เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
370,576   1,533,764
 

บารากุ คืออะไร

 

บารากู่  คืออะไร?

บารากู่ หมายถึง  ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์ที่ใช้เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา hookah อุปกรณ์นี้มีชื่อเรียกที่ต่างกันหลายภาษาเช่น water pipe , narghile,shisha, hubble-bubble เป้นต้น ประเทศไทยเรียกว่าเตาบารากู่ การสูบยาสูบโดยใช้อุปกรณ์นี้เป็นวัฒนธรรมแถบตะวันออกกลางมานานแล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้จะพบในโลกตะวันออกกลางแล้วยังพบในประเทศตะวันตกด้วย

สารที่นำมาใช้กับอุปกรณ์ฮุคคาไม่จำเป็นต้องแห้งสนิท ที่มักใช้กันก็มีชื่อว่า โทบาเมล หรือ มาแอสเซล ซึ่งประเทศไทยรู้จักในนามชื่อว่า บารากู่ เป็นส่วนผสมของใบยาสูบ (tobacco) กับสารที่มีความหวาน เช่น น้ำผึ้งหรือกากน้ำตาล (molasses)  หรือผลไม้ตากแห้ง


วัฒนธรรมบารากู่
ในแถบตะวันออกกลางและตุรกี สามารถพบได้ในร้านอาหารและ ภัตตาคารทั่วไป ใช้สูบหลังอาหารแทนบุหรี่ บางแห่งสูบกันในแหล่งที่ใช้เป็นที่สังสรรค์ ดูรายการยอดนิยม หรือดูกีฬาระดับชาติร่วมกัน เมื่อไม่นานมานี้หลายรัฐในอเมริกาและแคนาดา ได้ห้ามการสูบในที่สาธารณะ ที่สกอตแลนด์และอังกฤษก็ห้ามเช่นกัน  ในขณะเดียวกันก็เริ่มเป็นที่นิยมในบางแห่ง เช่น สเปนและรัสเซีย

 ในเอเชียโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มรู้จักกันมากขึ้น เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นในปากีสถานและอัฟกานิสถาน ที่อินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปิ้นส์ ก็มีความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  ส่วนในประเทศไทยบารากู่พบแพร่หลายในสถานที่เที่ยวทั่วไป แม่ว่าตั้งแต่เริ่มมีข่าวเรื่องวัยรุ่นกับการใช้บารากู่ตั้งแต่ปี 2546 กระทรวงสาธารณสขได้ทำเรื่องเสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อพิจารณาประการศห้ามจำหน่ายและนำเข้าผลิตภัณฑ์นี้และได้รับการตอบรับแล้วก็ตาม


อันตรายของบารากู่
มีงานศึกษาเกี่ยวกับการใช้ฮุคคานั้น ถ้าใช้เวลาสูบนาน 45 นาที จะได้รับสารทาร์เป็น 36 เท่า คาร์บอนมอนนอกไซด์เป็น 15 เท่า และนิโคตินเป็น 70เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้บุหรี่ 9 มวน(ซึ่งคำนวณว่า 1 มวนใช้เวลา 5 นาที) และอีกการศึกษาหนึ่งพบว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่สูบยาแล้ว มีโอกาสเป้นโรคเหงือกมากกว่าถึง 5 เท่า
(ข้อมูลจากกองควบคุมวัตถุเสพติด  พ.ย.2549)


 

ประสบการณ์ส่วนตัว ของผมนะครับ การสูบบารากู่นั้นจะต้องใช้แรงในการสูบมากกว่าบุหรี่ เพราะท่อนำควันนั้นยาว แต่เมื่อได้สูบสักทีรับรองว่า ได้ใจแน่ๆครับ เพราะปริมาณควันที่ได้รับนั้นมันมากกว่าเผาป่าเสียอีก กลิ่นที่ใส่ไปในกระเปาะนั้นมันก็หอมยั่วยวนดีแท้ จะมีกลิ่นวนิลา กลิ่นมิ้นต์ แต่ไม่มีกลิ่นทุเรียนนะครับ ไม่ต้องไปถามหาให้อายเขาอีก แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจเสียเลยคือ การสูบแต่ละครั้งคนนั้นอมแล้ว คนนี้อมอีก ผมคิดว่ามันทำให้เกิดการปนเปื้อน ติดเชื้อ แหวะ และอีกมากมาย ไม่ไหวทนครับ ใครที่คิดจะลองก็คิดดีๆนะครับ อ่านข้างบนเยอะๆแล้วคิดนานๆ

 

http://www.thaiecigforum.com/forum/index.php?topic=56.0

VOTED BY: loverlover
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 71,567 ครั้ง, โหวตแล้ว 58 ครั้ง / 281 คะแนน
โพสท์โดย: ลูกชายนายอำเภอ ดู Hot Topic อื่นๆของ ลูกชายนายอำเภอ
19:32 - 26 กรกฎาคม 2554
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung