ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2558 สามตัว 163, 818
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

ตำนานบ้านสาว กำแพงดิน เชียงใหม่

 
แชร์ให้เพื่อนดู
 
 
 วันนี้เจ้านางจะพาไปรู้จัก "ตำนานบ้านสาว" แห่งกำแพงดิน
ความเสื่อมโทรมของสังคมในยุคหลังสงครามโลก แห่งเมืองเชียงใหม่
จนมีคำกล่าวที่ว่า   "เที่ยวกำแพงดิน กินข้าวซอย แอ่วดอยสุเทพ"
ถ้าไม่ได้ทำสามสิ่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงเวียงเชียงใหม่
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวต้อนรับชาวกรุงเทพฯ ที่หนีน้ำมาพักพิงที่เชียงใหม่นะเจ้าค่ะ
ช่วงนี้คึกคักมาก ที่เชียงใหม่รถติดนักขนาด มีแต่ป้ายทะเบียนกรุงเทพฯ (5/11/54)
จนเจ้านางตกใจ นึกว่าสยามยกทัพมาประชิดเวียงเชียงใหม่ซะแล้ว
ยังไงก็ขอให้พักผ่อนอย่างมีความสุขนะเจ้าค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
กำแพงดิน คือแนวกำแพงชั้นนอก (สีส้ม) เป็นรูปเกือกม้า ที่อยู่นอกผังเมืองสี่เหลี่ยม
 
 
 
 
การบุกรุกพื้นที่ประวัติศาสตร์ ผลจากเรื่อง "ใต้โต๊ะ" ไปสู่ความเสื่อม "บนเตียง"
 
          “กำแพงดิน” รู้กันทั่วไปว่าเป็นชื่อเรียกย่านซ่องโสเภณีราคาถูกของเมืองเชียงใหม่ที่มีมานานก่อน พ.ศ. 2500 สืบทุกวันนี้ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงสัญลักษณ์คู่เมือง ที่เรียกชื่อว่า“กำแพงดิน” เพราะเป็นบริเวณมีกำแพงเมืองเชียงใหม่ก่อคันดินเป็นแนวเนินลักษณะดั้งเดิมเก่าแก่ตั้งแต่ยุคแรกสถาปนาเมื่อ พ.ศ. 1839 โดยพญามังราย  ทุกวันนี้ส่วนกำแพงดินอยู่นอกแนวกำแพงอิฐที่มีผังสี่เหลี่ยมเพิ่งก่อขึ้นสมัยหลังกำแพงดิน

 

           แท้จริงแล้วกำแพงเมืองทำด้วยดินและอิฐ ทั้งที่เชียงใหม่และที่อื่นๆทั่วประเทศ เช่น สุรินทร์, บุรีรัมย์, ร้อยเอ็ด, ลำปาง, ลพบุรี, นครศรีธรรมราช, ฯลฯ มีเหตุถูกทำลายย่อยยับอัปรีย์คล้ายคลึงกัน คือจากการเมือง(ระดับชาติและท้องถิ่น) เอื้อให้ราชการที่เกี่ยวข้องกับที่ดินโบราณสถานและที่ดินสาธารณะ ร่วมมือกับทุนเข้าทำลายกำแพงเมืองเพื่อเอาที่ดินมาใช้ประโยชน์ทางพาณิชย์ โดยประชาชาวบ้านต้องหดหัว(ไม่ใช่มุดหัว) นักโบราณคดี กรมศิลปากร สู้รบปรบมือเพื่ออนุรักษ์กำแพงอิฐและกำแพงดินเชียงใหม่มายาวนานไม่น้อยกว่า 50 ปีมาแล้ว

 

สภาพกำแพงดินในปัจจุบัน ที่มีการบุกรุกเจาะพื้นที่เข้าไปสร้างที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน
ทั้งๆที่ เป็นกำแพงเมืองเก่าชั้นนอก   มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

 

 

 

ตำนานบ้านสาว   แหล่งคณิกาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

          ส่วนหนึ่งของกำแพงดิน ถูกเจาะเป็นช่องและสร้างบ้านอยู่อาศัย บ้านส่วนหนึ่งปรับเป็นบ้านและห้องสำหรับบริการทางเพศ  บ้านสาวย่านกำแพงดินยุคแรกนั้น เริ่มมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง คือประมาณปี พ.ศ.2489 คนรุ่นเก่าๆ บอกว่า "บ้านสาว" ของกำแพงดินยุคแรกมีเฉพาะด้านใกล้สี่แยกกำแพงดิน คือ เลี้ยวซ้ายจากถนนท่าแพ สมัยนั้นมีโรงหนังตงก๊ก ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงหนังศรีวิศาล  ด้านหลังโรงหนังศรีวิศาลมี "บ้านสาว" อยู่ประมาณ 20 หลัง เป็นที่นิยมเที่ยวกันมากของนักเที่ยว "บ้านสาว" ดังกล่าวมีเฉพาะด้านที่เป็นกำแพงดินเรื่อยไปจนเกือบถึงหน้าวัดช่างฆ้อง โดยมีบ้านเป็นหลังๆ ด้านในกำแพงดิน โดยแต่ละบ้านเจาะกำแพงดินเป็นประตูทางเข้าบ้าน ราคาค่าบริการขณะนั้น 3 บาทและ 5 บาท ต่อมา "บ้านสาว" ย่านนี้ก็เลิกกิจการไป คาดว่าหลังจากโรงหนังศรีวิศาลเลิกแล้ว และ "บ้านสาว" เปลี่ยนไปอยู่ย่านตรงข้ามโรงแรมแม่ปิงในปัจจุบันแทน (คุณเฉลิม สุวรรณชื่น,สัมภาษณ์)

          ช่วงที่ "บ้านสาว" ย่านกำแพงดินเฟื่องฟู ประมาณหลังปี พ.ศ.2500 เล็กน้อย ว่ากันว่ามีบ้านสาวประมาณถึง 100 บ้าน แยกเป็นย่านกำแพงดินด้านเหนือ คือ ที่บริเวณพื้นที่เดิมของโรงแรมแม่ปิงและฝั่งตรงข้ามประมาณ 50 บ้าน และย่านกำแพงดินด้านใต้ ประมาณ 50  บ้าน

          "บ้านสาว" ย่านกำแพงดิน อาจถือว่าเป็น "บ้านสาว" ยุคที่สองของเมืองเชียงใหม่ โดยเกิดขึ้นและหนาแน่นเมื่อประมาณหลังปี พ.ศ.2504 และสิ้นสุดเมื่อประมาณปี พ.ศ.2530 เมื่อทางรัฐบาลมีนโยบายให้จับกุมจริงและส่งไปสถานสงเคราะห์ฝึกอาชีพหญิงที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

 

 

ภาพข่าวการระงับสัญญาเช่ากำแพงดิน

 
 
 
 
          แม้ว่ายุค "กำแพงดิน" จะถูกกวาดล้างลง   แต่ธุรกิจขายบริการในเมืองเชียงใหม่ยังมิอาจหายไปอย่างเด็ดขาด เพียงแต่ย้ายที่สิงสถิตย์มาอยู่ย่าน "สันติธรรม" ที่เปรียบเสมือนชุมชนแออัดในเชียงใหม่   และโด่งดังเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน
 
          ปัจจุบัน ยิ่งมีการเปิดเผยอย่างโจ่งแจ้ง หาได้ง่ายตามย่าน "ประตูท่าแพ" ที่มีทั้งเหล่านางสาว และนายสาว (บางคนสวยมาก) มายืนกวักเหยื่อ เอ๊ย!! ลูกค้า   ซัก 3-4 ทุ่มก็เริ่มล่าออกหากินกันแล้วเจ้าค่ะ
 
           เจ้านางไม่ชอบเลย ที่คนบางกลุ่มไร้สำนึก มาประกอบอาชีพเสื่อมเสียอย่างโจ่งแจ้ง (เชื่อว่าต้องมาการจ่ายใต้โต๊ะ 100%) ทำไมนักการเมืองท้องถิ่นไม่ดูแลอย่างจริงจังบ้าง   บ้านเราเป็นเมืองพุทธ เป็นเมืองวัฒนธรรม แต่กลับถูกต่างชาติตีตราว่าเป็น Sex district of the world.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อ่านเนื้อหาเครียดๆ แล้วมาผ่อนคลายด้วยเพลงคำเมืองฮาๆ เจ้าค่ะ
เป็นเพลงล้อเลียนการขายบริการของสาวประเภทสองย่านประตูท่าแพ
 
ว่าแต่ของเขาฮาจริงๆ นะเจ้าค่ะ
 
 


โพสท์โดย: เจ้านางละอองคำ ดู Hot Topic อื่นๆของ เจ้านางละอองคำ
12:50 - 5 พฤศจิกายน 2554 IP (แก้ไขล่าสุด: 13:04 - 5 พฤศจิกายน 2554)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
169 VOTES
 
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung