เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
431,476   1,979,141

คู่มือสำหรับผู้ป่วย อาการปวดใต้ส้นเท้า

ถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดใต้ส้นเท้าโดยเฉพาะตอนตื่นนอน ตอนเช้าทำให้คุณรู้สึกว่าเช้าแรกของวันใหม่ เริ่มต้นด้วยความเจ็บปวด คุณหรือเขาเหล่านั้นจะรู้จักถึงอาการเจ็บส้นเท้าเป็นอย่างดี ในบางครั้งคุณอาจจะพบว่ามีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับโรคเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบที่คุณยังไม่ทราบหรือคิดไม่ถึง เอกสารฉบับนี้จะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับอาการเจ็บส้นเท้าของคุณได้

เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ คืออะไร
เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือรองช้ำ เป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดใต้ส้นเท้าอาจทำให้มีอาการปวดรู้สึกร้อน บวม หรือ มีผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดงได้ แสดงถึงการเกิดการอักเสบ โดยเฉพาะที่ชั้นพังพืดในฝ่าเท้า ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อเหนียวชั้นบางๆ อาการปวดโดยส่วนใหญ่จะเกิดเมื่อเหยียบพื้นก้าวแรกในตอนเช้า

สาเหตุของการเกิดอาการปวดใต้ฝ่าเท้า
โดยทั่วไปแล้วสาเหตุอาจเกิดจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อฝ่าเท้า และกล้ามเนื้อน่อง อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อฝ่าเท้า การใช้รองเท้าที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งการใช้งาน เช่น  การวิ่งมากกว่าที่เคยวิ่ง การเดินมากกว่าที่เคยเดิน  หรือการออกกำลังหักโหมมากกว่าปกติ  หรือการออกกำลังกายที่อาจเกิดอันตรายต่อพังผืดฝ่าเท้าได้

การปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยปวดใต้ส้นเท้า
มีวิธีการการปฏิบัติตัวที่ถูกวิธีอยู่หลายวิธีด้วยกันคือ
1. ลดน้ำหนัก การที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ จะทำให้พังพืดใต้ฝ่าเท้าต้องรับน้ำหนักมากขึ้น และมีอาการปวดมากขึ้น 

2. เปลี่ยนรองเท้าหรือใช้อุปกรณ์เสริมส้นเท้า ในชีวิตประจำวันเราต้องมีการเดิน ควรใช้รองเท้าส้นเตี้ยหรือรองเท้าที่ไม่มีส้น วัสดุที่เป็นพื้นรองเท้าควรจะมีลักษณะหนานุ่ม  หรือใช้อุปกรณ์รองเสริมบริเวณส้นเท้า

3. การนวดส้นเท้า การนวดเป็นการรักษาอาการปวดส้นเท้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตอนตื่นนอนยังไม่ควรรีบลงมาเดิน ให้ผู้ป่วยนั่งข้างเตียงทำการนวดฝ่าเท้าโดยใช้นิ้วมือ กดบริเวณฝ่าเท้าตั้งแต่ใต้ส้นเท้า ไล่ขึ้นไปจนถึงบริเวณข้อเท้า ดังรูปที่ 1 ทำจนรู้สึกฝ่าเท้านุ่ม ผ่อนคลายจึงลุกมาเดิน นอกจากนี้ในระหว่างเวลากลางวัน ผู้ป่วยก็ยังสามารถที่จะนวดฝ่าเท้าได้โดยการใช้ขวดน้ำทรงกระบอกไม้ไผ่ หรือกะลาผ่าครึ่งซีก นำมาวางบนพื้นใช้ฝ่าเท้าบริเวณอุ้งเท้าคลึงนวดเบา ๆ กระทำบ่อย ๆ ดังรูปที่ 2 


 

4. การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาอาการปวดใต้ส้นเท้าเนื่องจากสาเหตุหนึ่งของอาการปวดคอ คือ กล้ามเนื้อในฝ่าเท้า และบริเวณน่องอ่อนแรงลง การบริหารจะสามารถทำได้โดย 
        ท่าที่ 1 ยืนหันหน้าเข้าหากำแพง ก้าวขาข้างใดข้างหนึ่งออกไปข้างหน้าให้ขาหลังงอเล็กน้อย ใช้มือทั้งสองข้างยันกำแพงพร้อมกันกับเหยียดขาหลังให้กล้ามเนื้อตึง ทำสลับกันสองข้าง ครั้งละ 10 วินาที วันละหลาย ๆ รอบ 


 

        ท่าที่ 2 นั่งบนเก้าอี้วางเท้าบนพื้นที่ปูผ้าผืนเล็ก ๆ ไว้ พยายามใช้นิ้วเท้าจิกผ้าและดึงเข้าหาตัว หรือฝึกใช้นิ้วเท้าหยิบของบนพื้น 


 

        ท่าที่ 3 นั่งบนเก้าอี้ วางเท้าบนพื้น พยายามเหยียด และยกนิ้วเท้าทั้งหมดขึ้น จากพื้น โดยให้ฝ่าเท้ายังชิดกับพื้น หัดเคาะพื้นโดยใช้นิ้วหัวแม่เท้าเพียงนิ้วเดียว


 

5. การใช้ยาต้านการอักเสบ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลผู้ป่วย มีข้อดีหลายประการ คือ จะช่วยให้อาการปวดและการเคลื่อนไหวดีขึ้น ในกรณีที่เริ่มเป็น การรับประทานยาต้านการอักเสบ มักจะได้ผลดี แต่เมื่อมีอาการปวดมาเป็นเวลานาน ๆ หรือรับประทานยา ไม่ได้ผล มักจะแนะนำให้ทำการฉีดยา สตีรอยด์ พบว่าสามารถออกฤทธิ์ได้นานประมาณ 2 เดือน ผลข้างเคียงต่ำมาก สามารถฉีดซ้ำได้ 3-4 ครั้ง 

6. การผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรัง ไม่ตอบสนองต่อการรักษา การผ่าตัดมักจะนิยมเปิดแผลบริเวณด้านในของส้นเท้า ในปัจจุบัน สามารถทำการผ่าตัดโดยการใช้ส่องกล้องข้อเจาะเป็นรูเข้าไปทำการผ่าตัดได้


ขอบคุณที่มาจาก : http://goo.gl/jQACn

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 30,552 ครั้ง, โหวตแล้ว 14 ครั้ง / 57 คะแนน
โพสท์โดย: lukby
11:34 - 9 สิงหาคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
 
20:58 - 24 สิงหาคม 2557 +LIKE disLIKE
25 รัชนี ขวัญตา

ตอบความคิดเห็นนี้
 
15:04 - 25 พฤษภาคม 2557 +LIKE disLIKE
24 Nudee
เราก็ปวดมาปีกว่าแล้ว ยังไม่หายเลย ทำมาหมดทุกวิธี ยกเว้นฉีดยากับผ่าตัด
ตอบความคิดเห็นนี้
 
18:22 - 9 ธันวาคม 2556 +LIKE disLIKE
23 พัชรีย์ ไมตรี
เป็นความต
รู้ที่ดีมากค่ะตอนนี้ก็เป็นอยู่ทรมานมากค่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
 
20:41 - 13 ตุลาคม 2556 +LIKE disLIKE
21 supaporna
ปวดมากจรืงๆคะ่ เคยฉีดยาแล้วหาย แต่ก็กลับมาเป็นอีก ไม่รู้ว่าฉีดยาบ่อยอัตรายไหม
ตอบความคิดเห็นนี้
 
16:41 - 11 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
20 มุก

ตัวเองกะลังมีปัญหาอยุ่จะลองทําตามดูแล้วมาแจ้งอาการนะคะ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
19:11 - 26 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
19 มีมี่

ปวดมากทรมานมากค่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
20:57 - 25 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
18 กุ้ง

ดีมากค่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

10 ทรง(ขน) เรียกเสียงฮา..แต่ทำร้ายน้องหมาสุดๆ

ผู้หญิงสมัยนี้ สวยอย่างเดียวไม่ได้นะ

คัมภีร์รัก ของ สาวชอบรุก

"เด็กประถมสี่" เรียนกันขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย??!!
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung