ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กันยายน 2557 .... ตรวจรางวัล คลิ๊ก
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
456,949   2,077,963

โคโยตี้

ที่มาของ 'โคโยตี้' สาวนักเต้น (โชว์) 
 
 


คำว่า 'โคโยตี้' หรือที่ภาษาสเปน อ่านว่า 'โคโยตี้' (coyote)  แท้จริงแล้ว คือชื่อทางวิทยาศาสตร์ของหมาป่าชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า "Canis latrans" มีลักษณะใกล้เคียงกับสุนัขบ้าน ชอบออกล่าเหยื่อเดี่ยวๆ และในบางครั้งอาจจะพบเจออยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ ถิ่นอาศัยของพวกหมาป่าชนิดนี้อยู่ในบริเวณทุ่งราบ พบได้มากในทวีปอเมริกาเหนือ ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ระบุว่า มีการค้นพบหมาป่าพันธุ์นี้ครั้งแรกที่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ และแถบคอสตาริกา ภายหลังพวกมันได้ขยายดินแดนขึ้นมาทางอเมริกาเหนือ
สำหรับช่วงชีวิตของหมาป่าชนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 6 ปี


       
        'โคโยตี้' เป็นคำจากภาษาสเปนในเม็กซิโก ซึ่งยืมคำต่อมาจากภาษา 'Nahuatl' ของชาว Aztec ที่สะกดว่า 'coyotl' หมายถึง "สุนัขร้องเพลง" 'coyote' เมื่อนำมารวมกับคำว่า 'ugly' ในภาษาอังกฤษจะเป็นศัพท์สแลง หมายถึง คนที่น่าเกลียดมาก ใช้กับเหตุการณ์ที่ผู้ชาย หรือผู้หญิงตื่นขึ้นมาจากการร่วมหลับนอนกับคนที่เพิ่งพบกันยังไม่ทันข้ามคืน และเพิ่งจะมาสังเกตุเห็นเอาตอนตื่นว่า คู่นอนของตัวเองหน้าตาน่าเกลียดมาก ไม่เหมือนกับตอนก่อนหลับนอนกัน จึงพยายามที่จะหนีสุดชีวิตแม้จะต้องตัดแขนให้ขาดก็ยอม เปรียบเหมือนกับหมาป่าโคโยตี้เมื่อเวลาติดกับดักก็จะพยายามดึงขาตัวเองให้หลุดออกมาแม้ว่าขาจะขาดก็ตาม
       

   
ภาพจากภาพยนตร์  "Coyote Ugly"

        สำหรับในเมืองไทยคำว่า 'โคโยตี้' เริ่มมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง ลงโรงฉาย โดยนำมาใช้เรียกหญิงสาวที่ประกอบอาชีพนักเต้นแนวเซ็กซี่ วาบหวิวยามราตรีตามสถานที่เที่ยวกลางคืน เช่น ผับ หรือบาร์ เป็นต้น


ทุกวันนี้ สาวโคโยตี้ กลายเป็นเครื่องมือการโฆษณาเพื่อดึงดูดให้คนมาสนใจแม้แต่การฉลองการเปิดร้าน เปิดตลาด งานวัด งานศพ 
ก็มีเวทีให้สาวโคโยตี้นุ่งสั้นๆมาเต้นโชว์  หากทางหน่วยงานที่ดูแลเรื่องวัฒนธรรมไม่เข้ามาดูแลมันจะกลายเป็นเรื่องที่เลอะเทอะจนเกินแก้ไข

เอาล่ะอ่านมุมนั้นแล้ว เรามาวิพากษ์กันต่อ

โคโยตี้นั้นมีสาระคือ การเต้นเพื่อให้ความบันเทิงแก่กลุ่มคนทั้งหลายในงานใดๆ โดยมีจังหวะของเพลงที่ค่อยนำส่งความสุขจากท่าเต้นของโคโยตี้นั้นไปให้แก่ผุ้คน ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องดีที่จะมีการบันเทิงอีกสาขาหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในเมืองไทย ทำให้คนไทยและเมืองไทยดูมีสีสัน หลากหลายด้วยงานศิลป์ผ่านเรือนร่างมนุษย์

แต่วันนี้ทำไมโคโยตี้กลับกลายเป็นอาชีพในฝันของสาวน้อยร้อยชั่งที่เพิ่งออกจากอกพ่ออกแม่ทั้งหลายล่ะ?

เพราะโคโยตี้ที่เราพบเห็นนั้นหน้าตาจิ้มลิ้มพริ้มเพรา ซึ่งแน่นอว่าสิ่งนี้คือพลังดึงดูดขนาดใหญ่ที่จะทำให้สาวน้อยวัยช่างฝันต่างๆอยากมีอยากได้และอยากเป็นเช่นนั้น เพระาผู้หญิงกับของสวยงามนั้นเป็นสิ่งที่คู่กัน เด้กวัยรุ่นหลายต่อหลายคนจึงก้าวขึ้นเวทีโคโยตี้เพื่อต้องการแต่งตัวสวยๆ และต้องการประกาศความงามในสังคมได้เห็น

แต่นั้นแหละ งามเท่าไหร่ก็ไม่ได้รับความสนใจเท่ากับความหวาบหวิว เพระาผู้ที่เสพโคโยตี้ส่วนใหญ่คือผู้ชาย ที่มักมองผู้หญิงว่าคือเครื่องเพศอันชะโลมความกระปรี้กระเปร่า โคโยตี้คนไหนแต่งตัวมิดชิดเกินไปก็จะไม่ค่อยให้ความสนใจนัก ผิดกับโคโยตี้ที่นุ่งน้อยห่มน้อย นี่เป็นเหมือนภาคบังคับที่ทำให้สาวน้อยนักเต้นต่างๆต้องถอดผ้าออกมาโชวืเพื่อเรียกผู้ชม ซึ่งนั้นหมายถึงรายได้ วึ่งคนเราทำงานเหงื่อตกก้เพื่อเงินทั้งนั้น ถ้าเต้นไปไม่มีคนดู ไม่มีคนจ้างแล้วจะเต้นทำไม แต่ถ้าเต้นไปแล้วมีคนดูมีคนจ้าง การเปิดนั้นโชว์นี่จึงกลายเป็นเรื่องเล้กน้อย เมื่อเทียบกับเงินที่ได้มา

ความผันแปรของโคโยตี้ในไทย กลายเป็นเหมือนการค้าเพสกลายในที  ผู้ชายเมื่อเสพทางตาจนอิ่มแล้ว ย่อมจะมีเป้าหมายต่อไปคือเสพทางกาย ซึ่งการเสพทางกายนี่แหละจะชักนำปัญหาต่างๆเข้ามา เกิดเป็นสาวไซน์ไลน์ เกิดเป็นการค้าประเวณีหญิงรุปแบบใหม่ เกิดเป็นปํญาสังคมแบบลุกโว่ตามมาอันได้แก่ ครอบครัวแตกแยกจากการมีโคโยตี้ไปเป็นเมียน้อย โรคเอดส์จากการซื้อบริการโคโยตี้ เกิดการทำแท้งสารพัด ฯลฯ  แต่ตรงนี้ขออกตัวว่าโคโยตี้บางคนเขาก็ไม่ทำแบบนั้น แต่นั้นแหละมันก็แค่บางคน

เมื่อสงกรานต์ของ 1-2 ปี ก่อนเมืองไทยนอกจากจะขายวัฒนธรรมให้ต่างชาติแล้ว เมืองไทยยังขายหน้า ให้ต่างชาติได้ปรามาสหยาดเหยียดอีก เมื่อสาวน้อยนางหนึ่งวลุกขึ้นเต้นในที่สาธราณะแล้วแก้ผ้าโชซ์เต้า ยังกะโคนม ที่โชว์เต้าให้เจ้าของฟาร์มคลึงเคล้น เป็นว่าเล่น ภาพนี้ถูกนำไปลงในเนต แพร่กระจายทั่วโลก ทำให้คนต่างชาติที่เขาไม่รุ้จักสงกรานต์ ก็กลับเข้าใจว่า อ่อ สงกรานต์เมืองไทยคือเทศกาลต่ำทรามอย่างหนึ่ง ที่มากด้วยเรื่องโลกีย์ แล้วคราวนี้แหละต่างชาติที่เคยดูถูกเราอยู่แล้วยิ่งมั่นใจได้เต็มร้อยว่าเมืองไทยคือ เมืองโสเภณี ซึ่งอันนี้อ้างมาจากเมียนักเตะ ระดับโลกที่กล่าวหาเมืองไทย

เรื่องการกล่าวหาเมืองไทยเป็นเมืองซ่องนั้น ถ้าใครเคยไปต่างประเทศแถบยุโรป หรือมีเพื่อนเป็นฝรั่ง คนเหล่านั้นเขาจะเข้าใจเราว่าเราเป็นอย่างั้นจริงๆ เขาจะปฏิบัติกับเราเหมือนที่เราทำกับพม่าและลาว แต่เรื่องนี้พี่ไทยก็ร้ายกาจเหมือนกันที่มองฝรั่งเป็นพวกบ้าเพศ ซาดิส เช่นกันเพราะพี่ไทยดูหนังโป๊ฝรั่ง หึๆๆ

 ทำไมเขาจึงทำกับเราอย่างนั้น เพราะเราแสดงออกให้เขาเห็นอย่างนั้น อย่างโคโยตี้ในไทยก้เช่นกัน มันเป็นแค่จุดเล้กๆ ที่สามารถลบความงามของคนไทยออกจากหน้าตาประเทศได้อย่างดี อย่ามองข้ามว่าโคโยตี้เป็นเรื่องเล้กน้อย เพราะเมื่อเทียบกับปัยหาสังคมแล้ว มันไม่คุ้มกับเงินแค่1000-2000 ที่ได้มาในแต่ละคืน  นี่ไม่ได้จะบอกว่าไม่ควรมีโคโยตี้ แต่จะสื่อว่า เราควรมีเขตจำกัดที่สังคมไทยรับได้ และโคโยตี้อยุ่ได้ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 42,024 ครั้ง, โหวตแล้ว 69 ครั้ง / 328 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
18:10 - 15 กุมภาพันธ์ 2555
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

หนูแหม่ม สุริวิภา งานเข้าหลุดปากแม่บ้านเป็นหญิงไร้ค่า

ลูกเรียนจบแล้วเด้อ นิสิตกราบเท้าแม่อัมพาต ภาพชวนซึ้งจากเวียงจันทน์ ชาวลาวตื้นตันน้ำตาซึม

ความลับ...เบื้องหลัง “อาหารที่แม่ทำ”จากเรื่องจริง (ชมคลิป)

“ภาษาอังกฤษแบบมะกัน” กำลังจะครองโลก หลัง 20 ปี
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung