เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
367,966   1,782,557
 

สูตรในการทำแกงฮังเลอาหารเหนือที่หลายคนชอบทาน

สูตรการทำแกงฮังเล




แกงฮังเล

 เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑ กิโลกรัม
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ พริกแกงเผ็ด (แกงแดง) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผง... ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดองซอย๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำ ๕ ถ้วย


วิธีทำ

◊ นำเนื้อหมู กับหมูสามชั้นมาเคล้ากับพริกแกง ผง...ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ ใส่หม้อตั้งไฟ คนอย่าให้ติดหม้อ คนนมีน้ำมันหมูออก พริกมีกลิ่นหอม
◊ เติมน้ำลงไป ๕ ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆจนหมูสุก
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้าตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ขิงซอย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหมูนุ่ม ใส่กระเทียมดอง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
◊ ชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย ใส่ถั่วสิสงคั่ว
◊ พอหมูเปื่อย ตักเสริฟได้ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ


บางทีก็หากินเถอะครับง่ายกว่าที่เราจะทำกินเองแต่ถ้าใครชอบทำอาหารก็น่าจะลองทำดูนะครับแต่ผมคนนึงละที่ไม่มีเวลาทำต้องมาหาทานแถวร้านแต่ก็หากินได้ยากอีก





ที่มาก็ร้านอาหารหน้าหมู่บ้าน

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,569 ครั้ง, โหวตแล้ว 31 ครั้ง / 145 คะแนน
โพสท์โดย: Vayu_Architecture_Cm ดู Hot Topic อื่นๆของ Vayu_Architecture_Cm
05:20 - 19 กุมภาพันธ์ 2554 (แก้ไขล่าสุด: 05:21 - 19 กุมภาพันธ์ 2554)
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung