ตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 กันยายน 2557 .... ตรวจรางวัล คลิ๊ก
เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
725,911   2,833,613

ตำนานขบวนการ 5 สี (คุณยังจำพวกเค้าได้มั้ย....?)

ตำนานขบวนการ 5 สีขบวนการ 5 สี (Super Sentai)

ขบวนการ 5 สี เป็นหนังแปลงร่างที่ถือว่าสร้างสีสันให้กับคนดูเป็นจำนวนมาก เป็นขบวนการที่มีสมาชิก5คน แต่ละคนมีสีที่แตกต่างกัน มีตัวสีแดงเป็นพระเอก และสมาชิกผู้หญิงมักเป็นสีชมพูไม่ก็ขาว เวลาต่อสู้กับตัวร้ายต้องสู้ถึง2ครั้งคือ ครั้งแรก สู้โดยไม่ใช้หุ่นยนต์ ครั้งที่2คือ สู้โดยใช้หุ่นยนต์ยักษ์ เมื่อตัวร้ายนั้นขยายร่างใหญ่ขึ้น แถมขบวนการ5 สีนั้น เป็นหนังแปลงร่างประเภทเดียวที่ยังคงสร้างติดต่อกันเป็นเวลา 30 ปีแล้ว...

คราวนี้เรามาลองไล่ลำดับกันดูนะครับ ว่ามีขบวนการอะไรกันบ้าง?

Goranger (คิเรนเจอร์(สีเหลือง), อาโอเรนเจอร์(สีน้ำเงิน) ,อาคาเรนเจอร์(แดง) ,มิโดเรนเจอร์(เขียว) , โมโมเรนเจอร์(ชมพู))
เป็นขบวนการ5สี ขบวนการแรกในประวัติศาสตร์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 82-83ตอน นับว่าเป็นเซ็นไทเรื่องที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ และ เป็นเรื่องแรกที่มีการเปลี่ยนตัวคิเรนเจอร์(Yellowranger) โกเรนเจอร์มีตอนพิเศษเป็นของตนเอง เป็นขบวนการแรกอีกด้วย และเคยฉายในบ้านเราทางช่อง7
ในชื่อ ขบวนการ 5 พลัง
JAKQ (ฮาร์ดควีน , สเปดเอจ , บิ๊กวัน ,ไดแจ็ค , โครเวอร์คิง )
เป็นขบวนการ5สีเรื่องที่2 มีความยาว34-35ตอน นับว่าเป็นเรื่องที่สั้นมากๆถ้าเทียบกับขบวนการอื่นๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างหนักหนาพอสมควร เป็นการสู้รับระหว่าง กลุ่มฮีโร่ที่เรียกตัวเองว่า แจ็คเกอร์ (ตามชื่อเรื่อง) กับ องค์การก่อการร้ายที่มีชื่อว่า ไครม์ และ เป็นเรื่องแรกที่เปิดตัวด้วยนักรบ4คน จากนั้นมีนักรบคนใหม่อีก1คน คือ"Big1" มาเป็นหัวหน้าแทนSpace A,เรื่องนี้มีBazookaเป็นเรื่องแรก และมีภาคvs.เป็นขบวนการแรกอีกด้วย แต่หนังขบวนการเรื่องนี้กลับไม่ได้ฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา เพราะ หน้ากากที่เป็นหน้าไพ่ของพวกเขา(คิดได้แค่เนี๊ย - -") และที่สำคัญ เป็นขบวนการแรกและขบวนการเดียวในประวัติศาสตร์เซนไทที่หัวหน้าทีมไม่ใช่ตัวสีแดง แถมเป็นขบวนการเดียวที่ต้องแปลงร่างในแคปซูลบนยาน ทั้งๆที่ขบวนการอื่นเขาแปลงร่างโดยไม่ต้องอาศัยยานเลย

Battle Fever J(แบ็ทเทิลมิสอเมริกา , แบทเทิลเคนยา , แบทเทิลเจแปน ,แบทเทิลฟรานซ์ , แบทเทิลคอสแซ็ค(รัสเซีย) )
ขบวนการ5สีเรื่องที่3 เคยฉายทางช่อง 9 ในชื่อว่า เรนเจอร์ เจ มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้ธงเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละคน มีนักรบสีแปลกอย่างแบทเทิ่ลโคแซค(สีส้ม)และแบทเทิ่ลเคนยา ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นสีเขียวหรือสีดำกันแน่ มีความยาว50กว่าตอน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนตอนที่เป็นมาตราฐานของขบวนการ5สีแทบทุกเรื่อง รวมทั้งมีการเปลี่ยนตัวนักรบทั้งชายและหญิงกันด้วย และเป็นขบวนการแรกที่พวกเขาได้ใช้หุ่นยนต์ยักษ์ในการต่อสู้ ที่มีชื่อว่า Battle Fever Robo

Denziman(Denjiman)( เดนจิกรีน เดนจิบลู เดนจิเรด เดนจิเยลโล่ เดนจิพิงค์)
ขบวนการ5ยอดมนุษย์ไฟฟ้า เป็นขบวนการ5สีเรื่องแรกที่ฉายในเมืองไทย ทางช่อง7 เป็นขบวนการแรกที่สมาชิกทั้ง 5 ได้บังคับยานรบที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ไดเด็นจิได้ โดยเหล่านักสู้เด็นจิแมนนั้นจะต้องสู้กับ เหล่าร้ายจากกลุ่มเวเดอร์ที่มี นางพญาเฮโดเรี่ยนเป็นหัวหน้า (คนเดียวกับที่เล่นเป็นแม่มดบันโดร่าในจูเรนเจอร์)

Sunvalcan ( วัลชาร์ค(น้ำเงิน) วัลอีเกิ้ล(แดง) วัลแพนเทอร์(เหลือง))
ขบวนการห้าสีเรื่องที่2 ที่เข้ามาฉายในบ้านเรา เป็นเรื่องเดียวที่ทั้งเรื่องมีสมาชิกแค่3คน แถมเป็นชายล้วนๆเป็นนักรบแม่สี (มีแต่ผู้ช่วยหญิงนะ)เป็นตัวแทนของอินทรี ปลาฉลาม เสือดาว เรื่องนี้นางมารในเดนจิแมนยังมาอาละวาดต่อและมีการเปลี่ยนตัวสีแดงกลางอากาศอีกด้วย และตัวสีเหลืองเป็นคนชอบกินข้าวแกงกะหรี่ด้วย เคยฉายทางช่อง7 เป็นขบวนแรกที่มีการนำยานรบของสมาชิกในกลุ่มมาประกอบกันเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Sunvalcanrobo

 

Goggle V (โกกุลไฟว์) (โกกุลเยลโล่ โกกุลแบล็ค โกกุลเรด โกกุลบลู โกกุลพิงค์ )
ขบวนการอัญมณีและวัฒนธรรมที่สาปสูญจากทั่วโลก ขบวนการนี้เป็นขบวนการยิมนาสติกลีลาใหม่ เพราะสมาชิกทุกคนเล่นยิมได้ จัดเป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ฉายทางช่อง 9 และเป็นขบวนการห้าสีเรื่องที่ 3 ที่เข้ามาฉายในบ้านเราอีกเช่นกัน และ เป็นเซ็นไทเรื่องแรกที่ "น้าต๋อย"พากย์ (ในตอนนั้น เขาพากย์ในบทบาทของ โกกุลเรด และ โกกุลแบล็ค พร้อมๆกัน) และเป็นเรื่องแรกที่สมาชิกทั้ง5 จะรวมอาวุธประจำตัวมาเป็นอาวุธพิฆาตศัตรูได้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Gogglerobo (แต่มีคนบังคับหุ่นแค่ 3 คนเท่านั้น)

Dynaman (ไดน่าพิงค์ ไดน่าบลู ไดน่าเรด ไดน่าแบล็ค ไดน่าเยลโล่)
ขบวนการวิทยาศาสตร์ที่มีแต่ระเบิดเอาไว้กระโดดเล่นสมกับชื่อเรื่อง (และในเซนไทยุคกลางๆก็จะมีฉากระเบิดลอยตัวไขว้ไปมาเป็นประจำ) เคยฉายทางช่อง 7 เป็นขบวนการแรกที่มีปืนเลเซอร์ใช้ หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Dynarobo

 

Bioman (เรดวัน กรีนทู บลูทรี เยลโล่โฟร์ พิงค์ไฟว์)
ขบวนการชีวะ นอกจากเนื้อเรื่องจะเข้มข้นมากแล้ว แถมเป็นขบวนการที่มีท่าไม้ตายแบบดาบของหุ่นเยอะถึง14ท่า และมีท่าจัดการศัตรูเยอะ จัดเป็นอีกขบวนการหนึ่งที่ใช้ท่าไม้ตายเยอะที่สุด Biomanมีการเปลี่ยนตัวสีเหลืองซึ่งเป็นหญิง คือ ตัวสีเหลืองคนเก่าเนี่ย ก็ถูกพวกจักรวรรดิ์เกียร์ใช้ปืนไบโอคิลเลอร์กันกระหน่ำยิงจนตาย จนเป็น 1 ในเหตุการณ์ที่แฟนๆหนัง5สีจำได้ติดตาในสมัยนั้น แต่ก็ได้สีเหลืองตัวใหม่มาแทน(แถมมีธนูเป็นอาวุธด้วย)มีหุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Biorobo แถม ตอนท้ายๆเรื่องจะมีศัตรูใหม่คือ ซิลเวอร์ ส่วนความนิยมนั้น ดังมากๆในฝรั่งเศสและประเทศแถบยุโรป เป็นขบวนการเดียวที่ สัตว์ประหลาดไม่ได้ขยายร่าง แต่จะไปขับหุ่นที่ชื่อว่า เมก้าไกก้อน คอยสู้กับหุ่นยนต์ของไบโอแมน

Changeman (เชนจ์ฟินิกส์ เชนจ์เปกาซัส เชนจ์ดราก้อน เชนจ์กริฟฟอน เชนจ์เมอร์เมด )
ขบวนการสัตว์เทพนิยาย เคยฉายทางช่อง7 ในชื่อเรื่องว่า ขบวนการไฟฟ้าระเบิด เนี่ย เรื่องนี้มีการดึงพลังสัตว์ของตำนานกรีกมาใช้ โดย สมาชิกทั้ง 5 มาจากการเป็นทหาร และนับเป็นขบวนการแรกที่ผมเคยดูมาเลย หุ่นยนต์ยักษ์ในเรื่องชื่อ Mega Changerobo

Flashman (บลูแฟลช(บุน) กรีนแฟลช(ได) เรดแฟลช(จิน) เยลโล่แฟลช(ซาร่า) พิงค์แฟลช(ลู))
ขบวนการที่ฮิตอีก ขบวนการหนึ่งในเมืองไทย และเคยฉายช่อง7มาก่อน เรื่องนี้เหล่าแฟลชแมนเกิดที่โลกแต่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวจากโลก แต่ก็ได้มนุษย์จากดาวแฟลชช่วยเอาไว้ และฝึกฝนวิชาให้ทั้ง 5 คน หลังจากนั้น 20 ปี พวกเขาจึงกลับมาเพื่อปกป้องโลกจากพวกจักรวรรดิ์เมซ เป็นบุคคล2สัญชาติ เรื่องนี้มีหุ่นยนต์ตัวที่2(เป็นรถบรรทุกประเภทคอนวอย)ออกมา หลังจากที่หุ่นตัวแรก(แฟลตคิง)โดนศัตรูฟันแขนซ้ายขาดไป กลางๆเรื่องจะมีหุ่นยนต์เพิ่มมา คือ ไตตันบอย กับ เกรทไตตัน
จัดเป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อหาดราม่า

Maskman (แบล็คมาสก์ เยลโล่มาสก์ เรดมาสก์ พิงค์มาสก์ บลูมาสก์)
ขบวนการออร่าเพาเวอร์ ที่ต้องรวบรวมสมาธิก่อนที่จะแปลงร่าง(ในตอนแรก) เคยฉายทางช่อง3ตอน9โมงเช้าประมาณปี2532 เรื่องนี้มีBazooka2ชนิดด้วยกัน ในเรื่องนี้มีสมาชิกคนที่6 ด้วยแต่โผล่มาแค่ตอนที่37 ตอนเดียวเท่านั้น

 

Liveman (เยลโล่ไลอ้อน แบล็คไบซัน เรดฟอลคอน กรีนไรโน บลูดอลฟิน )
ขบวนการสัตว์ที่ตอนแรกจะมีแค่3คนคล้ายๆซัลวันคัน แต่ต่างกันตรงที่สมาชิกแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนของสัตวบางชนิดเช่น เหยี่ยว สิงโต โลมา(แถมเป็นสมาชิกหญิงคนเดียวด้วย) โดยพวกเขาต้องต่อสู้กับเหล่าร้าย เพราะต้องการล้างแค้นแทนเพื่อนที่ถูกฆ่าตายไป จากนั้นมากลางเรื่องก็มีนักรบเพิ่มมาอีก2คน คือตัวแทนของ กระทิง(สีดำ) และ แรด(สีเขียว) และเป็นเซนไทเรื่องแรกที่เอาหุ่น2ตัวรวมร่างกัน เคยฉายช่อง7ตอนเย็นๆปี2535

 

 

Turboranger ( บลูเทอร์โบ เยลโล่เทอร์โบ เรดเทอร์โบ แบล็คเทอร์โบ พิงค์เทอร์โบ)
ขบวนการ(รถ) ความเร็วสูง ชื่อเหมือนยานแม่ของMaskman เซนไทนี้เป็นประเภทนักเรียนม.ปลายที่ได้ยินภูติคนสุดท้ายขอความช่วยเหลือ เซนไทเรื่องนี้เป็นเซนไทแรกที่เอาฐานทัพมารวมร่างกับหุ่น2ตัวรวมร่าง เพื่อความแข็งแกร่งและปิดทางเข้า-ออกของโบมะ เคยฉายทางช่อง3ปี2534 ผมชอบตรงหุ่นยนต์ที่มีเท้าเป็นรถ(คล้ายๆหุ่นยนต์เล่นโรลเลอร์ เบลด)55

Fiveman (ไฟว์บลู ไฟว์พิงค์ ไฟว์เรด ไฟว์เยลโล ไฟว์แบล็ค)
ขบวนการพี่น้องทั้ง5ที่เคยฉายทางช่อง7วันศุกร์ปี2536 ตอน16.30น. แต่ฉายไม่จบ จำได้ว่า พี่น้องทั้ง5นั้นต้องหนีจากดาวบ้านเกิดไปยังโลกมนุษย์ หลังจากที่พ่อแม่นั้นถูกพวกเหล่าร้ายนั้นฆ่า เมื่อพี่น้องทั้ง5เติบโตขึ้นก็มาเป็นครู และสอนในโรงเรียนเดียวกันหมด แต่ว่าเป็นครูได้ตอนเดียวก็ไปปราบพวกโซนจนได้

Jetman (แบล็คคอนดอร์ ไวท์สวอน เรดฮอร์ค เยลโล่โอว์ บลูสวอลโล่)
ขบวนการนก ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น(ปี2535-2537)เคยฉายทางช่อง9ตอน10.30น. วันอาทิตย์ เซนไทเรื่องหนักๆ ที่รวมทีมกันได้ช้าที่สุด แต่ก็นิยมกันมากๆ ถึงพวกเขาทั้ง5 จะมีบ้างที่มีปัญหาเรื่องความรักกันในทีม มีบ้างที่อยากจะถอนตัวหนี แต่พวกเขาก็ช่วยกันปราบเหล่าร้ายให้สำเร็จ เรื่องนี้ในตอนท้ายริว(สีแดง)และคาโอริ(สีขาว) ก็แต่งงานกันในจอและนอกจอ ส่วนไค(ตัวสีดำ)นั้นในเรื่องตายตอนจบ แต่นอกจอไม่ตาย(จริงๆไม่ได้ตายตามข่าวลือที่เคยมีว่าไค นอกจอตายไปแต่ไปรับบทพระเอกหนังรักที่เคยฉายทางช่อง3ตอนวันศุกร์เย็นๆประมาณ5โมงเย็น) เป็นขบวนการแรกที่มีหุ่นตัวที่3และสามารถวิเคราะห์เองได้แต่พูดไม่ได้ แปลงเป็นปืน4กระบอกได้

Juuranger(Zyuranger) ( เทราเรนเจอร์ ไทเกอร์เรนจอร์ ไทแรนโนเรนเจอร์ ไทรเซอเรนเจอร์ แมมมอธเรนเจอร์)
ขบวนการไดโนเสาร์ และต่อมาอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Ranger เรื่องนี้เป็นที่นิยมและทำให้เรื่องอื่นๆทำตามกันคือ มีนักรบคนที่6 ซึ่งก็คือ ดราก้อนเรนเจอร์ และมีบทบาทสำคัญในตอนหลังๆ เคยฉายทางช่อง9 ปี 2537 เวลาเดียวกับเจ็ทแมน โดยเหล่านักรบไดโนเสาร์จะต้องต่อกรกับสมุนของแม่มดบันโดร่าที่บุกมายังโลก

Dairanger (โฮโอเรนเจอร์ ชิชิเรนเจอร์ ริวเรนเจอร์ คิรินเรนเจอร์ เท็นมะเรนเจอร์ คิบะเรนเจอร์)
ขบวนการกังฟู+สัตว์ในตำนานของจีน ในเรื่องมีนักรบจากจีนมาร่วมสู้ และเรื่องนี้เป็นเซนไทเรื่องแรกที่มีเด็กอายุ9ขวบเป็นนักรบคนที่6(คิบะเรนเจอร์ ตัวสีขาว) ในตอนจบทุกคนในเรื่องจะแก่หง่อมกันหมด และภายหลังอเมริกาก็ขอซื้อเรื่องนี้ไปทำกลายเป็น Power Rangerภาค2 เคยฉายทางช่อง9เวลาเดียวกับเจ็ทแมนอีกเช่นกัน

Kakuranger (นินจาแบล็ค นินจาเรด นินจาบลู นินจาไวท์ นินจาเยลโล่)
ขบวนการนินจา และ เป็นเซนไทเรื่องแรกที่ฉายตอน6โมงเช้าของญี่ปุ่น (แต่ในไทยฉายตอน7โมงเช้าทางช่อง3)ซึ่งถ้าเทียบกับเวลาญี่ปุ่นก็เป็นเวลาของหนังไรเดอร์ ซึ่งฉายเฉียดๆกับเวลาของหนังเซนไทในญี่ปุ่น(7โมงครึ่งญี่ปุ่น คือ ตี5ครึ่งของไทย) เรื่องนี้ มีนางเอกซึรุฮิเมะ(นินจาไวท์) เป็นผู้นำ ฝ่ายผู้ร้ายมีขบวนการ 5 สาว ฮานะเรนเจอร์เป็นคู่ปรับด้วย มีหุ่นนินจาสามารถคิดเองถึง3ตัว และนับรวมๆแล้วเป็นขบวนการที่มีหุ่นเยอะที่สุด

O-ranger (โอบลู โอเยลโล่ โอเรด โอพิงค์ โอกรีน)
ขบวนการที่ใช้พลังวัฒนธรรมจากทั่วโลก มาเป็นพลังตนเอง เรื่องนี้มีคอนเซ็ปท์บางส่วนจากโกเรนเจอร์มาใช้(คือการดึงอาวุธจากหน้ากาก) ในไทยเคยฉายทางช่อง7ตอน7โมงครึ่งวันอาทิตย์ ซึ่งหน้ากากของแต่ละคน แฟนซีมากเลย และมีสมาชิกคนที่6เป็นสีดำ

 

 

 

 

Carranger (บลูเรซเซอร์ พิงค์เรซเซอร์ เรดเรซเซอร์ ์ กรีนเรซเซอร์ เยลโล่เรซเซอร์)
เป็นขบวนการรถคล้ายๆTurboranger แต่ตลกกว่า เคยฉายทางช่อง9ตอนเย็นวันจันทร์ ในชื่อว่า ขบวนการเทอร์โบเรนเจอร์ ทั้งๆที่มันเป็นคนละขบวนการกันเลย เป็นขบวนการสุดล้อเลียน ของเซนไท เวลาขานชื่อมักจะลากเสียงยาวเหมือนกับเบรครถไม่อยู่ สมาชิกทั้ง 5 ทำงานอยู่อู่ซ่อมรถเปกาซัส ได้รับเลือกจากดัมพ์ มนุษย์ดาวฮัสซาร์ดให้เป็นคาร์เรนเจอร์ เพื่อปกป้องโลกจากแก็งค์นักซิ่งแห่งอวกาศ โบซอร์ค มีคนที่ 6 เป็นซิลแนลแมน ตำรวจจราจรอวกาศ

Megaranger (เมก้าแบล็ค(โคอิจิโร่) เมก้าเยลโล่(จิซาโตะ) เมก้าเรด(เคนตะ) เมก้าพิงค์(มิกุ) เมก้าบลู(ชุน) )
ขบวนการดิจิตอลที่มีคอนเซ็ปท์นักเรียนม.ปลาย จากTurboranger(อีกแล้ว!!) โดยสมาชิกทั้ง 5 เป็นนักเรียน ม.ปลาย มีฐานอยู่ในยานอวกาศ(กาแลคซี่เมก้า)ซึ่งแปลงเป็นหุ่นได้ และยังมีฐานที่ดวงจันทร์ด้วย หลังๆมีขบวนการคู่ปรับชื่อ เนจิเรนเจอร์ ด้วย เรื่องนี้ มีนักรบคนที่6(เมก้าซิลเวอร์)ที่เป็นเรื่องแรกและมีข้อจำกัดในเรื่องเวลาการสู้ แต่ตอนหลังสามารถแก้ไขได้สำเร็จเคยฉายทางช่อง9ช่วงเย็นวันจันทร์ประมาณปี2543


Gingaman (กิงกะพิงค์ กิงกะเยลโล่ กิงกะบลู กิงกะกรีน กิงกะเรด)
ขบวนการสรรพสัตว์จักรวาล โดยสมาชิกทั้ง5 อาศัยอยู่ในป่ากิงกะ มีต้นไม้มีชีวิต ชื่อโมคุ เป็นที่ปรึกษา ผู้ร้ายเป็นสลัดอวกาศบาลูบัน และพระเอกมีพี่ชาย(เคยรับบทเป็น นินจาเรดจากคาคุเรนเจอร์)เป็นอัศวินดำซึ่งมาช่วยพวกพระเอกตอนหลังๆ เคยฉายทางITVแล้วในปี2545

GoGo V(โกโก ไฟว์) (โกพิงค์ โกกรีน โกเรด โกบลู โกเยลโล่ )
ขบวนการพี่น้องแบบเดียวกับไฟว์แมน แต่ต่างอาชีพกัน โกโกไฟว์ พี่น้องนักกู้ภัยทั้ง5ที่ถูกพ่อที่หายตัวไปเป็น 10 ปี จะมีอาชีพเป็นการช่วยชีวิตผู้คนให้รอดพ้นจากพวกไซม่า ขบวนการนี้มีหุ่นยักษ์ที่คิดได้เองเหมือนมนุษย์ชื่อ ไลเนอร์บอยและมียานแม่เป็นรถไฟยักษ์แปลงเป็นหุ่นได้ ชื่อ แกรนด์ไลเนอร์
และมียานบรรเทาทุกข์เกือบทุกประเภทยกเว้นเรือ ที่ไม่มีในเรื่อง เรื่องนี้ค่อนข้างจะหนักแต่ก็สามารถดูได้

Timeranger (ไทม์บลู(อายาเซะ) ไทม์พิงค์(ยูริ) ไทม์เรด(ทัตสึยะ) ไทม์กรีน(ชิออน) ไทม์เยลโล่(โดม่อน) )
ขบวนการจากอนาคตที่พระเอกจะอยู่คนละเวลากับ4คนที่เหลือประมาณ1000ปี ฉายทางช่อง5 วันศุกร์ 6โมงเย็น โดยไทก้าในรายการบ้านการ์ตูนปี2546 เป็นขบวนการสุดฮิตที่มีทั้งด้านเนื้อหาและการดำเนินที่ทำให้คนดูต้องลุ้นจนจบ ตอนจบค่อนข้างหักมุมพอสมควร โดยอาชญากรร้ายจากโลกอนาคตยุคปี 3000 ซึ่งเรียกตัวเองว่าลอนเดอร์ ได้ย้อนเวลากลับมายังยุคปี 2000 ตำรวจหน่วยไทม์เรนเจอร์ 4 คนได้รวมทีมกับ ทัตสึยะ(ไทม์เรด) ลูกเศรษฐีกิจการใหญ่ เป็นไทม์เรนเจอร์เพื่อตามจับพวกลอนเดอร์ ขบวนการนี้เวลาปราบผู้ร้ายจะฆ่าไม่ได้ แต่ต้องจับใส่หลอดแช่แข็ง มีคนที่ 6 ชื่อ นาโอโตะ(ไทม์ไฟเยอร์) เป็นสมาชิกกลุ่มซิตี้การ์เดียนของพ่อของทัตสึยะซึ่งตั้งขึ้นช่วงกลางๆเรื่องเพื่อต่อต้านลอนเดอร์ เรื่องนี้หน้ากากของไทม์ เหมือนหน้ากากไฟว์แมน หุ่นไทม์มีคอนเซ็ปท์เดียวกับหุ่นเจ็ทการุด้าของเจ็ทแมน และมีไทม์เกทมาจากหุ่นโพรไวดัส หุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่ส่งยานไทม์เจ็ท ปิ๊บๆ
ปล.ไทม์เรนเจอร์นั้น มีนางเอกที่สวยมากๆจนหนุ่มๆในไทยและญี่ปุ่นถึงกับเพ้อเลยทีเดียว(จริงนะ ไม่ได้โม้!)
ปล.2ว่าแต่ตัวสีเขียวนั้น เสียงไม่เข้ากับคนอื่นๆเลยจริงๆ

 

Gaoranger (กาโอเยลโล่ กาโอแบล็ค กาโอเรด กาโอไวท์ กาโอบลู )
ขบวนการสรรพสัตว์ที่เยอะที่สุดถึง100ตัว(จากตอนสุดท้ายของเรื่อง)เป็นตัวแทนฉลองครบรอบ25ปีของขบวนการ5สีในญี่ปุ่น เนื้อหาดูเบาๆ ตอนแรกมี5ตัวคือ สิงโต เหยี่ยว กระทิง ฉลาม เสือขาว มีหัวหน้าของสมาชิกทั้ง5เป็นผู้หญิง หัวหน้าปีศาจของเผ่าอ็อคจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
เรื่องนี้มีนักรบกลับใจมาเป็นพวกอย่างกาโอซิลเวอร เป็นกาโอเรนเจอร์รุ่นเก่าตั้งแต่พันปีก่อน ซึ่งหลุดออกจากคำสาบให้กลายเป็นโรคิ(ศัตรูผู้อาฆาตแค้นเหล่ากาโอเรนเจอร์)์ ฉายทางช่อง5 ช่วง6โมงเย็น ในรายการบ้านการ์ตูนอีกเช่นกัน

 

Hurricanger (เฮอร์ริเคนเยลโล่ คุวากะไรเจอร์ คาบุโตะไรเจอร์ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู ชูริเคนเจอร์ )
ขบวนการนินจาสไตล์Liveman+Kakuranger ที่ค่อนข้างต๊องตั้งแต่ต้นจนจบ ฉายทางช่อง5 รายการบ้านการ์ตูนปลายปี2547 ตอนแรกจะมี 3 คน คือ เฮอร์ริเคนเยลโล่ เฮอร์ริเคนเรด เฮอร์ริเคนบลู แล้วก็จะมีขบวนการคู่แข่งชื่อ โกไรเจอร์(คุวากะไรเจอร์ และ คาบุโตะไรเจอร์ )มาร่วมมือกับพวกจากันเจอร์(ผู้ร้าย) กลางๆเรื่องจึงมาร่วมมือกันเฮอร์ริเคนเจอร์

 

Abaranger (อาบะเระคิลเลอร์ อาบะเระบลู อาบะเรด อาบะเระเยลโล่ อาบะเระแบล็ค)
ขบวนการ ไดโนเสาร์จากโลกไดโนเสาร์ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วย4คนก่อน เนื้อเรื่องรวดเร็วฉับไวและทำในสไตล์หนังฝรั่งพอสมควร และค่อนข้างต๊อง(อีกแล้ว) ล้อมุขหนังเรื่องอื่น แม้แต่โคนันก็ยังโดนมาแล้ว เนื้อเรื่องเริ่มที่65ล้านปีก่อน หลังจากที่อุกกาบาตชนโลก ได้เกิดแรงช็อคแบ่งโลกออกเป็น 2 มิติ คือ โลกมนุษย์(อนาเธอร์เอิร์ธ) และไดโนเอิร์ธ พวกเอเวอร์เลี่ยนได้ยึดครองไดโนเอิร์ธได้ และจะมายึดอนาเธอร์เอิร์ธด้วย อาซึกะ(อาบะเระแบล็ค) ได้มายังโลกมนุษย์ เพื่อตามหาผู้มีพลังไดโนกัสต์ในตัว(พลังที่สื่อถึงบาคุริวหรือไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการเป็นลักษณะหุ่นไดโนเสาร์) เพื่อยับยั้งพวกเอเวอร์เลี่ยน กลางๆเรื่องจะมีอาบะเระคิลเลอร์(สีขาว) แต่เป็นศัตรูกับอาบะเรนเจอร์โผล่มา และฉายทางไอทีวีปี 2548 แถมขบวนการนี้ยังมีตอนพิเศษ คือ อาบะเรนเจอร์จะร่วมมือกับ เดก้าเรนเจอร์ในการปราบปรามเหล่าร้าย และ ไอทีวีก็เอามาฉายอีกเช่นกัน

Dekaranger (เดก้าบลู เดก้าเยลโล่ เดก้าเรด เดก้าพิงค์ เดก้ากรีน )
ในเรื่องจะชื่อหน่วยว่า SPD หรือ Special Police Dekaranger เรื่องนี้ออกแนวสืบสวนสอบสวน ตำรวจอวกาศทั้ง 5 คนได้รับเลือกให้มาตั้งหน่วยเดก้าเรนเจอร์สาขาโลก เพื่อป้องกันการก่อคดีแปลกๆ หลากรูปแบบของมนุษย์ต่างดาวกลุ่มเอเลี่ยนไนเซอร์ ขบวนการนี้มีหุ่นยนต์หมาตำรวจที่พอคาบกระดูกจะแปลงเป็นบาซูก้าได้ แถมในการปราบสัตว์ประหลาดแต่ละครั้ง ก็จะมีการพิพากษาโทษด้วย หากเป็น X ก็จะประหาร หากเป็น O ก็จะรอดตัวไป(มีไม่กี่ตอนเท่านั้น) แถม สมาชิกของเดก้าเรนเจอร์นั้น ไม่ได้มีแค่ 5 คน เท่านั้น ยังมีสมาชิกสมทบหลากสีอีก 5 คน คือ เดก้ามาสเตอร์, เดก้าเบรค, เดก้าโกลด์, เดก้าสวอน และ เดก้าไบรท์ และ ฉายทางไอทีวี วันที่ 5 ส.ค. พ.ศ.2549

 

 

 

Magiranger (มาจิเรด,มาจิบลู,มาจิกรีน,มาจิเยลโล่,มาจิพิงค์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2005 เป็นขบวนการที่นำพลังเวทมนตร์ มาเป็นคอนเซปต์ และสมาชิกทั้ง5 เป็นพี่น้องกัน โดย มาจิกรีน(โอซุ มาโคโตะ) เป็นพี่โตสุด ส่วนพี่น้องรองๆลงมาของเขานั้น ก็มี มาจิพิงค์(โอซุ โฮกะ),มาจิบลู(โอซุ อุราระ),มาจิเยลโล่(โอซุ สึบาสะ) และ มาจิเรด(โอซุ ไค) เป็นน้องเล็กสุด โดยมีคุณแม่(มาจิมาเธอร์ - โอซุ มิยูกิ) เป็นคนคอยดูแลพี่น้องทั้ง 5 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่าง โลกมนุษย์ ,สวรรค์(มาจิโทเปีย) และ นรก(อินเฟรเซีย)รวมถึง การตามหา คุณพ่อที่สาปสูญในเหตุการณ์สงครามเวทย์ ฉายทางช่อง 5 รายการ Gang Cartoon ปลายปี 2550

ฺBokenger (โบเคนเรด,โบเคนแบล็ก,โบเคนบลู,โบเคนเยลโล่,โบเคนพิงค์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2006 ฉลองครบรอบ 30 ปีของเหล่านักรบเซ็นไท คอนเซ็ปต์หลักๆของขบวนการนี้ก็คือ นักสำรวจ โดยเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นการสำรวจค้นหาสิ่งของอันล้ำค่าจากอารยธรรมต่างๆ และคอยปกป้องไม่ให้ตกอยู่ในมือของเหล่าคนชั่ว โดยสมาชิกทั้งหมดฟอร์มทีม ในนามของ The Search Guard Successor (S.G.S.)

 

Gekiranger (เกคิเรด,เกคิบลู,เกคิเยลโล่,เกคิไวโอเล็ต,เกคิช็อปเปอร์)
ขบวนการ5สีประจำปี 2007 ที่ซุปเปอร์เซ็นไทกลับมาใช้มุขเก่าๆอีกครั้ง ก็คือ เอาสัญลักษณ์สัตว์มาเป็นตัวแทนของสมาชิกแต่ละคน แถมขบวนการนี้ก็มีการนำกังฟูมาประยุกต์เข้ากับการต่อสู้ด้วย ส่วนสมาชิกเริ่มแรกทั้งสาม ก็เอาคอนเซปต์มาจาก Sulvacan คือ เป็นนักรบแม่สี ต่างกันตรงที่ สีเหลืองนั้นเป็นผู้หญิง ต่อมาทั้งสาม ก็ได้ เกคิไวโอเลต มาเป็นสมาชิกใหม่ ซึ่งเอาวิชาแม่ไม้มวยไทยเป็นอาวุธ รวมทั้ง เกคิช็อปเปอร์ที่ใช้วิชาคาราเต้ ทั้งหมดได้รับการฝึกฝนจากสำนัก Beast Arts เพื่อนำไปต่อกรกับ เหล่าปีศาจที่มาจาก สำนัก รินจูเคน อาคุงาตะ สำนักคู่แข่งที่หวังจะยึดครองโลก และมี เกคิโทจา เป็นหุ่นรบประจำขบวนการ สามารถไปประกอบร่างกับหุ่นรบรูปสัตว์ตัวอื่นๆได้

 

Go-onger (โกออนเรด,โกออนบลู,โกออนเยลโล่,โกออนกรีน,โกออนแบล็ค)
เซ็นไทประจำปี 2008 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่กลับมาใช้"รถ"มาเป็นคอนเซปต์ขบวนการนี้ เรื่องราวเริ่มต้นที่ Machine World เมื่อกลุ่ม Engines (เผ่าพันธุ์รูปร่างเป็นสัตว์ผสมกับรถ) ทำสงครามกับกลุ่ม Gaiark ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมลภาวะในโลกแห่งนี้ ทว่า พวก Gaiark ได้หลบนี้มายังโลกมนุษย์เพื่อ สร้างดินแดนในอุดมคติของพวกนั้น ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีแน่ ทำให้ฝ่าย Engines ส่วนหนึ่ง ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อเสาะหามนุษย์ เพื่อรวมทีมเป็น Go-onger ต่อกรกับพวก Gaiark มี Engine Gattai Engine-O เป็นหุ่นประจำขบวนการ

Power Rangers
ขบวนการ5สีฉบับอเมริกัน โดยเอาหนังเซ็นไทเรื่องดังๆของญี่ปุ่นมาทำ อย่างภาคแรกเอามาจากจูเรนเจอร์ และภาคต่อๆมา ก็เอามาจากไดเรนเจอร์ กิงกะแมน ไทม์เรนเจอร์ และ เฮอริเคนเจอร์ บ้านเราฉายแค่ภาคแรกเท่านั้น ซึ่งเคยฉายทางช่อง9ปี2538 ในความรู้สึกของผม เทคนิคการถ่ายทำดี แต่คิวบู๊ยังแพ้ญี่ปุ่นเยอะ

 

 

และก็ยังมีหนังขบวนการที่ไทยเราทำเองด้วย! นั่นคือ..

Sport Ranger (บ็อกซิ่ง เรด,เยลโล่ ซอคเกอร์,กรีน เทนนิส,สวิมมิ่ง บลู,ยิมนาสติก พิงค์)
หรือ ขบวนการสปอร์ตเรนเจอร์ หนังขบวนการ 5 สี ที่เป็นฝีมือคนไทย โดย บ.บรอดคาสท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด และเป็นหนังเซ็นไทฝีมือคนไทยเรื่องแรกที่ออกฉายทางทีวี ฉายทางช่อง 3 วันอาทิตย์ 5 โมงเย็น มองโดยรวมจะคล้ายๆกับซุปเปอร์เซ็นไทของญี่ปุ่น แต่คอนเซปต์เนี่ยเราคิดเอง เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นขบวนการนักกีฬา โดยสมาชิกทั้ง5นั้น (เอส,อัพ,นิว,ยู,เมย์)ต่างก็ถนัดในกีฬาชนิดต่างๆ เช่น ชกมวย,ฟุตบอล,เทนนิส,ว่ายน้ำ และ ยิมนาสติก โดยมี ดร.เอิร์ธคอยดูแล แต่พวกเขากลับเลือกที่จะปกป้องพิทักษ์โลกจาก สตาร์ฮันเตอร์ เผ่าพันธุ์ต่างดาวที่หวังจะยึดครองโลก โดยใช้เหรียญนั้นเปลี่ยนคนให้เป็นสัตว์ประหลาดที่มีจิตใจชั่วร้าย ซึ่งสมาชิกทั้ง5ของสปอร์ตเรนเจอร์ ก็จะใช้พลังจากเหรียญวิเศษที่ ดร.เอิร์ธ คิดค้น ในการแปลงร่าง,เรียกอาวุธประจำตัว พวกเขาก็มี Star Gate Judgementation และ Attack Ball เป็นท่าเผด็จศึกเหล่าร้าย และ มี Spirit Robot เป็นหุ่นรบประจำขบวนการนี้(ยังกะนักรบบางระจันเลย)
แถมเรื่องนี้ก็ยังทำเก๋ ด้วยการใช้เสียงของนักพากย์อาชีพมาพากย์ทับเสียงของนักแสดง เพื่อกลบactingของเหล่านักแสดงซึ่งล้วนเป็นนักแสดงหน้าใหม่ และได้บรรยากาศเหมือนดูหนังเซ็นไทของญี่ปุ่น

Crystal Knight
หากจะว่ากันจริงๆ เรื่องนี้น่าจะเรียกว่า เป็นขบวนการเซ็นไทขบวนการแรกที่คนไทยเราคิดและสร้างขึ้นมาเลย (แต่โดน Sport Ranger ฉายตัดหน้าก่อน) คิดค้นโดยนักพากย์การ์ตูนชื่อดังอย่าง "น้าต๋อย เซมเบ้" โดยโปรเจ็คตั้งแต่ปี 2545 และมาได้ฤกษ์ฉายจริงๆก็ ต้นเดือนตุลาคม ปี 2549 ทางช่อง 5 เวลา 7โมงครึ่ง และมีแผนว่าจะสร้างต่ออีกหลายภาค คริสตัลไนท์ ในเวอร์ชั่นแรกนี้จะมี 3 ภาคด้วยกัน
เนื้อเรื่องหลักๆนั้น ก็คือ สมาชิกทั้ง 5 ของ ขบวนการนี้ จะต้องคอยปราบเหล่าร้าย ใน คริสตัล เกมส์ เกมส์ที่มีเงินรางวัลสูงถึง 10 ล้านบาท ซึ่งดูแล้วพล็อตก็คล้ายๆกับ หนังเรื่อง 13เกมส์สยอง กับ ไรเดอร์ริวคิ มารวมกัน ส่วนชุดของขบวนการนี้ บอกตรงๆว่า ดูไม่ค่อยเหมือนกับ นักรบ5สี เลยสักนิด

 

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,455 ครั้ง, โหวตแล้ว 21 ครั้ง / 96 คะแนน
โพสท์โดย: ^^ ผู้ชายจิ๊กกาโล่ ^ ดู Hot Topic อื่นๆของ ^^ ผู้ชายจิ๊กกาโล่ ^
22:54 - 6 ธันวาคม 2553
Tags ที่เกี่ยวข้อง : บันเทิง
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

ฮือฮา กรุแตก พบพระขุนแผน หลวงพ่อคงวัดดัง

หนุ่มแต่งตัวคล้ายเณรกำลังนั่งโตกในห้องน้ำข้างกุฏิ

ผู้โดยสารปากีฯ ไล่นักการเมืองมาสายลงจากเครื่องบิน เหตุทำเครื่องดีเลย์

แอร๊ย!! ชมคลิปเฟอเรทเล่นกันในกล่องใบนี้ จะทำให้คุณหัวใจละลายและมีรอยยิ้ม
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung