เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 373,544 คน / 2,169,937 หน้า
Webboard

ตัวการ์ตูนสุดฮิต ในเฟสบุ๊ค

มันเรียกว่า

 

あなごメ หรือ ปลาตูนา

 

 

เมื่อวานนี้ (11 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่จับปลาประหลาดลักษณะส่วนหัวเหมือนปลาช่อนแต่จะมีหนวดสั้นๆ คล้ายกับเขางอกออกมาบริเวณมุมปากทั้งสองข้าง ลักษณะโดยรอบของลำตัวจะคล้ายกับปลาดุก คือจะมีหนังสีดำหุ้มโดยรอบ ลำตัวไม่มีเกล็ด ส่วนขนาดลำตัวจะมีขนาดยาวกว่าปลาดุกทั่วไป และที่น่าแปลกใจคือปลาประหลาดชนิดนี้สามารถพองหัวได้เหมือนคางคก เวลาที่พองหัวจะมีลักษณะคล้ายกับงูเห่าแผ่แม่เบี้ย  

        จึงเดินทางไปถึงยังบ้านเลขที่ 2/2 ถนนราษฎร์อุทิศ ซึ่งเป็นบ้านของ นายวิทยา วงค์ชมพู อายุ  52 ปี เจ้าของปลาประหลาด พบชาวบ้านกว่า 10 รายยืนจับกลุ่มพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของปลาประหลาดอยู่ บ้างก็ว่าเป็นปลามังกร บ้างก็ว่าเป็นพญานาค เนื่องจากบริเวณส่วนหัวเหมือนปลาแต่มีลำตัวยาวคล้ายกับงู  

        นายวิทยา เจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของปลาประหลาด เล่าว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ตนได้ออกไปยกไซดักปลาบริเวณแม่น้ำปิงตามปกติ แต่ที่น่าประหลาดใจคือไซที่นำไปวางดักปลาอันหนึ่ง สามารถดักจับปลาประหลาดที่ตนเองไม่เคยพบเห็นมาก่อนได้ ซึ่งปลาประหลาดชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกับปลาหลายชนิดผสมกับงูและปลาไหล ตนจึงตัดสินใจนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน และเมื่อนำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ดูก็ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ซึ่งอาจจะเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่ หรือไม่ก็เป็นปลาสายพันธุ์หายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งการที่ตนเป็นผู้พบเจออาจจะเป็นโชคชะตาก็เป็นได้ และภายหลังจากที่ตนได้นำปลาประหลาดชนิดนี้มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ไม่มีเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติใดๆ เกิดขึ้น จะมีก็เพียงแต่ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งได้ทราบข่าวแห่มาขอชมอย่างไม่ขาดสาย   

          ทางด้านนายธงชัย ธรรมเสถียร ประมงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ลักษณะของปลาประหลาดที่กล่าวมาน่าจะเป็นปลาไหลสายพันธุ์ออสเตรเลียที่เราเรียกกันว่า ปลาตูหนา หรือ ปลาตะแงะ ซึ่งปลาชนิดนี้จัดเป็นปลาทะเลแต่สามารถที่จะอาศัยอยู่ในน้ำจืดได้ โดยทั่วไปปลาชนิดนี้จะนิยมวางไข่ในทะเลพอโตกลายเป็นตัวอ่อนก็จะว่ายมาอยู่ในน้ำจืด ซึ่งในประเทศไทยสามารถพบปลาชนิดนี้ได้มากที่แม่น้ำปาย แม่น้ำสาละวินในจังหวัดแม่ฮ่องสอน และแม่น้ำทางใต้ที่มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับทะเลในแถบอันดามัน เมื่อปลาชนิดนี้โตเต็มที่จะมีความยาวตั้งแต่ 70 เซนติเมตรไปจนถึง 1.5 เมตร ไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศทางน้ำและไม่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังสามารถที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารรับประทานได้ 

        "ทั้งนี้ ทางประมงจังหวัดเตรียมที่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ให้แน่ใจอีกครั้งว่าเป็นปลาตูหนา หรือปลาตะแงะ จริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยได้ยินว่ามีการค้นพบปลาชนิดนี้ในจังหวัดเชียงใหม่เลยแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนข้อสันนิษฐานเบื้องต้นน่าจะมีคนน้ำไปปล่อยลงในแม่น้ำ มากกว่าที่ปลาชนิดนี้จะว่ายน้ำขึ้นมาเองเพราะระยะทางจากทะเลมาจนถึงแม่น้ำปิงมีระยะทางค่อนข้างไกล" นายธงชัย กล่าว  

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,263 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 34 คะแนน
โพสท์โดย: nicezz
16:53 - 18 ตุลาคม 2554
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ nicezz
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
   
 
21:10 - 4 พฤศจิกายน 2556 [IP:1.2.x.242] +LIKE disLIKE
18 บีบี

ตอบความคิดเห็นนี้
 
19:27 - 16 กุมภาพันธ์ 2556 [IP:180.183.x.243] +LIKE disLIKE
17 dfsdfsd

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

5 เคล็ดลับประหลาดๆ ที่ ลดน้ำหนัก ได้ผล !!!

30 ถุงช็อปปิ้งสุดครีเอทตลอดกาล

ย้อมไข่กันดีกว่า

เรื่องราวของ Do Won Chang และ Jin Sook คู่รักที่ไม่เคยย่อท้อ เปิดร้านเสื้อผ้าจนดังทั่วโลก

"เด็กขาย" แถววังสราญรมย์

ไอติม พริษฐ์ หลานชายแท้ๆ ของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung