Facebook Line เข้าสู่ระบบ (Sign-In) สมัครสมาชิก (Sign-Up)
FB
Tweet แชร์ Facebook
หน้าแรก Hot Topic
เว็บบอร์ด
Video Pic Post ตรวจหวย
หาเพื่อน
ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม
แต่งรูป
คำนวณ สเปซ Page
MENU
หน้าแรกHot Topicเว็บบอร์ดพูดคุย ถาม-ตอบคลิป VideoPic Postตรวจหวยหาเพื่อน Chatหาเพื่อน Skypeหาเพื่อน Facebookผลบอลเกมส์QuizPlayไดอารี่อัลบั้มโหวตคำคมแต่งรูปกริตเตอร์ (รูปวิบวับ)คำนวณ สเปซPage
 
ติดต่อเว็บไซต์ ติดต่อโฆษณา ข้อตกลงการใช้บริการ
 
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2559 สามตัว 046, 671
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

" แกงกระด้าง "...อาหารชื่อแปลก! มรดกล้านนา...


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย Knoxya Olivia

"เเกงกระด้าง"

 

 คือเเกงที่มีลักษณะเเข็งเป็นวุ้น นิยมใช้ขาหมูหรือหัวหมูมาทำ
เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก(เจราตินธรมชาติ) เมื่อนำมาแกงจะทำให้แกงข้นจับตัวเป็นวุ้นหรือกระด้างได้ง่าย
แกงกระด้างมี 2 สูตร คือ
แกงกระด้างแบบเชียงใหม่ และ แกงกระด้างแบบเชียงราย
ในที่นี้ทางร้านขอเสนอเเบบสูตรเชียงรายนะเจ้า
แกงกระด้างเชียงราย เครื่องแกงมี
พริกแห้ง ( แช่น้ำให้นิ่ม) ตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ
โขลกเครื่องแกงเหล่านี้เตรียมไว้ นำขาหมูไปเผา แล้วแช่น้ำ
ทำความสะอาดให้ดี แล้วนำไปต้มให้สุก และเปื่อยโดยใส่เกลือ และ รากผักชีด้วย

จากนั้น นำขาหมูออกมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำใส่ลงหม้อแกง ใส่น้ำแกงพอประมาณ
เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวดให้ข้น
(ถ้าข้นมากไปเวลาเเกงเเข็งตัวจะเเข็งเกินไม่อร่อย เเต่ถ้าน้ำมากไปแกงก็จะไม่เเข็ง ต้องดูให้ดี)
ปรุงรสตามใจชอบ แล้วยกลงเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็นและแข็งตัว

ก่อนนำมารับประทาน หั่นผักชีต้นหอม ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

 

แกงกระด้างเชียงใหม่จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างเชียงราย จะเป็นสีออกส้ม ๆ จากพริกแห้ง
.............................................


มีคำร้องเล่นของเด็ก ๆ เช่น ใช้ร้องเพื่อหาคน ๆ หนึ่งเป็นคนไล่จับ เป็นต้น
มีบทหนึ่งจะ ร้องว่า

“ แกงกระด้าง ขี้ก้างปลาดุก แกงบ่สุก เอามารากใค่ “
( อ่าน ” แก้งขะด้าง ขี้ก๋างป๋าดุก แก๋งบ่สุก เอามาฮากไก้ ”)

ในสมัยก่อน แกงกระด้างจะเป็นอาหารมีรับประทานเฉพาะในฤดูหนาว

เพราะมีอากาศเย็นทำเเกงให้กระด้างได้ง่าย

แต่ในปัจจุบัน สามารถน้ำไปเข้าตู้เย็นหรือใช้ผงวุ้นก็สามารถทำแกงกระด้างได้

แต่รสชาดจะสู้เเบบกระด้างเองตามสูตรโบราณไม่ได้

เพราะถ้าใช้ผงวุ้นเมื่อเข้าปากเคี้ยววุ้นจะไม่ละลาย ลิ้มรสชาดได้ไม่เต็มที่

 แต่ถ้าเป็นเเบบกระด้างธรรมชาติ  เมื่อเข้าปากสักครู่ ตัววุ้นจะค่อยๆละลาย

และรสชาดในวัตถุดิบต่างๆจะเเสดงพลังความอร่อยออกมา.....

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://pdn-cm.exteen.com/20100114/entry



โพสท์โดย: Knoxya Olivia
5Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
124 VOTES
 

พื้นที่โฆษณา
แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
" แกงกระด้าง "...อาหารชื่อแปลก! มรดกล้านนา...

!! สาวชาวจีนถ่ายพรีเวดดิ้งกลางถนนภูเก็ต ไม่หวั่นแม้ต้องถูกรถชนเพื่อแลกกับวิว ณ จุดนี้

ศาลเลื่อนฟังคำพิพากษา “เมธี” อดีต นปช. หมิ่น “ตู่ จตุพร” อมเงินบริจาคคนเสื้อแดง 68 ล้านบาท

รวมคลิปเต้น เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ คลาส Zumba แด๊นซ์ระจานไม่เว้นแต่ในรถ

กรี๊ดดดด !! จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อ "อ๊อฟ ปองศักดิ์" ขึ้นแท่นนางเอกโฆษณา"มิสทีน" โอ้วว ...เซอร์ไพร์มาก

ทำไม "ฟุตปาธ" ในญี่ปุ่น...ถึงเดินได้อย่างสบายใจ? (Part2)

แม่น๊อตแม๊กซิม ส่งรูปผู้ชายทั้ง 20 เบอร์มายั่วน้ำลาย ก่อนประกาศผลหนุ่มที่จะได้llก้ผ้าขึ้นเขียง
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา