ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 ตุลาคม 2557 .... ร่วมลุ้นผล คลิ๊ก
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
521,300   2,191,683

ยาและเหล้า...มฤตยูที่คู่กับซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เรื่องยากับดาราไม่ใช่ของคู่กันเสมอไป  คนธรรมดาก็อาจมี “ปัญหา” กับยาได้ถ้าไม่ระวังให้ดี  กรณีของนักร้องดังระดับโลกที่ด่วนลาโลกไปก่อนวัยอันควรนั้นเท่าที่ดูจาก เนื้อข่าวก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องโรคกายนักแต่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องยา มากกว่า

เป็นปัญหาที่เรียกว่า “ยาทำพิษ”

ถึงขั้นเอาชีวิตได้  ในบ้านเราก็เจอปัญหานี้เยอะครับแต่เป็นเสมือนจอมปลวกที่โผล่พ้นดินขึ้นมา ให้เห็นปัญหาแค่ส่วนยอดเท่านั้น  ลองดูง่ายๆก็ได้ว่าปัญหานี้บ้านเราไม่มีทางหนีพ้นก็เพราะคนไข้ได้ยาเยอะมาก

เป็นหวัดทีก็ได้ยามากินถุงหนึ่งพ่นจมูกอีกถุงพ่วงด้วยพ่นคออีก

เป็นความดันสูง,เบาหวาน,โรคหัวใจและโรคเรื้อรังอื่นๆของผู้ใหญ่ยิ่งแล้วใหญ่ได้ยามาเป็นสำรับกับข้าวกินกันสำราญบานกระเพาะ

มีผู้บัญญัติศัพท์ให้กับปรากฏการณ์นี้ไว้ครับ ฟังแล้วชวนให้คิดเห็นภาพทีเดียวคือ “พหุโอสถ(Polypharmacy)” กินยาเยอะแบบรวมมิตรคล้ายๆกับดื่มค็อกเทลที่เป็นเหล้ารวมมิตร  ยิ่งหลายมิตรก็ปลิดชีวิตได้ง่ายขึ้นครับ  ลำพังตัวยาเองก็มีเคมีที่อาจตีกันได้อยู่แล้ว  ยิ่งถ้าไปกินกับอาหารผิดชนิดด้วยยิ่งแล้วใหญ่  เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่เพราะยากที่ใครจะรู้ว่ายาชนิดไหนต้องห้ามกับของกิน ชนิดใดบ้าง

กินผิดแล้วหมดสิทธิ์กลับมาบอกก็แยะอยู่

15 คู่มรณะที่น่าจับตา

มนุษย์เรากินอาหารเป็นหลักส่วนยานี่ เป็นของ “เฉพาะกิจ” มาเอาตอนจำเป็นเจ็บป่วยเท่านั้น  ในฉลากยาจึงจำเป็นต้องมีบอกไว้ว่าไม่ควรรับประทานร่วมกับยาหรืออาหารชนิด อื่นใดบ้าง  เรียกเป็น “ยาต้องห้าม” เพราะเป็นความจริงที่ยาดีๆเมื่อไป “ชน” กับอาหารต้องห้ามแล้วจะกลายเป็นยาพิษไปได้  

ดังตัวอย่างยาต่อไปนี้ที่ต้องเฝ้าระวังครับ

-ยานอนหลับกับเหล้า  เท่ากับป้อนยาสลบให้กับตัวเองเลยนะครับเพราะฤทธิ์เหล้าในระดับหนึ่งก็ไปกด สมองอยู่พอตัวอยู่แล้วถ้าได้ร่วมกับยาระงับประสาทหรือยานอนหลับเข้าไปอีก  สมองจะถูกทับจนจมดิ่งสู่ขั้นโคม่า  ไม่สามารถพึ่งตัวเองได้  ถ้าว่ายน้ำอยู่ก็จมน้ำตายหรือถ้าขับรถก็ชนกันวายวอด  ตลอดจนกดการหายใจไม่สามารถสูดเอาออกซิเจนจากอากาศมาเลี้ยงตัวได้

-ยาคุมกับเหล้า  คือยาคุมกำเนิดกับเครื่องดื่มอัลกอฮอล์เพราะยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนที่มี ฤทธิ์เพิ่มความเสี่ยงให้เกิด “ลิ่มเลือด” วิ่งไปอุดตันตามองคาพยพต่างๆของร่างกายได้ง่ายอยู่แล้ว ถ้าผสมกับเหล้าเข้าไปทำให้ร่างกายขาดน้ำเลือดข้นคลั่กก็จะพากันให้เกิดก้อน เลือดเหนอะหนะเหมือนโคลนไปอุดที่ปอดหรือที่สมองจนลาโลกแบบเฉียบพลันได้

-ยาทางจิตเวช(ระบบประสาท)กับอัลกอฮอล์  ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทอื่นนอกเหนือจากยานอนหลับก็ไม่ควรรับประทานกับ เครื่องดื่มอัลกอฮอล์ครับไม่ว่าจะอัลกอฮอล์ต่ำเพียงใดก็ตาม อย่างเบียร์หรือไวน์  เพราะยาเหล่านี้มีผลต่อสารเคมีในสมองที่ทำให้มีอาการมึนและง่วงอยู่แล้ว  การได้อัลกอฮอล์เข้าไปผสมอีกจะทำให้สมองเข้าสู่ภาวะหมดสติได้ง่ายขึ้น

-ยานอนหลับกับยาแก้แพ้  มีฤทธิ์กล่อมให้ง่วงเหมือนๆกัน  การทานควบกันไปจึงไม่ค่อยดีนักไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานกับเครื่อง จักร,ขับรถ,ขับเครื่องบินหรือต้องใช้สมองทั้งหลายเพราะสติสัมปชัญญะจะเหลือ เพียงแค่น้อยนิด  ชีวิตอื่นๆที่ฝากไว้ในมือก็จะพากันไปท่องปรโลกเสียหมดด้วย

-ยาละลายลิ่มเลือดกับน้ำมันปลา  ยาละลายเลือดที่ว่านี้เช่น แอสไพริน,วาฟาริน,เฮปารินและยาที่ทำให้เลือดไม่จับตัวกันแบบอื่นๆ  การกินร่วมกับน้ำมันปลาทำให้ยิ่งเพิ่มเสี่ยงต่อภาวะเลือดไหลไม่หยุด  ท่านที่จำเป็นต้องทานยาละลายลิ่มเลือดก็ขอให้ระวังเรื่องน้ำมันปลาและอาหาร เสริมที่ช่วยให้เลือดใสไว้ให้ดีด้วยนะครับ

-ยารักษาสิวกับวิตามินเอ  ท่านที่รักษาผิวหน้ายิ่งชีพต้องระวังปรากฏการณ์หน้าใสใกล้ตับวายเพราะยา รักษาสิวยอดนิยมมีกรดวิตามินเอ(Retinoic acid) เป็นส่วนประกอบมากอยู่ทำให้ตับทำงานหนักอยู่แล้วยิ่งถ้าได้วิตามินเอเสริม เข้าไปอีกอาจทำให้ตับทำงานหนักเกินตัวจนเกิดภาวะตับวายและดีซ่านตัวเหลือง ได้

-ยาลดน้ำมูกกับอัลกอฮอล์  ในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลยครับเพราะยาน้ำลดน้ำมูกมีส่วนผสมของอัลกอฮอล์ หรือพูดง่ายๆว่าคล้าย “เหล้า” อยู่มาก  การรับประทานยาประเภทนี้บ่อยๆทำให้เด็กง่วงซึมดูเหมือนอาการถูก “กด”ไว้  แต่ทางเดินหายใจจะแย่ลงมากเพราะเด็กไม่ได้มีการขับเสมหะออกมา  สามารถกลายเป็นปอดบวมได้

-ยาลดความดันกับยาขยายหลอดลม  ยาลดความดันกลุ่มที่ไปฉุดหัวใจให้เต้นช้าไม่ควรใช้ในคนป่วยโรคหอบหืดหรือ ภูมิแพ้  ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับยาขยายหลอดลมจะยิ่งพาให้หัวใจเต้นช้าจนผิดจังหวะเกิด อาการผิดปกติอันตรายได้

-ยาขับปัสสาวะและกาแฟ  ลำพังดื่มกาแฟก็ทำให้ปัสสาวะบ่อยอยู่แล้ว  ยิ่งได้ยาขับน้ำเข้าไปอีกร่างกายจะยิ่งเสียน้ำเพิ่มขึ้นจนอาจถึงขั้นอ่อน เพลีย  อีกทั้งเกลือแร่ที่เสียไปทางปัสสาวะทำให้เกิดอาการหมดแรงจนถึงชักเกร็งได้

-ยาลดความอ้วนกับยาไทรอยด์หรือยาขับปัสสาวะ  จะทำให้เกิดอาการ “ช็อค” ถึงหัวใจหยุดเต้นได้  ไม่ใช่เรื่องเล่นเลยครับเพราะมีเกิดขึ้นมาแล้ว  ด้วยยาลดความอ้วนส่วนใหญ่มีส่วนผสมของยาที่ช่วยเผาผลาญ,ยากดสมองและยาขับ น้ำ  ที่สำคัญคือมักไม่บอกชื่อแซ่ที่แท้จริงของยามักจัดเป็นชุด  คนป่วยที่กินยาประจำพวกไทรอยด์หรือยาขับปัสสาวะอยู่ต้องคอยสังเกตให้ดีครับ

-ยาปฏิชีวนะกับส้มโอ  ดูไม่เกี่ยวอะไรกันกับยาเคมี  ส้มโอพันธุ์ดีเนื้อหวานชื่นใจหรือจะทำอันตรายใคร  ขออย่าเพิ่งนอนใจครับเพราะยาฆ่าเชื้อหลายชนิดไม่ควรกินคู่กับน้ำผลไม้  ในฝอยยาว่าเป็นพวก “เกรปฟรุท” ซึ่งก็อยู่ในเครือญาติเดียวกับส้มโอ  บ้านเราไม่มีเกรปฟรุทแต่มีญาติของมันเยอะเลยครับ ส้มเช้ง,ส้มเขียวหวานและอีกหลายๆส้ม  ถ้าไม่แน่ใจให้รับประทานยากับน้ำเปล่าเป็นดีที่สุดครับ

-ยาพาราฯกับสมุนไพร  หยิบพาราฯกินขำๆแก้ปวดลดไข้ทีละ 2 เม็ดถ้าทานร่วมกับสมุนไพรจะไม่ค่อยดีนักกับตับครับ  มีสิทธิ์ทำให้ตับพังและวายได้  ยกตัวอย่างที่พบบ่อยคือรับประทานทั้งพาราเซตามอลและฟ้าทะลายโจร  อย่างนี้เหมือนกับโดน 2 เด้งที่เนื้อตับ  สำหรับยาแก้ปวดแล้วขออย่ารับประทานให้เป็นสายล่อฟ้าเลยครับ

-ยาบำรุงเลือดกับธาตุเหล็ก  ในคนป่วยทาลัสซีเมีย(เลือดจางจากพันธุกรรม) ไม่ควรกินธาตุเหล็กมากเพราะจะไปสะสมทำอันตรายอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจกับตับ  การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงก็ไม่ควรครับเช่น เลือดหมู,ลาบเลือด,หอยแครงลวก,ตับหวาน,ฟัวกราส์,ผัดตับ,ตับย่าง,ตับทอด  ควรเว้นเอาไว้

-อัลกอฮอล์กับเครื่องดื่มชูกำลัง  ข้อนี้แม้ไม่ใช่ยาแต่ว่าขอนำมาฝากท่านที่รักไว้ให้ช่วยดูบุตรหลานด้วยเพราะ มีสูตรเครื่องดื่มที่ฮิตในหมู่วัยรุ่นคือเอาเหล้าประเภทว้อดก้ามาผสมกับ เครื่องดื่มชูกำลังโดยอ้างว่าจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามีพลังตาค้างทั้งคืน  แต่จริงแล้วอันตรายยิ่งเพราะมันไปทำลายสมองโดยตรง  แม้จะตาสว่างแต่สมองดับไปแล้วมีสภาพเหมือนผีดิบ  นานเข้าสมองเสื่อมได้

จะเห็นว่ายาคู่นรกนี้มีในทั้งเด็กและ ผู้ใหญ่ทุกเพศวัยเลยนะครับ  พอฟังมาถึงตรงนี้ขอท่านที่รักอย่าเพิ่งกลัวยาจนขึ้นสมองไป  ยังมีเทคนิคง่ายๆฝากไว้ให้แก้กันได้อยู่ครับ  โดยข้อแรกคือเวลาไปหาคุณหมอขอให้นำยาส่วนตัวทุกขนานติดไปให้คุณหมอดูด้วยจะ ได้ช่วยกันดูก่อนจะสั่งยาที่ไปตีกับยาเก่า  ส่วนข้อสองคือให้มองซ้ายขวาสักนิดก่อนนำยาเข้าปากหากไม่แน่ใจอย่าเพิ่งไป รับประทานกับของกินที่ดูไม่เป็นอาหารสุขภาพอย่าง อัลกอฮอล์,ชา,กาแฟหรือเครื่องดื่มรสเปรี้ยวจัด  ให้ระลึกไว้เสมอว่าวัดกับยาอาจมาพบกันได้ง่ายๆดังในกรณีมรณกรรมของนักร้อง สาวที่เพิ่งผ่านมาสดๆ

ถือเป็นบทเรียนมีค่าจากซุป’ตาระดับโลก

คนดังที่ถูกสั่งลาเพราะ “ยา”

เท่าที่ทราบจากเนื้อข่าวคือนักร้องชื่อดังอย่างวิทนีย์ ฮุสตันน่าจะเสียชีวิตในอ่างน้ำเพราะการรับประทานยานอนหลับ “ซาแน็กส์(Xanax)” กับเครื่องดื่มผิดประเภท  โดยแหล่งข่าวหลายที่ชี้ไปว่าน่าจะเป็นยานอนหลับร่วมกับดื่มอัลกอฮอล์แล้วก็ อาจพาหลับลึกจนจมน้ำในอ่างอาบไม่รู้ตัว  แม้จะเป็นยาที่ว่า “แพทย์สั่ง(Prescription drug)” อย่างกรณีคุณวิทนีย์ที่สื่อนอกเน้นประเด็นนี้กันมากแต่หากเอายามาทานผิดๆร่วมกับอาหารต้องห้ามก็อันตรายมาก

มีความเป็นไปได้สูงถ้าหลักฐานกินยากับเหล้าเป็นเรื่องจริงครับ

เพราะยานอนหลับนั้นคุณหมอท่านทราบกัน นานแล้วว่ากินแล้วต้องไม่ดื่มอัลกอฮอล์เพราะจะไปกอดคอกันกดประสาทขนาดหนัก ให้ได้พักยาวสลบไสลถึงขั้นหยุดหายใจไปได้  โดยยานอนหลับซาแน็กส์นี้ในบ้านเราก็มีครับ

สำหรับคนดังที่ถูกยา “สั่ง” ให้ลาโลกเร็วก่อนเวลาอันควรมีอีกหลายท่านดังนี้ครับ

1.มาริลีน มอนโร เซ็กส์ซิมโบลยุคปี 2500 ดังขนาดคนระดับประธานาธิบดียังต้องสะเทือนเพราะข่าวลือเรื่องเธอมาแล้ว  ยามเมื่อเธอลาโลกยิ่งดังหนักเพราะมีหลักฐานการใช้ยาประเภทกล่อมประสาทอยู่

2.จูดี้ การ์แลนด์ ดาราเด็กผู้โด่งดังจากบท “โดโรธี” หนูน้อยในเรื่องพ่อมดแห่งออซ  ด้วยการทำงานในกองถ่ายฮอลลีวู้ดยุคแรกที่ต้องแบกภาระเกินตัวทั้ง ร้อง,เต้น,เล่นตามบทอดหลับอดนอนเพราะเธอเป็นตัวทำเงินทะลุเป้า จึงต้องเอายากระตุ้นบางอย่างมาช่วยให้จูดี้มีพลังอยู่เสมอ  ในตอนนั้นไม่มีใครคิดถึงเรื่องอันตรายมากนัก

3.ไมเคิล แจ็คสัน ราชาเพลงป๊อปสะท้านโลกที่ตกเป็นข่าวทั้งยามเป็นและยามตาย  ด้วยความตายของเขาเกี่ยวพันกับยาดังที่เคยหามาเล่าใน คส.คส.ตั้งแต่วันที่เกิดเรื่องใหม่ๆ  ยาที่น่าสงสัยของแจ็คสันคือยานอนหลับอย่างแรงและยาสลบแบบฉีดครับ

4.ฮีท เล็ทเจอร์  ผู้โด่งดังจากบทชายรักชายในภาพยนตร์ “หุบเขาเร้นรัก(Brokeback mountain)” นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงพร้อมด้วยขวดยาหลายชนิดและขนาด  เชื่อว่ายาที่มีมากอย่างนั่นเองเป็นตัวการที่ทำให้ดาราหนุ่มจากไปก่อนวัย อันควร

5.บรูซ ลี  เจ้าพ่อหนุ่มซินตึ๊งเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 32 ปีโดยเข้ามีอาการลมบ้าหมูชักอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในขณะที่ถึงโรงพยาบาลพอ ดี  ผลการชันสูตรชี้ว่าสมองของบรูซบวมขึ้นกว่าปกติถึง 13% และพบสารเคมีจากยากลุ่มแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อในร่างกายของเขา  มีข่าวลือถึงเรื่องการใช้กัญชาร่วมด้วย

6.เจมส์ ดีน  ดาราฮอลลีวู้ดต้นฉบับแบ้ดบอยยุคคุณพ่อ  มีความหล่อเป็นคุณสมบัติเด่นพอๆกับชื่อเสียงด้านอารมณ์ที่ขึ้นลง(Mood swing)ไม่แน่นอน  แม้ไม่มีข่าวการใช้ยาแต่ว่านิสัยส่วนตัวทั้งดื่มจัดและสูบเก่งร่วมกับ อารมณ์แปรปรวนก็อาจส่งผลให้เขาต้องจบชีวิตลงในอุบัติเหตุก่อนวัยอันควร

7.เฟอร์ดินาน มาร์กอส  เป็นอดีตประธานาธิบดีเมืองตากาล็อกที่ดังกระฉ่อนโลกจากเรื่องความร่ำรวยและ การใช้ชีวิต  ยามที่ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศนั้นมีผู้ไปค้นทำเนียบมาลากันยังก็พบทั้ง อุปกรณ์ช่วยชีวิต,ถังออกซิเจนและ “ยาประจำตัว” ท่านประธานาธิบดีหลายต่อหลายขนานมากมายจนแทบตั้งโรงพยาบาลได้

วิทนีย์ ฮุสตันถือเป็นดาวอีกดวงที่ด่วนลาลับดับไปก่อนอย่างน่าเสียดาย  มองในอีกแง่ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่จะช่วยเตือนสติผู้ที่ทานยามากชนิด  แม้ตัวยาเองจะไม่เป็นพิษเพราะเคยกินมาจนชินแล้วแต่การกินยามากก็เพิ่มความ เสี่ยงในชีวิตมากเพราะเราคงไม่อาจทราบได้ว่าอาหารชนิดใดจะไปมีผลรบกวนต่อยา ที่กินอยู่ประจำเป็นกำมือนั้นบ้าง  ถ้าจะต้องมานั่งแยกธาตุอาหารกันทุกมื้อก็คงไม่แคล้วเสน่ห์ปลายจวักมาเคาะ เข้า

การกินอยู่ให้ง่ายนั้นดีที่สุดแล้วครับ  บางครั้งการเป็นคนดังก็ไม่ใช่ดีเพราะมีแรงกดดันมามากเพราะอยู่ในที่แจ้ง เป็นเป้าสายตา เป้าน้ำลายและเป้าการติฉินนินทาทั้งปวง  ที่เขียนนี้ก็ด้วยออกจะเป็นคนกลวงๆกับเขาคนหนึ่งไม่ใช่คนเด่นดังอะไรจึงไม่ ใช่ความเห็นของผู้รู้จริงนัก  แต่ก็รู้สึกรักในชีวิตที่เป็นอยู่และคนไข้ที่รักษาไม่อยากให้ต้องรับประทาน ยาเยอะกันจนเสี่ยงถึงขั้นวายชีวาวาตม์  เพราะผู้อ่านคส.คส.ของเราทุกท่านก็เป็นผู้มากด้วยความสามารถทั้งด็อกเตอร์ ครูบาอาจารย์ คุณหมอ นักวิชาการ นักการเมืองและอีกมาก  ไม่อยากให้ชาติต้องสูญเสียบุคลากรสูงค่าไปเพราะยากับอาหารที่กินอยู่ทุก เมื่อเชื่อวัน

ไม่อยากให้โลกต้องมีวันสูญเสียดาวไปอีก


อ้างอิง:

http://www.pswi.org/professional/pharmaco/druginteractions.pdf

http://news.discovery.com/human/whitney-houston-xanax-alcohol-combination-120213.html

http://www.naturalnews.com/034956_Whitney_Houston_cause_of_death_prescription_drugs.html

1.กองควบคุมยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข. สืบค้นทะเบียนยาสามัญสำหรับยาเดี่ยว.sulfadiazine . Available at: http://wwwapp1.fda.moph.go.th/ed2547/?url=14 Access Date: February 23, 2012.

2.McEvoy GK, Snow EK, Miller J et al. AHFS Drug information 2009. the American Society of Health-System Pharmacists,Inc.Bestheda. 2009. p431-442

3.Micromedex Thomson Healthcare. Advice for the Patient Drug Information in Lay Language USP DI, volume ll. 25th ed. Massachusetts: Micromedex Thomson Healthcare, 2005: p 1516-1519

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,171 ครั้ง, โหวตแล้ว 17 ครั้ง / 85 คะแนน
โพสท์โดย: หมายเลข สิบแปด ดู Hot Topic อื่นๆของ หมายเลข สิบแปด
16:33 - 10 มีนาคม 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

คู่สามีภรรยาทิปพนักงานไป 3,200 บาท ทั้งที่ “บริการแย่” เพราะอะไร ไปดู!

ราศีของคุณควรลงทุนแบบไหน ดูดวงราศีในการลงทุน2557

ไอเดียการแต่งห้องนอน ให้น่าตื่นใจ

ยังไม่ตาย!! บีบีเปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดแนวรุ่นใหม่
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung