ไข่พะโล้โบราณ
ไข่พะโล้น้ำดำดีมั้ยค่ะ ?
มาดูสูตรกันเลยดีกว่า
ทำหลายครั้งแล้วค่ะ ทั้งใส่หมูสามชั้นและไก่ วันนี้ออกแนวเจ ใส่เต้าหู้อย่างเดียว เพราะหาไม่ได้ จริงๆแล้วหนึ่งไม่กินหมู 3 ชั้นอยู่แล้วด้วย
*ไข่ 6 ฟอง (ถ้าได้ไข่เป็ดได้ยินว่าจะอร่อยมาก) หนึ่งใช้ไข่ไก่ค่ะ
*เต้าหู้
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต หนึ่งกะๆเอา
*น้ำตาลปี๊บ 1/4-1/2 ถ้วย
*เกลือ
*น้ำมันพืช
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า
*****ลืมเอาเต้าหู้เข้าฉาก******
1. ต้มไข่ หนึ่งเอาไข่ออกมาจากตู้เย็น 1 คืนก่อนทำเพราะกลัวว่าไข่จะแตกตอนต้ม ในรูปมี 5 ฟอง แต่จริงๆต้ม 6 ฟองค่ะ คุณหมูแดงใส่เกลือนิดหน่อยตอนต้มด้วย ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
2. โขลก 3 เกลอให้ละเอียด คุณหมูแดงแนะนำให้โขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อน ตามด้วยรากผักชีและกระเทียม
ไม่มีรากผักชีค่ะก็เลยใส่ลงไปทั้งก้านและใบ แถวโขลกไม่ละเอียดเลยเพราะรีบด้วย ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ
เพราะเครื่องแกงจะลอยว่อนอยู่ในน้ำพะโล้ หนึ่งต้องมากรองออกตอนทำเสร็จด้วย (ไม่ยอมเชื่อคุณครูแต่แรก - -")
3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)เตรียมผัด 3 เกลือ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ 3 เกลอลงไปผัดให้หอม
4. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปน้ำตาลปี้บควรทุบก่อนนะคะ อย่าทำแบบหนึ่ง โยนลงไปทั้งก้อนเลยทีเดียว แหะ แหะ จากนั้นใช้ตะหลิวผัดตลอดเวลาห้ามวางมือค่ะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้
5.ผัดต่อจนได้สีน้ำตาลไหม้ ของหนึ่งน้ำตาลไหม้จริงๆค่ะ กลิ่นไหม้โชยมาเลยเพราะสงสัยไฟแรงไปหน่อยเตาหนึ่งเป็นเตาไฟฟ้า ควบคุมความแรงยากมากเลยค่ะ - -"
*** ถ้าจะใส่หมู 3 ชั้นหรือไก่ให้ใส่ลงไปตอนนี้ ผัดให้น้ำตาลเคลือบสักพัก หนึ่งใส่เต้าหู้ ไปใส่ตอนเคี่ยวค่ะ ไม่งั้นเต็มหม้อเล็กๆไปหมด***
7. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำตาลต่อสักพักแล้วเติมน้ำลงไป แต่หนึ่งใส่น้ำลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไปเพราะหม้อหนึ่งเล็กมาก หนึ่งกลัวไข่เละ เติมน้ำให้ท่วมไข่ เพิ่มไฟแรงให้เดือด ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไป หนึ่งไม่มีถุงห่อ ก็เลยโยนลงไปดื้อๆเลยแบบนี้
ไข่พะโล้โบราณ<<>>
ช่วงที่ผ่านมาเป็นเทศกาลอีสเตอร์ หนึ่งเห็นพี่ๆเพื่อนๆหลายบ้านมีกิจกรรมครอบครัวน่ารัก สนุกๆ แถมอิ่มท้องอีกต่างหาก เป็นเทศกาลที่มีกิจกรรมครอบครัวที่อบอุ่นอีกเทศกาลหนึ่งเลยทีเดียว เห็นเด็กๆได้ไข่ช็อคโกแลตกัน หนึ่งก็มีไข่ดำๆเหมือนกัน แต่เป็น...ไข่พะโล้ค่ะ...แหะๆ พยายามให้มีความเกี่ยวเนื่องกันจนได้
สัญญา กับคุณสาวว่าจะรีวิวไข่พะโล้โบราณสูตรนี้ หนึ่งเห็นแม่ปูขาเกทำส่งการบ้านคุณหมูแดงครัวไกลบ้าน เป็นไข่พะโล้ที่ไม่พึ่งผงพะโล้และซีอิ๊วดำค่ะ ทำมา 4 ครั้งแล้ว อร่อยมากๆ คุณหมูแดงรีวิวได้ละเอียดมากๆเลยค่ะหากใครสนใจตามไปดูตามลิงค์ข้างล่างเลย ค่ะ หนึ่งขอขอบคุณแม่ปูขาเก และคุณหมูแดงสำหรับสูตรอร่อยๆแบบนี้นะคะ
ขอออกตัวก่อนว่าหนึ่งไม่ใช่นักเรียนที่ดีเท่าไหร่ แอบนอกลู่นอกทางเล็กน้อย หากต้องส่งการบ้านคุณหมูแดงจริงๆคงสอบตกแน่ๆเลยค่ะ
มาดูสูตรกันเลยดีกว่า
ดูสูตรไข่พะโล้โบราณของคุณหมูแดงครัวไกลบ้านคลิ้กที่นี่
หนึ่ง ทำหลายครั้งแล้วค่ะ ทั้งใส่หมูสามชั้นและไก่ วันนี้ออกแนวเจ ใส่เต้าหู้อย่างเดียว เพราะหาไม่ได้ จริงๆแล้วหนึ่งไม่กินหมู 3 ชั้นอยู่แล้วด้วย
*ไข่ 6 ฟอง (ถ้าได้ไข่เป็ดได้ยินว่าจะอร่อยมาก) หนึ่งใช้ไข่ไก่ค่ะ
*เต้าหู้
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต หนึ่งกะๆเอา
*น้ำตาลปี๊บ 1/4-1/2 ถ้วย
*เกลือ
*น้ำมันพืช
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า
*****ลืมเอาเต้าหู้เข้าฉาก******
1. ต้มไข่ หนึ่งเอาไข่ออกมาจากตู้เย็น 1 คืนก่อนทำเพราะกลัวว่าไข่จะแตกตอนต้ม ในรูปมี 5 ฟอง แต่จริงๆต้ม 6 ฟองค่ะ คุณหมูแดงใส่เกลือนิดหน่อยตอนต้มด้วย ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
2. โขลก 3 เกลอให้ละเอียด คุณหมูแดงแนะนำให้โขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อน ตามด้วยรากผักชีและกระเทียม หนึ่งไม่มีรากผักชีค่ะก็เลยใส่ลงไปทั้งก้านและใบ แถวโขลกไม่ละเอียดเลยเพราะรีบด้วย ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ เพราะเครื่องแกงจะลอยว่อนอยู่ในน้ำพะโล้ หนึ่งต้องมากรองออกตอนทำเสร็จด้วย(ไม่ยอมเชื่อคุณครูแต่แรก - -")
ให้ดูที่หนึ่งโขลก....อายจัง...
3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)เตรียมผัด 3 เกลือ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ 3 เกลอลงไปผัดให้หอม
4. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปน้ำตาลปี้บควรทุบก่อนนะคะ อย่าทำแบบหนึ่ง โยนลงไปทั้งก้อนเลยทีเดียว แหะ แหะ จากนั้นใช้ตะหลิวผัดตลอดเวลาห้ามวางมือค่ะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้
5.ผัด ต่อจนได้สีน้ำตาลไหม้ ของหนึ่งน้ำตาลไหม้จริงๆค่ะ กลิ่นไหม้โชยมาเลยเพราะสงสัยไฟแรงไปหน่อยเตาหนึ่งเป็นเตาไฟฟ้า ควบคุมความแรงยากมากเลยค่ะ - -"
*** ถ้าจะใส่หมู 3 ชั้นหรือไก่ให้ใส่ลงไปตอนนี้ ผัดให้น้ำตาลเคลือบสักพัก หนึ่งใส่เต้าหู้ ไปใส่ตอนเคี่ยวค่ะ ไม่งั้นเต็มหม้อเล็กๆไปหมด***
7. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำตาลต่อสักพักแล้วเติมน้ำลงไป แต่หนึ่งใส่น้ำลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไปเพราะหม้อหนึ่งเล็กมาก หนึ่งกลัวไข่เละ เติมน้ำให้ท่วมไข่ เพิ่มไฟแรงให้เดือด ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไป หนึ่งไม่มีถุงห่อ ก็เลยโยนลงไปดื้อๆเลยแบบนี้
9. จากนั้นปรุงรส หนึ่งใช้เกลือปรุงอย่างเดียว ค่อยๆใส่ครั้งละ 1 ชช อย่าเค็มมากตั้งแต่แรกนะคะ เพราะเคี่ยวไปแล้วพอน้ำงวดรสจะเข้มอยู่แล้ว พอได้รสที่ชอบก็ลดไฟเป็นไฟอ่อน หนึ่งใส่เต้าหู้ตอนนี้ เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชม
*****เนื่องจากหนึ่งตำสามเกลอไม่ละเอียดบวกกับอบเชยและโป๊ยกั๊กหนึ่งไม่ได้ห่อไว้ พอเคียวเสร็จหนึ่งใช้ตะแกรงกรองอีกครั้งค่ะ*****
เสร็จแล้วค่ะ สีเข้มมากเลยเพราะทำน้ำตาลไหม้ แหะ แหะ แต่พอทำเสร็จไม่มีรสไหม้เลย ยังอร่อย
โชคดีไป
มีความเห็นว่า หากใส่เนื่อหมูสามชั้นหรือไก่จะได้น้ำพะโล้ที่กลมกล่อมกว่าใส่เต้าหู้อย่างเดียวนะคะ แต่ทิ้งข้ามคืนก็อร่อย(เหมือนกัน)
ดูเนื้อข้างใน ทิ้งไว้ข้ามคืน เนื้อในจะคล้ำกว่านี้อีกน้า
เอาไปกินเป็นข้าวกลางวันที่ที่ทำงาน เป็น lunch box
อร่อยจริงๆนะคะ