เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
335,571   1,705,518

ประเทศที่มีรถไฟฟ้าในอาเซียน

ระบบขนส่งมวลชนในเมืองขนาดใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ-กรุงจากาต้า-กรุงกัวลาลัมเปอร์-กรุงมะนิลาและ สิงคโปร์ซิตี้
รถไฟฟ้า BTS เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่รถไฟฟ้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ SARL วิ่งด้วยความเร็ว 160 - 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีความเร็วสูงสุดในเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยใช้ ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทั้งระบบ เพราะกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีประชากรมากกว่า 7 ล้านคนโดยระบบรถไฟฟ้าของไทยแบ่งออกเป็น 3 ระบบคือ
รถไฟฟ้า BTS ,รถไฟฟ้าใต้ดิน และระบบรถไฟฟ้า SARL หรือ รถไฟฟ้าขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรถไฟฟ้าขนาดเบา STAR ของมาเลเซียเป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดเล็กรถไฟฟ้าขนาดเบา รถไฟฟ้ารางเดียว KL Monorail ของมาเลเซียเป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดเล็ก


รถไฟฟ้าท่าอากาศยาน KLIA รถไฟฟ้าด่วนสนามบิน KLIA Express   เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่  วิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตร/ชั่วโมงรถไฟลอยฟ้า-ใต้ดิน PUTRA เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่

กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียใช้ ระบบเดินรถไฟฟ้าขนาดเบาเป็นระบบหลัก เพราะจำนวนประชากรน้อย อีกทั้งยังสามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว มีเพียงรถไฟฟ้าเชื่องท่าอากาศยาน KLIA เท่านั้นที่เป็นระบบขนาดใหญ่รถไฟฟ้าขนาดเบา รถไฟฟ้ารางเดียว  Monorail ของสิงคโปร์
รถไฟฟ้าระบบรางเบาของสิงคโปร์ใช้ระบบลอยฟ้าแบบ BTS บ้านเรารถไฟฟ้าระบบรางเบาของสิงคโปร์ใช้ระบบลอยฟ้าแบบ BTS บ้านเรา

สิงคโปร์ ใช้ระบบเดินรถไฟฟ้ารางเบาเพียงอย่างเดียว เป้นระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าขนาดเล็กเหมือนมาเลเซีย คือสร้างง่ายและเสร็จไว แต่ข้อเสียคือค่าบำรุงรักษาแพงมหาศาลเหมาะกับประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์และ มาเลย์เค้า
รถไฟฟ้ากรุงจากาต้าเป็ยนระบบรถไฟฟ้าที่ทางระบบรางร่วมกับ รถไฟธรรมดาในบางระยะทาง และเดินรถทั้งบนดิน และลอยฟ้ารถไฟฟ้ากรุงจากาต้าเป็ยนระบบรถไฟฟ้าที่ทางระบบรางร่วมกับ รถไฟธรรมดาในบางระยะทาง และเดินรถทั้งบนดิน และลอยฟ้า

กรุงจากาต้า เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ใช้ระบบรถไฟฟ้าร่วมกับรถไฟธรรมดา เป็นระบบขนส่วมวลชนขนาดใหญ่เหมาะสำหรับเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกอย่าง จากาต้า
แต่ด้วยระบบที่ทับซ้อนทำให้การเดินรถมักมีปัญหา และที่สำคัญยังเป็นระบบที่ค่อนข้างล้าสมัยอีกด้วย
รถไฟฟ้ากรุงมะนิลา ระบบขนาดใหญ่ที่ล้าสมัยที่สุดในภูมิภาค
รถไฟฟ้ากรุงมะนิลา ระบบขนาดใหญ่ที่ล้าสมัยที่สุดในภูมิภาคกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิฟปินส์ ใช้ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีความล้าสมัยที่สุด โดยรถไฟฟ้าดังกล่าวถือว่าเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในปัจจุบันกลับไม่ได้รับการพัฒนา จึงทำให้ระบบโดยรวมยังคงทรุดโทรมมาก โดยเป็นเพียงระบบรถไฟฟ้าสายแรก และสายเดียวในกรุงมะนิลา

เเละประเทศเวียดนามกำลังสร้างรถไฟฟ้า อยู่ตอนนี้ซึงถือว่าเป็นประเทศที่ 5ที่จะมีรถไฟฟ้าใช้ รองจากฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย เเละไทย ตามลำดับ


******************

สรุป
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าทั่วถึงมากที่สุด : สิงคโปร์
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุด : กรุงเทพฯ
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานนานาชาติ : กรุงเทพฯ และ กัวลาลัมเปอร์
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าล้าสมัยที่สุด : จากาต้า และ มะนิลา
และเมืองที่ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าก็คือ : กรุงฮานอย - เวียงจันทร์-พนมเปญ-ย่างกุ้ง-บันดาเสรีเบกาวัน-และติมอร์ซิตี้ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: http://www.dek-d.com
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,921 ครั้ง, โหวตแล้ว 45 ครั้ง / 214 คะแนน
โพสท์โดย: นักเตะฝุ่นแชมส์โลก ดู Hot Topic อื่นๆของ นักเตะฝุ่นแชมส์โลก
12:48 - 2 มีนาคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

วิธีเอาแหวนออกจากนิ้วแบบง่ายๆ

ความอิจฉาก่อโรคหัวใจพร้อมเบาหวาน

มหากาพย์กิลกาเมช ตำนานน้ำท่วมโลกเก่าแก่ที่สุดในโลก

อันตราย!! น้ำจากฝักบัวเสี่ยงโรคร้าย
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung