เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
361,918   1,804,154
 

สวยจริงหนอ ปลาหมอนกแก้ว

 


สวยจริงหนอ "ปลาหมอนกแก้ว"

เรียบเรียงโดย  จำนง  ถีราวุฒิ
          ถ้าเป็นแค่ปลาหมอหลายท่านคงจะบอกว่ามันเหมาะที่จะทำเป็นอาหารมากกว่า แต่พอมีคำว่า นกแก้วพ่วงเข้ามาด้วย คงต้องเปลี่ยนจากอยู่ในครัวมาอยู่ในตู้ปลาสวยงามแทนน่าจะเป็นการดี เพราะว่าปลาหมอนกแก้วเป็นปลาที่มีความสวยงามน่ารัก ไม่แพ้ปลาสวยงามชนิดอื่นๆเลย และถ้าได้เลี้ยงหลายๆตัว หลายๆสีรวมกัน ก็ยิ่งทำให้ตู้ปลามีสีสันมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวบึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี ถ้าสังเกตไม่ดีจะเข้าใจผิดได้นะครับ เอ๊ะ ฝูงนกแก้วบินหลงมาจากไหนเยอะแยะเลย แต่ที่ไหนได้ฝูงปลานกแก้วนั่นเอง สวยงามมาก ถ้าหากว่าใครต้องการชมความสวยงามของปลานานาชนิด เมืองไทยเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นบึงฉวากหรือที่อื่นๆ ไม่ต้องไปถึงต่างประเทศ

 

         ปลาหมอนกแก้ว (Amphilophus citrinellum x Vieje synspila) เป็นปลาหมอพันธุ์ลูกผสม ระหว่างปลาหมอฟลามิงโก้ และปลาหมอซินสไปลุ่ม มีปากคล้ายนกแก้ว กำเนิดในประเทศใต้หวัน ขนาดโตเต็มที่ 10-15 เซนติเมตร มีดวงตาโตม่านตาใหญ่จนบางคราวดูไม่เหมือนทรงกลมเป็นวงรีหรือไม่ก็เป็นขีด ดำๆ หนาๆ พาดผ่านตามแนวนอนของลูกตา สีของปลาหมอนกแก้วแตกต่างกันออกไป สีแดงสดเรียกว่า เรดบลัดแพรอท สีแดงอมม่วงเรียกว่า เพอเฟิลบลัดแพรอท ส่วนปลาหมอนกแก้วที่มีการตัดต่อสายพันธุ์ จนแสดงลักษณะที่ไม่มีหาง มองดูลำตัวแล้วมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจเรียกว่า เลิฟฮาร์ดแพรอท หรือ ปลาหมอนกแก้วเลิฟ ฯ ที่เรียกกันจนติดปาก

 

          ปลาหมอนนกแก้วที่มีส่วนโค้ง มันรับกับส่วนหลังไม่หักชัน เหมือนปลาหมอนกแก้วทั่วไปปากเป็นรูปปกติเหมือนเรดเดวิล เรียกปลาหมอคิงคองบลัคแพรอท 

 

         สำหรับปลานกแก้วมีลักษณะเด่นอยู่หลายจุด เช่น ลำตัว ปาก หาง และสีสันของตัวปลา แต่ลักษณะที่เด่นจริงๆ จะอยู่ที่ลำตัว คือ ตัวกลม แต่ส่วนใหญ่แล้วเราจะหาปลานกแก้วที่สมบูรณ์จริงๆ ตามตำรานั้นค่อนข้างจะหายาก ส่วนมากจะผิดเพี้ยนจากเดิมแต่ก็ไม่มากนัก 

 

         ส่วนการตัดหางนั้นเป็นการทำให้ปลานกแก้วดูดีขึ้นและน่ารักขึ้น โดยส่วนใหญ่เรียกปลานกแก้วที่ถูกตัดหางออกไปเรียกว่า “นกแก้วเลิฟ” โดยจะถูกตัดหางเป็นรูปหัวใจ การตัดหางนั้นจะตัดเมื่อปลามีขนาดตั้งแต่ 1 นิ้ว เพื่อลดการสูญเสียโดยนกแก้วเลิฟจะมีราคาแพงกว่านกแก้วธรรมดา ลักษณะเด่นสุดท้ายของปลาหมอนกแก้วคงหนีไม่พ้นเรื่องสี ปลานกแก้วที่มีขายในท้องตลาดจะมีสีแดงสดเนื่องจากถูกฉีดสี การฉีดสีจะทำตั้งแต่ปลามีขนาด 1 นิ้ว โดยการนำสีผสมอาหารมาฉีด การฉีดมักจะฉีดใส่ส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อตรงกระโดงของปลา 

 

         เทคนิคในการเลี้ยงปลาหมอนกแก้ว การจัดตู้ปลานั้นเราควรใส่กรวดเล็กๆไว้เพราะปลาหมอนกแก้วมีปากที่ใหญ่เหมาะ กับการดูดก้อนกรวด มันจะขุดกรวดเล็กๆที่เราจัดไว้เป็นหลุมเพื่อคลายเครียด ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องจัดตู้ให้สวยมากนัก จัดเพียงแค่สิ่งต่างๆที่มันขุดไม่ได้เท่านั้น ช่วงเวลาว่างๆเราควรจะเข้าไปดูใกล้ๆบ้าง เพราะช่วงแรกๆมันจะขี้อายและกลัวคนมากจนไปหลบอยู่หลังตู้บ่อยๆ แต่พอเราเข้าไปดูนานๆบ่อยๆ แต่พอเราเข้าไปดูนานๆบ่อยๆมันจะเชื่องและชอบเข้าหาคนเวลาเดินผ่านมันจะตามมา ทันที 

 

         การเพาะพันธุ์ การสังเกตเพศของปลาหมอนกแก้ว ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่า และจะมีส่วนชายครีบที่ยาวกว่า การ เพาะพันธุ์ส่วนมากปลาหมอนกแก้วจะเป็นหมัน โดยเฉพาะตัวผู้อันเป็นผลมาจากการย้อมสีปลา ปลาจะจับคู่และวางไข่ติดกับก้อนหินแต่จะไม่ฟักเป็นตัวสำหรับปลาที่ไม่ย้อมสี จะสามารถให้ลูกได้ การจับคู่ผสมพันธุ์จะทำกันเองในตู้ เป็นปลาที่วางไข่ได้ง่ายและครั้งละปริมาณมากๆ ค่า pH ประมาณ 6.6-6.8 จะเหมาะแก่การฟักไข่ ถ้า pH สูงเกินไปจะทำให้ผิวของไข่เหนียวจนลูกปลาไม่สามารถเจาะทะลุออกมาได้และถ้า น้ำมี pH ต่ำเกินไปความเป็นกรดจะทำลายสเปิร์มของปลาตัวผู้ จนทำให้การปฏิสนธิ ลูกปลาฟักเป็นตัวใหม่ๆ ยังไม่กลมเหมือนพ่อแม่ ช่วงแรกปล่อยให้ครอบครัวดูแลตัวเองพ่อแม่ลูก จนลูกปลาว่ายน้ำและออกหากินเองได้ จึงค่อยแยกออกมาเลี้ยงต่างหาก ช่วงที่ปลาหมอนกแก้วยังเล็ก ควรให้อาหารสด เช่น ไรแดง ใส้เดือนฝอยบ่อยๆแต่ไม่ควรให้ครั้งละมากเกินไป 

 

         อาหาร อาหารของปลาหมอนกแก้วที่นิยมให้กันทั่วไปเป็นจำพวกอาหารเม็ด เพราะสะดวกการซื้อหาก็มีวางขายกันทั่วไป สิ่งที่ต้องระวังในการให้อาหารประเภทนี้คือ ต้องไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด หรือยาฆ่าแมลงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นอันตรายกับปลาที่คุณเลี้ยงได้ ปริมาณให้อาหารไม่ควรให้เกินวันละ 2 ครั้ง ๆ และไม่ควรให้แต่ละครั้งมากจนเกินไป 

 

         โรค โรคที่พบบ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นโรคจุดขาวซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหัน ประกอบกับปลามีภูมิต้านทานที่ลดลง ป้องกันได้โดยการควบคุมอุณหภูมิของน้ำไม่ให้มีการแกว่งตัวมากเกินไป หากอยู่ในช่วงอากาศเย็นควรติดฮีทเตอร์ช่วยควบคุมอุณหภูมิน้ำ เป็นยังไงบ้างครับ เลี้ยงปลาหมอนกแก้วตัวเดียวหรือหลายๆตัวในตู้เสมือนคุณได้ทั้งเลี้ยงนกและ เลี้ยงปลาอยู่ในตู้เดียวกัน อย่างนี้ถือว่าสุดคุ้ม ลองเลี้ยงดูนะครับ เพราะว่าความสวยและน่ารักของปลาชนิดนี้รับรองว่า ความสุขและความเพลิดเพลินเป็นของคุณอย่างแน่นอน เนื่องจากเขาเป็นปลาหมอชนิดที่เลี้ยงไม่ยาก ราคาก็ย่อมเยาพอที่จะซื้อหากันได้ โดยไม่ลำบากกระเป๋าสตางค์ของผู้เลี้ยงนัก  การเลี้ยงปลาถ้าเราเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี ปัญหาต่างๆอื่นโดยเฉพาะเรื่องโรคก็ไม่จำเป็นต้องกังวล และปลาสุดแสนสวยงามที่เรารัก ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน 


*********************************************

 

จำหน่ายไข่กุ้งไดโนเสาร์ Triops ที่นี่เลยจ้า  ^ _ ^

    http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=40333.0

สนใจอ่านเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งสวยงามเพิ่มเติม สามารถคลิ๊กได้ที่นี่ครับ 

    http://meogui.bloggang.com

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นสมาิชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามแห่งประเทศไทย สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ที่นี่ครับ

    http://www.facebook.com/groups/202351209783602/

หรือถ้าสนใจเป็นสมาชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงปลาสวยงามทุกชนิด ก็สามารถสมัครได้ที่นี่ครับ  

    http://www.facebook.com/groups/119228618137434/

และสำหรับผู้ที่สนใจค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับปลาน้ำจืดของไทย สามารถคลิ๊กเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ที่นี่ครับ

    http://tinyurl.com/fishdata 

และขอแนะนำ  เว็บจำหน่าย E - Book เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจ ให้ได้เลือกชมเลือกหยิบมาอ่านกันจ้า ^ _ ^

   http://www.ebooks.in.th/thaiaquaclub 

 

 
*****************************************************
 
เอกสารอ้างอิง


AQUA ฉบับวันที่ 15 ต.ค.-15 พ.ย.2547 หน้า 108-112 เรื่อง Gold-E
Http://FishRoom.pantown.com.
Http://th.wikipedia.org

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,197 ครั้ง, โหวตแล้ว 0 ครั้ง / 0 คะแนน
โพสท์โดย: dukedick
15:06 - 10 สิงหาคม 2554 (แก้ไขล่าสุด: 20:22 - 25 ธันวาคม 2556)
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung