Facebook Line เข้าสู่ระบบ (Sign-In) สมัครสมาชิก (Sign-Up)
FB
Tweet แชร์ Facebook
หน้าแรก Hot Topic
เว็บบอร์ด
Video Pic Post ตรวจหวย
หาเพื่อน
ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม
แต่งรูป
สเปซ Page
MENU
หน้าแรกHot Topicเว็บบอร์ดพูดคุย ถาม-ตอบคลิป VideoPic Postตรวจหวยหาเพื่อน Chatหาเพื่อน Skypeหาเพื่อน Facebookผลบอลเกมส์QuizPlayไดอารี่อัลบั้มโหวตคำคมแต่งรูปกริตเตอร์ (รูปวิบวับ)สเปซPage
 
ติดต่อเว็บไซต์ ติดต่อโฆษณา ข้อตกลงการใช้บริการ
 
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก
 
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

" แกงกระด้าง "...อาหารชื่อแปลก! มรดกล้านนา...


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย Knoxya Olivia

"เเกงกระด้าง"

 

 คือเเกงที่มีลักษณะเเข็งเป็นวุ้น นิยมใช้ขาหมูหรือหัวหมูมาทำ
เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก(เจราตินธรมชาติ) เมื่อนำมาแกงจะทำให้แกงข้นจับตัวเป็นวุ้นหรือกระด้างได้ง่าย
แกงกระด้างมี 2 สูตร คือ
แกงกระด้างแบบเชียงใหม่ และ แกงกระด้างแบบเชียงราย
ในที่นี้ทางร้านขอเสนอเเบบสูตรเชียงรายนะเจ้า
แกงกระด้างเชียงราย เครื่องแกงมี
พริกแห้ง ( แช่น้ำให้นิ่ม) ตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ
โขลกเครื่องแกงเหล่านี้เตรียมไว้ นำขาหมูไปเผา แล้วแช่น้ำ
ทำความสะอาดให้ดี แล้วนำไปต้มให้สุก และเปื่อยโดยใส่เกลือ และ รากผักชีด้วย

จากนั้น นำขาหมูออกมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำใส่ลงหม้อแกง ใส่น้ำแกงพอประมาณ
เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวดให้ข้น
(ถ้าข้นมากไปเวลาเเกงเเข็งตัวจะเเข็งเกินไม่อร่อย เเต่ถ้าน้ำมากไปแกงก็จะไม่เเข็ง ต้องดูให้ดี)
ปรุงรสตามใจชอบ แล้วยกลงเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็นและแข็งตัว

ก่อนนำมารับประทาน หั่นผักชีต้นหอม ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

 

แกงกระด้างเชียงใหม่จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างเชียงราย จะเป็นสีออกส้ม ๆ จากพริกแห้ง
.............................................


มีคำร้องเล่นของเด็ก ๆ เช่น ใช้ร้องเพื่อหาคน ๆ หนึ่งเป็นคนไล่จับ เป็นต้น
มีบทหนึ่งจะ ร้องว่า

“ แกงกระด้าง ขี้ก้างปลาดุก แกงบ่สุก เอามารากใค่ “
( อ่าน ” แก้งขะด้าง ขี้ก๋างป๋าดุก แก๋งบ่สุก เอามาฮากไก้ ”)

ในสมัยก่อน แกงกระด้างจะเป็นอาหารมีรับประทานเฉพาะในฤดูหนาว

เพราะมีอากาศเย็นทำเเกงให้กระด้างได้ง่าย

แต่ในปัจจุบัน สามารถน้ำไปเข้าตู้เย็นหรือใช้ผงวุ้นก็สามารถทำแกงกระด้างได้

แต่รสชาดจะสู้เเบบกระด้างเองตามสูตรโบราณไม่ได้

เพราะถ้าใช้ผงวุ้นเมื่อเข้าปากเคี้ยววุ้นจะไม่ละลาย ลิ้มรสชาดได้ไม่เต็มที่

 แต่ถ้าเป็นเเบบกระด้างธรรมชาติ  เมื่อเข้าปากสักครู่ ตัววุ้นจะค่อยๆละลาย

และรสชาดในวัตถุดิบต่างๆจะเเสดงพลังความอร่อยออกมา.....

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://pdn-cm.exteen.com/20100114/entry



โพสท์โดย: Knoxya Olivia
5Y (แก้ไขล่าสุด: 5Y)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
124 VOTES
 

พื้นที่โฆษณา
แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 

"จาตุรนต์" ย้ำ "ไทยรักไทย" เหยื่อความอยุติธรรม !! ชาตินี้ลบล้างยังก็ไม่หมด

น้องเค้าเป็นอะไรค่ะ ได้อังเปาปีนี้เกือบ 55,000 บาท แต่บอกว่า ร้องไห้หนักมาก

ทำไมแม่ชอบเปรียบเทียบเราเวลาดูรายการสกู๊ปเด็กสู้ชีวิตด้วยว่ะ

เพื่อนๆ มองความรักเป็นอย่างไร??❤..

แม่ค้าควรรู้! 7 เมนูอาหาร ที่ขายดีมากที่สุดในไทย

สีสัน Sportday ของ ม.เชียงใหม่
แชร์ใน Facebook Tweet
ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา