เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 373,544 คน / 2,169,937 หน้า
Webboard

วุ้นกะทิใบเตยมะพร้าวอ่อน ง่ายมาก

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-01.JPG

ขอบคุณ : ครัวบ้านพิม http://www.pim.in.th

เรื่องมันเริ่มขึ้นจากว่าพิมซื้อผงวุ้นซองใหญ่มาเก็บไว้ตั้งหลายเดือนแล้วค่ะ  ทีนี้ก็ทยอยเอาออกมาใช้ทำวุ้นสังขยาบ้าง วุ้นผลไม้บ้าง  ทำวุ้นนมสดบ้างไปเรื่อยเปื่อยเลยค่ะ  แต่มันก็ยังไม่หมดซะที

จนว่าสองสามวันก่อนหน้านี้ไปรื้อ ๆ ดูตู้สมบัติ อ่าว....ว  มันมีผงวุ้นเหลืออยู่ด้วยแห๊ะ มอง ๆ ดูวันที่ซื้อมา+วันที่เปิดซอง  อ่าว...2-3 เดือนแล้วนี่นา  เพราะงั้นต้องรีบเอาออกมาจัดการทำอะไรสักอย่างก่อนที่วุ้นมันจะเสียไปล่ะค่ะ (เดี๋ยวนี้ซองละเกือบร้อยแน่ะ)  ก็เลยลองมานั่ง ๆ คิดดูว่า เอ....อ เราจะเอามาทำอะไรกินดีหว่า  คือ ไงดีล่ะค่ะ..แบบว่าปกติพิมไม่ค่อยชอบกินวุ้น หรืออะไรที่มันดึ๋ง ๆ สักเท่าไหร่อ่ะค่ะ  ก็เลยไม่รู้ว่าจะเอามาทำวุ้นอะไรที่ตัวเองชอบดีอ่ะนะ  แต่คิดไปคิดมา อือ.อ.อ..อ มันมีมะพร้าวทึนทึกที่ปอกไว้ว่าจะคั้นเอามามูนข้าวเหนียวอยู่ลูกนึงนี่นา   (แต่ไม่ได้มูน)  อีกทั้งมีเนื้อมะพร้าวอ่อนที่อยู่ในช่องฟรีสด้วย  เพราะงั้นทำวุ้นกะทิใส่มะพร้าวอ่อนดีกว่า ........ ท่าทางจะเวิร์คที่สุดอ่ะค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาวุ้นกะทิใบเตยมะพร้าวอ่อนของพิมกันก่อนนะคะ ... หน้าตาเป็นอย่างนี้เลยจ้า (พิมทำแบบใส่พิมพ์ และใส่ถ้วยนะคะ ไม่ได้ทำแบบใส่ถาดอ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-40.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-04.JPG

ดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันต่อเลยค่ะ ........ แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีทำกัน เราก็จะต้องมาเตรียมพิมพ์วุ้นเอาไว้ก่อนนะคะ  ซึ่งพิมพ์วุ้นเนี่ย  เราจะใช้พิมพ์วุ้นโดยเฉพาะที่เป็นพวกรูปดอกไม้ รูปปลา นก เต่า หรือเป็นถ้วยหยัก ๆ ก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่มีจะใส่ถ้วยถ้วย ใส่ถ้วยกระเบื้อง ใส่จานก้นลึก ใส่ชาม หรือจะใส่ถาดใหญ่ ๆ แบบที่เวลาจะกินก็ค่อยตัดเป็นชิ้น ๆ ออกมา อย่างนั้นก็ได้อ่ะค่ะ

ซึ่งพิมพ์วุ้นเนี่ย ให้ล้างให้สะอาดนะคะ  แล้วก็คว่ำไว้หรือเช็ดด้วยผ้าที่ไม่มีขนให้แห้งสนิท ก่อนจะนำมาใช้ค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-21.JPG

หลังจากเตรียมพิมพ์ไว้แล้ว ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันต่อเลยค่ะ ........ ซึ่งพิมอยากจะขออธิบายนิดนึงนะคะว่า วันนี้พิมจะทำวุ้นกะทิที่มี 2 ชั้นค่ะ  ชั้นล่างเป็นวุ้นใส ๆ ที่มีกลิ่นใบเตย มีมะพร้าวอ่อน และชั้นบนเป็นวุ้นสีขาวขุ่นที่มีกะทิเป็นส่วนผสมนะคะ  ซึ่งวุ้นแต่ละชั้นเนี่ย เราจะต้องแยกทำทีละครั้ง  โดยครั้งแรกเราจะต้องทำชั้นล่างที่มีส่วนผสมของน้ำใบเตยก่อนค่ะ  แล้วพอหยอดวุ้นชั้นล่างใส่พิมพ์เรียบร้อย  ก็ค่อยมาทำวุ้นชั้นบนต่อค่ะ

แต่ก่อนจะไปลงมือทำ  ก็มาดูส่วนผสมของวุ้นทั้ง 2 ชั้นกันก่อนนะคะ

:: ส่วนผสม "ตัววุ้น" ::

- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำคั้นใบเตย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย ... (ถ้าชอบหวานจัดใช้ 1 ถ้วย)
- ผงวุ้น 1 ชต. + 2/3 ชช.
- มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นสั้น ๆ 1/2 ถ้วย  .... (หากมีน้อยกว่านี้ จะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้ หรือจะใส่พวกเม็ดบัวเชื่อม แห้วในน้ำเชื่อม พวกนี้แทนก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน)

ป.ล. มะพร้าวอ่อนไม่มีในภาพนะคะ พอดีถ่ายภาพเสร็จ เพิ่งนึกได้ว่าลืมเอามาถ่ายด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-06.JPG

---------------------------------------

:: ส่วนผสม "หน้าวุ้น" ::

- หัวกะทิ 2.5 ถ้วย   .... (ใช้มะพร้าวขูดขาว 400-500 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย  .... (ถ้าชอบหวานใส่เพิ่มอีกสัก 2 ชต.)
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชช.
- ผงวุ้น 1 ชต. + 2/3 ชช.

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-24.JPG

ดูส่วนผสมไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันต่อเลยนะคะ

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราจะต้องมาทำตัววุ้นกันก่อนค่ะ  ..... เริ่มด้วยการเทผงวุ้นใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  จะเป็นหม้อแสตนเลส หม้อเคลือบ หรือหม้ออะไรก็ได้ค่ะ  ขอให้เป็นหม้อที่สะอาดเป็นพอ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-11.JPG

พอเทผงวุ้นหมด ก็เทน้ำลอยดอกมะลิตามลงไปนะคะ ... ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ ใช้น้ำสะอาดก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกฎอ่ะ  (แต่ความหอมอาจจะลดลงไปหน่อยนึง)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-12.JPG

แล้วก็เอาทัพพีคน ๆ ให้ผงวุ้นละลายเข้ากับน้ำ และไม่จับตัวกันเป็นก้อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-13.JPG

จากนั้นก็ยกหม้อวุ้นขึ้นไปตั้งบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน  (อย่าใจร้อน)  คนเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งน้ำเดือด และผงวุ้นละลายหมดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-14.JPG

ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป  ซึ่งพิมใช้ประมาณ 3/4 ถ้วยนะคะ   แต่ถ้าใครชอบให้หวานจัดหน่อย จะใส่สัก 1 ถ้วยก็ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-15.JPG

พอใส่น้ำตาลลงไปแล้ว ก็เอาทัพพีคนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-16.JPG

ก็ใส่น้ำคั้นใบเตยที่มีสีเขียวเข้มอย่างนี้ลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-17.JPG

รอจนเดือดอีกครั้งก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้ลงไป ... แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-19.JPG

จากนั้นก็เอาไปหยอดใส่พิมพ์ที่เราเตรียมไว้ค่ะ  หยอดให้มีความสูงสักครึ่งพิมพ์ก็พอ  ส่วนครึ่งพิมพ์ที่เหลือด้านบนเอาไว้ใส่หน้าวุ้นที่เป็นกะทิ ...... แล้วก็ตั้งพักเอาไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-22.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-23.JPG

ต่อมาเราก็จะมาทำส่วนของหน้าวุ้นกะทิกันต่อเลยค่ะ  ... ด้วยการเทกะทิใส่ลงไปในหม้อใบเดิม (ที่ล้างแล้ว)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-25.JPG

แล้วก็ใส่ผงวุ้นตามลงไป  (จะใส่ส่วนที่เป็นน้ำก่อน หรือส่วนของผงวุ้นก่อนก็ได้นะคะ / แต่จริง ๆ ใส่ผงวุ้นก่อนค่อยใส่น้ำ จะทำให้คนเข้ากันได้ง่ายกว่าค่ะ ^^")

 

 

คน ๆ พอให้ผงวุ้นไม่จับตัวกันเป็นก้อน  แล้วก็เอาหม้อไปตั้งไฟ  คนเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด   (อย่าใช้ไฟแรงเกิน และอย่าให้กะทิเดือดพล่าน  ไม่งั้นกะทิจะแตกมัน  ทำให้หน้าวุ้นไม่สวยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-27.JPG

ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-28.JPG

ตามด้วยเกลือป่นนิดหน่อย  (พอให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ ตัดกับรสหวาน วุ้นของเราจะได้ไม่เลี่ยนจนเกินไป)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-29.JPG

คน ๆ ให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด  และเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตา ยกลงได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-30.JPG

ในช่วงนี้เองก็จะเป็นจังหวะที่วุ้นชั้นล่างของเราเริ่มเซตตัวแล้ว  คือ หน้าวุ้นจะตึง ๆ  ถ้าเราลองเอานิ้วจิ้มลงไปเบา ๆ จะรู้สึกได้ถึงความยืดหยุ่นอ่ะค่ะ   (ถ้ารู้สึกว่ามันยังเหลวเป็นน้ำอยู่  ก็ยังใช้ไม่ได้นะคะ ต้องรอให้เซตตัวอีกนิด เพื่อไม่ให้เวลาที่เราหยอดตัววุ้นกะทิชั้นบนลงไป  แล้ววุ้นมันจะไปผสมกับวุ้นชั้นล่างอ่ะค่ะ .....  ซึ่งถ้าหากไม่มีเวลา ไม่อยากรอ สามารถเอาถาดวุ้นใส่เข้าไปในตู้เย็นสัก 2-3 นาที ก็จะช่วยให้วุ้นเซตตัวได้ไวขึ้นค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-31.JPG

ซึ่งเมื่อวุ้นชั้นล่างเซตตัวดีแล้ว ก็ให้เราหยอดหน้าวุ้นกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้ ลงไปในพิมพ์ส่วนด้านบนที่เหลือไว้ได้เลยค่ะ ... ก็จะได้ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-32.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-33.JPG

จากนั้นก็ตั้งพักไว้ให้วุ้นเซตตัวค่ะ หรือถ้าอยากย่นระยะเวลา ไม่อยากรอ ก็เอาไปแช่ในตู้เย็นได้เลยนะคะ .... ซึ่งพิมก็ใช้แบบหลังนี่แหละค่ะ ^^  เอาทั้งถาดไปเข้าตู้เย็นประมาณ 30 กว่านาที  (เข้าจนเกือบลืม)  ก็จะได้วุ้นกะทิที่รสหวานหอม มีกลิ่นกะทิ และเย็นสดชื่นออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-34.JPG

นี่ค่ะ ... ลองยกให้ดูถ้วยนึง  เพื่อน ๆ สังเกตุเห็นมะพร้าวอ่อนที่พิมใส่ไว้ไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-35.JPG

ก็นะคะ ... หากเพื่อน ๆ คนไหน ไม่รู้ว่าหน้าร้อน ๆ อย่างนี้จะทำอะไรกินดี  พิมก็ขอเสนอวุ้นกะทินี่แหละค่ะ  กินตอนเย็น ๆ อร่อยอย่างแรงค่า

NOTE :: แช่วุ้นในน้ำแข็ง อร่อยกว่าแช่ในตู้เย็นนะคะ เพราะความเย็นมันต่างกันจ้า

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-37.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-38.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-41.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-43.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-44.JPG

อ้อ ๆ แถมนิดนึงค่ะ ... พอดีเพิ่งนึกได้  เคยมีคนถามพิมไว้ว่าวุ้นกะทิเนี่ย ตรงตัววุ้นทำสีอื่น ใส่อย่างอื่นที่ไม่ใช่ใบเตยได้ไหม  ... ซึ่งพิมขอตอบว่าได้นะคะ เพื่อน ๆ จะใส่น้ำลำไย  น้ำมะพร้าว  น้ำตาลสด  น้ำแดงเฮลบลูบอยด์ หรือน้ำเขียวครีมโซดา ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ แล้วแต่ความชอบ  แต่.....ถ้าถามพิม เท่าที่เคยลองใส่มา 3-4 อย่าง  พิมว่าใส่น้ำใบเตยหรือใส่น้ำมะพร้าวอ่อนอันนี้เวิร์คมอร์ที่สุดแล้วอ่ะค่ะ (คือมันจะเข้ากับกะทิน่ะค่ะ ส่วนอย่างอื่นไม่ค่อยเข้าเท่าไหร่จ้า) ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-45.JPG

ป.ล. วุ้นรูปปลาในจานด้านล่างนี่ทำให้เด็กผู้ชายข้างบ้านค่ะ อายุ 10 หรือ 11 ขวบนี่แหละ น้องเค้าอยู่โคราชกะตากะยาย  จะมาอยู่กะพ่อกะแม่เค้าที่กรุงเทพฯ (ข้างบ้านพิม) ก็แค่ช่วงปิดเทอมเท่านั้น ... เพราะงั้นช่วงปิดเทอมพอเค้ามาอยู่ เวลาพิมทำขนมอะไร ก็เอาไปเผื่อเค้าทุกทีเลยค่ะ น้องเค้าน่ารักอ่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-46.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-47.JPG

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 8,594 ครั้ง, โหวตแล้ว 40 ครั้ง / 186 คะแนน
โพสท์โดย: DELICIOUS CAKES ดู Hot Topic อื่นๆของ DELICIOUS CAKES
08:00 - 13 พฤศจิกายน 2554
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ DELICIOUS CAKES
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

หลอกตูมาตั้งแต่เด็กเลยน่ะ..!!

ภาพวาดสีอะคริลิค เหมือนจริงมว๊ากกก

ถ่ายทอดสดหรออออ

"อีห่าน"

GIF น้องแมว เมี๊ยว

"แท่งปูนประหลาด"บนถนนวิทยุ
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung