ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 กันยายน 2557 .... ตรวจรางวัล คลิ๊ก
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
456,949   2,077,963

ภาพงานศิลปะที่แพงที่สุดในโลก !!

                                                                   

                                               

                                       จงเข้ามาดูภาพศิลปะที่แพงที่สุดในโลกกัน

 

                      

                                          สวยงาม มั่กๆ ???

 

                        

            เหตุผลที่ภาพวาดปีกัสโซทุบสถิติ “ผลงานศิลปะแพงที่สุดในโลก”

         

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ภาพวาด “Nude, Green Leaves, and Bust” ของจิตรกรเอก “ปาโบล ปีกัสโซ” ถูกเศรษฐีนักสะสมประมูลไปในราคาสูงถึง $106.5 ล้าน หรือกว่า 3.44 พันล้านบาท ทุบสถิติผลงานศิลปะที่มีราคาประมูลสูงสุดในโลก แซงหน้า ประติมากรรมรูปคนเดิน ของศิลปิน “อัลเบอร์โต เกียโคเม็ตติ” ที่ทำราคาประมูลสูงสุด $104.3 ล้าน หรือประมาณ 3.4 พันล้านบาทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านผลงานศิลปะได้ประเมินเอาไว้ว่า ภาพวาดดังกล่าวของศิลปินปิกัสโซน่าจะทำราคาประมูลได้สูงสุดราว $90 ล้าน หรือประมาณ 2. 9 พันล้านบาท แต่แล้วภาพดังกล่าวกลับกลายเป็นผลงานศิลปะที่มีราคาประมูลสูงสุดในประวัติศาสตร์ ภายในงานประมูลศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสต์และโมเดิร์นอาร์ต (Evening Sale of Impressionist and Modern Art) ของสถาบันการประมูลคริสตี้’ส ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงนิวยอร์กเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

“ปาโบล ปีกัสโซ” จิตรกรเอกผู้ล่วงลับ (25 ตุลาคม  2424 – 8 เมษายน 2516)

ภาพดังกล่าวมีชื่อว่า “Nude, Green Leaves, and Bust” วาดโดยจิตรกรเอกชาวสเปน “ปาโบล ปีกัสโซ” เมื่อปี ค.ศ. 1932 (พ.ศ. 2475) โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสาวน้อยที่มีชื่อว่า “มารี-เตเรส วอลเทอร์”

ทั้งคู่พบรักกันในกรุงปารีสเมื่อปี ค.ศ. 1927 (พ.ศ. 2470) ขณะที่ฝ่ายหญิงมีอายุเพียง 17 ปี ส่วนปีกัสโซ มีอายุ 45 ปีในขณะนั้น หลังลักลอบมีความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวโดยไม่ให้ภรรยา (นักเต้นบัลเล่ต์ชาวรัสเซีย) ล่วงรู้มานานหลายปี ในที่สุดเรื่องก็แดงออกมาเมื่อชู้รักของเขาเกิดพลาดท่าตั้งครรภ์ในปี ค.ศ. 1935 (พ.ศ. 2478)

หลังจากมารี-เตเรส วอลเทอร์ คลอดลูกสาวชื่อ “มายา” ได้เพียง 1 ปี ปีกัสโซก็มีชู้รักใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน ทำให้มารี-เตเรสเกิดความหึงหวงถึงขนาดตามไปตบตีชู้รักอีกคนในสตูดิโอวาดภาพของปีกัสโซเลยทีเดียว (มารี-เตเรสฆ่าตัวตายหลังจากปีกัสโซเสียชีวิตในวัย 91 ได้เพียง 4 ปี)

สาเหตุที่ทำให้ “Nude, Green Leaves, and Bust” มีค่ามหาศาล ไม่ได้เป็นเพราะภาพนี้คือหนึ่งในสุดยอดผลงานของจิตรกรเอกชื่อดังก้องโลกอย่าง “ปีกัสโซ” เท่านั้น หากยังถือเป็นภาพที่หาดูยากและมีน้อยคนนักจะที่ได้เห็น เนื่องจากถูกเก็บรักษาไว้อย่างมิดชิดในฐานะสมบัติส่วนตัวของตระกูลโบรดี้มานานกว่าครึ่งศตวรรษ   ที่ผ่านมาภาพดังกล่าวเคยถูกนำออกแสดงที่สหรัฐอเมริกาครั้งแรกครั้งเดียวเมื่อปี ค.ศ. 1961 (พ.ศ. 2504)

ที่สำคัญ ภาพนี้ยังมีที่มาและความหมายอันลึกซึ้งแอบแฝงอยู่ ซึ่งนางเกลนี่ย์ส โรเบิร์ตส ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวเดลิเมล์ได้อธิบายเอาไว้ ดังนี้…

1. แอบมองหลังม่าน

ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าบริเวณหมายเลข 1 มีภาพใบหน้าของปีกัสโซซ่อนอยู่ตรงแบ็คกราวน์สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์อันผิดทำนองคลองธรรมหรือเป็นรักต้องห้ามระหว่างเขากับมารี-เตเรส

2. ภาพดับเบิ้ล หรือภาพส่วนศีรษะ

เหนือร่างอันเปลือยเปล่าของมารี-เตเรส  ปรากฏภาพส่วนศีรษะของเธอตั้งอยู่บนแท่นหรือเสารูปทรงคลาสสิก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปีกัสโซชื่นชมและยกย่องในตัวเธอเป็นอย่างมาก

3. ใบไม้รูปหัวใจ

ต้นไม้ในภาพให้ความรู้สึกพลิ้วไหว มีชีวิตชีวา เหมือนกำลังเจริญงอกงาม และมีใบไม้สีเขียวใบหนึ่งที่เป็นรูปหัวใจ ซึ่งหมายถึงความรักที่เขามีต่อเธอ

4. เงาดำ

ภาพเงาดำที่พาดผ่านร่างอันเปลือยเปล่าของมารี-เตเรสยังคงสร้างความพิศวงให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะ จึงมีการตีความที่หลากหลายแตกต่างกัน  โดยเฉพาะเงาดำที่อยู่บริเวณลำคอ บางคนกล่าวว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของและแอบครอบครอง (เป็นชู้รัก) ขณะที่บางคนบอกว่าเงาดำบริเวณลำคอถือเป็นการยกย่องภาพวาดของศิลปิน “อองรี มาติสส์” ที่อยู่ในความครอบครองของปีกัสโซ  (มาติสส์ เคยวาดภาพลูกสาวคนโตสวมโช้คเกอร์หรือสร้อยแบบติดคอสีดำ)

5. ผลไม้ต้องห้าม

ปีกัสโซ วาดภาพผลแอปเปิ้ลที่ได้ชื่อว่าเป็น “ผลไม้ต้องห้าม” อันเป็นสัญลักษณ์ของแรงดึงดูดทางเพศตามพระคัมภีร์เดิม ซึ่งในที่นี้หมายถึงมารี-เตเรสนั่นเอง

โฉมหน้า “มารี-เตเรส วอลเทอร์”


หลายคนเชื่อว่า เศรษฐีนิรนามที่เข้าร่วมการประมูลทางโทรศัพท์และเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้น่าจะเป็นเศรษฐีใหม่จากประเทศรัสเซีย แต่ผู้ที่อยู่ในแวดวงศิลปะสงสัยว่าอาจจะเป็นนายสตีฟ เอ. โคเฮน  ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟัน ในแคลิฟอร์เนีย ที่เป็นเจ้าของผลงานศิลปะมูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้านบาท และอยากได้ภาพวาดมารี-เตเรสของปีกัสโซมานานแล้ว

คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย

สำหรับผลงานศิลปะที่เคยขึ้นแท่น “ราคาประมูลสูงที่สุดในโลก” ก่อนหน้านี้ คือประติมากรรมรูปคนเดินที่มีชื่อว่า “Walking Man I” ของอัลเบอร์โต เกียโคเม็ตติ ซึ่งถูกเศรษฐีนีคนหนึ่งประมูลไปในราคา $104.3 ล้าน หรือประมาณ 3.4 พันล้านบาทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ส่วนผลงานของปีกัสโซที่เคยทำสถิติราคาประมูลสูงสุดก่อนหน้านี้ คือภาพวาด “Boy With a Pipe (The Young Apprentice)” ซึ่งขายได้ราคาสูงสุด $104.2 ล้าน หรือประมาณ 3.37 พันล้านบาท เมื่อปี ค.ศ. 2004 (พ.ศ. 2547)

                               

“Boy With a Pipe (The Young Apprentice)”

 

credit : Paow007

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 22,775 ครั้ง, โหวตแล้ว 42 ครั้ง / 197 คะแนน
โพสท์โดย: ... บาส ... ดู Hot Topic อื่นๆของ ... บาส ...
16:32 - 6 มกราคม 2554
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ชีวิตจำยอม..!! เมื่อคนรักกลายเป็นเน็ตไอดอล

อาลัย สิ้นศิลปินแห่งชาติ "ถวัลย์ ดัชนี"

15 เรื่องที่คนทั่วไปคาดไม่ถึงว่าทำแล้วจะ "ผิดกฎหมาย" ในญี่ปุ่น

ตั๊ก บริบูรณ์โชว์เสี่ยว ฮาแน่นอน
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung