สูตรในการทำแกงฮังเลอาหารเหนือที่หลายคนชอบทาน
สูตรการทำแกงฮังเล
เครื่องปรุง
◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑ กิโลกรัม
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑/๒
กิโลกรัม
◊ พริกแกงเผ็ด (แกงแดง) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผง... ๒ ช้อนโต๊ะ
◊
น้ำปลา ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดองซอย๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔
ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำ ๕ ถ้วย
วิธีทำ
◊ นำเนื้อหมู กับหมูสามชั้นมาเคล้ากับพริกแกง ผง...ให้ทั่ว
หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
◊ ใส่หม้อตั้งไฟ คนอย่าให้ติดหม้อ คนนมีน้ำมันหมูออก
พริกมีกลิ่นหอม
◊ เติมน้ำลงไป ๕ ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆจนหมูสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้าตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก ใส่ขิงซอย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหมูนุ่ม ใส่กระเทียมดอง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
◊
ชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย ใส่ถั่วสิสงคั่ว
◊ พอหมูเปื่อย ตักเสริฟได้
กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ
บางทีก็หากินเถอะครับง่ายกว่าที่เราจะทำกินเองแต่ถ้าใครชอบทำอาหารก็น่าจะลองทำดูนะครับแต่ผมคนนึงละที่ไม่มีเวลาทำต้องมาหาทานแถวร้านแต่ก็หากินได้ยากอีก
ที่มาก็ร้านอาหารหน้าหมู่บ้าน