เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
460,110   2,175,941

"คาจีมิดะ" ตราบาปที่ชาวอาข่าไม่ได้ก่อ

ปัญหาหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้เกิิดการล่วงละเมิดสิทธิต่อชนเผ่าอาข่าก็คือ การนำข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงของอาข่าไปเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ ซึ่งมักเป็นการกระทำจากบุคคลภายนอกล้วนแล้วทั้งสิ้น เริ่มต้นตั้งแต่เพลง มิดะ ของจรัญ มโนเพชร หนังเรื่อง มิดะ บทเพลง อีก้อ ของแอ๊ด คาราบาว และเรื่องราวลานสาวกอด อีกทั้ง การเรียกขานชื่อต่างๆ เช่นคำว่า อีก้อ ทั้งหมดทั้งสิ้นล้วนแต่เป็นวาทกรรมที่สร้างความเจ็บปวด สร้างความบอบช้ำ และสร้างแตกแยกในสังคมอาข่ามาแล้วโดยสิ้นเชิง

iamakha

ในปี พ.ศ. 2496 ทางรัฐบาลได้ส่งทหารเข้าไปสำรวจข้อมูลกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ตามบนภูเขาต่างๆทั้งนี้เพื่อให้เกิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในพื้นแผ่นดินไทย ขณะเดียวกันนั้นก็ได้มีคนกลุ่มหนึ่งๆเข้าไปศึกษาและเก็บข้อมูลชนเผ่า ท้ายสุดเขียนเป็นตำราวิชาการขึ้นมามากมาย ข้อมูลทางวิชาการต่างๆที่ถูกเขียนนั้นปรากฏว่า บางอย่างบางเรื่องราวไม่ตรงกับสิ่งที่ชนเผ่าเป็นอยู่ โดยเฉพาะกับพวกเราชนเผ่าอาข่า

สองสามวันที่ผ่านมาผมได้ไปเจอหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่ง "การ์ตูนมหาสนุก" เป็นฉบับที่ 1002 ประจำวันที่ 14-20 กรกฏาคม 2553 ล่าสุดนี่เอง ผมคิดว่า หลายๆคนรู้จักการ์ตูนมหาสนุกเป็นอย่างดี ปกติผมเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนมากนัก แต่ก็มีบ้างที่อ่านเพื่อความบันเทิงบางคราว ในหนังสือการ์ตูนฉบันนี้มีเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับชนเผ่าอาข่าโดยตรงและอย่างชัดเจน นั่นคือ "คะจีมิดะ"

iamakha

หลายๆท่านได้ยินคำคำนี้อาจมีข้อกังขาและคำถามตามมามากมาย อยากบอกว่า ผมก็เหมือนท่านนั่นแหละครับ คำว่า "คะจี" ตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยได้ยินคำคำนี้จากปากของผู้เฒ่าผู้อาวุโสว่า มีอยู่จริง หรือว่า มีอยู่แต่ผมขาดความชัดเจนตรงจุดนี้ไปหรือเปล่า ผมเคยได้ยินแต่คำว่า "หมี่ดะ-miqdavq" แต่คำที่เติมนำหน้าด้วยคำว่า คะจี "คะจีมิดะ-karjiqmiqdavq" ไม่เคยได้ยิน และไม่เคยรับรู้ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันในสังคมอาข่ามาก่อน เรื่องราว "คะจีมิดะ" ในหนังสือการ์ตูนเล่มนี้พูดถึง หญิงสาวอาข่าผู้สอน (Sex Training) เรื่องเพศศึกษาให้กับหนุ่มอาข่าผู้พร้อมที่จะมีครอบครัว ก่อนที่จะแต่งงานกับหญิงสาวที่ตนเองรักชอบพอกัน หนุ่มอาข่าทุกคนต้องไปเรียนรู้ ไปศึกษาเรื่องบนเตียงกับคะจีมิดะก่อน

 

ถ้าหนุ่มใดยังไม่ผ่านการฝึกฝนขั้นนี้ไปได้ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะแต่งงานมีครอบครัว อีกทั้งยังยกย่อง คะจีมิดะ เปรียบดุจเทพธิดาองค์หนึ่ง ที่ชาวอาข่าต้องเคารพนับถือบูชา หากไม่ปฏิบัติเช่นนั้นแล้ว จะทำให้ผีป่า ผีเขา เกิดความไม่พอใจถึงกับอาจทำให้ชาวหมู่บ้านอาข่าต้องถึงกับพินาศไป ซึ่งหนังสือการ์ตูนเล่มนี้ไม่เพียงแต่พูดถึงเรื่อง "คะจีมิดะ" เท่านั้น ยังโยงไยไปถึง "ลานสาวกอด" อีกด้วย เมื่อหนุ่มอาข่าผ่านการฝึกฝนกับคะจีมิดะเรียบร้อยแล้ว สถานที่ที่หนุ่มอาข่าสามารถหาคู่ครองได้นั้นต้องไปที่ ลานสาวกอด ซึ่งเรื่องนี้ พวกเราอาข่า ไม่ว่าจะเป็น นายกสมาคมเพื่อการศึกษาและวัฒนธรรมอาข่าเชียงราย พี่ ป.อายิ และผู้เฒ่าผู้อาวุโสอาข่า ได้ออกมาชี้แจงไปทางสื่อต่างๆไปแล้ว ว่า ลาน ที่ว่ามาดังกล่าวนี้มีจริง

แต่ลานสาวกอดในนัยยะที่สื่อเผยแพร่ที่ที่หนุ่มอาข่าสามารถไปกอดสาวได้ตามใจชอบ ทำอะไรที่มั่วไปทางโลกีย์นั้นไม่มีอยู่ในชนเผ่าอาข่าของพวกเรา รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เรื่องจริงตำนาน “หมี่ดะ” ที่บางสังคมไม่เคยรับรู้ และ http://www.hilltribe.org/thai/article/30-essay-thai-lansaokod.php" rel="nofollow" target="_blank">อวสานตำนานเท็จ “ ลานสาวกอด ” ประเทศไทย ณ ปัจจุบัน มีทั้งหมด 77 จังหวัด แต่ละจังหวัดมีประชากรมากกว่าล้านคน ลองคิดดูสิว่า หนังสือการ์ตูนมหาสนุกที่มีเรื่องราว คะจีมิดะ เล่มนี้ มีจำนวนคนเท่าไรในแต่ละจังหวัดที่ได้ซื้ออ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว

ผมจะลองเฉลี่ยจังหวัดละ 2000 คน ลองเอา 77 คูณ 2000 คนจากแต่ละจัหวัด คิดว่า เป็นจำนวนประชากรเท่าไรแล้วล่ะครับที่ได้ซื้อหามาอ่าน คิดต่อไปอีกว่า ประชากรที่ได้อ่านเรื่องราว คะจีมิดะ แล้วเกิดความเข้าใจผิด เกิดความคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง เป็นจำนวนคนเท่าไรแล้ว แล้วผลเสียที่ตามมาล่ะ เสียงสะท้อนจากผู้อ่านที่นำไปปะติดปะต่อ นำไปโพทนาต่อผู้อื่นอีก ผมไม่อยากจะคิดไปไกลเลย

iamakha

ด้วยความรู้ที่มีอยู่ไม่มากนัก ขอทำความเข้าใจกับคำว่า "หมี่ดะ-Miqdavq" ไม่ใช่คำว่า "มิดะ" อย่างที่หลายคนเรียกกัน แต่ทั้ง 2 คำมีความหมายอย่างเดียวกัน ผมเข้าใจว่า คำำคำนี้เรียกผู้หญิงอาข่าที่ย่างเข้าสู่ความเป็นหญิงสาวที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปจนกว่าจะออกเรือน ถ้าอ่อนกว่านี้ยังคงเรียกว่า เด็กหญิง "Aqbuzaq" ซึ่งตรงจุดนี้ผมยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า ตั้งแต่ช่วงอายุไหน มีเรียกกันว่าอะไรบ้าง เอาเป็นว่า ถ้าใครมีข้อมูลชัดเจนกว่าก็ช่วยมาแชร์ในหัวข้อบทความนี้ด้วย

พูดถึงเรื่อง มิดะ คะจีมิดะ ลานสาวกอด เป็นข้อถกเถียงในเมืองไทยมานานแล้วว่า มีอยู่จริง อย่างที่จรัญ มโนเพชรร้องใว้ อย่างที่ได้เห็นในหนังภาพยนต์เรื่อง มิดะ หรือเปล่า แน่นอนว่า การอธิบายให้เข้าใจกันได้นั้นต้องมีข้อมูลอย่างชัดเจน ต้องเป็นไปตามหลักวิชาการ มีหลักฐานอ้างอิงจากชนเผ่าอาข่าเอง เพื่อแก้ต่างกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นมานี้ ถามว่า เรื่องราวเหล่านี้ใครรู้ดี รู้ชัดกว่าล่ะ พวกเขาหรือ หรือว่า พวกเรากันแน่ หนีไม่พ้น ต้องเป็นพวกเราอาข่าที่เป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

การกล่าวถึงประเด็น "มิดะ" ที่ถูกเถียงกันในสังคมเมืองไทย ล้วนแล้วแต่พวกเราชาวอาข่าไม่เคยเห็น และไม่เคยมีมาทั้งสิ้น น่าแปลกใจอย่างยิ่ง เรื่องราว มิดะ คะจีมิดะ เหล่านี้ปรากฏอยู่เฉพาะในตำราที่คนไทยเขียนขึ้นมาเท่านั้น แต่ไม่เคยปรากฏในตำราของชาวต่างประเทศ ทั้งๆที่ชาวต่างประเทศได้ขึ้นไปเขียนเรื่องราวอาข่ามาก่อนคนไทยหลายท่านด้วยซ้ำ อย่างเช่น ดร.เลโอ ซึ่งตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็ได้ทำคุณประโยชน์กับพวกเราอาข่าเอาไว้อย่างมากมาย และในตำราหลายเล่มที่ท่านเขียนขึ้นเพื่อชาวอาข่านั้นไม่เคยพบคำว่า คะจีมิดะ เลย

iamakha

พวกเราชาวอาข่าจะทำอย่างไรดี จะยังคงนิ่งเฉยๆเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ปล่อยให้เป็นไปตามวิถีของยถากรรมเชียวเหรอ หรือว่าจะออกมาร่วมแสดงตัวตน ปกป้อง รักษาสิทธิ์ ต่อต้านกับการกระทำเหล่านี้ และพร้อมใจกันขอคืนความถูกต้องให้กลับสู่แนวทางที่ถูกต้องดีหรือเปล่า หากว่า พวกเรายังคงนิ่งเฉย ตัวใครตัวมัน ขาดความสมานสามัคคีในสังคมอาข่า ท้ายสุดจะกลายเป็นว่า พวกเราอาข่าเป็นอย่างที่เขาพูด เขาร้อง เขาเขียนไว้จริง ที่สุดก็จะยังคงเป็นตราบาปที่ต้องแบกรับ และจะถูกจารึกไว้ เล่าขานสิ่งอันผิดๆ สิ่งอันไม่ถูกต้องไปนานเท่านาน หากปล่อยไว้ไม่คิดจะทำอะไร ยังคงนิ่งเฉย พวกเราอาข่าจะต่างอะไรกับคนตายเล่า …

.ผมในฐานะคนอาข่าขอปฏิเสธเรื่องราว คะจีมิดะ ทั้งหมด และขอประณามกับหลายๆคนที่จะนำเรื่องราว มิดะ ไปตีแผ่ในทางที่เสียๆหายๆในอนาคต ไม่ว่าการกระทำนั้นจะเป็นโดยเจตนาหรือไม่มีเจตนาก็ตาม เพราะผมถึงว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำของคนเถื่อน ไร้องค์ความรู้ เหยียดย่ามศักดิ์สิทธิ์ สร้างความแปลกให้สายตาคนภายนอก และถือเป็นการดูหมิ่นสตรีชนเผาอาข่าอย่างแรง อีกทั้งเป็นการล่วงละเมิดสิทธิในการอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มเป็นสังคม และขอยืนยันว่า กระผมจะขอต่อสู้ในสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อชนเผ่าอาข่าต่อไปตราบเท่าชีวิตที่ยังมีลมหายใจ

 

http://www.iamakha.com

VOTED BY: Farilty, Rinnn, DongFangBB
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 16,503 ครั้ง, โหวตแล้ว 32 ครั้ง / 151 คะแนน
โพสท์โดย: มาดามโพสจัง ดู Hot Topic อื่นๆของ มาดามโพสจัง
20:51 - 15 กุมภาพันธ์ 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

08:41 - 26 ตุลาคม 2556 +3 +LIKE disLIKE
21 ลูกเสี่ยขอ

สรุปข้อมูลชาวอา่ข่าที่มีมั่วเยอะ

อย่ากด

LIKE: Farilty, หิ่งห้อย, ปวดหัวโว้ย, มดเอ็กซ์คุง
ตอบความคิดเห็นนี้
08:41 - 26 ตุลาคม 2556 +3 +LIKE disLIKE
21 ลูกเสี่ยขอ

สรุปข้อมูลชาวอา่ข่าที่มีมั่วเยอะ

อย่ากด

LIKE: Farilty, หิ่งห้อย, ปวดหัวโว้ย, มดเอ็กซ์คุง
ท่าน ผมกดไป หูแทบแตก มันมีผีโผล่มาด้วยหรือปล่าวนิ
ก็บอกอย่ากดเอ๊ไรนิ 55555+
นึกว่าเกี่ยวกับข่าวกดไปหัวใจแทบวาย
ดีนะที่ผมเปิดหลายหน้า เลยมีแต่เสียง ภาพมาดูทีหลัง มันมาจากหนังเรื่องไรเหรอ หลอนดีแฮ่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
08:38 - 26 ตุลาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
20 ปวดหัวโว้ย

นักวิชาการไทยมั่ว จบข่าว ทำคนอื่นเสียหาย 

LIKE: Spirit of Phoenix
ตอบความคิดเห็นนี้
08:18 - 26 ตุลาคม 2556 +LIKE disLIKE
18 ปอเช่คัฟ

สรุปให้สั้นๆสำหรับคนขี้เกียจอ่านคือ....มันไม่มี...

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

โยคะ ฉบับ ซาร่า มาลากุล โชว์เซ็กซี่โนบรา

สุดซึ้ง! “บอล ยูริ“ น้ำตาคลอ เอ่ยคำสัญญารักก่อนแต่งงาน

สีแดงกับสมอง ความเชื่อมโยงอันน่าอัศจรรย์

คุณเกิดวันที่อะไร? นิสัยแบบนี้เหมาะกับงานแบบไหน?
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung