เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
521,300   2,191,683

เบอรี่ไทย (มัลเบอรี่)

 

 

 

                                                                                  มัลเบอรี่ (Mulberry:Morus spp.)
ผลไม้ที่ทรงคุณค่า แต่หารับประทานยาก เดิมเป็นผลพลอยได้จากการปลูกหม่อนพันธุ์บุรีรัมย์60 ซึ่งนอกจากให้ผลผลิตใบสำหรับเลี้ยงไหมแล้ว ยังให้ผลหม่อนสดรสชาติดีอีกด้วย ปัจจุบัน สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พบหม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ ให้ผลดก ได้ผลผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัม/ไร่/ปี และได้นำผลหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

ประโยนช์

มัลเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ กรดโฟลิก (Folic acid) ซึ่งพบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาท ไขสันหลัง นอกจากนั้นยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไชยานิน เควอซิติน ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อนต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก โลหิตจาง และขับเสมหะ

ผลมัลเบอรี่ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกหม่อน เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มและอาหารแล้วรสชาติสีสันและคุณค่าทางอาหาร ไม่ด้อยไปกว่าผลบลูเบอรี่ ผลราสพ์เบอรี่ และแบล็คเบอรี่ ผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาสูงมาก ดังนั้น อาหารที่ใช้ผลไม้ดังกล่าวเป็นส่วนผสมจึงสามารถใช้ผลหม่อนทดแทนได้ทั้งหมด เช่น เค้ก โดนัท พาย ผลหม่อนห่าม จะมีสีแดง ให้รสเปรี้ยว ผลหม่อนสุก จะมีสีม่วงดำ ให้รสหวานจัด และไอศกรีม ฯลฯ

แต่โดยรวมๆ สารต้านอนุมูลอิสระ อันหลากหลายในเบอร์รี่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มการทำงาน และลดการอักเสบของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและสมอง


ปลอดภัยหรือไม่ รับประทานอย่างไรดี

โดยทั่วไปแล้วการรับประทานผลไม้จำพวกนี้เป็นอาหารตามปกติมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น ถ้ารู้ว่าจะต้องผ่าตัดควรงดรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 สัปดาห์ เพราะบลูเบอร์รี่อาจจะมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนและหลังการผ่าตัดได้ นอกจากนี้ใบของเบอร์รี่ก็มีสรรพคุณเป็นยา เช่น ใบของเรดราสป์เบอร์รี่อาจมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ต้องระวังในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม, มะเร็งมดลูกและรังไข่ จะเลือกรับประทาน ผลไม้สด น้ำผลไม้ ผลไม้แช่แข็งหรือตากแห้งน้ำตาลจะเยอะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ถ้าปรุงโดยผ่านความร้อนสรรพคุณของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจะลดลงได้



 

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 15,880 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 39 คะแนน
โพสท์โดย: รีน
16:22 - 31 มกราคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
 
20:45 - 3 พฤษภาคม 2557 +LIKE disLIKE
29 พลอย
เพื่อนมันเอาลูกสีแดงมาให้กิน เปรี้ยวปี๊ดเลย
ตอบความคิดเห็นนี้
 
20:17 - 8 มีนาคม 2557 +LIKE disLIKE
28 กอบกุล
อร่อยดี มีประโยชน์
ตอบความคิดเห็นนี้
 
09:57 - 7 มีนาคม 2557 +LIKE disLIKE
27 ต้นน้ำ

อยากกินจัง

ตอบความคิดเห็นนี้
 
10:38 - 28 กุมภาพันธ์ 2557 +LIKE disLIKE
26 อิอิ

บ้านเค้าก็มีลูกเต็มต้นเลยอ่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
07:55 - 31 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
25 ครีม

อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆตอน ป.2 แม่ชอบพาไปเก็บ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
18:09 - 29 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
24 หลิน

ชอบคะอร่อยและมีประโยชน์

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

คุณแม่หัวศิลป์ !! เปลี่ยนที่นอนลูกน้อย ให้เป็นการผจญภัยสุดตระการตา

ไอ้เกมส์ยอมรับผิดทั้ง 5 ข้อหาในคดีฆ่าน้องแก้ม

นักกีฬาแบดหน้าใส ” ลียองแด ” ของดีเอเชี่ยนเกมส์

ฮ่องกงยอมถอนกำลังตร.-ผู้ชุมนุมปักหลัก
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung