เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 341,290 คน / 2,110,146 หน้า
Webboard

เบอรี่ไทย (มัลเบอรี่)

 

 

 

                                                                                  มัลเบอรี่ (Mulberry:Morus spp.)
ผลไม้ที่ทรงคุณค่า แต่หารับประทานยาก เดิมเป็นผลพลอยได้จากการปลูกหม่อนพันธุ์บุรีรัมย์60 ซึ่งนอกจากให้ผลผลิตใบสำหรับเลี้ยงไหมแล้ว ยังให้ผลหม่อนสดรสชาติดีอีกด้วย ปัจจุบัน สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พบหม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ ให้ผลดก ได้ผลผลิตมากกว่า 1,000 กิโลกรัม/ไร่/ปี และได้นำผลหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

ประโยนช์

มัลเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ กรดโฟลิก (Folic acid) ซึ่งพบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาท ไขสันหลัง นอกจากนั้นยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไชยานิน เควอซิติน ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อนต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก โลหิตจาง และขับเสมหะ

ผลมัลเบอรี่ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกหม่อน เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มและอาหารแล้วรสชาติสีสันและคุณค่าทางอาหาร ไม่ด้อยไปกว่าผลบลูเบอรี่ ผลราสพ์เบอรี่ และแบล็คเบอรี่ ผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาสูงมาก ดังนั้น อาหารที่ใช้ผลไม้ดังกล่าวเป็นส่วนผสมจึงสามารถใช้ผลหม่อนทดแทนได้ทั้งหมด เช่น เค้ก โดนัท พาย ผลหม่อนห่าม จะมีสีแดง ให้รสเปรี้ยว ผลหม่อนสุก จะมีสีม่วงดำ ให้รสหวานจัด และไอศกรีม ฯลฯ

แต่โดยรวมๆ สารต้านอนุมูลอิสระ อันหลากหลายในเบอร์รี่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มการทำงาน และลดการอักเสบของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและสมอง


ปลอดภัยหรือไม่ รับประทานอย่างไรดี

โดยทั่วไปแล้วการรับประทานผลไม้จำพวกนี้เป็นอาหารตามปกติมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น ถ้ารู้ว่าจะต้องผ่าตัดควรงดรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 สัปดาห์ เพราะบลูเบอร์รี่อาจจะมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนและหลังการผ่าตัดได้ นอกจากนี้ใบของเบอร์รี่ก็มีสรรพคุณเป็นยา เช่น ใบของเรดราสป์เบอร์รี่อาจมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ต้องระวังในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม, มะเร็งมดลูกและรังไข่ จะเลือกรับประทาน ผลไม้สด น้ำผลไม้ ผลไม้แช่แข็งหรือตากแห้งน้ำตาลจะเยอะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ถ้าปรุงโดยผ่านความร้อนสรรพคุณของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจะลดลงได้



 

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 15,215 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 39 คะแนน
โพสท์โดย: รีน
16:22 - 31 มกราคม 2554
แจ้งลบ
ติดตามความบันเทิงจาก Postjung.com บนเฟซบุ๊ค
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
   
 
20:17 - 8 มีนาคม 2557 [IP:27.55.x.129] +LIKE disLIKE
28 กอบกุล
อร่อยดี มีประโยชน์
ตอบความคิดเห็นนี้
 
09:57 - 7 มีนาคม 2557 [IP:110.77.x.247] +LIKE disLIKE
27 ต้นน้ำ

อยากกินจัง

ตอบความคิดเห็นนี้
 
10:38 - 28 กุมภาพันธ์ 2557 [IP:110.77.x.150] +LIKE disLIKE
26 อิอิ

บ้านเค้าก็มีลูกเต็มต้นเลยอ่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
07:55 - 31 สิงหาคม 2556 [IP:125.27.x.149] +LIKE disLIKE
25 ครีม

อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆตอน ป.2 แม่ชอบพาไปเก็บ

ตอบความคิดเห็นนี้
 
18:09 - 29 สิงหาคม 2556 [IP:223.206.x.90] +LIKE disLIKE
24 หลิน

ชอบคะอร่อยและมีประโยชน์

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

หนังเกย์เรื่องแรกของเวียดนาม หล่อ-ร้าย-รัก- ประเภท ตบจูบและก็เซ็กส์!!

ซุป'ตาร์สาวสวย ‘อั้ม พัชราภา‘ ก็ซิวอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ

10 คนดังชายหุ่นแซบตัวจริง ไม่ต้องพึ่งเทคนิคพิเศษ

Fail ฮาๆ ของคุณแม่มือใหม่

เกาหลีใต้ยก ปาร์คจียอง เป็นวีรสตรีหญิง สละชีพช่วยผู้โดยสาร

หมดท่า!! เอเย่นต์ยานรกยิงตร. ปืนสะบัดฟาดปากสลบคาที่
ดู Hot Topic
ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung