ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2557 สองตัว 82 สามตัว 349, 576, 623, 637
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
587,632   2,413,661

ปลาร้าทรงเครื่อง

 ปลาร้าทรงเครื่อง


http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูโปรดและทำทีไรก็ขายดีทุกที ซึ่งเมนูนั้นก็คือ  "ปลาร้าทรงเครื่อง" ... มาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมกันค่ะ ^__^

แต่วันนี้พิมไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงล่ะค่ะ เพราะว่าวันนี้งานพิมเยอะมาก.ก.ก.ก.ก.ก  ทั้งงานเพื่องเงินและงานบ้าน  รวมถึงงานที่ไม่ได้อยู่ในบ้าน    และมีอะไรจะต้องรีวิวอีกเพียบ T__T   (ดองไว้ประมาณ 13 โหลแล้วค่ะ)   เพราะงั้นเมนูนี้ไม่ขอเกริ่นนำนะคะ  เอาเนื้อ ๆ ไปเลย น้ำไม่ต้อง ..... เพราะงั้นจัดรูปที่ทำสำเร็จแล้วและสูตรไปเลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-05.JPG/

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาร้าอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง ......... (พิมใช้ปลาร้าปลากระดี่ผสมกับปลาหมอ)
- หางกะทิ 1 + 1/2 ถ้วยตวง
- ตะไคร้แก่ๆ  1 ต้น
- ข่าแก่ 3 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-08.JPG

- ปลาดุก 1 ตัว ............. (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) 
- น้ำปลาร้าต้มจากด้านบน
- หัวกะทิ  1 + 1/2 ถ้วยตวง
- พริกหยวก 3 เม็ด
- ถั่วฝักยาว 3 ฝักใหญ่
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 15 เม็ดหรือพริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ดใหญ่
- หน่อไม้ต้มแบบในภาพ 2 หน่อ
- ตะไคร้แก่ ๆ 1 ต้น
- มะเขือเปราะ 4 ลูก 
- กระชาย 5 รากใหญ่
- ใบมะกรูด 10 ใบ 
- น้ำมะขามเปียก 5 ชต.
- เกลือป่นหรือน้ำปลา  (หากน้ำปลาร้าไม่เค็มพอ)
- น้ำตาลปี๊บ  (อาจจะต้องใส่ ถ้าปลาร้าเค็มโด่จนเกินไป แต่พิมไม่ได้ใส่ค่ะ)

ป.ล. สำหรับปลาดุก ... พิมลืมถ่ายภาพมาให้ดูโดยเฉพาะนะคะ  แต่ว่าหลังจากซื้อมาแล้วให้หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. (ไม่เอาส่วนหัว)  แล้วเคล้าด้วยเกลือป่นสัก 2 รอบ เพื่อให้เมือกหลุดออกไป ก่อนจะล้างน้ำให้สะอาดและพักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-13.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราจะต้องมาต้มน้ำปลาร้ากันก่อนนะคะ  ... ซึ่งปลาร้าที่เราจะเอามาใช้ทำปลาร้าทรงเครื่องเนี่ย ก่อนอื่นให้พิสูจน์กลิ่นก่อนนะคะ ถ้าประมาณว่าเปิดถุงเปิดขวดเปิดกล่องมาแล้วหอมฟุ้งไปทั่วบ้านเนี่ย แสดงว่าใช้ได้ เอามาทำได้ค่ะ แต่ถ้าเปิดมาแล้วกลิ่นแปลก ๆ  สีแปลก ๆ ไม่ค่อยหอมล่ะก็ เปลี่ยนเป็นปลาร้าเจ้าอื่นดีกว่าอ่ะค่ะ

สำหรับปลาร้าที่พิมใช้ในวันนี้ แม่พิมฝากป้าที่รู้จักกันให้ซื้อมาให้จากต่างจังหวัดครั้งละประมาณ 10-20 โลค่ะ  หมดทีก็ฝากที  เป็นปลาร้าปลากระดี่บางทีก็เป็นปลารวม แต่หอมแล้วก็รสดีมากเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-09.JPG

ก็ให้เราเอาหางกะทิที่เตรียมไว้เทใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  แล้วก็เทปลาร้าทั้งน้ำทั้งเนื้อใส่ลงไป ตามด้วยตะไคร้ที่ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ  กับข่าสับหยาบ ๆ และใบมะกรูดฉีก .... ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนื้อปลาร้าละลายไปกับกะทิทั้งหมด ก็ปิดไฟเตา ยกลง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-10.jpg

แล้วจัดการกรองเอาแต่เฉพาะน้ำไว้ค่ะ ส่วนกากก็ทิ้งไป

ป.ล.จริง ๆ ไม่ต้องถึงขนาดกับกรองด้วยผ้าตาถี่ ๆ แบบพิมก็ได้นะคะ แต่พอดีกระชอนด้านล่างของพิมค่อนข้างเป็นตาข่ายละเอียด พิมกลัวว่าเศษก้างจะไปอุดแล้วล้างลำบาก ก็เลยเอาผ้ารองอีกทีอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-11.JPG

กรองแล้วก็ได้มาเป็นแบบนี้นะคะ ... พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-12.JPG

จากนั้นหันมาเตรียมผักต่าง ๆ ที่เราจะใช้ใส่ในปลาร้าทรงเครื่องของเรากันต่อค่ะ

สำหรับพริกหยวก ก็ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆนะคะ  ถ้าใครใช้พริกชี้ฟ้าแดงก็ทำอย่างเดียวกัน   ส่วนพริกขี้หนูแดงก็ล้างน้ำแล้วเด็ดขั้วทิ้งไปค่ะ   (พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ให้เลือกที่เม็ดสั้น ๆ จะดูไม่เทอะทะนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-14.jpg

ตะไคร้ ก็เลือกต้นอวบๆ ตัดโคน ลอกกาบที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเฉียง ๆ บาง ๆ ไว้ค่ะ  (เอาเฉพาะส่วนที่อ่อน เคี้ยวได้นะคะ)    ส่วนกระชายก็ขูดผิวออกบ้าง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเป็นเส้น ๆ ไว้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-15.jpg

ถั่วฝักยาว เลือกฝักแน่นๆ  ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วเอาไว้  ใบมะกรูดก็เลือกที่ใบแก่ ๆ สีเขียวเข้ม ล้างน้ำแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ (แกนกลางใบไม่เอา)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-16.jpg

หน่อไม้ต้ม .. พิมซื้อที่เค้าต้มมาแล้วค่ะ 3 หน่อเล็ก ๆ 10 บาท  ก็ใช้แค่ 2 หน่อ เอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพนะคะ   ส่วนมะเขือก็ตัดขั้วออกล้างน้ำ แล้วหั่นแต่ละลูกเป็น 4 - 6 ชิ้น (ตามขนาดผล) แล้วแช่ในน้ำผสมเกลือป่นเล็กน้อยไว้ค่ะ (เพื่อไม่ให้มะเขือดำ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-17.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่าง  ๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันนะคะ

เริ่มต้นด้วยการเทน้ำปลาร้าที่เราต้มกับหางกะทิไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อใบย่อมๆ สักใบนะคะ แล้วเอาไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง  ...... พอน้ำปลาร้าเดือดก็ใส่ปลาดุกลงไป  ปิดฝาหม้อ  ไม่ต้องคนไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นค่ะ รอจนปลาดุกสุกก็ค่อยเปิดฝา  (ประมาณ 5-7 นาที)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-18.jpg

พอปลาดุกสุกดี  (เนื้อแข็ง ไม่เละ)  ก็ใส่กระชายซอย หน่อไม้ ตะไคร้  และมะเขือเปราะผ่าซีกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปค่ะ  แล้วก็รอสักแป๊บนึงให้มะเขือสุก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-19.JPG

พอมะเขือสุกก็ใส่ผักทั้งหมดที่เหลือ  (พริก 2 อย่าง ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว) ตามด้วยหัวกะทิ ... ราดลงไปให้ทั่ว ๆ เลยค่ะ

ป.ล. บางคนเค้าก็จะใส่ผักทั้งหมดลงไปพร้อมกันเลย แต่พอมชอบใส่พวกพริกและถั่วฝักยาวทีหลัง เพราะไม่อยากให้มันสุกมากไป อยากให้เวลาเคี้ยวแล้วยังกรอบ ๆ อยู่หน่อยนึงอ่ะค่ะ  แต่ถ้าเพื่อน ๆชอบผักนิ่ม ๆ หน่อย จะใส่ไปพร้อมกับหน่อไม้ กระชายพวกนั้นเลยก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-20.JPG

แล้วทำการปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก   ...  พอเดือดอีกทีก็ตักน้ำขึ้นมาชิมรสชาติว่าไปไหนทางไหน  ก็ให้ออกเปรี้ยวนิด ๆ เค็มหน่อยๆ หวานจากกะทิ  และหอมกลิ่นปลาร้าอะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ   ซึ่งหากชาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ   แต่ถ้าเกิดเค็มเกินไปหรือเปรี้ยวเกินไปก็อาจจะลดเค็มลดเปรี้ยวด้วยการเติมน้ำเปล่าหรือหางกะทิลงไปอีกสักหน่อยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-21.JPG

จากนั้นก็รอให้เดือดอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตา แล้วยกลงได้เลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-22.JPG

แล้วเราก็จะได้ปลาร้าทรงเครื่อง ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ    (ขอแอบเข้าข้างตัวเองว่ามันดูน่ากินมาก ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-07.JPG

และนอกจากหน้าตาจะดูน่าทาน  (คิดเข้าข้างตัวเองไว้ก่อน)  ขอบอกว่ารสชาติก็ยังถูกใจพิมและคุณสามีมากเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-06.JPG

.... ขนาดคุณสามีที่ไม่เคยกินปลาร้าทรงเครื่องมาก่อน  และบอกว่าจะไม่กิน  แต่พอได้กินก็ยังซดน้ำปลาร้าในชามซะจนหมดถ้วยเลยค่ะ ^^   (ส่วนผักคุณสามีไม่แตะเลย - อันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก >_<")

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-04.JPG

ก็ยังไง .. หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลย  แป๊บเดียวก็ได้ทานแล้ว  (แถมอุดมไปด้วยผักอีกต่างหาก)  และหากใครที่ไม่ชอบทานปลาต้มแบบพิม จะไม่ใส่ปลาเลยก็ได้เช่นกันค่ะ (แต่ปลาร้ายังต้องใส่นะ ^^) ...... ก็หวังว่าจะเป็นอีก 1 เมนูที่เป็นเมนูอร่อยของเพื่อน ๆ ได้นะคะ  แล้วเจอกันเมนูถัดไปค่า ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-fish/pickled-fish-with-vegetable-in-coconut-milk-05.JPG

:: เพิ่มเติม ::

เรื่องหางกะทิ หัวกะทิในเมนูนี้ ....... สำหรับบางคนเค้าก็จะใช้วิธีเอาหัวกะทิไปต้มกับปลาร้าเลย  อย่างนั้นก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ  ออกมาอร่อยเหมือนกัน แต่พิมว่าถ้าเราเอาปลาร้าต้มกับหางกะทิก่อน แล้วแยกหัวกะทิไว้มาราดทีหลัง จะทำให้สีของปลาร้าทรงเครื่องของเราดูขาวนวลตาน่ากินกว่าอ่ะค่ะ  (ความเห็นส่วนตัวจริงๆ)

(อย่าเกรียน)

 มือใหม่หัดโพสต์  ขอบคุณครับ

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,886 ครั้ง, โหวตแล้ว 21 ครั้ง / 100 คะแนน
โพสท์โดย: นัทคับผม ดู Hot Topic อื่นๆของ นัทคับผม
17:00 - 22 กุมภาพันธ์ 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

รีวิวถ่ายภาพพรีเวดดิ้งสุดประหยัด ริมทะเลหัวหิน

16 ของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

"ไอซ์ ศรัณยู" อัพ IG ซึ้งน้ำตาไหล!! แม่บุกเดี่ยวเข้ากรุงเป็นห่วงลูก

10 ต้นไม้ต้องห้าม..ปลูกในบ้านแล้วซวย
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung