เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
445,351   2,109,892

คุณและโทษ ของรสชาติ

 ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ
             เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง! ^______^


 

 

 

 

 

....

 

 

 

อาหารรสหวาน

 
          ข้อดี น้ำตาลจัดอยู่ในอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกายโดยทันที
                                 ส่งผลให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้ประเปร่า ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม
                                 รสหวานมีสรรพคุณทานยารักษา อาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง และแก้กระหายด้วย

 


          ข้อเสีย - เมื่อทานอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน เพราะการได้รับน้ำตาลมากเกินไป
                                      ร่างกายจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้ นอกจากนี้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป
                                      ส่งผลให้อ้วนทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต ฟันผุ เป็นต้น


 

-------------------------------------

 

 

 

 

 


อาหารรสเผ็ด 


          ข้อดีอาหารรสเผ็ดช่วยให้การทำงานของปอดและลำไส้เป็นไปตามปกติ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
                       ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และยังช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 


        ข้อเสียอาหารรสเผ็ดจัดก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารเช่นเดียวกัน นอกจากนี้อาหารรสเผ็ด                                                 จำพวกเครื่องแกงมักมีส่วนผสมของเกลือ กะปิ ผงชูรส ซึ่งมีโซเดียมอยู่มาก
                                      จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และโรคความดันโลหิตสูง

 

-------------------------------------

 

 

 

 

 


อาหารรสเค็ม
          ข้อดี โซเดียมเป็นส่วนประกอบสำคัญของเกลือ ทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย
    รักษาความดันโลหิตให้อยู่ระดับปกติ ช่วยควบคุมระดับความเป็นกรด - ด่างของเลือด
ช่วยขับร้อน แก้อาหารเลือดออกตามไรฟัน บำบัดอาการท้องเฟ้อ


             ข้อเสีย เมื่อใดที่ร่างกายมีปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติ ร่างกายจะพยายามขับออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำ ร้อนใน แสบคอ เกิดอาหารบวมน้ำได้ หรือถ้าหากเป็นมากถึงขั้นภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนี้
รสเค็มจะทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้าทำให้ความดันโลหิตสูง และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

 

-------------------------------------

 

 

 

 

 

 


อาหารรสเปรี้ยว 
          ข้อดีเป็นข้อดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ความเปรี้ยวช่วยในการกระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้ปล่อยน้ำย่อย
ช่วย
ในการดูดซึมอาหารของร่างกาย ฟอกเลือดเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับเสมหะ และแก้เลือดออกตามไรฟันได้


          ข้อเสีย - การกินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไป ทักทำให้ท้องเสีย ร้อนใน และะบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา
จึงทำให้แผลหายช้า และเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดฟันผุด้วย

 

 

 

 

 


       อะไรที่มากไป...ก็ไม่ดี น้อยไป...ก็ไม่ดี  ^________^ 
.ใครรู้ตัวว่าทานอะไรมากไป ก็ลดๆลงนะคะ 
.ส่วนใครที่ทานน้อยไป.. ก็เพิ่มให้พอดีๆ นร้า

เพราะ การการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

 

 

ขอบคุณที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/43682

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,451 ครั้ง, โหวตแล้ว 30 ครั้ง / 143 คะแนน
โพสท์โดย: TG-GUGGIG ดู Hot Topic อื่นๆของ TG-GUGGIG
15:26 - 29 กุมภาพันธ์ 2555 (แก้ไขล่าสุด: 15:27 - 29 กุมภาพันธ์ 2555)
Tags ที่เกี่ยวข้อง : คุณและโทษ ของรสชาติ
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

น่ารักไม่แพ้พี่สาว แจน น้องสาวเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ

พุทธะอิสระ ขึ้นศาล แนะ ธ.ก.ส. ชดใช้หนี้ให้ชาวนา

30 ยอดสุนัข...ที่เก่งไปซะทุกเรื่อง

คนใกล้ชิดยัน ป้ากอหญ้าดูแลดี แต่เด็กมีปัญหาเอง ซ้ำยังชอบโกหก
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung