เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

สูตรในการทำแกงฮังเลอาหารเหนือที่หลายคนชอบทาน

  Share

สูตรการทำแกงฮังเล




แกงฮังเล

 เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑ กิโลกรัม
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ พริกแกงเผ็ด (แกงแดง) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผง... ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดองซอย๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำ ๕ ถ้วย


วิธีทำ

◊ นำเนื้อหมู กับหมูสามชั้นมาเคล้ากับพริกแกง ผง...ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ ใส่หม้อตั้งไฟ คนอย่าให้ติดหม้อ คนนมีน้ำมันหมูออก พริกมีกลิ่นหอม
◊ เติมน้ำลงไป ๕ ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆจนหมูสุก
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้าตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ขิงซอย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหมูนุ่ม ใส่กระเทียมดอง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
◊ ชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย ใส่ถั่วสิสงคั่ว
◊ พอหมูเปื่อย ตักเสริฟได้ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ


บางทีก็หากินเถอะครับง่ายกว่าที่เราจะทำกินเองแต่ถ้าใครชอบทำอาหารก็น่าจะลองทำดูนะครับแต่ผมคนนึงละที่ไม่มีเวลาทำต้องมาหาทานแถวร้านแต่ก็หากินได้ยากอีก





ที่มาก็ร้านอาหารหน้าหมู่บ้าน

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Vayu_Architecture_Cm
05:20 - 19 กุมภาพันธ์ 2554 (แก้ไขล่าสุด: 05:21 - 19 กุมภาพันธ์ 2554)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
145 VOTES
 
มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
Share to Facebook

Comment ด้วย facebook

Comment!  

 

กระทู้เด่นวันนี้


อย่างฮา!! เมื่อนำเหล่าคนดังมาลองตัดผมทรงเดียวกับ"คิมจองอึน" เห็นแล้วขำสุดๆเลย

ฝรั่งคนดังที่เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ เขาสอนแบบนี้ ผิดหรือถูก

อ้ายจะฮาก็ตรงคอมเม้นต์นี่แหละ!!!!

จากที่เคยน้ำหนัก 450 kg. หรือเทียบเท่ากับ"หมีกริซลี่ 1 ตัว" กลับลดเหลือเพียง 90 kg. ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ...

23 ภาพ ดูให้ดี ๆ อาจมีพลังงานบางอย่างซ่อนอยู่ในภาพ ก็เป็นได้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ