เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
684,453   2,433,775
 

ตำนานขบวนการ 5 สี (คุณยังจำพวกเค้าได้มั้ย....?)

ตำนานขบวนการ 5 สีขบวนการ 5 สี (Super Sentai)

ขบวนการ 5 สี เป็นหนังแปลงร่างที่ถือว่าสร้างสีสันให้กับคนดูเป็นจำนวนมาก เป็นขบวนการที่มีสมาชิก5คน แต่ละคนมีสีที่แตกต่างกัน มีตัวสีแดงเป็นพระเอก และสมาชิกผู้หญิงมักเป็นสีชมพูไม่ก็ขาว เวลาต่อสู้กับตัวร้ายต้องสู้ถึง2ครั้งคือ ครั้งแรก สู้โดยไม่ใช้หุ่นยนต์ ครั้งที่2คือ สู้โดยใช้หุ่นยนต์ยักษ์ เมื่อตัวร้ายนั้นขยายร่างใหญ่ขึ้น แถมขบวนการ5 สีนั้น เป็นหนังแปลงร่างประเภทเดียวที่ยังคงสร้างติดต่อกันเป็นเวลา 30 ปีแล้ว...

คราวนี้เรามาลองไล่ลำดับกันดูนะครับ ว่ามีขบวนการอะไรกันบ้าง?

Goranger (คิเรนเจอร์(สีเหลือง), อาโอเรนเจอร์(สีน้ำเงิน) ,อาคาเรนเจอร์(แดง) ,มิโดเรนเจอร์(เขียว) , โมโมเรนเจอร์(ชมพู))
เป็นขบวนการ5สี ขบวนการแรกในประวัติศาสตร์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 82-83ตอน นับว่าเป็นเซ็นไทเรื่องที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ และ เป็นเรื่องแรกที่มีการเปลี่ยนตัวคิเรนเจอร์(Yellowranger) โกเรนเจอร์มีตอนพิเศษเป็นของตนเอง เป็นขบวนการแรกอีกด้วย และเคยฉายในบ้านเราทางช่อง7
ในชื่อ ขบวนการ 5 พลัง
JAKQ (ฮาร์ดควีน , สเปดเอจ , บิ๊กวัน ,ไดแจ็ค , โครเวอร์คิง )
เป็นขบวนการ5สีเรื่องที่2 มีความยาว34-35ตอน นับว่าเป็นเรื่องที่สั้นมากๆถ้าเทียบกับขบวนการอื่นๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างหนักหนาพอสมควร เป็นการสู้รับระหว่าง กลุ่มฮีโร่ที่เรียกตัวเองว่า แจ็คเกอร์ (ตามชื่อเรื่อง) กับ องค์การก่อการร้ายที่มีชื่อว่า ไครม์ และ เป็นเรื่องแรกที่เปิดตัวด้วยนักรบ4คน จากนั้นมีนักรบคนใหม่อีก1คน คือ"Big1" มาเป็นหัวหน้าแทนSpace A,เรื่องนี้มีBazookaเป็นเรื่องแรก และมีภาคvs.เป็นขบวนการแรกอีกด้วย แต่หนังขบวนการเรื่องนี้กลับไม่ได้ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา เพราะ หน้ากากที่เป็นหน้าไพ่ของพวกเขา(คิดได้แค่เนี๊ย - -") และที่สำคัญ เป็นขบวนการแรกและขบวนการเดียวในประวัติศาสตร์เซนไทที่หัวหน้าทีมไม่ใช่ตัวสีแดง แถมเป็นขบวนการเดียวที่ต้องแปลงร่างในแคปซูลบนยาน ทั้งๆที่ขบวนการอื่นเขาแปลงร่างโดยไม่ต้องอาศัยยานเลย

Battle Fever J(แบ็ทเทิลมิสอเมริกา , แบทเทิลเคนยา , แบทเทิลเจแปน ,แบทเทิลฟรานซ์ , แบทเทิลคอสแซ็ค(รัสเซีย) )
ขบวนการ5สีเรื่องที่3 เคยฉายทางช่อง 9 ในชื่อว่า เรนเจอร์ เจ มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้ธงเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละคน มีนักรบสีแปลกอย่างแบทเทิ่ลโคแซค(สีส้ม)และแบทเทิ่ลเคนยา ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีดำกันแน่ มีความยาว50กว่าตอน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนตอนที่เป็นมาตราฐานของขบวนการ5สีแทบทุกเรื่อง รวมทั้งมีการเปลี่ยนตัวนักรบทั้งชายและหญิงกันด้วย และเป็นขบวนการแรกที่พวกเขาได้ใช้หุ่นยนต์ยักษ์ในการต่อสู้ ที่มีชื่อว่า Battle Fever Robo

Denziman(Denjiman)( เดนจิกรีน เดนจิบลู เดนจิเรด เดนจิเยลโล่ เดนจิพิงค์)
ขบวนการ5ยอดมนุษย์ไฟฟ้า เป็นขบวนการ5สีเรื่องแรกที่ฉายในเมืองไทย ทางช่อง7 เป็นขบวนการแรกที่สมาชิกทั้ง 5 ได้บังคับยานรบที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ไดเด็นจิได้ โดยเหล่านักสู้เด็นจิแมนนั้นจะต้องสู้กับ เหล่าร้ายจากกลุ่มเวเดอร์ที่มี นางพญาเฮโดเรี่ยนเป็นหัวหน้า (คนเดียวกับที่เล่นเป็นแม่มดบันโดร่าในจูเรนเจอร์)

Sunvalcan ( วัลชาร์ค(น้ำเงิน) วัลอีเกิ้ล(แดง) วัลแพนเทอร์(เหลือง))
ขบวนการห้าสีเรื่องที่2 ที่เข้ามาฉายในบ้านเรา เป็นเรื่องเดียวที่ทั้งเรื่องมีสมาชิกแค่3คน แถมเป็นชายล้วนๆเป็นนักรบแม่สี (มีแต่ผู้ช่วยหญิงนะ)เป็นตัวแทนของอินทรี ปลาฉลาม เสือดาว เรื่องนี้นางมารในเดนจิแมนยังมาอาละวาดต่อและมีการเปลี่ยนตัวสีแดงกลางอากาศอีกด้วย และตัวสีเหลืองเป็นคนชอบกินข้าวแกงกะหรี่ด้วย เคยฉายทางช่อง7 เป็นขบวนแรกที่มีการนำยานรบของสมาชิกในกลุ่มมาประกอบกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Sunvalcanrobo

 

Goggle V (โกกุลไฟว์) (โกกุลเยลโล่ โกกุลแบล็ค โกกุลเรด โกกุลบลู โกกุลพิงค์ )
ขบวนการอัญมณีและวัฒนธรรมที่สาปสูญจากทั่วโลก ขบวนการนี้เป็นขบวนการยิมนาสติกลีลาใหม่ เพราะสมาชิกทุกคนเล่นยิมได้ จัดเป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ฉายทางช่อง 9 และเป็นขบวนการห้าสีเรื่องที่ 3 ที่เข้ามาฉายในบ้านเราอีกเช่นกัน และ เป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ "น้าต๋อย"พากย์ (ในตอนนั้น เขาพากย์ในบทบาทของ โกกุลเรด และ โกกุลแบล็ค พร้อมๆกัน) และเป็นเรื่องแรกที่สมาชิกทั้ง5 จะรวมอาวุธประจำตัวมาเป็นอาวุธพิฆาตศัตรูได้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Gogglerobo (แต่มีคนบังคับหุ่นแค่ 3 คนเท่านั้น)

Dynaman (ไดน่าพิงค์ ไดน่าบลู ไดน่าเรด ไดน่าแบล็ค ไดน่าเยลโล่)
ขบวนการวิทยาศาสตร์ที่มีแต่ระเบิดเอาไว้กระโดดเล่นสมกับชื่อเรื่อง (และในเซนไทยุคกลางๆก็จะมีฉากระเบิดลอยตัวไขว้ไปมาเป็นประจำ) เคยฉายทางช่อง 7 เป็นขบวนการแรกที่มีปืนเลเซอร์ใช้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Dynarobo

 

Bioman (เรดวัน กรีนทู บลูทรี เยลโล่โฟร์ พิงค์ไฟว์)
ขบวนการชีวะ นอกจากเนื้อเรื่องจะเข้มข้นมากแล้ว แถมเป็นขบวนการที่มีท่าไม้ตายแบบดาบของหุ่นเยอะถึง14ท่า และมีท่าจัดการศัตรูเยอะ จัดเป็นอีกขบวนการหนึ่งที่ใช้ท่าไม้ตายเยอะที่สุด Biomanมีการเปลี่ยนตัวสีเหลืองซึ่งเป็นหญิง คือ ตัวสีเหลืองคนเก่าเนี่ย ก็ถูกพวกจักรวรรดิ์เกียร์ใช้ปืนไบโอคิลเลอร์กันกระหน่ำยิงจนตาย จนเป็น 1 ในเหตุการณ์ที่แฟนๆหนัง5สีจำได้ติดตาในสมัยนั้น แต่ก็ได้สีเหลืองตัวใหม่มาแทน(แถมมีธนูเป็นอาวุธด้วย)มีหุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Biorobo แถม ตอนท้ายๆเรื่องจะมีศัตรูใหม่คือ ซิลเวอร์ ส่วนความนิยมนั้น ดังมากๆในฝรั่งเศสและประเทศแถบยุโรป เป็นขบวนการเดียวที่ สัตว์ประหลาดไม่ได้ขยายร่าง แต่จะไปขับหุ่นที่ชื่อว่า เมก้าไกก้อน คอยสู้กับหุ่นยนต์ของไบโอแมน

Changeman (เชนจ์ฟินิกส์ เชนจ์เปกาซัส เชนจ์ดราก้อน เชนจ์กริฟฟอน เชนจ์เมอร์เมด )
ขบวนการสัตว์เทพนิยาย เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อเรื่องว่า ขบวนการไฟฟ้าระเบิด เนี่ย เรื่องนี้มีการดึงพลังสัตว์ของตำนานกรีกมาใช้ โดย สมาชิกทั้ง 5 มาจากการเป็นทหาร และนับเป็นขบวนการแรกที่ผมเคยดูมาเลย หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Mega Changerobo

Flashman (บลูแฟลช(บุน) กรีนแฟลช(ได) เรดแฟลช(จิน) เยลโล่แฟลช(ซาร่า) พิงค์แฟลช(ลู))
ขบวนการที่ฮิตอีก ขบวนการหนึ่งในเมืองไทย และเคยฉายช่อง7มาก่อน เรื่องนี้เหล่าแฟลชแมนเกิดที่โลกแต่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวจากโลก แต่ก็ได้มนุษย์จากดาวแฟลชช่วยเอาไว้ และฝึกฝนวิชาให้ทั้ง 5 คน หลังจากนั้น 20 ปี พวกเขาจึงกลับมาเพื่อปกป้องโลกจากพวกจักรวรรดิ์เมซ เป็นบุคคล2สัญชาติ เรื่องนี้มีหุ่นยนต์ตัวที่2(เป็นรถบรรทุกประเภทคอนวอย)ออกมา หลังจากที่หุ่นตัวแรก(แฟลตคิง)โดนศัตรูฟันแขนซ้ายขาดไป กลางๆเรื่องจะมีหุ่นยนต์เพิ่มมา คือ ไตตันบอย กับ เกรทไตตัน
จัดเป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อหาดราม่า

Maskman (แบล็คมาสก์ เยลโล่มาสก์ เรดมาสก์ พิงค์มาสก์ บลูมาสก์)
ขบวนการออร่าเพาเวอร์ ที่ต้องรวบรวมสมาธิก่อนที่จะแปลงร่าง(ในตอนแรก) เคยฉายทางช่อง3ตอน9โมงเช้าประมาณปี2532 เรื่องนี้มีBazooka2ชนิดด้วยกัน ในเรื่องนี้มีสมาชิกคนที่6 ด้วยแต่โผล่มาแค่ตอนที่37 ตอนเดียวเท่านั้น

 

Liveman (เยลโล่ไลอ้อน แบล็คไบซัน เรดฟอลคอน กรีนไรโน บลูดอลฟิน )
ขบวนการสัตว์ที่ตอนแรกจะมีแค่3คนคล้ายๆซัลวันคัน แต่ต่างกันตรงที่สมาชิกแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนของสัตวบางชนิดเช่น เหยี่ยว สิงโต โลมา(แถมเป็นสมาชิกหญิงคนเดียวด้วย) โดยพวกเขาต้องต่อสู้กับเหล่าร้าย เพราะต้องการล้างแค้นแทนเพื่อนที่ถูกฆ่าตายไป จากนั้นมากลางเรื่องก็มีนักรบเพิ่มมาอีก2คน คือตัวแทนของ กระทิง(สีดำ) และ แรด(สีเขียว) และเป็นเซนไทเรื่องแรกที่เอาหุ่น2ตัวรวมร่างกัน เคยฉายช่อง7ตอนเย็นๆปี2535

 

 

Turboranger ( บลูเทอร์โบ เยลโล่เทอร์โบ เรดเทอร์โบ แบล็คเทอร์โบ พิงค์เทอร์โบ)
ขบวนการ(รถ) ความเร็วสูง ชื่อเหมือนยานแม่ของMaskman เซนไทนี้เป็นประเภทนักเรียนม.ปลายที่ได้ยินภูติคนสุดท้ายขอความช่วยเหลือ เซนไทเรื่องนี้เป็นเซนไทแรกที่เอาฐานทัพมารวมร่างกับหุ่น2ตัวรวมร่าง เพื่อความแข็งแกร่งและปิดทางเข้า-ออกของโบมะ เคยฉายทางช่อง3ปี2534 ผมชอบตรงหุ่นยนต์ที่มีเท้าเป็นรถ(คล้ายๆหุ่นยนต์เล่นโรลเลอร์ เบลด)55

Fiveman (ไฟว์บลู ไฟว์พิงค์ ไฟว์เรด ไฟว์เยลโล ไฟว์แบล็ค)
ขบวนการพี่น้องทั้ง5ที่เคยฉายทางช่อง7วันศุกร์ปี2536 ตอน16.30น. แต่ฉายไม่จบ จำได้ว่า พี่น้องทั้ง5นั้นต้องหนีจากดาวบ้านเกิดไปยังโลกมนุษย์ หลังจากที่พ่อแม่นั้นถูกพวกเหล่าร้ายนั้นฆ่า เมื่อพี่น้องทั้ง5เติบโตขึ้นก็มาเป็นครู และสอนในโรงเรียนเดียวกันหมด แต่ว่าเป็นครูได้ตอนเดียวก็ไปปราบพวกโซนจนได้

Jetman (แบล็คคอนดอร์ ไวท์สวอน เรดฮอร์ค เยลโล่โอว์ บลูสวอลโล่)
ขบวนการนก ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น(ปี2535-2537)เคยฉายทางช่อง9ตอน10.30น. วันอาทิตย์ เซนไทเรื่องหนักๆ ที่รวมทีมกันได้ช้าที่สุด แต่ก็นิยมกันมากๆ ถึงพวกเขาทั้ง5 จะมีบ้างที่มีปัญหาเรื่องความรักกันในทีม มีบ้างที่อยากจะถอนตัวหนี แต่พวกเขาก็ช่วยกันปราบเหล่าร้ายให้สำเร็จ เรื่องนี้ในตอนท้ายริว(สีแดง)และคาโอริ(สีขาว) ก็แต่งงานกันในจอและนอกจอ ส่วนไค(ตัวสีดำ)นั้นในเรื่องตายตอนจบ แต่นอกจอไม่ตาย(จริงๆไม่ได้ตายตามข่าวลือที่เคยมีว่าไค นอกจอตายไปแต่ไปรับบทพระเอกหนังรักที่เคยฉายทางช่อง3ตอนวันศุกร์เย็นๆประมาณ5โมงเย็น) เป็นขบวนการแรกที่มีหุ่นตัวที่3และสามารถวิเคราะห์เองได้แต่พูดไม่ได้ แปลงเป็นปืน4กระบอกได้

Juuranger(Zyuranger) ( เทราเรนเจอร์ ไทเกอร์เรนจอร์ ไทแรนโนเรนเจอร์ ไทรเซอเรนเจอร์ แมมมอธเรนเจอร์)
ขบวนการไดโนเสาร์ และต่อมาอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Ranger เรื่องนี้เป็นที่นิยมและทำให้เรื่องอื่นๆทำตามกันคือ มีนักรบคนที่6 ซึ่งก็คือ ดราก้อนเรนเจอร์ และมีบทบาทสำคัญในตอนหลังๆ เคยฉายทางช่อง9 ปี 2537 เวลาเดียวกับเจ็ทแมน โดยเหล่านักรบไดโนเสาร์จะต้องต่อกรกับสมุนของแม่มดบันโดร่าที่บุกมายังโลก

Dairanger (โฮโอเรนเจอร์ ชิชิเรนเจอร์ ริวเรนเจอร์ คิรินเรนเจอร์ เท็นมะเรนเจอร์ คิบะเรนเจอร์)
ขบวนการกังฟู+สัตว์ในตำนานของจีน ในเรื่องมีนักรบจากจีนมาร่วมสู้ และเรื่องนี้เป็นเซนไทเรื่องแรกที่มีเด็กอายุ9ขวบเป็นนักรบคนที่6(คิบะเรนเจอร์ ตัวสีขาว) ในตอนจบทุกคนในเรื่องจะแก่หง่อมกันหมด และภายหลังอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Rangerภาค2 เคยฉายทางช่อง9เวลาเดียวกับเจ็ทแมนอีกเช่นกัน

Kakuranger (นินจาแบล็ค นินจาเรด นินจาบลู นินจาไวท์ นินจาเยลโล่)
ขบวนการนินจา และ เป็นเซนไทเรื่องแรกที่ฉายตอน6โมงเช้าของญี่ปุ่น (แต่ในไทยฉายตอน7โมงเช้าทางช่อง3)ซึ่งถ้าเทียบกับเวลาญี่ปุ่นก็เป็นเวลาของหนังไรเดอร์ ซึ่งฉายเฉียดๆกับเวลาของหนังเซนไทในญี่ปุ่น(7โมงครึ่งญี่ปุ่น คือ ตี5ครึ่งของไทย) เรื่องนี้ มีนางเอกซึรุฮิเมะ(นินจาไวท์) เป็นผู้นำ ฝ่ายผู้ร้ายมีขบวนการ 5 สาว ฮานะเรนเจอร์เป็นคู่ปรับด้วย มีหุ่นนินจาสามารถคิดเองถึง3ตัว และนับรวมๆแล้วเป็นขบวนการที่มีหุ่นเยอะที่สุด

O-ranger (โอบลู โอเยลโล่ โอเรด โอพิงค์ โอกรีน)
ขบวนการที่ใช้พลังวัฒนธรรมจากทั่วโลก มาเป็นพลังตนเอง เรื่องนี้มีคอนเซ็ปท์บางส่วนจากโกเรนเจอร์มาใช้(คือการดึงอาวุธจากหน้ากาก) ในไทยเคยฉายทางช่อง7ตอน7โมงครึ่งวันอาทิตย์ ซึ่งหน้ากากของแต่ละคน แฟนซีมากเลย และมีสมาชิกคนที่6เป็นสีดำ

 

 

 

 

Carranger (บลูเรซเซอร์ พิงค์เรซเซอร์ เรดเรซเซอร์ ์ กรีนเรซเซอร์ เยลโล่เรซเซอร์)
เป็นขบวนการรถคล้ายๆTurboranger แต่ตลกกว่า เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันจันทร์ ในชื่อว่า ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์ ทั้งๆที่มันเป็นคนละขบวนการกันเลย เป็นขบวนการสุดล้อเลียน ของเซนไท เวลาขานชื่อมักจะลากเสียงยาวเหมือนกับเบรครถไม่อยู่ สมาชิกทั้ง 5 ทำงานอยู่อู่ซ่อมรถเปกาซัส ได้รับเลือกจากดัมพ์ มนุษย์ดาวฮัสซาร์ดให้เป็นคาร์เรนเจอร์ เพื่อปกป้องโลกจากแก็งค์นักซิ่งแห่งอวกาศ โบซอร์ค มีคนที่ 6 เป็นซิลแนลแมน ตำรวจจราจรอวกาศ

Megaranger (เมก้าแบล็ค(โคอิจิโร่) เมก้าเยลโล่(จิซาโตะ) เมก้าเรด(เคนตะ) เมก้าพิงค์(มิกุ) เมก้าบลู(ชุน) )
ขบวนการดิจิตอลที่มีคอนเซ็ปท์นักเรียนม.ปลาย จากTurboranger(อีกแล้ว!!) โดยสมาชิกทั้ง 5 เป็นนักเรียน ม.ปลาย มีฐานอยู่ในยานอวกาศ(กาแลคซี่เมก้า)ซึ่งแปลงเป็นหุ่นได้ และยังมีฐานที่ดวงจันทร์ด้วย หลังๆมีขบวนการคู่ปรับชื่อ เนจิเรนเจอร์ ด้วย เรื่องนี้ มีนักรบคนที่6(เมก้าซิลเวอร์)ที่เป็นเรื่องแรกและมีข้อจำกัดในเรื่องเวลาการสู้ แต่ตอนหลังสามารถแก้ไขได้สำเร็จเคยฉายทางช่อง9ช่วงเย็นวันจันทร์ประมาณปี2543


Gingaman (กิงกะพิงค์ กิงกะเยลโล่ กิงกะบลู กิงกะกรีน กิงกะเรด)
ขบวนการสรรพสัตว์จักรวาล โดยสมาชิกทั้ง5 อาศัยอยู่ในป่ากิงกะ มีต้นไม้มีชีวิต ชื่อโมคุ เป็นที่ปรึกษา ผู้ร้ายเป็นสลัดอวกาศบาลูบัน และพระเอกมีพี่ชาย(เคยรับบทเป็น นินจาเรดจากคาคุเรนเจอร์)เป็นอัศวินดำซึ่งมาช่วยพวกพระเอกตอนหลังๆ เคยฉายทางITVแล้วในปี2545

GoGo V(โกโก ไฟว์) (โกพิงค์ โกกรีน โกเรด โกบลู โกเยลโล่ )
ขบวนการพี่น้องแบบเดียวกับไฟว์แมน แต่ต่างอาชีพกัน โกโกไฟว์ พี่น้องนักกู้ภัยทั้ง5ที่ถูกพ่อที่หายตัวไปเป็น 10 ปี จะมีอาชีพเป็นการช่วยชีวิตผู้คนให้รอดพ้นจากพวกไซม่า ขบวนการนี้มีหุ่นยักษ์ที่คิดได้เองเหมือนมนุษย์ชื่อ ไลเนอร์บอยและมียานแม่เป็นรถไฟยักษ์แปลงเป็นหุ่นได้ ชื่อ แกรนด์ไลเนอร์
และมียานบรรเทาทุกข์เกือบทุกประเภทยกเว้นเรือ ที่ไม่มีในเรื่อง เรื่องนี้ค่อนข้างจะหนักแต่ก็สามารถดูได้

Timeranger (ไทม์บลู(อายาเซะ) ไทม์พิงค์(ยูริ) ไทม์เรด(ทัตสึยะ) ไทม์กรีน(ชิออน) ไทม์เยลโล่(โดม่อน) )
ขบวนการจากอนาคตที่พระเอกจะอยู่คนละเวลากับ4คนที่เหลือประมาณ1000ปี ฉายทางช่อง5 วันศุกร์ 6โมงเย็น โดยไทก้าในรายการบ้านการ์ตูนปี2546 เป็นขบวนการสุดฮิตที่มีทั้งด้านเนื้อหาและการดำเนินที่ทำให้คนดูต้องลุ้นจนจบ ตอนจบค่อนข้างหักมุมพอสมควร โดยอาชญากรร้ายจากโลกอนาคตยุคปี 3000 ซึ่งเรียกตัวเองว่าลอนเดอร์ ได้ย้อนเวลากลับมายังยุคปี 2000 ตำรวจหน่วยไทม์เรนเจอร์ 4 คนได้รวมทีมกับ ทัตสึยะ(ไทม์เรด) ลูกเศรษฐีกิจการใหญ่ เป็นไทม์เรนเจอร์เพื่อตามจับพวกลอนเดอร์ ขบวนการนี้เวลาปราบผู้ร้ายจะฆ่าไม่ได้ แต่ต้องจับใส่หลอดแช่แข็ง มีคนที่ 6 ชื่อ นาโอโตะ(ไทม์ไฟเยอร์) เป็นสมาชิกกลุ่มซิตี้การ์เดียนของพ่อของทัตสึยะซึ่งตั้งขึ้นช่วงกลางๆเรื่องเพื่อต่อต้านลอนเดอร์ เรื่องนี้หน้ากากของไทม์ เหมือนหน้ากากไฟว์แมน หุ่นไทม์มีคอนเซ็ปท์เดียวกับหุ่นเจ็ทการุด้าของเจ็ทแมน และมีไทม์เกทมาจากหุ่นโพรไวดัส หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ส่งยานไทม์เจ็ท ปิ๊บๆ
ปล.ไทม์เรนเจอร์นั้น มีนางเอกที่สวยมากๆจนหนุ่มๆในไทยและญี่ปุ่นถึงกับเพ้อเลยทีเดียว(จริงนะ ไม่ได้โม้!)
ปล.2ว่าแต่ตัวสีเขียวนั้น เสียงไม่เข้ากับคนอื่นๆเลยจริงๆ

 

Gaoranger (กาโอเยลโล่ กาโอแบล็ค กาโอเรด กาโอไวท์ กาโอบลู )
ขบวนการสรรพสัตว์ที่เยอะที่สุดถึง100ตัว(จากตอนสุดท้ายของเรื่อง)เป็นตัวแทนฉลองครบรอบ25ปีของขบวนการ5สีในญี่ปุ่น เนื้อหาดูเบาๆ ตอนแรกมี5ตัวคือ สิงโต เหยี่ยว กระทิง ฉลาม เสือขาว มีหัวหน้าของสมาชิกทั้ง5เป็นผู้หญิง หัวหน้าปีศาจของเผ่าอ็อคจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
เรื่องนี้มีนักรบกลับใจมาเป็นพวกอย่างกาโอซิลเวอร เป็นกาโอเรนเจอร์รุ่นเก่าตั้งแต่พันปีก่อน ซึ่งหลุดออกจากคำสาบให้กลายเป็นโรคิ(ศัตรูผู้อาฆาตแค้นเหล่ากาโอเรนเจอร์)์ ฉายทางช่อง5 ช่วง6โมงเย็น ในรายการบ้านการ์ตูนอีกเช่นกัน

 

Hurricanger (เฮอร์ริเคนเยลโล่ คุวากะไรเจอร์ คาบุโตะไรเจอร์ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู ชูริเคนเจอร์ )
ขบวนการนินจาสไตล์Liveman+Kakuranger ที่ค่อนข้างต๊องตั้งแต่ต้นจนจบ ฉายทางช่อง5 รายการบ้านการ์ตูนปลายปี2547 ตอนแรกจะมี 3 คน คือ เฮอร์ริเคนเยลโล่ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู แล้วก็จะมีขบวนการคู่แข่งชื่อ โกไรเจอร์(คุวากะไรเจอร์ และ คาบุโตะไรเจอร์ )มาร่วมมือกับพวกจากันเจอร์(ผู้ร้าย) กลางๆเรื่องจึงมาร่วมมือกันเฮอร์ริเคนเจอร์

 

Abaranger (อาบะเระคิลเลอร์ อาบะเระบลู อาบะเรด อาบะเระเยลโล่ อาบะเระแบล็ค)
ขบวนการ ไดโนเสาร์จากโลกไดโนเสาร์ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วย4คนก่อน เนื้อเรื่องรวดเร็วฉับไวและทำในสไตล์หนังฝรั่งพอสมควร และค่อนข้างต๊อง(อีกแล้ว) ล้อมุขหนังเรื่องอื่น แม้แต่โคนันก็ยังโดนมาแล้ว เนื้อเรื่องเริ่มที่65ล้านปีก่อน หลังจากที่อุกกาบาตชนโลก ได้เกิดแรงช็อคแบ่งโลกออกเป็น 2 มิติ คือ โลกมนุษย์(อนาเธอร์เอิร์ธ) และไดโนเอิร์ธ พวกเอเวอร์เลี่ยนได้ยึดครองไดโนเอิร์ธได้ และจะมายึดอนาเธอร์เอิร์ธด้วย อาซึกะ(อาบะเระแบล็ค) ได้มายังโลกมนุษย์ เพื่อตามหาผู้มีพลังไดโนกัสต์ในตัว(พลังที่สื่อถึงบาคุริวหรือไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการเป็นลักษณะหุ่นไดโนเสาร์) เพื่อยับยั้งพวกเอเวอร์เลี่ยน กลางๆเรื่องจะมีอาบะเระคิลเลอร์(สีขาว) แต่เป็นศัตรูกับอาบะเรนเจอร์โผล่มา และฉายทางไอทีวีปี 2548 แถมขบวนการนี้ยังมีตอนพิเศษ คือ อาบะเรนเจอร์จะร่วมมือกับ เดก้าเรนเจอร์ในการปราบปรามเหล่าร้าย และ ไอทีวีก็เอามาฉายอีกเช่นกัน

Dekaranger (เดก้าบลู เดก้าเยลโล่ เดก้าเรด เดก้าพิงค์ เดก้ากรีน )
ในเรื่องจะชื่อหน่วยว่า SPD หรือ Special Police Dekaranger เรื่องนี้ออกแนวสืบสวนสอบสวน ตำรวจอวกาศทั้ง 5 คนได้รับเลือกให้มาตั้งหน่วยเดก้าเรนเจอร์สาขาโลก เพื่อป้องกันการก่อคดีแปลกๆ หลากรูปแบบของมนุษย์ต่างดาวกลุ่มเอเลี่ยนไนเซอร์ ขบวนการนี้มีหุ่นยนต์หมาตำรวจที่พอคาบกระดูกจะแปลงเป็นบาซูก้าได้ แถมในการปราบสัตว์ประหลาดแต่ละครั้ง ก็จะมีการพิพากษาโทษด้วย หากเป็น X ก็จะประหาร หากเป็น O ก็จะรอดตัวไป(มีไม่กี่ตอนเท่านั้น) แถม สมาชิกของเดก้าเรนเจอร์นั้น ไม่ได้มีแค่ 5 คน เท่านั้น ยังมีสมาชิกสมทบหลากสีอีก 5 คน คือ เดก้ามาสเตอร์, เดก้าเบรค, เดก้าโกลด์, เดก้าสวอน และ เดก้าไบรท์ และ ฉายทางไอทีวี วันที่ 5 ส.ค. พ.ศ.2549

 

 

 

Magiranger (มาจิเรด,มาจิบลู,มาจิกรีน,มาจิเยลโล่,มาจิพิงค์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2005 เป็นขบวนการที่นำพลังเวทมนตร์ มาเป็นคอนเซปต์ และสมาชิกทั้ง5 เป็นพี่น้องกัน โดย มาจิกรีน(โอซุ มาโคโตะ) เป็นพี่โตสุด ส่วนพี่น้องรองๆลงมาของเขานั้น ก็มี มาจิพิงค์(โอซุ โฮกะ),มาจิบลู(โอซุ อุราระ),มาจิเยลโล่(โอซุ สึบาสะ) และ มาจิเรด(โอซุ ไค) เป็นน้องเล็กสุด โดยมีคุณแม่(มาจิมาเธอร์ - โอซุ มิยูกิ) เป็นคนคอยดูแลพี่น้องทั้ง 5 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่าง โลกมนุษย์ ,สวรรค์(มาจิโทเปีย) และ นรก(อินเฟรเซีย)รวมถึง การตามหา คุณพ่อที่สาปสูญในเหตุการณ์สงครามเวทย์ ฉายทางช่อง 5 รายการ Gang Cartoon ปลายปี 2550

ฺBokenger (โบเคนเรด,โบเคนแบล็ก,โบเคนบลู,โบเคนเยลโล่,โบเคนพิงค์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2006 ฉลองครบรอบ 30 ปีของเหล่านักรบเซ็นไท คอนเซ็ปต์หลักๆของขบวนการนี้ก็คือ นักสำรวจ โดยเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นการสำรวจค้นหาสิ่งของอันล้ำค่าจากอารยธรรมต่างๆ และคอยปกป้องไม่ให้ตกอยู่ในมือของเหล่าคนชั่ว โดยสมาชิกทั้งหมดฟอร์มทีม ในนามของ The Search Guard Successor (S.G.S.)

 

Gekiranger (เกคิเรด,เกคิบลู,เกคิเยลโล่,เกคิไวโอเล็ต,เกคิช็อปเปอร์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2007 ที่ซุปเปอร์เซ็นไทกลับมาใช้มุขเก่าๆอีกครั้ง ก็คือ เอาสัญลักษณ์สัตว์มาเป็นตัวแทนของสมาชิกแต่ละคน แถมขบวนการนี้ก็มีการนำกังฟูมาประยุกต์เข้ากับการต่อสู้ด้วย ส่วนสมาชิกเริ่มแรกทั้งสาม ก็เอาคอนเซปต์มาจาก Sulvacan คือ เป็นนักรบแม่สี ต่างกันตรงที่ สีเหลืองนั้นเป็นผู้หญิง ต่อมาทั้งสาม ก็ได้ เกคิไวโอเลต มาเป็นสมาชิกใหม่ ซึ่งเอาวิชาแม่ไม้มวยไทยเป็นอาวุธ รวมทั้ง เกคิช็อปเปอร์ที่ใช้วิชาคาราเต้ ทั้งหมดได้รับการฝึกฝนจากสำนัก Beast Arts เพื่อนำไปต่อกรกับ เหล่าปีศาจที่มาจาก สำนัก รินจูเคน อาคุงาตะ สำนักคู่แข่งที่หวังจะยึดครองโลก และมี เกคิโทจา เป็นหุ่นรบประจำขบวนการ สามารถไปประกอบร่างกับหุ่นรบรูปสัตว์ตัวอื่นๆได้

 

Go-onger (โกออนเรด,โกออนบลู,โกออนเยลโล่,โกออนกรีน,โกออนแบล็ค)
เซ็นไทประจำปี 2008 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กลับมาใช้"รถ"มาเป็นคอนเซปต์ขบวนการนี้ เรื่องราวเริ่มต้นที่ Machine World เมื่อกลุ่ม Engines (เผ่าพันธุ์รูปร่างเป็นสัตว์ผสมกับรถ) ทำสงครามกับกลุ่ม Gaiark ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมลภาวะในโลกแห่งนี้ ทว่า พวก Gaiark ได้หลบนี้มายังโลกมนุษย์เพื่อ สร้างดินแดนในอุดมคติของพวกนั้น ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีแน่ ทำให้ฝ่าย Engines ส่วนหนึ่ง ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อเสาะหามนุษย์ เพื่อรวมทีมเป็น Go-onger ต่อกรกับพวก Gaiark มี Engine Gattai Engine-O เป็นหุ่นประจำขบวนการ

Power Rangers
ขบวนการ5สีฉบับอเมริกัน โดยเอาหนังเซ็นไทเรื่องดังๆของญี่ปุ่นมาทำ อย่างภาคแรกเอามาจากจูเรนเจอร์ และภาคต่อๆมา ก็เอามาจากไดเรนเจอร์ กิงกะแมน ไทม์เรนเจอร์ และ เฮอริเคนเจอร์ บ้านเราฉายแค่ภาคแรกเท่านั้น ซึ่งเคยฉายทางช่อง9ปี2538 ในความรู้สึกของผม เทคนิคการถ่ายทำดี แต่คิวบู๊ยังแพ้ญี่ปุ่นเยอะ

 

 

และก็ยังมีหนังขบวนการที่ไทยเราทำเองด้วย! นั่นคือ..

Sport Ranger (บ็อกซิ่ง เรด,เยลโล่ ซอคเกอร์,กรีน เทนนิส,สวิมมิ่ง บลู,ยิมนาสติก พิงค์)
หรือ ขบวนการสปอร์ตเรนเจอร์ หนังขบวนการ 5 สี ที่เป็นฝีมือคนไทย โดย บ.บรอดคาสท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด และเป็นหนังเซ็นไทฝีมือคนไทยเรื่องแรกที่ออกฉายทางทีวี ฉายทางช่อง 3 วันอาทิตย์ 5 โมงเย็น มองโดยรวมจะคล้ายๆกับซุปเปอร์เซ็นไทของญี่ปุ่น แต่คอนเซปต์เนี่ยเราคิดเอง เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นขบวนการนักกีฬา โดยสมาชิกทั้ง5นั้น (เอส,อัพ,นิว,ยู,เมย์)ต่างก็ถนัดในกีฬาชนิดต่างๆ เช่น ชกมวย,ฟุตบอล,เทนนิส,ว่ายน้ำ และ ยิมนาสติก โดยมี ดร.เอิร์ธคอยดูแล แต่พวกเขากลับเลือกที่จะปกป้องพิทักษ์โลกจาก สตาร์ฮันเตอร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวที่หวังจะยึดครองโลก โดยใช้เหรียญนั้นเปลี่ยนคนให้เป็นสัตว์ประหลาดที่มีจิตใจชั่วร้าย ซึ่งสมาชิกทั้ง5ของสปอร์ตเรนเจอร์ ก็จะใช้พลังจากเหรียญวิเศษที่ ดร.เอิร์ธ คิดค้น ในการแปลงร่าง,เรียกอาวุธประจำตัว พวกเขาก็มี Star Gate Judgementation และ Attack Ball เป็นท่าเผด็จศึกเหล่าร้าย และ มี Spirit Robot เป็นหุ่นรบประจำขบวนการนี้(ยังกะนักรบบางระจันเลย)
แถมเรื่องนี้ก็ยังทำเก๋ ด้วยการใช้เสียงของนักพากย์อาชีพมาพากย์ทับเสียงของนักแสดง เพื่อกลบactingของเหล่านักแสดงซึ่งล้วนเป็นนักแสดงหน้าใหม่ และได้บรรยากาศเหมือนดูหนังเซ็นไทของญี่ปุ่น

Crystal Knight
หากจะว่ากันจริงๆ เรื่องนี้น่าจะเรียกว่า เป็นขบวนการเซ็นไทขบวนการแรกที่คนไทยเราคิดและสร้างขึ้นมาเลย (แต่โดน Sport Ranger ฉายตัดหน้าก่อน) คิดค้นโดยนักพากย์การ์ตูนชื่อดังอย่าง "น้าต๋อย เซมเบ้" โดยโปรเจ็คตั้งแต่ปี 2545 และมาได้ฤกษ์ฉายจริงๆก็ ต้นเดือนตุลาคม ปี 2549 ทางช่อง 5 เวลา 7โมงครึ่ง และมีแผนว่าจะสร้างต่ออีกหลายภาค คริสตัลไนท์ ในเวอร์ชั่นแรกนี้จะมี 3 ภาคด้วยกัน
เนื้อเรื่องหลักๆนั้น ก็คือ สมาชิกทั้ง 5 ของ ขบวนการนี้ จะต้องคอยปราบเหล่าร้าย ใน คริสตัล เกมส์ เกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 10 ล้านบาท ซึ่งดูแล้วพล็อตก็คล้ายๆกับ หนังเรื่อง 13เกมส์สยอง กับ ไรเดอร์ริวคิ มารวมกัน ส่วนชุดของขบวนการนี้ บอกตรงๆว่า ดูไม่ค่อยเหมือนกับ นักรบ5สี เลยสักนิด

 

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,502 ครั้ง, โหวตแล้ว 21 ครั้ง / 96 คะแนน
โพสท์โดย: ^^ ผู้ชายจิ๊กกาโล่ ^ ดู Hot Topic อื่นๆของ ^^ ผู้ชายจิ๊กกาโล่ ^
22:54 - 6 ธันวาคม 2553
Tags ที่เกี่ยวข้อง : บันเทิง
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung