เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
348,470   1,773,955

อาหารไทย ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-01.JPG

เมื่อเช้าเปิดตู้เย็นเจอมะเขือเทศกับหอมใหญ่อยู่ถุงเบ้อเร้อ  แถมเป็นแบบใกล้จะสุกงอมเต็มที่แล้ว อีกไม่กี่วันก็คงจะเสียแน่ ๆ .. เพราะงั้นไม่ได้การล่ะ ต้องหาเรื่องเอามาทำกินซะแล้ว และเมนูที่ใช้มะเขือเทศกับหอมใหญ่เยอะๆ  ก็คงหนีไม่พ้นอาหารจานนี้แหละค่ะ

......  พูดถึงมะเขือเทศ เพื่อนๆ รู้ไหมค่ะว่ามะเขือเทศเนี่ยเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกายอยู่อย่างมากมายเลยอ่ะค่ะ  ก็ในผลมะเขือเทศแต่ละผลเนี่ย จะมีสารที่ชื่อไลโคพีน  ซึ่งเป็นสารสีแดงอยู่มาก ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เนี่ย นอกจากจะมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราแล้ว ก็ยังจะสามารถช่วยให้คนที่เป็นโรคเบาหวาน มะเร็ง  โรคหัวใจ กระดูกพรุน มีสภาวะร่างกายที่ดีขึ้นด้วยอ่ะค่ะ  และนอกจากนั้นในมะเขือเทศยังมีวิตามินอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน บี 1 บี 2 วิตามิน เค โดยเฉพาะวิตามิน เอ และวิตามิน ซี มีในปริมาณสูงมาก อีกทั้งยังมีกลดมาลิค กรดซิตริก ซึ่งให้รสเปรี้ยว ดีลกระหาย และมีกลูตามิค (Glutamic) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร  นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารเบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ด้วยน่ะค่ะ ..... เรียกได้ว่าถ้าคนไหนชอบกินมะเขือเทศบ่อย ๆ ล่ะก็  สุขภาพต้องดีแน่ ๆ เลยค่ะ  ^^

สำหรับเมืองไทยเราเนี่ย ฤดูที่มะเขือเทศมีราคาแพงสุด พิมว่าก็คงจะหนีไม่พ้นหน้าฝน เพราะมะเขือเทศมันจะเน่าง่าย  อย่างหน้าฝนที่ผ่านมา พิมเคยซื้อมะเขือเทศในราคาสูงสุดตั้งกิโลละ 70 บาทอ่ะค่ะ >_<"   ประมาณว่าตกลูกละเกือบ 10 บาทเลย  ส่วนฤดูที่มีมะเขือเทศเยอะสุด และราคาถูกสุดก็คงจะหนีไม่พ้นหน้าหนาว หรือช่วงประมาณเดือนนี้ เดือนหน้าอ่ะนะคะ  แบบว่าวันก่อนที่พิมไปซื้อที่ตลาดสด ก็แค่กิโลละ 12-15 บาทเอง  ทำให้นึกอยากจะซื้อกลับมากักตุนไว้ทำมะเขือเทศเชื่อมเยอะ ๆ เลยอ่ะค่ะ ^^ ...... แต่เอาเข้าจริงก็ซื้อมาแค่ 2 กิโลเอง ซื้อเยอะ กินไม่หมด กลัวจะเน่าซะก่อน

แต่อย่างว่านะคะ ขนาดซื้อมาแค่ 2 โล ผ่านไปจะครบ 5 วันแล้ว มะเขือเทศก็ยังเหลืออีกตั้งโลนึงเลยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นก่อนที่มะเขือเทศมันจะเสีย (แบบว่าตอนนี้มันสุกงอมเต็มที่แล้ว)  พิมก็ต้องรีบเอามันมาจัดการทำเมนูอะไรสักหน่อย  และเมนูที่ใช้มะเขือเทศเยอะๆ  + เป็นอาหารจานเดียว ก็คงหนีไม่พ้น สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ  มะกะโรนีผัดซอสมะเขือเทศ  ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เนื้อสับ ... แต่ว่าวันนี้ทั้งเส้นสปาฯ ทั้งเส้นมะกะโรนี  และเนื้อสับ  ที่บ้านพิมไม่มีอยู่เลยค่ะ  อีกทั้งหาซื้อไม่ได้ที่แถวบ้าน  เพราะงั้นก็เลยมาสรุปเอาที่ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ล่ะกันนะคะ ... แบบว่าง่ายดี อีกทั้งมีวัตถุดิบเกือบครบแล้วน่ะค่ะ

และก็นี่ค่ะ ... หน้าตาก๋วยเตี๋ยวหมูสับบ้านพิม .......... ดูเผินๆ เพื่อน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับอะไรประมาณนี้ก็ได้นะคะ ^^

ป.ล. ข้อมูลเกี่ยวกับมะเขือเทศ จากวิทยาลัยสารธารณสุขสิรินธร  และ Gac Fruit Farm

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-04.JPG

หลังจากดูหน้าตาไปแล้ว ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะค่ะ (แบบว่าพูดมาเยอะแล้ว) ก็แสดงส่วนผสมและพูดถึงวิธีทำเลยล่ะกันนะคะ   (พิมเริ่มง่วงแล้วอ่ะค่ะ  วันนี้ตื่นเช้ามากกกกกกกก  นอนตี 2 1/2 ตื่นตี 5 1/2  หุหุ)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::

- เส้นใหญ่ 600 กรัม
- หมูสับ 250 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
- มะเขือเทศท้อ 3 ลูกใหญ่
- ผักกาดหอม 1 ต้นใหญ่
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 -3  ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 - 2  ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 6 ชต.
- น้ำซุป 1 1/2 ถ้วย ............. (มีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว  / หากไม่มีน้ำซุป ใช้น้ำสะอาด กับผงปรุงรสแทนได้ค่ะ)
- น้ำสะอาด 3 ชต.
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 1/2 ชช.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 1/2 ชต.
- ซีอิ๋วดำ 1 ชต.

ป.ล. สัดส่วนนี้ ได้ประมาณ 4 - 5 จาน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-10.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เรามาทำการหมักหมูสับกันไว้ก่อนนะคะ  ด้วยการผสมซอสปรุงรส  พริกไทยป่น 1/2 ชช  น้ำมันหอย และก็แป้งสาลี 2 1/2 ชต.  ลงไปในหมูสับ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-11.jpg

คลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยมือ หรือช้อน หรือจะทัพพีก็ได้ตามแต่สะดวก ... แล้วหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 ชม. อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-12.JPG

ระหว่างหมักหมู ... เราก็มาทำการคลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำกันค่ะ  โดยเอาเส้นใหญ่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  แล้วก็เอามือค่อย ๆ คลี่เส้นใหญ่ที่มันซ้อนกันอยู่แต่ละเส้นออกมาให้เป็นเส้นเดี่ยว ๆ  พอคลี่หมด ก็ค่อยเหยาะซีอิ๊วดำลงไป ปริมาณตามชอบ อยากให้ดำมากๆ  ก็ใส่ซีอิ๊วดำเยอะๆ  ส่วนพิมเอาดำน้อยหน่อย ก็ใส่ประมาณเกือบๆ  1 ชต. อ่ะค่ะ   แล้วก็จัดการขยำ ๆ เบา ๆ ด้วยมือ ให้เส้นใหญ่เข้ากับซีอิ๊ว จนกลายเป็นสีแบบนี้นะคะ   (ที่ขาวๆ ดำ ๆ ไม่ทั่วเส้น  พิมตั้งใจค่ะ รู้สึกว่ามันศิลปะดี อิอิ) ... และก็พักเอาวไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-13.JPG

จากนั้นก็หันมาเตรียมผักต่างๆ  กันต่อค่ะ .. เริ่มกันด้วยหอมใหญ่  เนื่องจากว่าเราทำสหรับ 4 ที่ ก็ใช้หอมใหญ่ที่หัวใหญ่มากๆ หน่อยนะคะ เอามาผ่าครึ่ง ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ..... มะเขือเทศก็เช่นกัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เหมือนกันนะคะ (แต่ไม่ต้องปอกเปลือกจ้า)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-14.jpg
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-15.jpg

ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตก และก็สับแบบหยาบ ๆ ไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-16.JPG

ที่จะลืมไม่ได้ ... ก็คือแป้งสาลีอีก 1 ชต. ที่ยังเหลืออยู่ ...... ให้เราละลายแป้งสาลีด้วยน้ำซุป 1 1/2 ถ้วย ที่เราเตรียมไว้ ... รอได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-22.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า .. เริ่มต้นด้วยการเอากระทะตั้งบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลางๆ)  ใส่น้ำมันลงไปในกระทะสัก 3 ชต.   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียม (ครึ่งนึงพอ) ลงไปเจียวให้เหลืองหอม  พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี ก็ใส่เส้นใหญ่ที่เราคลุกซีอิ๊วดำไว้แล้ว ลงไปผัดๆๆๆ ด้วยไฟแรง  จนกระทั่งส่งกลิ่นหอม ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ตักขึ้นพักไว้ในกาละมังก่อนเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-18.JPG

จากนั้นก็ใช้กระทะใบเดิมล่ะ  ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป  ตามด้วยกระเทียมที่เหลือตามไปด้วย .. พอกระเทียมเริ่มจะเหลือง ก็เทหอมใหญ่ใส่ลงไป

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-19.jpg

และก็ผัดไปเรื่อยๆ  (ไฟกลางๆ) จนกระทั่งหอมใหญ่สุก และมีความใสประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-20.JPG

ก็ให้ใส่หมูสับที่เราหมักไว้ตามลงไป  ใช้ปลายตะหลิวยี ๆ ให้หมูสับกระจายตัวออกจากกัน และผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่้งหมูสับสุก  ก็ค่อยใส่มะเขือเทศลงไปอ่ะค่ะ  ... และก็ผัดต่อไปอีกหน่อย จนผิวมะเขือเทศเหี่ยวนิดๆ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-21.jpg

ก็เติมเครื่องปรุงรส ปรุงกลิ่น ต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ  ซีอิ๊วขาว และก็พริกไทยป่นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-23.jpg

ตามด้วยน้ำซุปทั้งหมด  ....... ผัดให้เข้ากัน รอจนกระทั่งแป้งสาลีสุกดี  (ข้นขึ้น) ก็ลองใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง ว่าชอบไหม  คือ มันจะต้องออกรสเปรี้ยวนำ หวานตามนิด ๆ อ่ะนะคะ ... ซึ่งรสเปรี้ยวหวานเนี่ย นอกจากขึ้นอยู่กับเซอสมะเขือเทศ น้ำตาล ที่เราใส่ลงไปแล้ว ที่สำคัญก็ขึ้นอยู่กับมะเขือเทศที่เราใช้ด้วยอ่ะค่ะ  เพราะว่าบางลูกก็เปรี้ยวมาก บางลูกก็เปรี้ยวน้อย หรือบางลูกหวานมากกว่าเปรี้ยว ... ยังไงใส่เครื่องปรุงรสไปแล้ว หลังจากผัดให้เข้ากัน ก็ต้องชิมด้วยนะคะ ....... ซึ่งหากขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มตามชอบ เช่น ขาดหวาน ก็เติมน้ำตาล ขาดเปรี้ยวหรืออยากให้เข้มข้นมากขึ้นก็เติมซอสมะเขือเทศ  หากขาดเค็มก็อาจจะเติมเกลือ หรือซีอิ๊วขาว .. อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-24.JPG

และหลังจากชิมเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เรารอให้ซอสเดือดอีกรอบ ... เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-25.JPG

จากนั้นก็ถึงเวลาจัดจานกันล่ะค่า ... เริ่มต้นด้วยการฉีกผักกาดหอมที่ล้างสะอาด และสะเด็ดน้ำดีแล้ว เป็นชิ้นใหญ่สักหน่อย รองไว้ที่ก้นจาน  แล้วก็หยิบเส้นใหญ่ที่เราผัดเอาไว้แล้ว วางใส่ลงไป .. ปริมาณตามใจชอบค่ะ (แต่อย่าเยอะ มันจะอืด)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-26.JPG

และก็ตักซอสหมูสับที่เราทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ ใส่ลงไป .. ปริมาณตามชอบอีกเช่นกัน (แต่อย่าเยอะนะคะ เดี๋ยวไม่พอแบ่งให้จานอื่นอ่ะ ^^") ........ และแล้วเราก็จะได้ "ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หมูสับ"  หรือที่มักจะเรียกสั้น ๆ กันว่า "ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ"  ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ... น่ากินใช่ไหมอ่า ^^  (ทำเอง ชมตัวเอง หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-02.JPG

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับจานนี้เนี่ย ... ดูเผิน ๆ ก็จะคล้ายพวกสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศอะไรทำนองนั้นอ่ะนะคะ จริง ๆ จะว่าไป รสชาติก็คล้ายกันค่ะ เปรี้ยว ๆ หวานๆ เพียงแต่ถ้าเป็นเตี่ยวหมูสับจะไม่มีกลิ่นของเครื่องเทศ จำพวกใบกระวาน และไม่ได้ใช้เนยน่ะค่ะ .... ^^

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-09.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-08.JPG

ยังไงหากเพื่อนคนไหนสนใจ ก็ลองทำดูนะคะ ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติไม่กินมะเขือเทศแม้แต่นิดเดียว  (แต่ชอบกินซอสมะเขือเทศ) ยังกินหมดจานเลยค่ะ

ป.ล. ถ้าอยากใส่พวกแครอท หรือข้าวโพดอ่อนเพิ่ม ก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ

ป.ล. ย้ำๆ  อาหารจานนี้ต้องกินร้อน ๆ นะคะ ถึงจะดี  .... แต่ถ้าไม่ร้อนนี่ แบบว่าคนละเรื่องเลย >_<"

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kauyteaw-moo-sub/mince-pork-noodles-06.JPG

 

 

 

ขอบคุณ : ครัวบ้านพิม ทำอาหารน่ากินมากมาย

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,337 ครั้ง, โหวตแล้ว 41 ครั้ง / 205 คะแนน
โพสท์โดย: popoas ดู Hot Topic อื่นๆของ popoas
11:56 - 6 สิงหาคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ลือสนั่นประจันตคาม! สาวอัง "หญ้าฮี๋ยุ่ม" ไหม้ขนเพชรลามน้องสาว

เรื่องน่ารู้ มารยาทของคนญี่ปุ่น

สวดยับเณรแว้นเทสต์จยย.ในวัด

อนาคตเป็นจริงแล้ว!! ตอนนี้เรามี "รถยนต์" ที่สามารถ "บินได้" ของจริง ตัวจริง
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung