เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
447,624   1,849,049

เจ้าหญิงมัสสุหรี แห่งลังกาวี

ยาทรุ่นที่ 7 ของมะห์ซูรี หรือ พระนางเลือดขาว แขกพิเศษของสายการบิน ผู้เดินทางมาในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ครั้งนี้ด้วย
            เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นว่า ศิรินทรา ยายี เป็นเจ้าหญิงในความรู้สึกของคนลังกาวีจริงๆ ไม่ว่าเราจะถามคนลังกาวี หรือว่าคนมาเลเซียในกัวลาลัมเปอร์ ทุกคนต่างก็รู้จัก "เจ้าหญิง" ทายาทของมะห์ซูรี ผู้ปลดเปลื้องคำสาปให้กับลังกาวีเมื่อปี ค.ศ. 2000 ปีที่ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศให้เกาะลังกาวีพ้นคำสาป และประกาศให้ลังกาวีเป็นแหล่งท่องเที่ยวปลอดภาษี โดยมีภูเก็ตเป็นคู่แข่ง
 คนมาเลเซียไม่เพียงแต่รู้จักและชื่นชมในความงามของเจ้าหญิงเพียงเท่านั้น พวกเขายังเชื่อในเรื่องตำนานและคำสาปของมะห์ซูรีอีกด้วย
         "เรื่องของประวัติศาสตร์ที่ถูกสาปแช่งไม่ให้มีความเจริญ 7 ชั่วโคตร คนสมัยใหม่อย่างผมก็เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง เพราะอะไรเหรอครับ ปลาก็จับไม่ได้ ปลูกข้าวก็ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย" หนุ่มใหญ่ชาวลังกาวีที่มีภรรยาเป็นคนไทยบอกกับเรา
           เช่นเดียวกับเหตุการณ์ครั้งที่สอง สาม สี่ และห้า เวลาที่ฉันพยายามหาจังหวะเข้าไปคุยกับเจ้าหญิง แต่มักก็จะถูกฝูงชนชาวมาเลเซียบีบเบียดกระเด็นออกมานอกรัศมี ด้วยการห้อมล้อมขอถ่ายภาพกันแทบตลอดเวลาที่มีโอกาสร่วมทริปเดินทางท่องเที่ยวในลังกาวีด้วยกัน

             หนุ่มมาเลย์คนหนึ่งเห็นฉันยืนทำตาปริบๆ ถึงกับมาสะกิดถามว่า "คุณครับ ไม่รู้หรือไงว่าคนนี้เป็นเจ้าหญิง เป็นทายาทของมะห์ซูรีนะ"
         ว่าแต่คุณเชื่อเรื่องตำนานนี้ด้วยเหรอ ฉันถามกลับบ้าง

        "เชื่อสิครับ ดูสิเธอสวยสมกับเป็นทายาทมะห์ซูรีจริงๆ" ฟังคำตอบแล้วฉันก็อดจะคล้อยตามไปด้วยไม่ได้ ยิ่งเมื่อได้เห็นภาพถ่ายของผู้สืบเชื้อสายมะห์ซูรีที่จัดแสดงเป็นแผนผังเครือญาติในสุสานมะห์ซูรีแล้ว ขอบอกเลยว่าผู้สืบสายเลือดที่เป็นผู้หญิงนั้นอยู่ในขั้นสวยจัดทุกคน
          ด้วยความสวยนี่เองที่กลายเป็นที่มาของคำสาปบนเกาะลังกาวี ตำนานที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริงนั้น เกิดขึ้นเมื่อราว 200 ปีก่อน มะห์ซูรี เป็นลูกสาวของชาวนา ที่มีความงามเป็นที่เลื่องลือไปทั่วเกาะ จนไปเข้าหูของวันดารุส โอรสของเจ้าผู้ครองเกาะลังกาวี เมื่อวันดารุสหาโอกาสมาพบกับมะห์ซูรี ดูเหมือนว่าทั้งสองจะมีใจตรงกัน ความรักของคนทั้งคู่เริ่มต้นเหมือนในนิทาน คือแต่งงานและมีโอรสชื่อวันฮาเกม (วันเป็นคำเรียกชื่อเจ้าชาย เจ้าหญิง)
         ต่อมามีเหตุให้วันดารุสต้องออกไปรบ ผู้มีใจริษยาสบโอกาสใส่ความพระนางมะห์ซูรีว่าคบชู้ เจ้าเมืองทราบเรื่องจึงพิพากษาให้ประหารชีวิตด้วยกริช โดยไม่มีการไต่สวนสืบความ แต่คมกริชประหารกลับไม่ระคายผิวนางเลย

        พระนางมะห์ซูรีจึงบอกกับเพชฌฆาตให้กลับไปนำกริชประจำต้นตระกูลที่บ้านของนางมา ก่อนถูกปลิดชีพ พระนางมะห์ซูรีตั้งสัตย์อธิษฐานว่า ถ้าหากนางบริสุทธิ์ เลือดที่ออกมาจงเป็นสีขาว และขอให้เกาะลังกาวีจงประสบหายนะ 7 ชั่วอายุคน ทันทีขณะที่คมกริชจดลงไปบนคอโลหิตสีขาวก็พวยพุ่งขึ้นสู่เบื้องบน แสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ของนาง          

          พระนางมะห์ซูรีจึงได้รับการเรียกขานในอีกนามว่า พระนางเลือดขาว ด้วยเหตุนี้
      ส่วนวันดารุสกลับมาจากไปรบทราบเรื่อง ก็รู้สึกเสียใจมากจึงพาวันฮาเกม ขึ้นเรือมุ่งหน้าไปขึ้นฝั่งที่หาดกมลา จังหวัดภูเก็ต จากคำบอกเล่าของ สุนี ยายี นับจากรุ่น "วันดารุส" และ "วันมะห์ซูรี" แล้ว ก็เป็นรุ่น "วันฮาเกม" สู่รุ่น "วันฮาเก" สู่รุ่น "วันฮูเซน" สู่รุ่น "วันฮาเฉน" สู่รุ่น "วันนาวาวี" โดย 6 ชั่วคนนี้ สืบทอดเชื้อสายเป็น 4 ตระกูล คือ "ยายี" "ดุมลักษณ์" "สังวาล" และ "แสงทอง"

 

ศิรินทรา ยาหยี ทายาทเจ้าหญิงรุ่นที่7 แห่งลังกาวี - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,073 ครั้ง, โหวตแล้ว 6 ครั้ง / 10 คะแนน
โพสท์โดย: EMPEROR 'ϟϟ♕
20:59 - 13 พฤศจิกายน 2553
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
 
15:34 - 20 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
9 เน

การ

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

"สเปซเอ็กซ์" ปล่อยยานขนส่งสินค้า "ดรากอน" มุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศ

เหลือเชื่อ !! หญิงสาวเป็นอัมพาต คว้าปริญญาด้วยการ “กะพริบตา”

ตร.รวบนักเรียนนอกพร้อมแฟนสาวค้ายาอี

ไอด้า แอมมี่ ส่อแววเลิก ฝ่ายหญิงโพสต์ ig อัดคนนอกใจ
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung