เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
409,299   1,845,693
 

โครงการรถไฟฟ้าในกรุงเทพภายใน5ปีแรก

อัพเดตโครงข่ายรถไฟฟ้ารอบกรุง

จากการติดตามสถานะโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนทางราง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.)และปริมณฑลตามแผนแม่บท 12 สายทาง

ที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้อนุมัติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2552 จนถึงขณะนี้ร่วม 2 ปี โครงการดังกล่าวมีความคืบหน้าไปมาก โดยล่าสุด สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้จัดทำสรุปเพื่อรายงานให้กับครม.รับทราบและจากการตรวจสอบของ "ฐานเศรษฐกิจ" พบว่ามีหลายโครงการที่มีความก้าวหน้า
ไปมาก

+++ เปิดเช็กอิน 4 ม.ค.แอร์พอร์ตลิงค์

ทั้งนี้พบว่าในจำนวน 12 เส้นทางดังกล่าวที่เปิดบริการแล้วได้แก่ โครงการระบบรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานในเมืองหรือแอร์พอร์ตเรลลิงค์ที่ได้เปิดบริการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา และพร้อมจะเปิดบริการเช็กอิน กระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารในวันที่ 4 มกราคม 2554 หลังจากมีการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อให้บริการเดินรถตามมติครม.เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2553 โดยมีทุนจดทะเบียน 140 ล้านบาท 

ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งดำเนินการบริหารจัดการเดินรถ รวมทั้งปรับปรุงการเข้า-ออก เชื่อมโครงข่ายคมนาคมการเข้าถึงสถานีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ รถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จที่สถานีพญาไท ส่วนรถใต้ดิน เอ็มอาร์ที ขณะนี้ได้ออกแบบเรียบร้อยแล้ว คาดจะลงมือก่อสร้างในปี 2554 รวมทั้งการปรับปรุงลิฟต์ บันไดเลื่อน ของสถานีต่าง ๆ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารให้มากที่สุด 

++ สายสีแดง ล่าช้าแต่ก็คืบ 43% 

นอกจากนี้ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและประกวดราคาอีก 4 โครงการประกอบด้วย โครงการ สายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) ปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้างงานโยธา 

ซึ่งคืบหน้าไปกว่า 43.39% ซึ่งล่าช้ากว่าแผนงาน เนื่องจากติดปัญหาการรื้อย้ายชุมชนที่ยังเหลืออยู่อีก 246 หลังและยังมีการเพิ่มเติมสถานีบางกรวย ซึ่งได้มีการออกแบบเบื้องต้นแล้วเสร็จ นอกจากนี้ยังตั้งเป้าบริการเดินรถ ช่วงบางซื่อ-รังสิต และสถานีกลางบางซื่อ จึงเร่งก่อสร้างเพื่อให้เปิดบริการได้พร้อมกันทั้งสองช่วงและตั้งเป้าเปิดบริการ ในปี 2558 

ส่วนความคืบหน้าสายสีแดง ช่วง บางซื่อ-รังสิต ขณะนี้ได้เริ่มขายแบบประกวดราคาสัญญา 1 งานโยธาสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง และสัญญา 2. งานโยธาช่วงบางซื่อ-รังสิต มี 3 บริษัทยื่นซองประกวดราคาคือ 1.กลุ่ม S.U Joint Venture บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น 2.บจม.ช.การช่าง และ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ส่วนสัญญาที่ 3 กำหนดยื่นซองประกวดราคาในวันที่ 17 มกราคม ปีหน้า 

โครงการนี้ ตั้งเป้าเปิดบริการในปี 2558 และถ้างบประมาณเหลือก็มีแผนที่จะต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพิ่มสถานีม.กรุงเทพ และต่อขยายไปถึงนวนคร ด้วย

++ 9 บริษัทไทย/เทศ ชิงเดินรถสายสีม่วง 

อีกโครงการหนึ่งที่มีความคืบหน้าไปมากคือโครงการสายสีม่วง ช่วง(บางใหญ่-บางซื่อ) ที่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างงานโยธา สัญญา1 และ 3 ที่คืบหน้าร่วม 12.68% ซึ่งเร็วกว่าแผนเล็กน้อย ซึ่งคาดว่าอาจจะเปิดบริการได้ก่อนกำหนดในปี 2557 โดยขณะนี้ได้เริ่มขายเอกสาร ประกวดราคา สัมปทาน บริหารจัดการระบบเดินรถแล้ว ซึ่งมีผู้สนใจซื้อซองประมูลราคา จำนวน 9 บริษัท ประกอบด้วย 1 .Sumitomo Corporation Thailand,LTD. 2. บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท ซีเมนส์ จำกัด 4. บริษัท มารูเบนิ (ประเทศไทย) จำกัด 5.บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 6.MITSUI & CO. (THAILAND) LIMITED 7.MITSUBISHI CORPORATION 8.บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ และ Veolia Transport RATP Asia

ซึ่งรฟม. กำหนดให้ยื่นข้อเสนอภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์และเปิดซองข้อเสนอในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 ตามแผนงานคาดว่าจะลงนามสัญญากับเอกชนได้ในเดือนตุลาคม 2554
และมีแผนจะเปิดบริการในปี 2557 

ขณะที่ความคืบหน้าของโครงการ สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค 
ขณะนี้กำลังรอเซ็นสัญญาจากผู้รับเหมาทั้ง 5 สัญญาหลังจากได้ตัวผู้รับเหมาเป็นที่เรียบร้อยติดขัดตรงที่นายกรัฐมนตรี ให้ส่งเรื่องให้กรมบัญชีกลางและอัยการสูงสุดตรวจสอบความถูกต้องในขั้นตอนการดำเนินการเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ดังนั้นผู้รับเหมาทั้ง 5 รายจึงต้องไปลุ้นการเซ็นสัญญาในปี 2554 
ขณะเดียวกันก็ได้เร่ง ขอมติครม.อนุมัติให้เดินหน้าเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนกับรัฐในรูปแบบ พีพีพี เพื่อเตรียมการประมูลบริหารจัดการเดินรถ ควบคู่กันไป เนื่องจากกระบวนการต่าง ๆ ตามมาตรา 13 นั้นต้องใช้เวลาร่วมปี ซึ่งตามแผนกำหนดเปิดบริการในปี 2559 

++ สายสีเขียว อ่อนนุช-แบริ่งเปิด 12 สิงหา

ทางด้านสายสีเขียวช่วง (แบริ่ง-สมุทรปราการ) นั้นคาดว่าจะเปิดประกวดราคางานก่อสร้างโยธาในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2554 และตั้งเป้าเปิดบริการในปี 2558 สายสีเขียวช่วง หมอชิต-สะพานใหม่ อยู่ระหว่างการปรับแบบก่อสร้าง บริเวณสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ให้เป็นสถานีร่วมกับสายสีชมพู และขอมติครม.ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ จะมอบหมายให้ รฟม.หรือกทม.เป็นผู้ดำเนินการงานโยธาหลังจากเกิดความขัดแย้งกันขึ้น ตั้งเป้าเปิดบริการในปี 2558 ส่วนสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย อ่อนนุช-แบริ่ง นั้นขณะนี้ กทม.ได้ว่าจ้างบริษัท บีทีเอส จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการบริหารจัดการเดินรถแล้ว และตั้งเป้าจะเปิดบริการในวันที่ 12 สิงหาคม 2554 โดยจะเริ่มทดสอบตั้งแต่พฤษภาคมปีหน้า จากนั้นในเดือนธันวาคม 2555 จะทยอยเปิดในช่วงวงเวียนใหญ่-บางหว้าต่อไป

++ จ่อเสนอครม.เดินหน้าอีก 7 โครงการ

นอกเหนือจากโครงการที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก โดยส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการก่อสร้างงานโยธาและประกวดราคา และเตรียมเปิดการซองประกวดราคา และครม.ได้อนุมัติไปแล้ว ยังมีโครงการอีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการเตรียมโครงการเพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยกำหนดเปิดบริการในปี 2562 อีก 7 โครงการ ประกอบด้วย 

1. สายสีแดง (รังสิต-ธรรมศาสตร์) ซึ่งอยู่ระหว่างการหาแหล่งเงินทุน โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนความคืบหน้าโครงการนั้นอยู่ระหว่างการปรับปรุงรายงานด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และต้องนำเสนอครม.เพื่ออนุมัติดำเนินการโครงการ 
2. สายสีแดง (บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน) อยู่ระหว่างการปรับปรุงรายงานด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม 
3. โครงการแอร์พอร์ตเรลลิงค์ ช่วงส่วนต่อขยาย (พญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง) ยังไม่มีแหล่งเงินทุน และอยู่ระหว่างการปรับปรุงรายงานสิ่งแวดล้อม
4. สายสีเขียวช่วงสะพานใหม่-คูคต ซึ่งต้องมีการสร้าง ศูนยซ่อมบำรุง (ดีโป) บริเวณ
คูคต จึงจำเป็นต้องขยายเส้นทางเป็น 18.4 กิโลเมตรจากเดิม มีเส้นทางแค่ หมอชิต-สะพานใหม่เส้นทางเพียง 11.4 กิโลเมตรซึ่งคืบหน้าอยู่ที่ขั้นตอนการขอเปลี่ยนแปลงรายละเอียด โครงการอีไอเอ 
5. สายสีชมพู ช่วงแคราย-ปากเกร็ด-มีนบุรี มีการปรับปรุงแบบเป็นใช้รถไฟฟ้าขนาดเบา (โมโนเรล) ซึ่งคาดว่าจะเปิดบริการได้เร็วกว่ากำหนดหรือภายใน 3 ปีน่าจะแล้วเสร็จเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ซึ่งความคืบหน้ามี 33 บริษัทยื่นความสนใจลงทะเบียนจัดจ้างที่ปรึกษาโครงการ ซึ่งเมื่อกำหนดมีผู้ยื่นประมูลเพียงรายเดียว จึงต้องยกเลิกการประมูลและจะเปิดประมูลใหม่อีกครั้งต้นปีหน้า 

+++ เร่ง สายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะรับสภาใหม่

6. โครงการสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ตามแผนดำเนินโครงการ จะแบ่งเป็น 3 ระยะคือ เตาปูน-อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ (1.5 กม.) โดยกำหนดแล้วเสร็จพร้อมกับการเปิดใช้อาคารรัฐสภาใหม่ในปี 2557 ส่วนระยะ 2 จากอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ไปยัง วังบูรพา เพื่อเชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง- บางแคเปิดบริการปีเดียวกัน และระยะที่ 3 ช่วงวังบูรพา-ราษฎร์บูรณะ คาดว่าจะเปิดบริการใน 2562 ซึ่งความคืบหน้า กระทรวงคมนาคมนำเสนอครม.พิจารณาให้ รฟม.โอนงบประมาณประจำปี 2552 ของโครงการศึกษาและออกแบบโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน สายวงแหวนรอบในตามแนวถนนรัชดาภิเษก จำนวน 400 ล้านบาท ส่วนที่เหลือมาจัดจ้างที่ปรึกษาสายสีชมพู 

และ 7. โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี แบ่งเป็น 3 ระยะ คือดินแดง-บางกะปิ บางกะปิ-มีนบุรี และตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม และจะเสนอครม.นำงบ 400 ล้านบาทจากโครงการวงแหวนรอบในตามแนว ถนนรัชดาภิเษกที่เหลือจากสายสีชมพูมาดำเนินการเช่นเดียวกันกำหนดเปิดบริการตั้งแต่2559-2562 

... ทั้งหมดคือความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ที่ภาครัฐหรือไม่ว่ารัฐบาลชุดใดที่เข้ามาบริหารประเทศก็น่าจะเดินหน้าต่อ ซึ่งมั่นใจว่าอีกไม่นานเกินรอ ภายใน 5 ปี คนกรุงจะได้เห็นโครงการข่ายระบบการคมนาคมและการพัฒนาเมือง การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ของกทม.และปริมณฑลที่พลิกหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียวเมื่อโครงข่ายเหล่านี้ทยอยเปิดบริการ

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,302 ครั้ง, โหวตแล้ว 0 ครั้ง / 0 คะแนน
โพสท์โดย: นัด
21:27 - 31 ธันวาคม 2553
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung