เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
437,598   1,856,868

บารากุ คืออะไร

 

บารากู่  คืออะไร?

บารากู่ หมายถึง  ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา hookah อุปกรณ์นี้มีชื่อเรียกที่ต่างกันหลายภาษาเช่น water pipe , narghile,shisha, hubble-bubble เป้นต้น ประเทศไทยเรียกว่าเตาบารากู่ การสูบยาสูบโดยใช้อุปกรณ์นี้เป็นวัฒนธรรมแถบตะวันออกกลางมานานแล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้จะพบในโลกตะวันออกกลางแล้วยังพบในประเทศตะวันตกด้วย

สารที่นำมาใช้กับอุปกรณ์ฮุคคาไม่จำเป็นต้องแห้งสนิท ที่มักใช้กันก็มีชื่อว่า โทบาเมล หรือ มาแอสเซล ซึ่งประเทศไทยรู้จักในนามชื่อว่า บารากู่ เป็นส่วนผสมของใบยาสูบ (tobacco) กับสารที่มีความหวาน เช่น น้ำผึ้งหรือกากน้ำตาล (molasses)  หรือผลไม้ตากแห้ง


วัฒนธรรมบารากู่
ในแถบตะวันออกกลางและตุรกี สามารถพบได้ในร้านอาหารและ ภัตตาคารทั่วไป ใช้สูบหลังอาหารแทนบุหรี่ บางแห่งสูบกันในแหล่งที่ใช้เป็นที่สังสรรค์ ดูรายการยอดนิยม หรือดูกีฬาระดับชาติร่วมกัน เมื่อไม่นานมานี้หลายรัฐในอเมริกาและแคนาดา ได้ห้ามการสูบในที่สาธารณะ ที่สกอตแลนด์และอังกฤษก็ห้ามเช่นกัน  ในขณะเดียวกันก็เริ่มเป็นที่นิยมในบางแห่ง เช่น สเปนและรัสเซีย

 ในเอเชียโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มรู้จักกันมากขึ้น เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นในปากีสถานและอัฟกานิสถาน ที่อินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปิ้นส์ ก็มีความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  ส่วนในประเทศไทยบารากู่พบแพร่หลายในสถานที่เที่ยวทั่วไป แม่ว่าตั้งแต่เริ่มมีข่าวเรื่องวัยรุ่นกับการใช้บารากู่ตั้งแต่ปี 2546 กระทรวงสาธารณสขได้ทำเรื่องเสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อพิจารณาประการศห้ามจำหน่ายและนำเข้าผลิตภัณฑ์นี้และได้รับการตอบรับแล้วก็ตาม


อันตรายของบารากู่
มีงานศึกษาเกี่ยวกับการใช้ฮุคคานั้น ถ้าใช้เวลาสูบนาน 45 นาที จะได้รับสารทาร์เป็น 36 เท่า คาร์บอนมอนนอกไซด์เป็น 15 เท่า และนิโคตินเป็น 70เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้บุหรี่ 9 มวน(ซึ่งคำนวณว่า 1 มวนใช้เวลา 5 นาที) และอีกการศึกษาหนึ่งพบว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่สูบยาแล้ว มีโอกาสเป้นโรคเหงือกมากกว่าถึง 5 เท่า
(ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุเสพติด  พ.ย.2549)


 

ประสบการณ์ส่วนตัว ของผมนะครับ การสูบบารากู่นั้นจะต้องใช้แรงในการสูบมากกว่าบุหรี่ เพราะท่อนำควันนั้นยาว แต่เมื่อได้สูบสักทีรับรองว่า ได้ใจแน่ๆครับ เพราะปริมาณควันที่ได้รับนั้นมันมากกว่าเผาป่าเสียอีก กลิ่นที่ใส่ไปในกระเปาะนั้นมันก็หอมยั่วยวนดีแท้ จะมีกลิ่นวนิลา กลิ่นมิ้นต์ แต่ไม่มีกลิ่นทุเรียนนะครับ ไม่ต้องไปถามหาให้อายเขาอีก แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจเสียเลยคือ การสูบแต่ละครั้งคนนั้นอมแล้ว คนนี้อมอีก ผมคิดว่ามันทำให้เกิดการปนเปื้อน ติดเชื้อ แหวะ และอีกมากมาย ไม่ไหวทนครับ ใครที่คิดจะลองก็คิดดีๆนะครับ อ่านข้างบนเยอะๆแล้วคิดนานๆ

 

http://www.thaiecigforum.com/forum/index.php?topic=56.0

VOTED BY: loverlover
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 61,109 ครั้ง, โหวตแล้ว 56 ครั้ง / 272 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
19:32 - 26 กรกฎาคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ตร.สายตรวจถูกกระบะชนดับอนาถ (ชมคลิป)

ฝรั่งนอร์เวย์น้ำตาไหลปลื้มใจที่ได้กระเป๋าคืน จากคนขับรถตุ๊กตุ๊กไทยใจซื่อสัตย์

ผู้นำเกาะแปซิฟิกเตรียมประชุมสุดยอด หลังกังวลอาจถูกน้ำทะเลกลืน

ชวนอ้วก! หนูแทะเนื้อหมู ชาวเน็ตร้องตรวจสอบด่วน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung