เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
521,300   2,191,683

สัตว์สงวน

มีใครรู้จักสัตว์สงวนครบทั้ง 15 ชนิดม่ะครับ  ผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคน คงบอกชนิดมาได้ไม่หมด หากไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของสัตว์น้อยเพื่อนร่วมโลกของเรานะครับ วันนี้ผมเลย สรรหาภาพและชื่อสัตว์สงวนทั้ง 15 ชนิดในไทย มาให้ดูกันพอเป็นข้อมูลประดับปัญญานะครับ เผื่อวันหลังเด็กๆน้องๆถามจะได้แนะนำพวกเขาถูกนะครับ

 

สัตว์ป่าสงวน หมายถึง สัตว์ป่าที่หายาก ๑๕ ชนิด

 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๓๕

ละองหรือละมั่ง

ชื่อสามัญ
Eld's Deer
ชื่อวิทยาศาสตร์
Cervus eldi
ลักษณะ
ความสูงที่ไหล่ 1.2 - 1.3 เมตร หนักประมาณ 95 - 150 ก.ก. ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง เล็ก ๆ ออกหากินทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน กินใบหญ้าใบไม้และผลไม้เป็นอาหาร ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนานประมาณ 7 - 8 เดือน

 

กูปรี

ชื่อสามัญ
Kouprey
ชื่อวิทยาศาสตร์
Bos sauveli
ลักษณะ
เป็นสัตว์ป่าตระกูลเดียวกับกระทิงและวัวแดง ความสูงที่ไหล่ 1.7 - 1.9 เมตร หนักประมาณ 700 - 900 ก.ก. อยู่รวมกันเป็นฝูง 2 - 20 ตัว มีนิสัยปราดเปรียว ตัวเมียจะเป็นตัวนำฝูงหากินและหลบหนีศัตรู ตัวผู้ตัวใหญ่ที่สุดจะเป็นจ่าฝูง ชอบกินหญ้า ใบไม้ และดินโป่งเป็น ครั้งคราว ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 9 - 10 เดือน

ควายป่า

ชื่อสามัญ
Wild Water Buffalo
ชื่อวิทยาศาสตร์
Bubalus bubalis
ลักษณะ
รูปร่างปราดเปรียวและขนาดลำตัวใหญ่กว่าควายบ้าน ความสูงที่ไหล่ 1.6 - 1.9 เมตร หนักประมาณ 800 - 1,200 ก.ก. ชอบนอนแช่ปลักให้ดินโคลนพอกลำตัว เพื่อป้องกันแมลงรบกวน มีนิสัยชอบอยู่เป็นฝูง จะดุร้ายมากถ้าบาดเจ็บ กินใบไม้ หญ้า และหน่อไม้ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องประมาณ 10 เดือน

เลียงผา

ชื่อสามัญ
Serow
ชื่อวิทยาศาสตร์
Capricornis sumatraensis
ลักษณะ
เป็นสัตว์กีบคู่มีเขาจำพวกแพะ ความสูงที่ไหล่ 85 - 94 ซ.ม. หนักประมาณ 85 - 140 ก.ก. อาศัยอยู่ตามภูเขาที่มีหน้าผา หรือถ้ำตื้น ว่องไวและปราดเปรียวมาก สามารถว่ายน้ำข้ามระหว่างเกาะ และแผ่นดินได้ มีประสาทตา หู และรับกลิ่นได้ดีมาก ชอบกินพืชต่างๆ ออ กลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 7 - 8 เดือน

 

นกแต้วแล้วท้องดำ

ชื่อสามัญ
Gurney's Pitta
ชื่อวิทยาศาสตร์
Pitta gurneyi
ลักษณะ
ขนาดลำตัวยาว 21 ซ.ม. ชอบทำรังบนกอระกำและกอหวาย ซึ่งมีหนามแหลม ใกล้ลำธารเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการหาอาหาร กินไส้เดือน ตัวอ่อนด้วง ปลวก จิ้งหรีด ตั๊กแตน หอยทาก และกบ เมื่อตกใจหรือมีอันตรายจะร้อง "แต้ว...แต้ว..." เพื่อเป็นสัญญาณเตือนนก ตัวอื่น วางไข่คราวละ 3 - 4 ฟอง

พะยูน

ชื่อสามัญ
Dugong
ชื่อวิทยาศาสตร์
Dugong dugon
ลักษณะ
ไม่ใช่ปลาแต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ตามท้องทะเลชายฝั่ง ไม่มีครีบหลัง น้ำหนักประมาณ 300 ก.ก. อยู่รวมกันเป็นครอบครัว หลายครอบครัวจะมาหากินรวมกันเป็นฝูงใหญ่ กินพืชจำพวกหญ้าทะเลตามชายฝั่ง ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ใช้เวลาตั้งท้องป ระมาณ 1 ปี

สมเสร็จ

ชื่อสามัญ
Malayan Tapir
ชื่อวิทยาศาสตร์
Tapirus indicus
ลักษณะ
มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นและเสียงดีมาก ชอบออกหากินในเวลากลางคืน มักมุดหากินตามที่รกทึบ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 13 เดือน

นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

ชื่อสามัญ
White-eyed River-Martin
ชื่อวิทยาศาสตร์
Pseudochelidon sirintarae
ลักษณะ
นกนางแอ่นชนิดลำตัวยาว 15 ซ.ม. พบครั้งแรกในประเทศไทย ปี 2511 ในบริเวณ บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ จะเกาะนอนอยู่ในฝูงนกนางแอ่นชนิดอื่น ๆ ตามใบอ้อ และ ใบสนุ่น โฉบจับแมลงเป็นอาหาร

นกกระเรียน

ชื่อสามัญ
Sarus Crane
ชื่อวิทยาศาสตร์
Grus antigone
ลักษณะ
เป็นนกขนาดใหญ่ที่เคยพบตามท้องทุ่งที่ชื้นแฉะ และหนอง บึง เมื่อยืนมีความสูงราว 150 ซ.ม. ออกหากินเป็นคู่และกลุ่มครอบครัว และจะจับคู่อยู่ด้วยกันตลอดชีวิต มีความผูกพันกับคู่สูงมาก ชอบกินแมลง สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์น้ำ เมล็ดข้าว และหญ้าอ่อน วางไข่ครั้งละ 2 ฟอง

แรด

ชื่อสามัญ
Javan Rhino
ชื่อวิทยาศาสตร์
Rhinoceros sondaicus
ลักษณะ
เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ความสูงที่ไหล่ 1.60 - 1.75 เมตร น้ำหนัก 1,500 - 2,000 ก.ก. ชอบนอนในปลักโคลนตมหนองน้ำ เพื่อไม่ให้หนังแตกและถูกแมลงรบกวน มีสายตาไม่ค่อยดีนัก แต่มีประสาทสัมผัสในการรับกลิ่นดีมาก ชอบกินยอดไม้ ใบไม้ และผลไม้ ออกลูกครั้งล ะ 1 ตัว ตั้งท้องนานประมาณ 16 เดือน มีอายุยืนประมาณ 50 ปี

แมวลายหินอ่อน

ชื่อสามัญ
Marble Cat
ชื่อวิทยาศาสตร์
Pardofelis marmorata
ลักษณะ
เป็นแมวป่าขนาดกลาง น้ำหนักประมาณ 4 - 5 ก.ก. อาศัยอยู่ในป่าดงดิบและป่าดิบชื้น ส่วนใหญ่มักอยู่บนต้นไม้ ชอบออกหากินในเวลากลางคืน อาหารได้แก่ แมลง งู นก หนู และลิงขนาดเล็ก

สมัน

ชื่อสามัญ
Schomburgk's Deer
ชื่อวิทยาศาสตร์
Cervus schomburgki
ลักษณะ
เป็นกวางขนาดกลาง และได้ชื่อว่ามีเขาสวยงามที่สุด ความสูงที่ไหล่ 1 เมตร การแตกแขนงของเขา แขนงทั้ง 2 จะทำมุมแยกออกไปเท่ากับลำกิ่งเดิม คล้ายสุ่ม ชาวบ้านจึงเรียกว่า "กวางเขาสุ่ม" ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็ก ๆ และอยู่เฉพาะในทุ่งโล่ง ไม่อยู่ตามป่าทึบ เพราะเขาจะเกี่ยวพันเถาวัลย์ได้ง่าย ชอบกินยอดหญ้าอ่อน ผลไม้และใบไม้

เก้งหม้อ

ชื่อสามัญ
Fea's Barking Deer
ชื่อวิทยาศาสตร์
Muntiacus feai
ลักษณะ
ลักษณะคล้ายเก้งธรรมดา แต่สีลำตัวคล้ำกว่า หางสั้น ด้านบนสีดำตัดกับสีขาวด้านล่างชัดเจน ชอบอาศัยอยู่เดี่ยวในป่าดงดิบตามลาดเขา จะอยู่เป็นคู่เฉพาะในฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น ชอบกินใบไม้ ใบหญ้าและผลไม้ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 6 เดือน

กวางผา

ชื่อสามัญ
Goral
ชื่อวิทยาศาสตร์
Naemorhedus griseus
ลักษณะ
มีลักษณะคล้ายแพะ ความสูงที่ไหล่ 50 - 70 ซ.ม. หนักประมาณ 22 - 32 ก.ก. มีขาที่แข็งแรง สามารถกระโดดตามชะง่อนผาได้อย่างว่องไว พบตามยอดเขาสูงชันจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 1,000 เมตร ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี อาหารได้แก่ พืชตามสันเขาและหน้าผาหิน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 6 - 8 เดือน มีอายุประมาณ 8 - 10 ปี

กระซู่

ชื่อสามัญ
Sumatran Rhino
ชื่อวิทยาศาสตร์
Didermocerus sumatraensis
ลักษณะ
จัดเป็นแรดที่พันธุ์เล็กที่สุด ความสูงที่ไหล่ 1 - 1.4 เมตร น้ำหนัก 900 - 1,000 ก.ก. มี 2 นอ ปีนเขาได้เก่ง มีประสาทในการรับกลิ่นดีมาก เมื่อพบสิ่งกีดขวางจะไม่ข้าม และมักใช้หัวดันให้พ้นทางเดิน ชอบกินกิ่งไม้ ใบไม้และผลไม้ ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 7 - 8 เดือน

จาก : http://www.ku.ac.th/AgrInfo/wild/

 

นี่แหละครับ เป็นเพราะความอยากของคนที่ไม่มีวันจบสิ้น ไปส่งผลกระทบให้กับสัตว์ผู้ร่วมโลกเราต้องขาดสายพันธุ์ดูๆไปแล้วมันก็เหมืิอนกับการฆ่าพวกเขาไม่ว่าทั้งทางตรงหรือทางอ้อมแบบล้างเผ่าพันธุ์เลยทีเดียวนะครับ แต่นั้นก็เป็นเรื่องของวันวานที่ไม่อาจแก้ไขแล้ว แต่ต่อไปก็ขอให้อย่าทำอย่างเช่นนั้นอีก หากเราทุกคนยึดตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรื่องไม่ฆ่าสัตว์และไม่เบียดเบียนผู้อื่นทั้งทางตรงและทางอ้อม สัตว์เหล่านี้ก็คงไม่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หรอกนะครับ

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,733 ครั้ง, โหวตแล้ว 38 ครั้ง / 185 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
07:55 - 20 กันยายน 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

อย่าแกล้งเค้าเลย..เค้ากลัว

เจมี่ บูเฮอร์ สยิวต่อเนื่อง อัพอึ๋ม 400cc เตรียมโชว์รอบ 3

ซินดี้ สรินทร์ทิพย์ วัฒนาวงษ์ศิริ

มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2014 ประกวดชุดประจำชาติ รอบคัดเลือก 20 คน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung