เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   

375,726   1,788,905
 

เปิดตำนาน " หางเครื่องไทย "

หางเครื่อง
\
 
หางเครื่องหรือนักเต้นประกอบเพลงลูกทุ่งของไทย  คือนักเต้นหรือกลุ่มของนักเต้นที่เต้นรำพร้อมกับศิลปิน หรือเต้นรำเป็นฉากหลังในการแสดงทางดนตรีอย่างคอนเสิร์ตหรือมิวสิกวิดีโอ โดยส่วนมากเป็นผู้หญิง ใส่ชุดสวยงามตระการตา และเต้นเป็นกลุ่มตั้งแต่สองถึงยี่สิบคน การเคลื่อนไหวของนักเต้นประกอบมักจะมีการจัดท่าเต้นให้สมมาตรกับศิลปินหรือเต้นพร้อมกันทั้งหมดโดยเข้ากับจังหวะของดนตรี ศิลปินนักร้องบางท่านเคยทำงานเป็นนักเต้นประกอบมาก่อนที่จะได้เป็นนักร้องในปัจจุบัน
                  

 
ประวัติความเป็นมา
สำนวน "หางเครื่อง" เดิมเป็น สำนวนที่ใช้เฉพาะกับ วงดนตรีไทยเดิม  เป็นคำเรียก เพลงที่เล่นต่อท้ายจาก เพลงสามชั้น หรือเพลงเถา ต่อมา มีผู้นำสำนวน"หางเครื่อง" ไปใช้กับ วงดนตรีลูกทุ่ง ซึ่งผู้จัดการวง คิดว่า การมีนักร้อง ออกมาร้องเพลงเฉย ๆ ไม่ดึงดูด ความสนใจเท่าที่ควร จึงคิดให้มี ผู้หญิงแต่งตัวสวย ๆ ออกมาเต้น ตามจังหวะเพลง คล้าย ๆ กับ รีวิวประกอบเพลง เป็นชุด ๆ ไป บางครั้ง ก็มีผู้ชาย ร่วมเต้นด้วย ปัจจุบัน วงดนตรีลูกทุ่ง ต้องมีหางเครื่องทุกวง ไม่เช่นนั้น คนดูไม่ชอบ  ถ้าเป็นนักเต้น สำหรับนักร้อง เพลงไทยสากล หรือ"ไทยพ็อป" เขาไม่เรียก หางเครื่อง แต่เรียกทับศัพท์ว่า "แดนเซอร์
หางเครื่องถือกำเนิดในวงดนตรีลูกทุ่งมานาน เมื่อเกิดวงดนตรีเพลงลูกทุ่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองนั้น นักร้องเพลงลูกทุ่งทั้งหญิงและชายแต่งตัวอย่างบ้านนอก บอกลักษณะลูกทุ่งแท้ ต่อมาจึงค่อยเปลี่ยนมาแต่งกายแบบตะวันตก ด้านหลังนักร้องก็จะมีหญิงสาวมาเต้นประกอบตามจังหวะเพลง ดูคล้ายเต้นระบำ สมัยนั้นมีผู้เต้นเพียงสองคนเท่านั้น
                      
      
                      
การเกิดของ "หางเครื่อง" กับวงดนตรีลูกทุ่ง เป็นไปตามลักษณะของการแสดงบนเวที เครื่องดนตรีบนเวทีประกอบด้วยฉิ่ง ฉาบ กรับ กลอง ลูกแซ็ก ไม้แต๊ก และเครื่องให้จังหวะหลังวงดนตรี ส่วนนี้เป็นสีสันของวงดนตรี โดยคนในวงที่ว่างหรือพัก ก็สามารถขึ้นมาช่วยวงสร้างสีสันในการแสดงด้วยการเล่นเครื่องให้จังหวะเหล่านี้ได้ เพราะการแสดงแต่ละครั้งในเวลานานจึงต้องพยายามหาการแสดงใส่เข้าไปเพื่อช่วยนักร้องและนักดนตรีหลัก มีชื่อเรียกกันว่า "เขย่าหางเครื่อง"
ในปี 2509 คนที่ออกมาเขย่าหางเครื่องเริ่มเป็นทีม และแต่งตัวเหมือนกัน โดยเริ่มจากวงของสุรพล สมบัติเจริญ สมานมิตร เกิดกำแพง จนกระทั่งสุรพล เสียชีวิตลง ศรีนวล สมบัติเจริญ ภรรยาสุรพลก็จัดผู้เต้นระบำประกอบเพลงโดยใช้ผู้เต้นประมาณ 10 คน ลีลาการเต้นก็เป็นแบบระบำฮาวายของตะวันตก
ปีที่หางเครื่องเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดก็คือ ปี 2510 หางเครื่องกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ของวงดนตรีลูกทุ่ง ผู้ที่ทำให้เกิดขึ้นก็คือศกุนตลา พรหมมหา ภรรยาของเพลิน พรหมแดน   เธอนำแฟชั่นใหม่ๆ ทั้งเสื้อผ้า ขนนก จากต่างประเทศ มาใช้กับการแสดงลูกทุ่งเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อพลิกฟื้นการขาดทุนของวงตัวเองให้กลับมาทำกำไรอีกครั้งและเธอก็ทำได้สำเร็จ   หางเครื่องกลายเป็นบรรทัดฐานของวงลูกทุ่งต้องยิ่งใหญ่อลังการ
ปีทองอีกช่วงหนึ่งของหางเครื่องก็คือปี 2520 เพลงลูกทุ่งกลับมาอีกครั้ง มีการตั้งวงดนตรีกันคับคั่ง โดยมีนายทุนเข้าไปมีส่วนในการตั้งวงดนตรีอยู่ไม่น้อย การแข่งขันด้านหางเครื่องจึงเพิ่มขึ้น วงดนตรีใหญ่ๆ มีหางเครื่องในสังกัดตัวเองประมาณ 60 คน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของหางเครื่องสูงถึง 1 ล้านบาท   หางเครื่องในยุคนี้เหลืออยู่ไม่มาก ต้องเป็นวงใหญ่และมีงานมากจึงกล้าลงทุน เพราะเดี๋ยวนี้นักร้องลูกทุ่งใช้บริการของแดนเซอร์แทน   
 
                        
                        
                      


เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

แต่เดิมหางเครื่องจะการแต่งกายก็ไม่เหมือนกัน บางคนสวมชุดกระโปรงยาว บางคนสวมชุดกระโปรงสั้น สุดแล้วแต่เจ้าตัวจะซื้อหามาใส่กันเอง  ต่อมาในช่วงปี พ.ศ.๒๕๐๙๒๕๑๐ ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องประกอบจังหวะการร้องเพลงลูกทุ่งมีจำนวนเพิ่มเป็น ๔-๗ คน มีทั้งคณะผู้หญิงและคณะผู้ชาย จะแต่งกายเหมือนกันทั้งคณะ บางครั้งก็แต่งกายเหมือนนักร้อง อย่างไรก็ตามจะแต่งกายชุดเดียวตลอดการแสดงแต่ละครั้ง ไม่เปลี่ยนเครื่องแต่งกายหลายชุดดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน วงดนตรีที่มีการเต้นเขย่าหางเครื่องประกอบที่กล่าวขวัญถึงกันในยุคนี้ได้แก่วงของสุรพล สมบัติเจริญ และวงของสมานมิตร เกิดกำแพง
หลังจากนี้ การแข่งขันด้านหางเครื่องระหว่างวงดนตรีลูกทุ่งเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งจนบางครั้งต้องมีนายทุนเข้าไปมีส่วนในการตั้งวงดนตรี และการจัดการแสดงอยู่หลายวง เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง ในการแสดงดนตรีของวงใหญ่ ๆ จะมีหางเครื่องเต้นประกอบทุกเพลง และเปลี่ยนชุดแต่งกายทุกเพลง จำนวนผู้เต้นแต่ละเพลงมีประมาณ ๑๕๑๖ คน แต่ถ้าเพลงเอกผู้เต้นจะเพิ่มเป็น ๓๐๓๕ คน วงดนตรีลูกทุ่งวงใหญ่จะมีหางเครื่องในสังกัดของตนเองประมาณ ๔๐๖๐ คน ถ้าเป็นวงเล็กมีเงินทุนน้อย จะใช้วิธีจ้างหางเครื่องมาแสดงเป็นงานไป จึงเกิดอาชีพผู้ฝึกซ้อมรีวิวการเต้นของหางเครื่องไว้รับจ้าง
หางเครื่องมักแต่งกายด้วยผ้าสีสด เช่น สีแดงสด ฟ้า เขียว ชมพูสด เหลืองจำปา สีทอง สีดำ เนื้อผ้ามักเป็นผ้าเนื้อนุ่มพลิ้ว ปักเลื่อม ประดับสายสร้อย กำไล ตุ้มหู และดอกไม้ ส่วนผู้ชายมักสวมรองเท้าบู๊ต
                                                             
 

                                             

                                           

ลีลาท่าทางในการเต้น
ในตอนแรก ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องก็มีทั้งหญิงและชาย ไม่ได้เป็นคณะหรือมีรูปแบบตายตัว บางครั้งก็เป็นตัวตลกประจำวง บางครั้งก็เป็นนักร้องประจำวง ต่อมาจึงวัฒนาการขึ้นใช้ ผู้หญิงสวย ๆ ออกมาเขย่าหางเครื่อง แต่ก็ยังไม่ออกลีลาเต้น เพียงเดินให้เข้ากับจังหวะเพลงเท่านั้น เพลงส่วนใหญ่จะมีจังหวะบีกิน ช่าช่าช่า โบเลโร่ และรำวง

ลีลาการเต้นและการแต่งกายของผู้เต้นประกอบจังหวะเพลงฟู่ฟ่ามากขึ้นทุกที โดยพัฒนามาจากการเต้นระบำฝรั่งเศสของฟอลลี่ แบร์แช (Folies Bergeres) และการเต้นโมเดิร์นด๊านซ์ (Modern Dance) นับตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. ๒๕๑๗ จะพบว่าผู้ที่ออกมาเต้นเลิกถือ ฉิ่ง ฉาบ กรับ ไม้ต๊อก หรือลูกแซ๊กแล้ว ในช่วงนี้คำนี้ หางเครื่องแปรเปลี่ยนมาเป็นบุคคลที่เต้นประกอบเพลงและจำนวนผู้เต้นก็มีมากขึ้น ในวงดนตรีของศรีนวล สมบัติเจริญ ซึ่งดำเนินกิจการต่อจากสามีที่ถูกลอบสังหารชีวิต ปรากฎว่าจัดผู้เต้นระบำประกอบเพลงโดยใช้ผู้เต้นประมาณ ๑๐ คน และลีลาการเต้นก็เป็นแบบระบำฮาวายของตะวันตก
                                                          
                        

โอกาสใช้ในการแสดง
ในแง่ศิลปะ หางเครื่องซึ่งลอกเลียนมาจากตะวันตกไม่น่าจะเข้ากันได้กับการแสดงเพลงลูกทุ่ง แต่ในแง่ธุรกิจผู้ที่อยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งต่างยอมรับว่าหางเครื่องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ผู้ชมเคยชินและชื่นชอบกับการชมหางเครื่องประกอบการแสดงเพลงลูกทุ่ง หางเครื่องเป็นสิ่งที่ทำให้เพลงลูกทุ่งต่างจากลูกกรุง ผู้ชมก็ตื่นตาตื่นใจกับเสื้อผ้าและลีลาการเต้นของหางเครื่อง อย่างไรก็ตาม เมื่อการแข่งขันด้านหางเครื่องไม่มีขีดจำกัด วงดนตรีลูกทุ่งบางวงก็เลิกราไปเพราะสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว ในปัจจุบันเมื่อเพลงลูกทุ่งซบเซาลงไปกว่าแต่ก่อน ความวิจิตรตระการตาของหางเครื่องก็ลดน้อยลงไปด้วย
                                                                         
                                                                      
               
                
                                                             
                                              
                                             
                                              
                                             
                                             
                                              
                                             
                                              
                                              
                                              

                                              
                

ขอบคุณข้อมูลจาก http://janedance-lukdancer..../2010/10/blog-post.html
มาเป็นคนแรก
ที่แชร์เรื่องนี้
แชร์ให้เพื่อนดู
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,688 ครั้ง, โหวตแล้ว 17 ครั้ง / 81 คะแนน
โพสท์โดย: Knoxya Olivia ดู Hot Topic อื่นๆของ Knoxya Olivia
16:42 - 4 กุมภาพันธ์ 2554 (แก้ไขล่าสุด: 00:34 - 5 กุมภาพันธ์ 2554)
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014   2015
Postjung