เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
361,918   1,804,154
 

ทุ่งซากุระ ต.กกสะทอน จ.เลย

นายพรศักด์ เจียรนัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยนำคณะหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเลย พร้อมสื่อมวลชน สำรวจภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินล่องกล้า บ้านตูบค้อ ตำบลกกสะท้อน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย  “เยี่ยมชมเขาหนึ่งเดียวอีสาน ดอกซากุระบานที่ตูบค้อ” เร่งพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด มีนายโสภณ สุวรรณรัตน์ นายอำเภอด่านซ้าย พร้อมนายวิชิน คำนิมิตร นายองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน พร้อมชาวบ้านกกสะทอนให้การต้อนรับ  เมื่อวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

      โอกาสนี้ ทางนายพรศักดิ์ เจียรนัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ตรวจเยี่ยมชุดปฏิบัติการล้อมดาว บ้านน้ำเย็น หมู่ที่ 2  บ้านห้วยมุ่น หมู่ที่ 5 บ้านตูบค้อ หมู่ที่ 6 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย  และมอบบ้านผู้ยากไร้เทิดไท้องค์ราชันย์ แก่นายยิ่ง แซ่สง ชาวบ้านตูบค้อ หมู่ที่ 6 บ้านกกสะท้อน  ต่อมาทางคณะเดินทางไปยังภูลมโล เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชมทัศนียภาพและดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระสีชมพู ที่ออกดอกเต็มต้นบนพื้นที่ 1,200 ไร่ บนยอดภูลมโล และสูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร สามารถมองเห็นทัศนียภาพหมู่บ้านเบื้องล่าง เทือกเขาสูงสลับ ชมอาทิตย์ตกยามเย็นตรงเส้นขอบฟ้า สวยงามดังแดนสวรรค์ จากนั้นเดินทางเข้าที่พักแรมบนยอดภูลมโล เป็นจุดกางเต็นท์ สามารถมองวิวรอบบนภูลมโลได้โดยรอบ มีลมพัดแรง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,750 เมตร สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าผ่านยอดเขา ลำแสงอาทิตย์สาดส่องผ่านทะเลหมอกปกคลุมเทือกเขาลงสู่เบื้องล่างรับไออุ่นยาม เช้าวันใหม่   
     นายพรศักดิ์ เจียรณัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ในการเดินทางครั้งนี้เป็นการตรวจพื้นที่เพื่อพัฒนาภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ของ อ.ด่านซ้าย ดูแล้วว่าเป็นสถานที่ที่มีศักยภาพสูงมากทั้งภูมิประเทศ มีความสวยงามจากพื้นที่เป็นภูเขาสูง มีทุ่งดอกซากุระบานสีชมพูสวยงาม  มีถ้ำ และน้ำตกนับสิบแห่ง โดยจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ถนน และน้ำ จัดให้มีระบบการบริหารจัดการ ส่งเสริมเป็นสถานที่กางเต้นท์พักแรมแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการการผจญภัยและ ชมความงามของภูลมโล บนความสูง 1,500-1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล  นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์ขึ้นถึงจุดสูงสุดได้สะดวก  และต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะท้องถิ่นในการผลักดันและพัฒนา เห็นแล้วว่าภูมิประเทศโดยรวมมีความเหมาะสมหลายด้าน โดยเฉพาะดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระจะบานเป็นสีชมพู่สวยเต็มยอดเขาภูลมโล เหมาะกับนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ถ่ายภาพ  แนวทางการพัฒนาจะประสานงานกับกรม กระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้อง และตั้งคณะทำงานขึ้นมาทันที โดยมีกลุ่มงานยุทธศาสตร์สำนักงาน เป็นเจ้าภาพร่วมกับทางอำเภอเขียนแผนพัฒนา เจ้าภาพร่วมคือทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ท่องเที่ยวกีฬา อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ขออนุญาตกรมอุทยานฯ เสนอต่อรัฐบาล เท่าที่พูดคุยหน่วยงานในจังหวัดเลยและชาวบ้าน องค์กรท้องถิ่นต่างเห็นด้วยว่าต้องปรับสภาพหมู่บ้านเป็นจุดแรก เมื่อเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวแล้วเศรษฐกิจจะพัฒนาเติบโตดีขึ้นแน่นอน แต่ต้องพัฒนาให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ส่วนปัญหาที่ทำกินจะประสานกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการโดยเฉพาะ ด้านถนนเพราะเป็นเส้นทางชาวบ้านใช้ขนผลผลิตการเกษตร เพื่อเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว และการมาครั้งนี้ถือเป็นการมาเยี่ยมให้กำลังใจแก่ ชุดปฏิบัติการ “ล้อมดาว” หน่วยทหารในการปกป้องการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน พื้นที่ป่า ได้พูดคุยกับชาวบ้านให้ตั้งมั่งในความดี มีคุณธรรม หลีกเลี่ยงการลักลอบทำลายป่า หลีกเลี่ยงจากยาเสพติดที่จะส่งผลเสียหายต่อชาติบ้านเมือง
       ด้านนายวิชิน คำนิมิตร นายองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน เปิดเผยว่า ด้วยกกสะทอนมีศักยภาพพอที่ทางจังหวัดจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง อนุรักษ์ มีถ้ำ วัด อนุสรณ์สถาน ทัศนียภาพเทือกเขาซ้อนบนเขาโดดเด่นสวยงาม สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,800เมตร และที่นี้ยังเป็นจังหวัดเดียวในอีสานที่มี ชุมชนชาวม้ง ตั้งถิ่นฐานทำมาหากิน  ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก แต่พบปัญหาว่าทาง อบต.ยังไม่พร้อม ไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้คำปรึกษาและการวางระบบบริหารจัดการ คาดว่าในปีหน้าจะเตรียมตัวให้พร้อมกว่านี้ หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพร้อมคณะ เดินทางมาชมด้วยตนเองและรับปากจะส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้นำเสนอและให้ช่วยประสานกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามอบพื้นที่ใน ส่วนคาบเกี่ยวพื้นที่เขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จำนวน 50,000 ไร่ ให้ทางกกสะทอนเข้าไปพัฒนาบริหารจัดการ สร้างลานกางเต้นท์และห้องน้ำ รองรับการท่องเที่ยว จุดเด่นในเขตภูลมโลคือน้ำตกสูงหลายชั้นมีความสวยงาม มีทุ่งดอกซากุระหรือพญาเสือโคร่ง เดิมนั้นเป็นพื้นที่ปลูกกระหล่ำปีของชาวม้ง ต่อมา ทางอุทยานฯ ต้องการให้ชาวม้งออกจากเขตพื้นที่ จึงได้ตกลงกับชาวม้งให้ปลูกพญาเสือโคร่งสลับกับการปลูกกระหล่ำปลีและต้องออก จากพื้นที่อุทยานในระยะเวลา 3 ปี เป็นการแลกแลกเปลี่ยน จนมา ปี 2550 บนภูลมโลเต็มไปด้วยพญาเสือโคร่งเป็นทุ่งซากุระบนพื้นที่1,200 ไร่กว่า 1 แสนต้น จากการเป็นพื้นที่ที่อุทยานฯ ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือแต่มีพื้นที่คาบเกี่ยวกับจังหวัดเลย โดยเฉพาะภูลมโลอยู่ในเขตจังหวัดเลยทั้งหมด และพบปัญหาฝูงวัวของชาวบ้าน ทั้งเขต อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เขต อ.นครไทย จ.พิษณุโลกและ อ.ด่านซ้าย จ.เลย กว่า 3,000 ตัว ปล่อยขึ้นไปหากินบนภู กินดอกพญาเสือโคร่ง ก่อให้กิ่งและลำต้นเสียหายและตายไปจำนวนมาก และหากทางจังหวัดให้การสนับสนุน จะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของจังหวัดและเป็นที่สนใจแก่นัก ท่องเที่ยวในอนาคต  ชาวกกสะทอนจะมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าผลผลิตของในท้องถิ่นและการต้อนรับ นักท่องเที่ยว
      จากการลงสำรวจพื้นที่ภูลมโล เป็นภูเขาสูงตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สูงจากระดับน้ำทะเล 1,664 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดยอดมีก้อนหินขนาดใหญ่ สามารถยืนชมทัศนียภาพของเทือกเขาสูงซ้อนทับกันสวยงาม และมองเห็นหมู่บ้านหมันขาว และไร่กระหล่ำปลีสีเขียวกว้างใหญ่ สามารถกางเตนท์นอนพักแรมชมธารพายุ แรงลมพัดตลอด และทะเลหมอกปกคลุมผืนป่าเชิงภูลมโล ในช่วงฤดูฝนและหนาวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย  แนะนำว่าต้องเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์ จุดกางเตนท์นอนสามารถดูดาวฟ้า และดาวบนดินแสงไฟจากหมู่บ้านข้างล่างได้อย่างชัดเจน ตลอดเส้นทางมีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งตลอดแนวออกดอกสีชมพูสวยงามเป็นพื้นที่ 1,200 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมจอดรถถ่ายภาพได้ในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือน กุมภาพันธ์ของทุกปี
       การเดินทางสามารถเดินทางโดยรถยนต์จากจังหวัดเลยสู่อำเภอด่านซ้าย ระยะทาง 89 กิโลเมตร และจากอำเภอด่านซ้านไปอำเภอนครไทยแยกกิโลเมตรที่ 9 เข้าสู่เส้นลาดยางและคอนกรีตผ่านบ้านหัวนา บ้านน้ำเย็น และบ้านกกสะทอน เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร จากที่ตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอนไปบ้านหมากแข้ง รวมระยะทาง 7 กิโลเมตรมุ่งสู่หมู่บ้านหมันขาวอีก 13 กิโลเมตร แวะชมความงามน้ำตกหมันแดงที่มีความสูงถึง 10 ชั้น แวดล้อมด้วยป่าอุดมสมบูรณ์  และชมรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อยุคเดียวกันกับอุทยานแห่งชาติภูเวียง ปรากฏรอยบนลานหินในลำห้วยหมันแดงมากกว่า 20 รอย เส้นทางต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ไม่ห่างกันมากสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังอนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติ บ้านหมากแข้ง สถานประวัติศาสตร์การสู้รบ และฐานตั้งมั่นของทหารไทยที่สู้รบกับคอมมิวนิสต์ที่มาอาศัยอยู่ในป่าทางภู หินร่องกล้า โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมาร ทรงได้มาประทับพักแรมในครั้งนั้น ยังคงสภาพสมบูรณ์ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงภาพ และเรื่องราวเป็นหลักฐานไว้ให้ชมศึกษา
      แล้วออกเดินทางสู่ภูทับเบิก 11 กิโลเมตร สู่ยอดเขาภูลมโล ระยะทาง 11 กิโลเมตร ผ่านทุ่งพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยออกดอกสีชมพูสวยงามพื้นที่ 1,200 ไร่ ณ บริเวณหินยักษ์ยอดภูลมโล นักท่องเที่ยวสามารถยืนชมหมู่บ้านทับเบิกที่อยู่เบื้องล่าง สัมผัสกับทัศนียภาพของเทือกเขาสวยงาม มีลมพัดตลอด ทำให้มีอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาวและน้ำดื่มไปเพราะบนนั้นไม่มีจุด บริการนักท่องเที่ยว
      ภู ลมโลเดิมเป็นพื้นที่สีแดง คอมมิวนิสต์ใช้เป็นพื้นที่ตั้ง และเป็นสนามบินลำเลียงอาวุธ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นอุทยานประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างคอมมิวนิสต์และทหาร มีร่องรอยการต่อสู้และการบันทึกเรื่องราวเป็นหลักฐาน มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสวยงาม ท่ามกลางทะเลหมอกปกคลุมทั่วขุนเขา เรียนรู้วิถีชีวิตแบบอย่างการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวบ้านกกสะทอนและชาวเผาม้ง เยี่ยมชมผลผลิตข้าวไร่ และสินค้าเกษตรคุณภาพดี กางเตนท์พักนอนดูดาวท้าทายความหนาวธารพายุลม ชมทุ่งซากุระสีชมพูบานทั่วภูช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์
        สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว สามารถติดต่อองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โทร. 042-80174 หรือติดต่อนายกวิชิน คำนิมิตร โดยตรงที่เบอร์ 081-7682453

คลิ๊กอ่านวีรกรรมทหารต่อสู้คอมมิวนิสต์บนยอดเขาภูลมโล
คลิ๊กชมภาพข่าวแบบแกลอรี่ภาพข่าว : กนก  นามคันที  สื่อเสรีเลย
ที่มา : www.linkloei.com

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,193 ครั้ง, โหวตแล้ว 3 ครั้ง / 9 คะแนน
โพสท์โดย: เบสท์
17:16 - 18 พฤษภาคม 2554
Tags ที่เกี่ยวข้อง : ซากุระ, เลย, เมืองเลย
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung