เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
362,992   1,996,328

วิธีกำจัดเหา ซึ่งมักพบว่าเด็กๆ มีการติดต่อกันง่าย

# เหา แมลงตัวเล็ก ๆ แต่ความร้ายกาจของมันไม่เล็กตามเลยค่ะ เชื่อเลยว่าคุณแม่ทุกท่านคงไม่อยากให้แมลงจ้อยอย่างเหามาอยู่บนหัวลูก ๆ แน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตทั้งคุณแม่ที่ต้องคอยกำจัดเหาจากหัวลูกและคุณลูกที่ต้องคอยรำคาญคันยิก ๆ แล้วยังทำให้คนอื่นไม่อยากเข้าใกล้อีกด้วยนี่สิคะ มันเรื่องใหญ่

เหา...แมลงตัวป่วน

เหาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ตัวสีดำ ไม่มีปีก มีลักษณะตัวแบนคล้ายตัวเห็บแต่มีขนาดเล็กกว่า มักอาศัยอยู่บนศีรษะของคน ชอบกัด และดูดเลือดคนกินเป็นอาหาร น้ำลายของเหาทำให้เกิดอาการคันได้ ตัวเหาจะตายเมื่ออยู่นอกร่างกายของคนเราเกิน 2 วัน

ไข่เหา

ตัวเหา 1 ตัววางไข่ประมาณ 150 ฟอง ไข่เหามีสีขาวขุ่นอยู่ติดกับโคนเส้นผม ส่วนใหญ่พบบริเวณท้ายทอย หลังใบหูและขมับ ฟักเป็นตัวภายใจ 7 - 10 วัน และใช้เวลาอีกประมาณ 10 วันหลังฟัก เพื่อเจริญเติบโตและพร้อมสืบพันธุ์ต่อไป

ดูอย่างไรว่าเข้าข่ายเป็นเหา

เด็กที่เป็นเหาจะมีอาการคันและระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะและเกาหนังศีรษะบ่อยครั้ง เด็กบางคนอาจเกาหนังศีรษะจนถลอก อักเสบ แผลที่เกิดจากการเกาอาจติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองข้างคอและท้ายทอยโต บางคนอาจคันในตอนกลางคืน จนทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และเมื่อเด็กไปเรียนอาจไม่มีสมาธิในการเรียนไปด้วย

ทำไมเด็ก ๆ ถึงติดเหาง่าย

เหาสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัส ตัวเหาจะเคลื่อนตัวไปตามเส้นผมจากศีรษะของอีกคนไปที่เส้นผมของอีกคน โดยเฉพาะเด็กอนุบาลและเด็กประถม เพราะเด็กอายุเท่านี้มักจะเล่นกันอย่างใกล้ชิด และส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย เพราะเด็กผู้หญิงมีเส้นผมที่ยาวกว่า ทำให้เหาสามารถเกาะอยู่บนหนังศีรษะและวางไข่ได้ดีกว่า ผู้ใหญ่ก็พบได้เช่นกัน แต่ผู้ใหญ่มักมีการทำความสะอาดผมที่ดีกว่าเด็ก จึงไม่ค่อยพบว่ามีผู้ใหญ่เป็นเหามากนัก

หลีกเลี่ยงเหาไม่ใช่เรื่องยาก

จริง ๆ แล้ว การเป็นเหาไม่ได้น่ากลัวอะไรนะคะ วิธีรักษาก็ง่ายเพียงแต่ต้องใช้เวลาในบางขั้นตอน หากไม่อยากให้ลูกเผชิญกับเหา คุณแม่ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ค่ะ

- หมั่นสระผมให้ลูกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง (ถ้าวันไหนเล่นซนมากเหงื่อออกเยอะ ก็ควรจะสระผมเลย)

- สอนลูกในเรื่องอนามัยส่วนตัว โดยเฉพาะการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ใช้หวี หมวก หรือหมอน ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น

- ในโรงเรียนคุณครูควรมีการตรวจเหาให้เด็ก และที่บ้านคุณแม่หรือผู้ปกครองควรตรวจเหาให้ลูกหลานด้วยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

- รักษาความสะอาดร่างกาย เครื่องใช้ให้ลูก ๆ เป็นประจำ

เหา เป็นได้ รักษาไม่ยาก

- ใช้หวีเสนียดสางเหาใส่กระดาษสีขาวและเผาทำลาย วิธีนี้ช่วยกำจัดเหาให้หมดไปโดยไม่ต้องใช้ยากำจัดเหา แต่การใช้หวีเสนียดกับเด็ก อาจทำให้เด็กเจ็บหนังศีรษะ ฉะนั้นการสางแต่ละครั้งคุณแม่ควรเบามือให้มาก

- ใช้สมุนไพรไทย โดยการใช้ใบน้อยหน่ามาตำแล้วคั้นกับน้ำ นำน้ำที่ได้มาชโลมหนังศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3 - 4 ชั่วโมง แล้วจึงสระออก ควรทำบ่อย ๆ ร่วมกับการสระผม และใช้หวีเสนียด จนกว่าเหาและไข่เหาจะหมดไป

- การใช้ยา มีหลายชนิดถ้าลูกยังเล็กควรปรึกาาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา และใช้ด้วยความระมัดระวัง

- ถ้าเป็นเด้กผู้ชายอาจใช้วิธีโกนผม หรือตัดผมให้สั้นที่สุด จะช่วยได้มาก และใช้วิธีสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 24,056 ครั้ง, โหวตแล้ว 35 ครั้ง / 149 คะแนน
โพสท์โดย: มาย ดู Hot Topic อื่นๆของ มาย
00:59 - 6 มีนาคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

แฉสนั่นออนไลน์!! ศึกเจ้าอาวาส VS ผู้ช่วย วัดสระเกศ

เค้าเป็นห่วงน้า!! สุนัขญี่ปุ่นแสนน่ารัก ห้ามเจ้านายดื่มเหล้า

น้ำตาคลอ เปิดจดหมายจากคนตาย “เจมส์ โฟลีย์“ นักข่าวอเมริกันผู้ถูกกลุ่มไอเอสฆ่าตัดคอ

เพจดังขอโทษ! ภาพสองนักเรียนโพสต์ท่าหน้าป้ายโรงเรียน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung