เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
380,650   1,826,303

เปิดตำนาน " หางเครื่องไทย "

หางเครื่อง
\
 
หางเครื่องหรือนักเต้นประกอบเพลงลูกทุ่งของไทย  คือนักเต้นหรือกลุ่มของนักเต้นที่เต้นรำพร้อมกับศิลปิน หรือเต้นรำเป็นฉากหลังในการแสดงทางดนตรีอย่างคอนเสิร์ตหรือมิวสิกวิดีโอ โดยส่วนมากเป็นผู้หญิง ใส่ชุดสวยงามตระการตา และเต้นเป็นกลุ่มตั้งแต่สองถึงยี่สิบคน การเคลื่อนไหวของนักเต้นประกอบมักจะมีการจัดท่าเต้นให้สมมาตรกับศิลปินหรือเต้นพร้อมกันทั้งหมดโดยเข้ากับจังหวะของดนตรี ศิลปินนักร้องบางท่านเคยทำงานเป็นนักเต้นประกอบมาก่อนที่จะได้เป็นนักร้องในปัจจุบัน
                  

 
ประวัติความเป็นมา
สำนวน "หางเครื่อง" เดิมเป็น สำนวนที่ใช้เฉพาะกับ วงดนตรีไทยเดิม  เป็นคำเรียก เพลงที่เล่นต่อท้ายจาก เพลงสามชั้น หรือเพลงเถา ต่อมา มีผู้นำสำนวน"หางเครื่อง" ไปใช้กับ วงดนตรีลูกทุ่ง ซึ่งผู้จัดการวง คิดว่า การมีนักร้อง ออกมาร้องเพลงเฉย ๆ ไม่ดึงดูด ความสนใจเท่าที่ควร จึงคิดให้มี ผู้หญิงแต่งตัวสวย ๆ ออกมาเต้น ตามจังหวะเพลง คล้าย ๆ กับ รีวิวประกอบเพลง เป็นชุด ๆ ไป บางครั้ง ก็มีผู้ชาย ร่วมเต้นด้วย ปัจจุบัน วงดนตรีลูกทุ่ง ต้องมีหางเครื่องทุกวง ไม่เช่นนั้น คนดูไม่ชอบ  ถ้าเป็นนักเต้น สำหรับนักร้อง เพลงไทยสากล หรือ"ไทยพ็อป" เขาไม่เรียก หางเครื่อง แต่เรียกทับศัพท์ว่า "แดนเซอร์
หางเครื่องถือกำเนิดในวงดนตรีลูกทุ่งมานาน เมื่อเกิดวงดนตรีเพลงลูกทุ่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองนั้น นักร้องเพลงลูกทุ่งทั้งหญิงและชายแต่งตัวอย่างบ้านนอก บอกลักษณะลูกทุ่งแท้ ต่อมาจึงค่อยเปลี่ยนมาแต่งกายแบบตะวันตก ด้านหลังนักร้องก็จะมีหญิงสาวมาเต้นประกอบตามจังหวะเพลง ดูคล้ายเต้นระบำ สมัยนั้นมีผู้เต้นเพียงสองคนเท่านั้น
                      
      
                      
การเกิดของ "หางเครื่อง" กับวงดนตรีลูกทุ่ง เป็นไปตามลักษณะของการแสดงบนเวที เครื่องดนตรีบนเวทีประกอบด้วยฉิ่ง ฉาบ กรับ กลอง ลูกแซ็ก ไม้แต๊ก และเครื่องให้จังหวะหลังวงดนตรี ส่วนนี้เป็นสีสันของวงดนตรี โดยคนในวงที่ว่างหรือพัก ก็สามารถขึ้นมาช่วยวงสร้างสีสันในการแสดงด้วยการเล่นเครื่องให้จังหวะเหล่านี้ได้ เพราะการแสดงแต่ละครั้งในเวลานานจึงต้องพยายามหาการแสดงใส่เข้าไปเพื่อช่วยนักร้องและนักดนตรีหลัก มีชื่อเรียกกันว่า "เขย่าหางเครื่อง"
ในปี 2509 คนที่ออกมาเขย่าหางเครื่องเริ่มเป็นทีม และแต่งตัวเหมือนกัน โดยเริ่มจากวงของสุรพล สมบัติเจริญ สมานมิตร เกิดกำแพง จนกระทั่งสุรพล เสียชีวิตลง ศรีนวล สมบัติเจริญ ภรรยาสุรพลก็จัดผู้เต้นระบำประกอบเพลงโดยใช้ผู้เต้นประมาณ 10 คน ลีลาการเต้นก็เป็นแบบระบำฮาวายของตะวันตก
ปีที่หางเครื่องเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดก็คือ ปี 2510 หางเครื่องกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ของวงดนตรีลูกทุ่ง ผู้ที่ทำให้เกิดขึ้นก็คือศกุนตลา พรหมมหา ภรรยาของเพลิน พรหมแดน   เธอนำแฟชั่นใหม่ๆ ทั้งเสื้อผ้า ขนนก จากต่างประเทศ มาใช้กับการแสดงลูกทุ่งเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อพลิกฟื้นการขาดทุนของวงตัวเองให้กลับมาทำกำไรอีกครั้งและเธอก็ทำได้สำเร็จ   หางเครื่องกลายเป็นบรรทัดฐานของวงลูกทุ่งต้องยิ่งใหญ่อลังการ
ปีทองอีกช่วงหนึ่งของหางเครื่องก็คือปี 2520 เพลงลูกทุ่งกลับมาอีกครั้ง มีการตั้งวงดนตรีกันคับคั่ง โดยมีนายทุนเข้าไปมีส่วนในการตั้งวงดนตรีอยู่ไม่น้อย การแข่งขันด้านหางเครื่องจึงเพิ่มขึ้น วงดนตรีใหญ่ๆ มีหางเครื่องในสังกัดตัวเองประมาณ 60 คน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของหางเครื่องสูงถึง 1 ล้านบาท   หางเครื่องในยุคนี้เหลืออยู่ไม่มาก ต้องเป็นวงใหญ่และมีงานมากจึงกล้าลงทุน เพราะเดี๋ยวนี้นักร้องลูกทุ่งใช้บริการของแดนเซอร์แทน   
 
                        
                        
                      


เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

แต่เดิมหางเครื่องจะการแต่งกายก็ไม่เหมือนกัน บางคนสวมชุดกระโปรงยาว บางคนสวมชุดกระโปรงสั้น สุดแล้วแต่เจ้าตัวจะซื้อหามาใส่กันเอง  ต่อมาในช่วงปี พ.ศ.๒๕๐๙๒๕๑๐ ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องประกอบจังหวะการร้องเพลงลูกทุ่งมีจำนวนเพิ่มเป็น ๔-๗ คน มีทั้งคณะผู้หญิงและคณะผู้ชาย จะแต่งกายเหมือนกันทั้งคณะ บางครั้งก็แต่งกายเหมือนนักร้อง อย่างไรก็ตามจะแต่งกายชุดเดียวตลอดการแสดงแต่ละครั้ง ไม่เปลี่ยนเครื่องแต่งกายหลายชุดดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน วงดนตรีที่มีการเต้นเขย่าหางเครื่องประกอบที่กล่าวขวัญถึงกันในยุคนี้ได้แก่วงของสุรพล สมบัติเจริญ และวงของสมานมิตร เกิดกำแพง
หลังจากนี้ การแข่งขันด้านหางเครื่องระหว่างวงดนตรีลูกทุ่งเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งจนบางครั้งต้องมีนายทุนเข้าไปมีส่วนในการตั้งวงดนตรี และการจัดการแสดงอยู่หลายวง เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง ในการแสดงดนตรีของวงใหญ่ ๆ จะมีหางเครื่องเต้นประกอบทุกเพลง และเปลี่ยนชุดแต่งกายทุกเพลง จำนวนผู้เต้นแต่ละเพลงมีประมาณ ๑๕๑๖ คน แต่ถ้าเพลงเอกผู้เต้นจะเพิ่มเป็น ๓๐๓๕ คน วงดนตรีลูกทุ่งวงใหญ่จะมีหางเครื่องในสังกัดของตนเองประมาณ ๔๐๖๐ คน ถ้าเป็นวงเล็กมีเงินทุนน้อย จะใช้วิธีจ้างหางเครื่องมาแสดงเป็นงานไป จึงเกิดอาชีพผู้ฝึกซ้อมรีวิวการเต้นของหางเครื่องไว้รับจ้าง
หางเครื่องมักแต่งกายด้วยผ้าสีสด เช่น สีแดงสด ฟ้า เขียว ชมพูสด เหลืองจำปา สีทอง สีดำ เนื้อผ้ามักเป็นผ้าเนื้อนุ่มพลิ้ว ปักเลื่อม ประดับสายสร้อย กำไล ตุ้มหู และดอกไม้ ส่วนผู้ชายมักสวมรองเท้าบู๊ต
                                                             
 

                                             

                                           

ลีลาท่าทางในการเต้น
ในตอนแรก ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องก็มีทั้งหญิงและชาย ไม่ได้เป็นคณะหรือมีรูปแบบตายตัว บางครั้งก็เป็นตัวตลกประจำวง บางครั้งก็เป็นนักร้องประจำวง ต่อมาจึงวัฒนาการขึ้นใช้ ผู้หญิงสวย ๆ ออกมาเขย่าหางเครื่อง แต่ก็ยังไม่ออกลีลาเต้น เพียงเดินให้เข้ากับจังหวะเพลงเท่านั้น เพลงส่วนใหญ่จะมีจังหวะบีกิน ช่าช่าช่า โบเลโร่ และรำวง

ลีลาการเต้นและการแต่งกายของผู้เต้นประกอบจังหวะเพลงฟู่ฟ่ามากขึ้นทุกที โดยพัฒนามาจากการเต้นระบำฝรั่งเศสของฟอลลี่ แบร์แช (Folies Bergeres) และการเต้นโมเดิร์นด๊านซ์ (Modern Dance) นับตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. ๒๕๑๗ จะพบว่าผู้ที่ออกมาเต้นเลิกถือ ฉิ่ง ฉาบ กรับ ไม้ต๊อก หรือลูกแซ๊กแล้ว ในช่วงนี้คำนี้ หางเครื่องแปรเปลี่ยนมาเป็นบุคคลที่เต้นประกอบเพลงและจำนวนผู้เต้นก็มีมากขึ้น ในวงดนตรีของศรีนวล สมบัติเจริญ ซึ่งดำเนินกิจการต่อจากสามีที่ถูกลอบสังหารชีวิต ปรากฎว่าจัดผู้เต้นระบำประกอบเพลงโดยใช้ผู้เต้นประมาณ ๑๐ คน และลีลาการเต้นก็เป็นแบบระบำฮาวายของตะวันตก
                                                          
                        

โอกาสใช้ในการแสดง
ในแง่ศิลปะ หางเครื่องซึ่งลอกเลียนมาจากตะวันตกไม่น่าจะเข้ากันได้กับการแสดงเพลงลูกทุ่ง แต่ในแง่ธุรกิจผู้ที่อยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งต่างยอมรับว่าหางเครื่องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ผู้ชมเคยชินและชื่นชอบกับการชมหางเครื่องประกอบการแสดงเพลงลูกทุ่ง หางเครื่องเป็นสิ่งที่ทำให้เพลงลูกทุ่งต่างจากลูกกรุง ผู้ชมก็ตื่นตาตื่นใจกับเสื้อผ้าและลีลาการเต้นของหางเครื่อง อย่างไรก็ตาม เมื่อการแข่งขันด้านหางเครื่องไม่มีขีดจำกัด วงดนตรีลูกทุ่งบางวงก็เลิกราไปเพราะสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว ในปัจจุบันเมื่อเพลงลูกทุ่งซบเซาลงไปกว่าแต่ก่อน ความวิจิตรตระการตาของหางเครื่องก็ลดน้อยลงไปด้วย
                                                                         
                                                                      
               
                
                                                             
                                              
                                             
                                              
                                             
                                             
                                              
                                             
                                              
                                              
                                              

                                              
                

ขอบคุณข้อมูลจาก http://janedance-lukdancer..../2010/10/blog-post.html
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,153 ครั้ง, โหวตแล้ว 17 ครั้ง / 81 คะแนน
โพสท์โดย: Knoxya Olivia ดู Hot Topic อื่นๆของ Knoxya Olivia
16:42 - 4 กุมภาพันธ์ 2554 (แก้ไขล่าสุด: 00:34 - 5 กุมภาพันธ์ 2554)
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

มายากลกับช้อน เห็นแล้วอึ้งแน่นอน

“ชีส์ต้า” เฟ้นหาสาวเท่ หน้าใส ร่วมแสดง MV “รักไม่ได้ ทิ้งไม่ลง”

โฉมหน้ารถไฟรุ่นใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

น้ำมันลดราคา ปั๊มคึกคัก คนแห่นำรถเติมน้ำมัน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung