เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
385,558   1,737,714
 

คุณและโทษ ของรสชาติ

 ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ
             เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง! ^______^


 

 

 

 

 

....

 

 

 

อาหารรสหวาน

 
          ข้อดี น้ำตาลจัดอยู่ในอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกายโดยทันที
                                 ส่งผลให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้ประเปร่า ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม
                                 รสหวานมีสรรพคุณทานยารักษา อาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง และแก้กระหายด้วย

 


          ข้อเสีย - เมื่อทานอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน เพราะการได้รับน้ำตาลมากเกินไป
                                      ร่างกายจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้ นอกจากนี้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป
                                      ส่งผลให้อ้วนทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต ฟันผุ เป็นต้น


 

-------------------------------------

 

 

 

 

 


อาหารรสเผ็ด 


          ข้อดีอาหารรสเผ็ดช่วยให้การทำงานของปอดและลำไส้เป็นไปตามปกติ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
                       ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และยังช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 


        ข้อเสียอาหารรสเผ็ดจัดก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารเช่นเดียวกัน นอกจากนี้อาหารรสเผ็ด                                                 จำพวกเครื่องแกงมักมีส่วนผสมของเกลือ กะปิ ผงชูรส ซึ่งมีโซเดียมอยู่มาก
                                      จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และโรคความดันโลหิตสูง

 

-------------------------------------

 

 

 

 

 


อาหารรสเค็ม
          ข้อดี โซเดียมเป็นส่วนประกอบสำคัญของเกลือ ทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย
    รักษาความดันโลหิตให้อยู่ระดับปกติ ช่วยควบคุมระดับความเป็นกรด - ด่างของเลือด
ช่วยขับร้อน แก้อาหารเลือดออกตามไรฟัน บำบัดอาการท้องเฟ้อ


             ข้อเสีย เมื่อใดที่ร่างกายมีปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติ ร่างกายจะพยายามขับออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำ ร้อนใน แสบคอ เกิดอาหารบวมน้ำได้ หรือถ้าหากเป็นมากถึงขั้นภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนี้
รสเค็มจะทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้าทำให้ความดันโลหิตสูง และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

 

-------------------------------------

 

 

 

 

 

 


อาหารรสเปรี้ยว 
          ข้อดีเป็นข้อดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ความเปรี้ยวช่วยในการกระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้ปล่อยน้ำย่อย
ช่วย
ในการดูดซึมอาหารของร่างกาย ฟอกเลือดเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับเสมหะ และแก้เลือดออกตามไรฟันได้


          ข้อเสีย - การกินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไป ทักทำให้ท้องเสีย ร้อนใน และะบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา
จึงทำให้แผลหายช้า และเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดฟันผุด้วย

 

 

 

 

 


       อะไรที่มากไป...ก็ไม่ดี น้อยไป...ก็ไม่ดี  ^________^ 
.ใครรู้ตัวว่าทานอะไรมากไป ก็ลดๆลงนะคะ 
.ส่วนใครที่ทานน้อยไป.. ก็เพิ่มให้พอดีๆ นร้า

เพราะ การการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

 

 

ขอบคุณที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/43682

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,479 ครั้ง, โหวตแล้ว 30 ครั้ง / 143 คะแนน
โพสท์โดย: TG-GUGGIG ดู Hot Topic อื่นๆของ TG-GUGGIG
15:26 - 29 กุมภาพันธ์ 2555 (แก้ไขล่าสุด: 15:27 - 29 กุมภาพันธ์ 2555)
Tags ที่เกี่ยวข้อง : คุณและโทษ ของรสชาติ
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung