เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
362,992   1,996,328

ลดหวาน มัน เค็ม เลี่ยงโรคร้าย

คนไทยส่วนใหญ่นิยมทานอาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะรสหวาน มัน และเค็ม ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง

เราควรหลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม โดยสังเกตฉลากโภชนาการ ดังนี้

รสหวาน เราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 24 กรัม (6 ช้อนชา) ต่อวัน น้ำตาลที่ได้รับเกินจะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมทำให้เป็นโรคอ้วน ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเลือด โรคมะเร็ง เป็นต้น

รสมัน ในหนึ่งวันควรได้รับไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 20 กรัม เพราะไขมันอิ่มตัวเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โคเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ

รสเค็ม ควรได้รับเกลือโซเดียมไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัม เพราะการได้รับโซเดียมเกินจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไต และความดันโลหิตสูง

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันตนเองจากโรคร้ายต่าง ๆ เราจึงควรควบคุมปริมาณแป้งและน้ำตาล อีกทั้งไม่รับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป หลีกเสี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ปลาหมึก เป็นต้น เลือกรับประทานอาหารที่ใช้วิธีการนึ่ง ต้ม อบ แทนการทอด  รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคร้ายได้

อย. ห่วงใยอยากให้คนไทยปลอดภัยจากการบริโภคอาหารและยา ติดตามข้อมูลข่าวสารด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย.ได้ที่ Facebook : Fda Thai , Twitter : FDAthai

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,714 ครั้ง, โหวตแล้ว 1 ครั้ง / 5 คะแนน
โพสท์โดย: notewisevision
12:12 - 6 มิถุนายน 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ผู้โพสท์เนื้อหาในหน้านี้ไม่อนุญาตให้แทรกรูปลงในความคิดเห็น
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

จีนเผยโปรเจคท์เรือดำน้ำซูเปอร์โซนิก จากจีนไปอเมริกาใช้เวลาไม่ถึง 2 ชม.

แชร์ประสบการณ์ปฏิวัติความสวย ดูดีขึ้นได้ในสไตล์ที่ตัวเองเป็น

ศรีริต้า ยันไม่มีปัญหา เหมี่ยว เผยเข้าไปเคลียร์อีกฝ่ายแล้ว

'ทักษิณ'สำนึกแทนคุณ'อภิวันท์' ติดต่อช่วยค่ารักษาปอดอักเสบ
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung