เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
409,299   1,845,693
 

ดาวเทียมเกษียณอันตราย!! ผอ.สำนักวิจัยดาราศาสตร์ฯ เตือนภัย 'ไทย' มีสิทธิ์โดน!

ดาวเทียมเกษียณอันตราย!! ผอ.สำนักวิจัยดาราศาสตร์ฯ เตือนภัย 'ไทย' มีสิทธิ์โดน!

 ประเทศ ไทยก็อันตราย ผอ.สำนักวิจัยดาราศาตร์ฯ เตือนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด แต่อย่าตื่นตระหนก เผยข้อมูลนอกจากดาวเทียมยูเออาร์เอส บนท้องฟ้ายังมีดาวเทียมพร้อมตกมากมาย...

ภายหลังแถลงการณ์ ว่า ดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศเก่าแก่อายุ 20 ปี น้ำหนักกว่า 6 ตันขององค์การนาซาจะเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโล กในช่วงบ่ายวันศุกร์นี้ ตามเวลาของสหรัฐฯ และอาจเหลือเศษดาวเทียมที่ยังเผาไหม้ไม่หมดประมาณ 26 ชิ้น โดยมีน้ำหนักรวม 1,200 ปอนด์ หรือประมาณ 544 กิโลกรัม แต่ยังไม่สามารถระบุสถานที่และเวลาในการปะทะที่ชัดเจ นได้

แต่เชื่อ ว่าจะไม่ผ่านเข้าไปในพื้นที่อเมริกาเหนือ และมีโอกาสตกลงในทะเลมากกว่าบนพื้นดิน และคาดการณ์ไว้ว่า เศษชิ้นส่วนน่าจะไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงบ่ายแก่ๆของวันศุกร์ โดยเผื่อเวลาไว้ 14 ชั่วโมง ทั้งนี้นักวิเคราะห์ของนาซาวาดภาพสยดสยองในกรณีที่เล วร้ายที่สุดด้วยว่าอาจ เหลือเศษซากขนาดใหญ่น้ำหนัก 300 ปอนด์ หรือราว 136 กิโลกรัม ตกใส่โลก ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายแก่จุดประทะเป็นระยะทาง 500 ไมล์เลยทีเดียว

รศ.บุญ รักษา สุนทรธรรม ผอ.สำนักวิจัยดาราศาตร์ฯ ซึ่งตามติดข้อมูลอย่างใกล้ชิดกล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ ว่า เท่าที่ติดตามและเช็กข้อมูลจากนาซา ไม่เพียงดาวเทียมยูเออาร์เอสที่ปลดประจำการดวงนี้มีโ อกาสวิ่งสะเปะสะปะผ่าน ชั้นบรรยากาศร่วงลงมาใส่โลกแล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่ายังมีขยะอวกาศและดาวเทียมหมดอายุก ารใช้งานที่ลอยอยู่บน อวกาศมากมายตกมาใส่โลกแบบไม่สามารถคำนวณวันเวลาเหมือ นกับดาวเทียมดวงนี้ได้ เช่นกัน

“ดาวเทียมที่ชื่อ "ยูเออาร์เอส" เป็นดาวเทียมในการทำการวิจัยบรรยากาศชั้นบนของโลก ซึ่งรอยต่อระหว่างโลกกับอวกาศโดยประมาณอยู่ที่ 100 กว่ากิโลเมตร มีหน้าที่สำรวจชั้นบรรยากาศของโลกเราว่าพบรังสีจากดว งอาทิตย์ รังสีคอสมิกเป็นอย่างไร เมื่อสภาพมันหมดอายุก็จะถูกทิ้งเอาไว้เป็นขยะบนท้องฟ ้า แต่ที่น่าตกใจก็คือคนไม่ค่อยรู้ว่าบนท้องฟ้ายังมีดาว เทียมอื่นๆ อีกนับพันนับหมื่นลอยอยู่ ชนิดที่เราไม่สามารถคำนวณการตกเช่นเดียวกับยูเออาร์เ อสเช่นกัน"

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ถามว่าประเทศไทยมีสิทธิ์โดนแจ็กพอตนี้หรือไม่เท่าที่ ดูแล้วทุกประเทศทั่วโลก ก็โชคร้า่ยได้ทั้งนั้น ประเทศไทยก็อยู่ในข่ายอันตรายเหมือนกัน แม้โอกาสมันจะน้อย

“ถามว่าไม่มีโอกาสเลย ก็ไม่ใช่ ที่บอกว่ามีโอกาส เพราะว่ามันลอยอยู่ในอวกาศ วงโคจรมันก็ผ่านประเทศไทยด้วย แต่สิ่งที่เราคำนวณก็คือขณะที่มันวิ่งเข้าในชั้นบรรย ากาศของโลกที่มันจะ เสียดสี ซึ่งปกติมันจะเสียดสีอยู่ที่ระดับสูงประมาณ 120 กิโลเมตร มันจะเริ่มเสียดสี น้ำหนัก 6 ตัน หลังจากนั้นขนาด 6 ตันเมื่อผ่านการเสียดสีแล้วน่าจะแตกกระจายเป็นลูกไฟ แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คือโลกเรามีน้ำ 3 ส่วน แผ่นดิน 1 ดังนั้นก็มีโอกาสจะตกลงในน้ำมากกว่าบนพื้นดิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ตกในพื้นโลก ความเสี่ยงที่มันจะไปตกที่ใดที่หนึ่ง เช่น ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ไม่ใช่ไม่มี ซึ่งหากตกลงมาด้วยความเร็ว มันจะสร้างความเสียหายมากมาย”

สุด ท้าย ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า ที่เตือนไปก็ไม่อยากจะให้ตื่นตระหนก แต่อยากให้ติดตามข่าวสารจากนาซ่าอย่างใกล้ชิดและมีสต ิให้มากๆ เพราะตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ก็ยังไม่เคยมีประวัติดาวเทียมตกแล้วมาทำให้คนตายเลย
เครดิต     :         Twitter : raydo_thairath

 

เพิ่มเติมได้ที่     :       http://www.jobmarket.co.th/news/detail_game.php?theme=1&dd=5010

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,091 ครั้ง, โหวตแล้ว 26 ครั้ง / 125 คะแนน
โพสท์โดย: DJ_SuGusZaWoI นักโพสท์อันดับ 1ดู Hot Topic อื่นๆของ DJ_SuGusZaWoI
09:16 - 23 กันยายน 2554
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung