หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่พะโล้โบราณ

Share แชร์โพสท์โดย Lada Story

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไข่พะโล้โบราณ

ไข่พะโล้น้ำดำดีมั้ยค่ะ ?

ไข่พะโล้โบราณ

มาดูสูตรกันเลยดีกว่า 

ทำหลายครั้งแล้วค่ะ ทั้งใส่หมูสามชั้นและไก่ วันนี้ออกแนวเจ ใส่เต้าหู้อย่างเดียว เพราะหาไม่ได้ จริงๆแล้วหนึ่งไม่กินหมู 3 ชั้นอยู่แล้วด้วย

ไข่พะโล้โบราณ

*ไข่ 6 ฟอง (ถ้าได้ไข่เป็ดได้ยินว่าจะอร่อยมาก) หนึ่งใช้ไข่ไก่ค่ะ
*เต้าหู้
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต หนึ่งกะๆเอา
*น้ำตาลปี๊บ 1/4-1/2 ถ้วย
*เกลือ
*น้ำมันพืช
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า


*****ลืมเอาเต้าหู้เข้าฉาก******

วิธีทำ




1. ต้มไข่ หนึ่งเอาไข่ออกมาจากตู้เย็น 1 คืนก่อนทำเพราะกลัวว่าไข่จะแตกตอนต้ม ในรูปมี 5 ฟอง แต่จริงๆต้ม 6 ฟองค่ะ คุณหมูแดงใส่เกลือนิดหน่อยตอนต้มด้วย ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้

ไข่พะโล้โบราณ

2. โขลก 3 เกลอให้ละเอียด คุณหมูแดงแนะนำให้โขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อน ตามด้วยรากผักชีและกระเทียม

ไม่มีรากผักชีค่ะก็เลยใส่ลงไปทั้งก้านและใบ แถวโขลกไม่ละเอียดเลยเพราะรีบด้วย ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ

เพราะเครื่องแกงจะลอยว่อนอยู่ในน้ำพะโล้ หนึ่งต้องมากรองออกตอนทำเสร็จด้วย (ไม่ยอมเชื่อคุณครูแต่แรก - -")

ไข่พะโล้โบราณ


3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)เตรียมผัด 3 เกลือ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ 3 เกลอลงไปผัดให้หอม

ไข่พะโล้โบราณ

4. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปน้ำตาลปี้บควรทุบก่อนนะคะ อย่าทำแบบหนึ่ง โยนลงไปทั้งก้อนเลยทีเดียว แหะ แหะ จากนั้นใช้ตะหลิวผัดตลอดเวลาห้ามวางมือค่ะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้

ไข่พะโล้โบราณ


5.ผัดต่อจนได้สีน้ำตาลไหม้ ของหนึ่งน้ำตาลไหม้จริงๆค่ะ กลิ่นไหม้โชยมาเลยเพราะสงสัยไฟแรงไปหน่อยเตาหนึ่งเป็นเตาไฟฟ้า ควบคุมความแรงยากมากเลยค่ะ - -"

ไข่พะโล้โบราณ

*** ถ้าจะใส่หมู 3 ชั้นหรือไก่ให้ใส่ลงไปตอนนี้ ผัดให้น้ำตาลเคลือบสักพัก หนึ่งใส่เต้าหู้ ไปใส่ตอนเคี่ยวค่ะ ไม่งั้นเต็มหม้อเล็กๆไปหมด***


7. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำตาลต่อสักพักแล้วเติมน้ำลงไป แต่หนึ่งใส่น้ำลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไปเพราะหม้อหนึ่งเล็กมาก หนึ่งกลัวไข่เละ เติมน้ำให้ท่วมไข่ เพิ่มไฟแรงให้เดือด ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไป หนึ่งไม่มีถุงห่อ ก็เลยโยนลงไปดื้อๆเลยแบบนี้ ไข่พะโล้โบราณ

ไข่พะโล้โบราณ

ไข่พะโล้โบราณ<<>>



ช่วงที่ผ่านมาเป็นเทศกาลอีสเตอร์ หนึ่งเห็นพี่ๆเพื่อนๆหลายบ้านมีกิจกรรมครอบครัวน่ารัก สนุกๆ แถมอิ่มท้องอีกต่างหาก ไข่พะโล้โบราณ เป็นเทศกาลที่มีกิจกรรมครอบครัวที่อบอุ่นอีกเทศกาลหนึ่งเลยทีเดียว เห็นเด็กๆได้ไข่ช็อคโกแลตกัน หนึ่งก็มีไข่ดำๆเหมือนกัน แต่เป็น...ไข่พะโล้ค่ะ...แหะๆ พยายามให้มีความเกี่ยวเนื่องกันจนได้


ไข่พะโล้โบราณ



สัญญา กับคุณสาวว่าจะรีวิวไข่พะโล้โบราณสูตรนี้ หนึ่งเห็นแม่ปูขาเกทำส่งการบ้านคุณหมูแดงครัวไกลบ้าน เป็นไข่พะโล้ที่ไม่พึ่งผงพะโล้และซีอิ๊วดำค่ะ ทำมา 4 ครั้งแล้ว อร่อยมากๆ คุณหมูแดงรีวิวได้ละเอียดมากๆเลยค่ะหากใครสนใจตามไปดูตามลิงค์ข้างล่างเลย ค่ะ หนึ่งขอขอบคุณแม่ปูขาเก และคุณหมูแดงสำหรับสูตรอร่อยๆแบบนี้นะคะไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณ

ขอออกตัวก่อนว่าหนึ่งไม่ใช่นักเรียนที่ดีเท่าไหร่ แอบนอกลู่นอกทางเล็กน้อย หากต้องส่งการบ้านคุณหมูแดงจริงๆคงสอบตกแน่ๆเลยค่ะ ไข่พะโล้โบราณ


ไข่พะโล้โบราณ



มาดูสูตรกันเลยดีกว่า



ดูสูตรไข่พะโล้โบราณของคุณหมูแดงครัวไกลบ้านคลิ้กที่นี่



หนึ่ง ทำหลายครั้งแล้วค่ะ ทั้งใส่หมูสามชั้นและไก่ วันนี้ออกแนวเจ ใส่เต้าหู้อย่างเดียว เพราะหาไม่ได้ จริงๆแล้วหนึ่งไม่กินหมู 3 ชั้นอยู่แล้วด้วย


สูตรที่หนึ่งทำ





ไข่พะโล้โบราณ



*ไข่ 6 ฟอง (ถ้าได้ไข่เป็ดได้ยินว่าจะอร่อยมาก) หนึ่งใช้ไข่ไก่ค่ะ
*เต้าหู้
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต หนึ่งกะๆเอา
*น้ำตาลปี๊บ 1/4-1/2 ถ้วย
*เกลือ
*น้ำมันพืช
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า


*****ลืมเอาเต้าหู้เข้าฉาก******


วิธีทำ




1. ต้มไข่ หนึ่งเอาไข่ออกมาจากตู้เย็น 1 คืนก่อนทำเพราะกลัวว่าไข่จะแตกตอนต้ม ในรูปมี 5 ฟอง แต่จริงๆต้ม 6 ฟองค่ะ คุณหมูแดงใส่เกลือนิดหน่อยตอนต้มด้วย ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้



ไข่พะโล้โบราณ


2. โขลก 3 เกลอให้ละเอียด คุณหมูแดงแนะนำให้โขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อน ตามด้วยรากผักชีและกระเทียม หนึ่งไม่มีรากผักชีค่ะก็เลยใส่ลงไปทั้งก้านและใบ แถวโขลกไม่ละเอียดเลยเพราะรีบด้วย ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ เพราะเครื่องแกงจะลอยว่อนอยู่ในน้ำพะโล้ หนึ่งต้องมากรองออกตอนทำเสร็จด้วย(ไม่ยอมเชื่อคุณครูแต่แรก - -")


ให้ดูที่หนึ่งโขลก....อายจัง...


ไข่พะโล้โบราณ




3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)เตรียมผัด 3 เกลือ ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ 3 เกลอลงไปผัดให้หอม



ไข่พะโล้โบราณ



4. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปน้ำตาลปี้บควรทุบก่อนนะคะ อย่าทำแบบหนึ่ง โยนลงไปทั้งก้อนเลยทีเดียว แหะ แหะ จากนั้นใช้ตะหลิวผัดตลอดเวลาห้ามวางมือค่ะ เดี๋ยวน้ำตาลไหม้



ไข่พะโล้โบราณ



5.ผัด ต่อจนได้สีน้ำตาลไหม้ ของหนึ่งน้ำตาลไหม้จริงๆค่ะ กลิ่นไหม้โชยมาเลยเพราะสงสัยไฟแรงไปหน่อยเตาหนึ่งเป็นเตาไฟฟ้า ควบคุมความแรงยากมากเลยค่ะ - -"



ไข่พะโล้โบราณ



*** ถ้าจะใส่หมู 3 ชั้นหรือไก่ให้ใส่ลงไปตอนนี้ ผัดให้น้ำตาลเคลือบสักพัก หนึ่งใส่เต้าหู้ ไปใส่ตอนเคี่ยวค่ะ ไม่งั้นเต็มหม้อเล็กๆไปหมด***


7. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำตาลต่อสักพักแล้วเติมน้ำลงไป แต่หนึ่งใส่น้ำลงไปก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ลงไปเพราะหม้อหนึ่งเล็กมาก หนึ่งกลัวไข่เละ เติมน้ำให้ท่วมไข่ เพิ่มไฟแรงให้เดือด ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไป หนึ่งไม่มีถุงห่อ ก็เลยโยนลงไปดื้อๆเลยแบบนี้ ไข่พะโล้โบราณ



ไข่พะโล้โบราณ



9. จากนั้นปรุงรส หนึ่งใช้เกลือปรุงอย่างเดียว ค่อยๆใส่ครั้งละ 1 ชช อย่าเค็มมากตั้งแต่แรกนะคะ เพราะเคี่ยวไปแล้วพอน้ำงวดรสจะเข้มอยู่แล้ว พอได้รสที่ชอบก็ลดไฟเป็นไฟอ่อน หนึ่งใส่เต้าหู้ตอนนี้ เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชม

*****เนื่องจากหนึ่งตำสามเกลอไม่ละเอียดบวกกับอบเชยและโป๊ยกั๊กหนึ่งไม่ได้ห่อไว้ พอเคียวเสร็จหนึ่งใช้ตะแกรงกรองอีกครั้งค่ะ*****


เสร็จแล้วค่ะ สีเข้มมากเลยเพราะทำน้ำตาลไหม้ แหะ แหะ แต่พอทำเสร็จไม่มีรสไหม้เลย ยังอร่อยไข่พะโล้โบราณ
โชคดีไป

ไข่พะโล้โบราณ

มีความเห็นว่า หากใส่เนื่อหมูสามชั้นหรือไก่จะได้น้ำพะโล้ที่กลมกล่อมกว่าใส่เต้าหู้อย่างเดียวนะคะ แต่ทิ้งข้ามคืนก็อร่อย(เหมือนกัน)ไข่พะโล้โบราณ

ดูเนื้อข้างใน ทิ้งไว้ข้ามคืน เนื้อในจะคล้ำกว่านี้อีกน้า

ไข่พะโล้โบราณ

เอาไปกินเป็นข้าวกลางวันที่ที่ทำงาน เป็น lunch box ไข่พะโล้โบราณ

ไข่พะโล้โบราณ

ไข่พะโล้โบราณ

อร่อยจริงๆนะคะ

ไข่พะโล้โบราณ

 

ไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณไข่พะโล้โบราณ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Lada Story's profile


โพสท์โดย: Lada Story
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
92 VOTES (4/5 จาก 23 คน)
VOTED: ginger bread, Punthorn
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักดื่มกระทิงแดง กำลังมองหากระป๋อง ที่มีจุดสีน้ำเงินอยู่ข้างใต้อึ้ง! ลาวขุดค้นพบ "พระเจ้าแสนแซ่" องค์พระที่มีวิธีการสร้างไม่เหมือนพระพุทธรูปทั่วไป หล่อแยกเป็นชิ้นๆ?วาระแห่งชาติ! เขมรร้อนรนเร่งหาชื่อใหม่แทน สงกรานต์ หลัง UNESCO รับรองสงกรานต์ไทยJKN ขาดทุน 2,157 ล้านบาท ครั้งแรกในรอบ 10 ปี ธุรกิจคอนเทนต์แผ่วรถติดจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป..ถ้าลองใช้วิธีนี้ มีฮาแน่นอน!สตรีมเมอร์ผิวสีสุดห้าว ทำคอนเทนต์เตะเก้าอี้ที่พัทยาปลาคาร์ฟสีสันสดใส แหวกว่ายผ่านท่อระบายน้ำข้างถนนในญี่ปุ่นยลโฉมความงดงามของนครวัดก๊อปเกรดเอจากฝีมือจีน อลังการไม่แพ้นครวัดของกัมพูชา!เผยโฉมหน้า "แบงค์" ที่ "เจ๊ปิ่น ทรงหิว" เต๊าะจนสำเร็จ..งานนี้ไม่หิวอีกต่อไปแล้ว!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แพทย์อึ้ง!! หลังพบนิ่วนับไม่ถ้วน ในถุงน้ำดีของหญิงสูงอายุJKN ขาดทุน 2,157 ล้านบาท ครั้งแรกในรอบ 10 ปี ธุรกิจคอนเทนต์แผ่ว“ชาวเน็ตมาเลย์ไม่ทน” ฟาดเดือด! สื่อดังมาเลย์ หลัง‘พาดข่าวประชดชาวมาเลย์ด้วยกันเอง’ยลโฉมความงดงามของนครวัดก๊อปเกรดเอจากฝีมือจีน อลังการไม่แพ้นครวัดของกัมพูชา!วาระแห่งชาติ! เขมรร้อนรนเร่งหาชื่อใหม่แทน สงกรานต์ หลัง UNESCO รับรองสงกรานต์ไทย
ตั้งกระทู้ใหม่