เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
362,992   1,996,328

ขนมเรไร(รังไร)

 

 

 

 

    

 

 

 

ขนมไทยมีลักษณะสวยงามและได้รับการกล่าวขานมานานดังลักษณะรูปร่างความประณีต และ
กลิ่นหอมของขนมนั้น ได้รับการเปรียบเปรยจากลักษณะรูปร่างที่พบเห็นเหมือนดังขนมเรไร หรือรังไรที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ทรงพระราชนิพนธ์ถึงขนมรังไรไว้ใน
กาพย์เห่เรื่องชมเครื่องคาวหวานว่า


จากพระราชนิพนธ์ที่กล่าวมานี้ทำให้สามารถจินตนาการลักษณะของขนมเรไรได้ว่ามีลักษณะ
เป็นรังนกม้วนสานกันไปมา


ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้าชนิดแห้ง 300 กรัม 3 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อมบดละเอียด 30 กรัม 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสิงคโปร์ (ทำนวล) 50 กรัม ½ ถ้วย
กะทิข้นปานกลาง 375 กรัม 1½ ถ้วย
น้ำดอกไม้สด 563 กรัม 2¼ ถ้วย
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 200 กรัม 1 ถ้วย
กะทิข้น 375 กรัม 1½ ถ้วย


สำหรับราดหน้าขนม

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยนึ่งสุก 240 กรัม 2 ถ้วย
เกลือป่น 3 กรัม 1 ช้อนชา
งาขาว-ดำ บุบพอแตก 135 กรัม 1 ถ้วย
ใบตองรองลังถึง 3-4 แผ่น  


วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมกับกะทินวดพอนุ่ม ใช้เวลาประมาณ  10 นาที 
    จึงผสมน้ำกะทิที่เหลือและน้ำดอกมะลิ ใส่กระทะทอง คนบนไฟให้แห้งจนแป้งร่อน
    จากกระทะทิ้งไว้พออุ่น

2. นวดแป้งที่คนได้ที่แล้วจนนุ่มและไม่ติดมือ คลึงเป็นแท่งยาวประมาณ 10 นิ้ว กว้าง 1 นิ้ว
    ตัดแป้งเป็นก้อน ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว จนกระทั่งหมดแป้ง

 



3. โรยแป้งมันบนพิมพ์ให้ทั่ว นำแป้งในข้อ 2 วางบนพิมพ์กดแป้ง แป้งที่ออกมาจากพิมพ์จะมี
    ลักษณะเป็นเส้นกลมเหมือนรังนก

 

 

 


4. วางขนมที่กดจากพิมพ์ ลงในลังถึงที่ปูใบตองทากะทิให้ทั่ว นึ่งประมาณ 4-5 นาที ยกลง
    วางพักไว้ให้เย็น

5. รับประทานกับมะพร้าวทึนทึก และกะทิตั้งไฟพอข้นใส่เกลือ เพื่อให้รสกลมกล่อม สัดส่วนนี้
    รับประทานได้ 15 คน จัดเสริฟ 1 ที่ 60 กรัม

ข้อเสนอแนะ

1. การเตรียมแป้งเป็นขั้นตอนการทำขนมเรไรที่สำคัญ ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคดังนี้

1.1 การนวดแป้งควรนวดด้วยอุ้งมือ และนวดให้แป้งนุ่มมือ
1.2 ควรคนแป้งในทิศทางเดียวกัน และให้แป้งแห้งไม่ติดมือจึงยกลง
1.3 ใช้แป้งมันทำนวลเล็กน้อยเท่าที่จำเป็น ถ้าใช้นวลมากเวลานึ่งแป้งจะยุบและแฉะ

2. การนึ่งจับเวลาหลังจากน้ำเดือดประมาณ 3- 4 นาที เท่านั้น หากนึ่งนานกว่านี้ขนมจะยุบ
    แบนราบ แป้งแฉะ

3. การจัดขนมลงภาชนะ

3.1 ปูมะพร้าวลง
3.2 วางขนมบนมะพร้าว
3.3 แยกกะทิ งา น้ำตาล ไว้ต่างหาก เมื่อถึงเวลารับประทานจึงโรยน้ำตาล งา กะทิ 
      ตามลำดับ
3.4 ลักษณะที่ดี เส้นเป็นมัน เหนียว นุ่มมีการทรงตัวดี ไม่ยุบ

 

 

 

    

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,088 ครั้ง, โหวตแล้ว 34 ครั้ง / 169 คะแนน
โพสท์โดย: พลีชีพ ดู Hot Topic อื่นๆของ พลีชีพ
17:38 - 28 กันยายน 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

กุ๊บกิ๊บ ตั้งใจถ่ายแค่น้ำตกจริงๆ นะ

เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ เริงร่าบนหาดส่วนตัวกับเพื่อนสนิท

วัดไผ่โรงวัว กรุแตก ชาวบ้านแห่ขุดพระเครื่องหลวงพ่อขอม

บริษัทเช่าเพื่อน แปลกแต่จริง! เปิดใจธุรกิจแก้โรคขี้เหงาในตีสิบ
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung