เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 373,544 คน / 2,169,937 หน้า
Webboard

มาทำ "หลนเต้าเจี้ยว" กันเถอะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-0.jpg

หลนเต้าเจี้ยว .. อาหารไทย ๆ สไตล์เครื่องจิ้ม เป็นกับข้าวอีกอย่างนึงที่แม่พิมทำอร่อยมาก  และเวลาทำไปขาย ก็มักจะขายดีซะด้วยค่ะ

ป.ล. รูปภาพอาหารและการทำอาหารที่ถ่ายในช่วงนี้ จะสีหม่นๆ หน่อยนะคะ เพราะว่าช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ไม่มีแดดเลย  แล้วพอไม่มีแดด ในครัวที่บ้านพิมมันก็จะมึด ๆ ถ่ายภาพออกมาทีไร มัวซัว ไม่ชัดแจ่มเหมือนทุกทีเลยค่ะ ... ยังไงก็ดูไปก่อนนะคะ ไว้วันหน้าฟ้าใหม่ แดดเปรี้ยงๆ ฟ้าใสๆ เมื่อไหร่ + ทำกินอีก จะถ่ายรูปมาฝากอีกรอบค่ะ

ป.ล. สำหรับเมนูนี้ พิมไม่รู้จะอธิบายอะไรดีค่ะ 3-4 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกสมองตัวเองมันตืั้อ ๆ คิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ  ไม่เข้าใจตัวเองเป็นอย่างมากว่าเป็นอะไร  ... นี่พิมเองก็พยายามจะคิด ๆ ว่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับหลนเต้าเจี้ยวอยู่เกือบ 15 นาที ก็ยังคิดไม่ออก บางทีคิดออกแล้วก็ลบทิ้ง เพราะมันอ่านแล้วดูแปลก ๆ ไงไม่รู้  ... เพราะงั้นขอให้เพื่อน ๆ ข้ามไปดูรูปกับสูตรและวิธีทำแทนเลยนะคะ >_<"  ไว้คิดออกวันไหน จะกลับมาเขียนอีกทีจ้า

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-1.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยวขาว (ไม่เอาน้ำ) 1/2 ถ้วย
- หมูบดติดมัน 90 กรัม
- กุ้งบด 80 กรัม 
- หอมแดง 7 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม (บางทีอาจต้องใส่มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ แล้วแต่ความเค็มของเต้าเจี้ยวด้วยอ่ะ)
- เกลือป่น/น้ำเต้าเจี้ยว 1 ชช. (แล้วแต่ความเค็มของเต้าเจี้ยวเช่นกัน ถ้าเค็มมาก อาจไม่ต้องใส่)
- ไข่ไก่ 1 ใบ (อันนี้บางสูตรเค้าไม่ใส่ แต่พิมชอบเป็นการส่วนตัว)
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวแดงเหลือง อย่างละ 1 เม็ด  (แต่วันนี้พิมไม่มีสักกะสี เลยใช้พริกขี้หนูแดงแทน)

ป.ล. วันนี้กุ้งไม่มี เลยใช้หมูแทนไป 170 กรัมนะคะ

ป.ล. หลนเต้าเจี้ยวสูตรนี้ เป็นแบบ 2 รส ดั้งเดิมนะคะ คือ มีรสหวานกับเค็ม  หากเป็นสมัยใหม่บางคนจะนิยมทำแบบ 3 รส คือเติมน้ำมะขามเปียกลงไปด้วยเพื่อให้มีรสเปรี้ยวอ่ะค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-2.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลย ก็มาดูที่ส่วนผสมแรกกันก่อนนะคะ ... นั่นก็คือ "เต้าเจี้ยวขาว" ค่ะ

เต้าเจี้ยวที่เราจะใช้ทำเต้าเจี้ยวหลนเนี่ยก็คือ เต้าเจี้ยวขาวนะคะ ..... หากไม่มีเต้าเจี้ยวขาว จะใช้เต้าเจี้ยวดำแทนไม่ได้ค่ะ

เต้าเจี้ยวขาว ... สำหรับในเมืองไทยไม่มีขายเป็นขวด ๆ แบบเต้าเจี้ยวดำนะคะ  แต่จะมีขายแบบชั่งเป็นขีด เป็น กก. ตามตลาดสด หรือซุปเปอร์มาร์เกตบางแห่ง ... ซึ่งถ้าพิมจำไม่ผิด ราคาตอนนี้จะอยู่ทีประมาณกิโลละ 40 บาทอ่ะค่ะ  (ในภาพนี่พิมซื้อมา 10 บาท)

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-3.JPG

เมื่อเราได้เต้าเจี้ยวขาวมาแล้ว ให้เราทำการบีบน้ำออกจากตัวเต้าเจี้ยว ... แล้วแยกส่วนน้ำกับส่วนเนื้อไว้นะคะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-4.JPG

แล้วก็เอาส่วนที่เป็นเนื้อเต้าเจี้ยวไปล้าง 1-2 น้ำ  (ล้างแบบผ่าน ๆ ไม่ต้องแช่)

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-5.JPG

พอล้างเสร็จแล้ว ก็เทใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-6.JPG

แล้วก็เอามาตำให้แหลกแบบในภาพด้านล่างนี่  (อย่าให้เป็นเม็ด) ... และก็พักเอาไว้ก่อน

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-7.jpg

ต่อมา ... ก็มาดูหมูและกุ้งกันบ้างค่ะ  ซึ่งปกติเนี่ยเวลาทำหลนเต้าเจี้ยว พิมจะใช้หมูและกุ้งบดผสมกันค่ะ  แต่ว่าวันนี้ไม่มีกุ้งนะ  ก็ใช้หมูอย่างเดียวล่ะกันค่ะ  ซึ่งหมูที่จะใช้ทำเต้าเจี้ยวหลนเนี่ย ขอให้เป็นหมูติดมันที่สับหรือบดละเอียดหน่อย หากซื้อหมูที่เค้าบดไว้แล้ว หากเป็นหมูบดหยาบ ๆ ก็เอากลับมาสับให้ละเอียดเองที่บ้านอีกครั้งนึงค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-8.JPG

เมื่อได้กุ้งและหมูสับละเอียดแล้ว ก็ให้เอาใส่ครกโขลกเบา ๆ รวมกับเต้าเจี้ยวที่โขลกไว้เมื่อกี้ ... ให้เข้ากันดีพอประมาณค่ะ  .... และก็พักไว้ก่อน

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-9.jpg

สุดท้ายที่เราต้องเตรียมอีก 2 อย่างก็คือ พริกกับหอมแดง

พริกเนี่ยปกติใช้พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียว เหลือง หรือไม่ก็พริกหยวกค่ะ  แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีพริกที่บอกมาสักกะชนิดเลย เพราะงั้นก็เลยเอาพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงที่มีอยู่ในตู้มาใช้แทนไปก่อน (ได้เหมือนกันค่ะ แต่จะไม่สวยเท่า และเผ็ดมากกว่า) ... ก็เอาพริกที่ได้มาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ยาวสัก 1 ซม. ก็พอนะคะ   แล้วก็เอาไปล้างน้ำ ให้เมล็ดพริกออกไปสักหน่อย จะช่วยลดความเผ็ดลงค่ะ

ส่วนหอมแดงก็เลือกหัวดี ๆ ไม่เน่าไม่เสียไม่รา  ปอกเปลือก ล้างซะ 1 น้ำ  แล้วก็เอามาซอยเป็นชิ้น ๆ ให้หนากว่าเวลาเราซอยทำหอมเจียวสักหน่อยอ่ะค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-10.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทั้งหมดเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ  .... เริ่มต้นก็เอากะทิใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ แล้วก็เอาไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-11.JPG

ก็ตั้งไฟไปเรื่อย ๆ เพื่อรอให้กะทิเดือด ระหว่างรอ ... อย่าลืมใช้ทัพพีคนกะทิเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กะทิเป็นลูกนะคะ   (แตกมันจนจับกันเป็นก้อน)

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-12.JPG

พอกะทิเดือด ก็ตักเอาหมู+กุ้ง+เต้าเจี้ยวที่เราโขลกรวมกันไว้ใส่ลงไป  แล้วยีด้วยปลายทัพพีให้ละลายเข้ากับน้ำกะทิ   (หากทำในปริมาณเยอะ ใช้วิธีตักน้ำกะทิร้อนๆ สัก 2-3 ทัพพี ใส่ลงไปในกาละมังส่วนผสม แล้วบี้ ๆ ให้ส่วนผสมละลายเสียก่อน ค่อยเทส่วนผสมกลับคืนใส่ลงในหม้อ)

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-13.JPG

ปล่อยทิ้งไว้สักแป๊บ กะว่าให้หมูเริ่มสุก ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือ  (หรือน้ำเต้าเจี้ยว) ค่ะ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ ขึ้นกับคามเค็มของเต้าเจี้ยวด้วยนะคะ อย่าลืมๆ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-14.JPG

ซึ่งในบางครั้ง หากตัวเต้าเจี้ยวมีความเค็มมากอยู่แล้ว เราอาจจะไม่ต้องเติมเกลือ.... เพราะนั้นหลังจากใส่น้ำตาลปี๊บลงไปแล้ว ให้คนด้วยทัพพีสักแป๊บจนน้ำตาลละลาย แล้วทำการชิมดูว่ารสชาติเป็นยังไง ออกรสเค็มพอหรือยัง  หากไม่พอก็ค่อยทำการเติมเกลือ (หรือน้ำเต้าเจี้ยว) ค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-15.JPG

พอเติมเกลือเสร็จ ให้ทำการชิมอีกครั้ง ... ว่าได้รสที่ชอบไหม  ซึ่งหลนเต้าเจี้ยวสูตรนี้ ... อย่างที่บอกค่ะ เป็นหลนเต้าเจี้ยว 2 รสก็คือ หวานๆ เค็ม ๆ .. ก็ชิมให้ได้รสประมาณนี้อ่ะนะคะ  ซึ่งพอชิมได้ที่แล้วก็ให้ใส่หอมแดงลงไป

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-16.JPG

ตามด้วยไข่ไก่ที่ตีให้แตกไว้แล้ว  (พอใส่ไข่ไก่ลงไป ต้องรีบคนให้ไข่กระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อนนะคะ)

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-17.JPG

และก็อย่าลืมหัวกะทิที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก ... เทใส่ลงไปด้วยเลยค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-18.JPG

สุดท้ายก็ใส่พริกสดที่เราหั่นไว้ตามลงไป ... ปิดฝาหม้อสักแป๊บ ประมาณ 2 นาที  ก็ดับไฟเตา ... เป็นอันว่าเราทำหลนเต้าเจี้ยวเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  ก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้แหละ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-19.JPG

เมื่อถึงเวลาจะกิน ... เราก็ตักหลนเต้าเจี้ยวของเราใส่ถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-20.JPG

กินแอ้มกับผักสด ๆ อย่างแตงกวา กะหล่ำ ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล มะเขือยาว  ขอบอกว่า ... อร่อยมากมายเลยค่ะ

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-21.JPG
http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-22.jpg

ยังไงก็ถ้าสนใจ ... ลองไปทำกันดูนะคะ   ^___^

http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-23.JPG
http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-24.JPG
http://board.postjung.com/data/570/570178-topic-ix-25.JPG

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,944 ครั้ง, โหวตแล้ว 12 ครั้ง / 60 คะแนน
โพสท์โดย: popoas ดู Hot Topic อื่นๆของ popoas
17:33 - 11 กันยายน 2554
แจ้งลบ
กระทู้อื่นๆของ popoas
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

30 ถุงช็อปปิ้งสุดครีเอทตลอดกาล

ป้อนนม...ชัดๆสองเต้า

10 ประเทศซดเหล้าเก่งที่สุดในโลก

ขับอย่าแชท..อย่าโทร

น้องหมาโชคดีมาก

ระวัง 13 อาการโรคกลัวการไม่มีมือถือ หรือโนโมโฟเบีย
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung