เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
652,276   2,509,810

สวยจริงหนอ ปลาหมอนกแก้ว

 


สวยจริงหนอ "ปลาหมอนกแก้ว"

เรียบเรียงโดย  จำนง  ถีราวุฒิ
          ถ้าเป็นแค่ปลาหมอหลายท่านคงจะบอกว่ามันเหมาะที่จะทำเป็นอาหารมากกว่า แต่พอมีคำว่า นกแก้วพ่วงเข้ามาด้วย คงต้องเปลี่ยนจากอยู่ในครัวมาอยู่ในตู้ปลาสวยงามแทนน่าจะเป็นการดี เพราะว่าปลาหมอนกแก้วเป็นปลาที่มีความสวยงามน่ารัก ไม่แพ้ปลาสวยงามชนิดอื่นๆเลย และถ้าได้เลี้ยงหลายๆตัว หลายๆสีรวมกัน ก็ยิ่งทำให้ตู้ปลามีสีสันมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวบึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี ถ้าสังเกตไม่ดีจะเข้าใจผิดได้นะครับ เอ๊ะ ฝูงนกแก้วบินหลงมาจากไหนเยอะแยะเลย แต่ที่ไหนได้ฝูงปลานกแก้วนั่นเอง สวยงามมาก ถ้าหากว่าใครต้องการชมความสวยงามของปลานานาชนิด เมืองไทยเราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นบึงฉวากหรือที่อื่นๆ ไม่ต้องไปถึงต่างประเทศ

 

         ปลาหมอนกแก้ว (Amphilophus citrinellum x Vieje synspila) เป็นปลาหมอพันธุ์ลูกผสม ระหว่างปลาหมอฟลามิงโก้ และปลาหมอซินสไปลุ่ม มีปากคล้ายนกแก้ว กำเนิดในประเทศใต้หวัน ขนาดโตเต็มที่ 10-15 เซนติเมตร มีดวงตาโตม่านตาใหญ่จนบางคราวดูไม่เหมือนทรงกลมเป็นวงรีหรือไม่ก็เป็นขีด ดำๆ หนาๆ พาดผ่านตามแนวนอนของลูกตา สีของปลาหมอนกแก้วแตกต่างกันออกไป สีแดงสดเรียกว่า เรดบลัดแพรอท สีแดงอมม่วงเรียกว่า เพอเฟิลบลัดแพรอท ส่วนปลาหมอนกแก้วที่มีการตัดต่อสายพันธุ์ จนแสดงลักษณะที่ไม่มีหาง มองดูลำตัวแล้วมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจเรียกว่า เลิฟฮาร์ดแพรอท หรือ ปลาหมอนกแก้วเลิฟ ฯ ที่เรียกกันจนติดปาก

 

          ปลาหมอนนกแก้วที่มีส่วนโค้ง มันรับกับส่วนหลังไม่หักชัน เหมือนปลาหมอนกแก้วทั่วไปปากเป็นรูปปกติเหมือนเรดเดวิล เรียกปลาหมอคิงคองบลัคแพรอท 

 

         สำหรับปลานกแก้วมีลักษณะเด่นอยู่หลายจุด เช่น ลำตัว ปาก หาง และสีสันของตัวปลา แต่ลักษณะที่เด่นจริงๆ จะอยู่ที่ลำตัว คือ ตัวกลม แต่ส่วนใหญ่แล้วเราจะหาปลานกแก้วที่สมบูรณ์จริงๆ ตามตำรานั้นค่อนข้างจะหายาก ส่วนมากจะผิดเพี้ยนจากเดิมแต่ก็ไม่มากนัก 

 

         ส่วนการตัดหางนั้นเป็นการทำให้ปลานกแก้วดูดีขึ้นและน่ารักขึ้น โดยส่วนใหญ่เรียกปลานกแก้วที่ถูกตัดหางออกไปเรียกว่า “นกแก้วเลิฟ” โดยจะถูกตัดหางเป็นรูปหัวใจ การตัดหางนั้นจะตัดเมื่อปลามีขนาดตั้งแต่ 1 นิ้ว เพื่อลดการสูญเสียโดยนกแก้วเลิฟจะมีราคาแพงกว่านกแก้วธรรมดา ลักษณะเด่นสุดท้ายของปลาหมอนกแก้วคงหนีไม่พ้นเรื่องสี ปลานกแก้วที่มีขายในท้องตลาดจะมีสีแดงสดเนื่องจากถูกฉีดสี การฉีดสีจะทำตั้งแต่ปลามีขนาด 1 นิ้ว โดยการนำสีผสมอาหารมาฉีด การฉีดมักจะฉีดใส่ส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อตรงกระโดงของปลา 

 

         เทคนิคในการเลี้ยงปลาหมอนกแก้ว การจัดตู้ปลานั้นเราควรใส่กรวดเล็กๆไว้เพราะปลาหมอนกแก้วมีปากที่ใหญ่เหมาะ กับการดูดก้อนกรวด มันจะขุดกรวดเล็กๆที่เราจัดไว้เป็นหลุมเพื่อคลายเครียด ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องจัดตู้ให้สวยมากนัก จัดเพียงแค่สิ่งต่างๆที่มันขุดไม่ได้เท่านั้น ช่วงเวลาว่างๆเราควรจะเข้าไปดูใกล้ๆบ้าง เพราะช่วงแรกๆมันจะขี้อายและกลัวคนมากจนไปหลบอยู่หลังตู้บ่อยๆ แต่พอเราเข้าไปดูนานๆบ่อยๆ แต่พอเราเข้าไปดูนานๆบ่อยๆมันจะเชื่องและชอบเข้าหาคนเวลาเดินผ่านมันจะตามมา ทันที 

 

         การเพาะพันธุ์ การสังเกตเพศของปลาหมอนกแก้ว ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่า และจะมีส่วนชายครีบที่ยาวกว่า การ เพาะพันธุ์ส่วนมากปลาหมอนกแก้วจะเป็นหมัน โดยเฉพาะตัวผู้อันเป็นผลมาจากการย้อมสีปลา ปลาจะจับคู่และวางไข่ติดกับก้อนหินแต่จะไม่ฟักเป็นตัวสำหรับปลาที่ไม่ย้อมสี จะสามารถให้ลูกได้ การจับคู่ผสมพันธุ์จะทำกันเองในตู้ เป็นปลาที่วางไข่ได้ง่ายและครั้งละปริมาณมากๆ ค่า pH ประมาณ 6.6-6.8 จะเหมาะแก่การฟักไข่ ถ้า pH สูงเกินไปจะทำให้ผิวของไข่เหนียวจนลูกปลาไม่สามารถเจาะทะลุออกมาได้และถ้า น้ำมี pH ต่ำเกินไปความเป็นกรดจะทำลายสเปิร์มของปลาตัวผู้ จนทำให้การปฏิสนธิ ลูกปลาฟักเป็นตัวใหม่ๆ ยังไม่กลมเหมือนพ่อแม่ ช่วงแรกปล่อยให้ครอบครัวดูแลตัวเองพ่อแม่ลูก จนลูกปลาว่ายน้ำและออกหากินเองได้ จึงค่อยแยกออกมาเลี้ยงต่างหาก ช่วงที่ปลาหมอนกแก้วยังเล็ก ควรให้อาหารสด เช่น ไรแดง ใส้เดือนฝอยบ่อยๆแต่ไม่ควรให้ครั้งละมากเกินไป 

 

         อาหาร อาหารของปลาหมอนกแก้วที่นิยมให้กันทั่วไปเป็นจำพวกอาหารเม็ด เพราะสะดวกการซื้อหาก็มีวางขายกันทั่วไป สิ่งที่ต้องระวังในการให้อาหารประเภทนี้คือ ต้องไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด หรือยาฆ่าแมลงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นอันตรายกับปลาที่คุณเลี้ยงได้ ปริมาณให้อาหารไม่ควรให้เกินวันละ 2 ครั้ง ๆ และไม่ควรให้แต่ละครั้งมากจนเกินไป 

 

         โรค โรคที่พบบ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นโรคจุดขาวซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหัน ประกอบกับปลามีภูมิต้านทานที่ลดลง ป้องกันได้โดยการควบคุมอุณหภูมิของน้ำไม่ให้มีการแกว่งตัวมากเกินไป หากอยู่ในช่วงอากาศเย็นควรติดฮีทเตอร์ช่วยควบคุมอุณหภูมิน้ำ เป็นยังไงบ้างครับ เลี้ยงปลาหมอนกแก้วตัวเดียวหรือหลายๆตัวในตู้เสมือนคุณได้ทั้งเลี้ยงนกและ เลี้ยงปลาอยู่ในตู้เดียวกัน อย่างนี้ถือว่าสุดคุ้ม ลองเลี้ยงดูนะครับ เพราะว่าความสวยและน่ารักของปลาชนิดนี้รับรองว่า ความสุขและความเพลิดเพลินเป็นของคุณอย่างแน่นอน เนื่องจากเขาเป็นปลาหมอชนิดที่เลี้ยงไม่ยาก ราคาก็ย่อมเยาพอที่จะซื้อหากันได้ โดยไม่ลำบากกระเป๋าสตางค์ของผู้เลี้ยงนัก  การเลี้ยงปลาถ้าเราเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี ปัญหาต่างๆอื่นโดยเฉพาะเรื่องโรคก็ไม่จำเป็นต้องกังวล และปลาสุดแสนสวยงามที่เรารัก ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน 


*********************************************

 

จำหน่ายไข่กุ้งไดโนเสาร์ Triops ที่นี่เลยจ้า  ^ _ ^

    http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=40333.0

สนใจอ่านเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งสวยงามเพิ่มเติม สามารถคลิ๊กได้ที่นี่ครับ 

    http://meogui.bloggang.com

สำหรับผู้ที่สนใจเป็นสมาิชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามแห่งประเทศไทย สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ที่นี่ครับ

    http://www.facebook.com/groups/202351209783602/

หรือถ้าสนใจเป็นสมาชิก Facebook ชมรมคนรักการเลี้ยงปลาสวยงามทุกชนิด ก็สามารถสมัครได้ที่นี่ครับ  

    http://www.facebook.com/groups/119228618137434/

และสำหรับผู้ที่สนใจค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับปลาน้ำจืดของไทย สามารถคลิ๊กเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ที่นี่ครับ

    http://tinyurl.com/fishdata 

และขอแนะนำ  เว็บจำหน่าย E - Book เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจ ให้ได้เลือกชมเลือกหยิบมาอ่านกันจ้า ^ _ ^

   http://www.ebooks.in.th/thaiaquaclub 

 

 
*****************************************************
 
เอกสารอ้างอิง


AQUA ฉบับวันที่ 15 ต.ค.-15 พ.ย.2547 หน้า 108-112 เรื่อง Gold-E
Http://FishRoom.pantown.com.
Http://th.wikipedia.org

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,923 ครั้ง, โหวตแล้ว 0 ครั้ง / 0 คะแนน
โพสท์โดย: dukedick
15:06 - 10 สิงหาคม 2554 (แก้ไขล่าสุด: 20:22 - 25 ธันวาคม 2556)
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ทหาร ตำรวจ บุกล้มเสวนาที่ธรรมศาสตร์รังสิต จับนิธิ - ประจักษ์ ไปโรงพักคลองหลวง(อัพเดท)

‘พระเอกหมอลำ’ถูกไฟช็อตดับคาเสาไฟ

ชมพู่ อารยา สวยราศีจับ ชมแฟชั่น Gucci ในงาน Milan Fashion Week

โลกสวย กับ ผู้พิการอารมณ์ดี๊ดี
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung