เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
402,653   1,642,345
 

ประเทศที่มีรถไฟฟ้าในอาเซียน

ระบบขนส่งมวลชนในเมืองขนาดใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ-กรุงจากาต้า-กรุงกัวลาลัมเปอร์-กรุงมะนิลาและ สิงคโปร์ซิตี้
รถไฟฟ้า BTS เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่รถไฟฟ้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ SARL วิ่งด้วยความเร็ว 160 - 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีความเร็วสูงสุดในเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยใช้ ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทั้งระบบ เพราะกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีประชากรมากกว่า 7 ล้านคนโดยระบบรถไฟฟ้าของไทยแบ่งออกเป็น 3 ระบบคือ
รถไฟฟ้า BTS ,รถไฟฟ้าใต้ดิน และระบบรถไฟฟ้า SARL หรือ รถไฟฟ้าขนส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรถไฟฟ้าขนาดเบา STAR ของมาเลเซียเป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดเล็กรถไฟฟ้าขนาดเบา รถไฟฟ้ารางเดียว KL Monorail ของมาเลเซียเป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดเล็ก


รถไฟฟ้าท่าอากาศยาน KLIA รถไฟฟ้าด่วนสนามบิน KLIA Express   เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่  วิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตร/ชั่วโมงรถไฟลอยฟ้า-ใต้ดิน PUTRA เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่

กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียใช้ ระบบเดินรถไฟฟ้าขนาดเบาเป็นระบบหลัก เพราะจำนวนประชากรน้อย อีกทั้งยังสามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว มีเพียงรถไฟฟ้าเชื่องท่าอากาศยาน KLIA เท่านั้นที่เป็นระบบขนาดใหญ่รถไฟฟ้าขนาดเบา รถไฟฟ้ารางเดียว  Monorail ของสิงคโปร์
รถไฟฟ้าระบบรางเบาของสิงคโปร์ใช้ระบบลอยฟ้าแบบ BTS บ้านเรารถไฟฟ้าระบบรางเบาของสิงคโปร์ใช้ระบบลอยฟ้าแบบ BTS บ้านเรา

สิงคโปร์ ใช้ระบบเดินรถไฟฟ้ารางเบาเพียงอย่างเดียว เป้นระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าขนาดเล็กเหมือนมาเลเซีย คือสร้างง่ายและเสร็จไว แต่ข้อเสียคือค่าบำรุงรักษาแพงมหาศาลเหมาะกับประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์และ มาเลย์เค้า
รถไฟฟ้ากรุงจากาต้าเป็ยนระบบรถไฟฟ้าที่ทางระบบรางร่วมกับ รถไฟธรรมดาในบางระยะทาง และเดินรถทั้งบนดิน และลอยฟ้ารถไฟฟ้ากรุงจากาต้าเป็ยนระบบรถไฟฟ้าที่ทางระบบรางร่วมกับ รถไฟธรรมดาในบางระยะทาง และเดินรถทั้งบนดิน และลอยฟ้า

กรุงจากาต้า เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ใช้ระบบรถไฟฟ้าร่วมกับรถไฟธรรมดา เป็นระบบขนส่วมวลชนขนาดใหญ่เหมาะสำหรับเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกอย่าง จากาต้า
แต่ด้วยระบบที่ทับซ้อนทำให้การเดินรถมักมีปัญหา และที่สำคัญยังเป็นระบบที่ค่อนข้างล้าสมัยอีกด้วย
รถไฟฟ้ากรุงมะนิลา ระบบขนาดใหญ่ที่ล้าสมัยที่สุดในภูมิภาค
รถไฟฟ้ากรุงมะนิลา ระบบขนาดใหญ่ที่ล้าสมัยที่สุดในภูมิภาคกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิฟปินส์ ใช้ระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีความล้าสมัยที่สุด โดยรถไฟฟ้าดังกล่าวถือว่าเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในปัจจุบันกลับไม่ได้รับการพัฒนา จึงทำให้ระบบโดยรวมยังคงทรุดโทรมมาก โดยเป็นเพียงระบบรถไฟฟ้าสายแรก และสายเดียวในกรุงมะนิลา

เเละประเทศเวียดนามกำลังสร้างรถไฟฟ้า อยู่ตอนนี้ซึงถือว่าเป็นประเทศที่ 5ที่จะมีรถไฟฟ้าใช้ รองจากฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย เเละไทย ตามลำดับ


******************

สรุป
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าทั่วถึงมากที่สุด : สิงคโปร์
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุด : กรุงเทพฯ
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานนานาชาติ : กรุงเทพฯ และ กัวลาลัมเปอร์
เมืองที่มีระบบรถไฟฟ้าล้าสมัยที่สุด : จากาต้า และ มะนิลา
และเมืองที่ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าก็คือ : กรุงฮานอย - เวียงจันทร์-พนมเปญ-ย่างกุ้ง-บันดาเสรีเบกาวัน-และติมอร์ซิตี้ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: http://www.dek-d.com
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,943 ครั้ง, โหวตแล้ว 45 ครั้ง / 214 คะแนน
โพสท์โดย: นักเตะฝุ่นแชมส์โลก ดู Hot Topic อื่นๆของ นักเตะฝุ่นแชมส์โลก
12:48 - 2 มีนาคม 2554
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung