เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
445,351   2,109,892

ขนมญี่ปุ่น_____

มาดูน่าตาขนมญี่ปุ่นกันบ้าง ว่าจะน่าอร่อยเหมือนขนมไทยของเราหรือเปล่า ____

 

 

ยกตัวอย่างขนมดังเดิมของญี่ปุ่น

 

 

"ขนมญี่ปุ่น" ที่เป็นขนมดั้งเดิม จริงๆ มีอยู่ไม่กี่อย่าง แล้วก็ไม่ค่อยมีพัฒนาการเท่าไหร่ ไม่เหมือนบ้านเรา ที่มีขนมไทย มากมายหลายชนิด ส่วนใหญ่ขนมญี่ปุ่น มีรสหวานอย่างเดียว ซึ่งต่างจากของไทย ที่มีทั้งรสหวาน มัน เค็ม ญี่ปุ่นไม่รู้จักใช้มะพร้าว และ กะทิ ถ้าจะทำอาหารจริงๆ กะทิ เอามาใช้แค่แกงเท่านั้น....


ส่วนประกอบหลักของ "ขนมญี่ปุ่น" คือแป้ง ถั่วแดง และปัจจุบันเริ่มมีรสชาเขียว ฯลฯ เป็นส่วนสำคัญ .... แต่ยังไงก็พูดได้เต็มปากว่า บ้านเราขนมมีให้เลือกกินหลากหลายกว่าเยอะเลย...

 

ขนมญี่ปุ่น" ที่จะมาแนะนำก็ได้แก่......

 

1. โดรายากิ Dorayaki

 


 

 

อันนี้คงรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นขนมที่แมวสีฟ้าโดเรมอนชอบกิน จนเอาชื่อของแมวตัวนั้นมาตั้งเป็นชื่อขนม ขนมนี้ทำจากแป้งแพนเค้กสองชิ้นประกอบกันสอดใส้ถั่วแดงแค่นั้นเอง

 

 

2. Daifuku

 


 

 

ไม่รู้จะเรียกภาษาไทยว่าอะไร เป็นแป้งข้าว แล้วข้างในเป็นไส้ถั่วแดง กินแล้วฝืดคอหน่อย แต่ก็อร่อยดีถ้ากินกะชา

 

 

3. บัวลอยถั่วแดง Azuki Shiratama

 

 

 

 

ใครไม่เคยกินเมนูนี้ หากินได้ที่ ฟูจิ ทุกสาขา มีค่ะ เป็นถั่วแดงต้ม แล้วมีแป้งก้อนกลมเล็กๆ ใส่อยู่ด้วย เหนี่ยวๆ หนึบๆ พอกินได้ แต่หวานไปหน่อยนะ เมนูนี้

 

 

4. ขนมสอดใส้ \"ถั่วแดง\"

 

 

 

 

ญี่ปุ่นมีขนมสอดใส้ถั่วแดงเยอะ รวมไว้ทีเดียวเลยละกัน ก็พวกขนมปังไส้ถั่วแดง โดนัทถั่วแดง ซาลาเปาถั่วแดง สารพัด

 

 

5. หวานเย็นถั่วแดง (อีกแล้ว) Anmistu

 

 

 

 

 

เป็นของหวานคนแก่ มีถั่วแดง ผลไม้ และของหวานอื่นๆ ตามแต่จะใส่ลงไป แล้วราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดง ให้รสชาติหวานหอม เหมาะสำหรับกินหน้าร้อน

 

6.ถั่วแดงต้มน้ำตาล Anko

 

 

 

ถั่วแดงต้มน้ำตาล เหลวๆ หวานมาก หากินได้ตาม ฟูจิ ทั่วกรุงเทพนะค่ะ หรือไม่ก็ลองทำกินเองง่ายสุด

 

 

7. ขนมไข่ยุ่น Kasutera

 

 

 

เป็นขนมไข่ ชื่อเรียกยาก คาสเทลล่า จังหวัดที่ทำขนมไข่ที่ดังมากคือ ฮิโรชิม่า ใครไปฮิโรชิม่า ก็ต้องแบกขนมไข่มาฝากคนรู้จักกันทั้งนั้น ขนมไข่ยุ่นนี้ นุ่มมาก ใครกินเนยสดที่ว่านุ่มๆ แล้วจะเปลี่ยนใจทันที ที่นี่เค้าจะคัดไข่ชั่งน้ำหนักทีละฟอง เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ตรงเป๊ะๆ ออกมานุ่มทุกชิ้น อยากกินล่ะสิ.....

 

 

8. ขนมดังโงะ Kushi-dango

 

 

 

เคยดูการ์ตูนมั้ยค่ะ ที่ซามูไรขอบกินกัน เป็นแป้งโมจิ ลูกกลมๆ เสียบไม้เหมือนลูกชิ้น แล้วเอาไปปิ้ง ราดด้วยซ๊อสรสหวานๆ นั่นละค่ะดังโงะ แบบที่เป็นงาดำนะ ก็อร่อยดี เหนียวๆ

 

 

9. ข้าวเกรียบ Senbe

 

 

 

 

 แถวบ้านเราคงเรียกว่าข้าวเกรียบข้าว แต่ที่ญี่ปุ่นมีข้าวเกรียบแบบนี้เป็นร้อยเป็นพันชนิด ทั้งแผ่น ทั้งแท่ง ทั้งก้อน สารพัด รสชาติออกเค็ม

 

 

10. ซากุระโมจิ Sakuramochi

 

 

 

ดูชื่อก็คงรู้นะค่ะ เป็นขนมที่ทำจากแป้งโมจิ หรือแป้งข้าวเหนียวบ้านเราน่ะค่ะ แล้วห่อด้วยใบซากุระ


 

11. ไทยากิ Taiyaki

 

 

 

ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป \"ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่

 

 

12. เยลลี่ถั่วแดง Mizuyoukan

 

 

เป็นของหวานคนแก่ แต่ถ้ากินตอนอากาศร้อนๆ ก็ช่วยให้ร่างการสดชื่นได้ เป็นเยลลี่ถั่วแดง และมีรสอื่นๆ ด้วยเช่น ชาเขียว เป็นต้น มีรสหวานแหลมมาก

 

 

 

ขนมเท่าที่นำมาแนะนำก็มีเท่านี้ ส่วนใหญ่ เด็กรุ่นใหม่ๆ กินแต่เบอร์เกรี่กันซะส่วนใหญ่แล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ขนมญี่ปุ่นพวกนี้จะยังอยู่ต่อไปได้อีกนานแค่ไหน แต่ผู้ผลิตก็ดิ้นกัน ปรับปรุงคุณภาพ และรูปลักษณ์ให้ทันสมัยตลอด คิดว่าคงอีกนาน

 

 

 

 

 

________________

 

 

 

 

 

 

 

 



 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 15,069 ครั้ง, โหวตแล้ว 29 ครั้ง / 132 คะแนน
โพสท์โดย: ปอ____ ! ดู Hot Topic อื่นๆของ ปอ____ !
21:09 - 14 กุมภาพันธ์ 2554
Tags ที่เกี่ยวข้อง : ขนมญี่ปุ่น
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ไปแล้ว! เจนี่สวมเดรสขาวยาวคลุมตัว หมวกปิดหน้า โบยบินพักผ่อนสมอง 1 เดือนที่อเมริกา

สุดยอดการใช้นิ้วมือ

แชร์ว่อน! พระแว๊น โชว์ยกล้อมอเตอร์ไซค์ ชาวเน็ตด่ายับ

สิงโตห้าตัวช่วยกันล่าควายป่า(คลิป)
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung