เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
ตั้งกระทู้
ส่งขึ้น Hot Topic
ตั้งกระทู้

สูตรในการทำแกงฮังเลอาหารเหนือที่หลายคนชอบทาน

แชร์ให้เพื่อนดู
  ↓ ติดตาม POSTJUNG บน FACEBOOK

สูตรการทำแกงฮังเล




แกงฮังเล

 เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑ กิโลกรัม
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ พริกแกงเผ็ด (แกงแดง) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผง... ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดองซอย๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำ ๕ ถ้วย


วิธีทำ

◊ นำเนื้อหมู กับหมูสามชั้นมาเคล้ากับพริกแกง ผง...ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ ใส่หม้อตั้งไฟ คนอย่าให้ติดหม้อ คนนมีน้ำมันหมูออก พริกมีกลิ่นหอม
◊ เติมน้ำลงไป ๕ ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆจนหมูสุก
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้าตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ขิงซอย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหมูนุ่ม ใส่กระเทียมดอง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
◊ ชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย ใส่ถั่วสิสงคั่ว
◊ พอหมูเปื่อย ตักเสริฟได้ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ


บางทีก็หากินเถอะครับง่ายกว่าที่เราจะทำกินเองแต่ถ้าใครชอบทำอาหารก็น่าจะลองทำดูนะครับแต่ผมคนนึงละที่ไม่มีเวลาทำต้องมาหาทานแถวร้านแต่ก็หากินได้ยากอีก





ที่มาก็ร้านอาหารหน้าหมู่บ้าน



โพสท์โดย: Vayu_Architecture_Cm ดู Hot Topic อื่นๆของ Vayu_Architecture_Cm
05:20 - 19 กุมภาพันธ์ 2554 IP (แก้ไขล่าสุด: 05:21 - 19 กุมภาพันธ์ 2554)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
145 VOTES
 

มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 

Comment ด้วย facebook

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung