เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
590,230   2,261,129
 

ชุมชน คนป่าแห่งป่าอเมซอน !!!!

ชุมชน คนป่าแห่งป่าอเมซอน !!!!  


 .......ป่าร้อนชื้น อเมซอน เต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์ต่าง ๆ มากมาย ก็ธรรมดาของผืนป่าที่ความเจริญยังเข้าไม่ถึงครับเพื่อน ๆ ......ป่าจึงอุดมไปด้วย พืชและสัตว์นา ๆ ชนิด

ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่านี่เอง ที่ทำให้มีมนุษย์ บางกลุ่ม ที่หันหลังให้วิวัฒนาการ ความเจริญรุ่งเรืองของโลกภายนอก เก็บตัว ยึดถือวิถีชีวิตตามแบบอย่างของบรรพบุรุษของตน ไม่เปลี่ยนแปลง....ด้วยคิดว่า ผืนป่าที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้น มีพร้อมแล้วทุกอย่าง และวัตถุนิยมตามโลกสมัยปัจจุบันที่พวกเรา ๆ ขุดคุ้ยค้นหา ต่อสู้ ตรากตรำ เพื่อมันนั้น....ดูจะไม่มีคุณค่ากับคนป่าอเมซอนเลย........

ผมขอยกตัวอย่างชาวเผ่าต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ มาให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษา หรืออ่านเป็นความรู้รอบตัว เรื่องอ่าน อาจจะไม่มาก....เพราะเพื่อน ๆ คงสนใจในประเด็นสำคัญเท่านั้น....กระผมจึงขอแปล ในหัวข้อที่สำคัญ ๆ ก็แล้วกันครับเพื่อน ๆ

ส่วนเพื่อน ๆ ท่านใด ที่เคยผ่านตามาบ้างแล้ว....หรือถึงขนาดได้ไปคลุกคลีกับเผ่าใดเผ่าหนึ่ง....กระผมก็....." เป็นไงบ้างครับ...สาวสวยไม๊ ค่าสินสอดแพงอะป่าว....เอิ๊ก ๆ "

 ตามแผนที่ครับเพื่อน ๆ  ป่าดงดิบอเมซอน ก็กินไปหลายพื้นที่ ผมขอเริ่มที่เผ่า......

The Amahuaca - Amazon Tribe of Peru

(อมาฮัวกา )

อมาฮัวกา..... อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนตั้งอยู่ในดินแดนของประเทศ " เปรู " ครับเพื่อน ๆ  เผ่าที่มีประชากรมากที่สุด อาศัยอยู่ใน Puesto Varadero พูเอสโต วาราเดอโร่ ตะเข็บชายแดน ระหว่าง เปรู-บราซิล

ศตวรรษที่ 18 ครับ พวกเหล่ามิชชั่นนารี่ ได้รู้จักชนกลุ่มนี้เป็นครั้งแรก.....

 

The Huaorani of Ecuador

The Spirit of the Jaguar

ฮัวโอรานี่

ป่าคือผู้ให้กำเนิดข้า วิญญาณของข้าคือเสือจากัวร์  ( เท่ห์ดีเนาะ ผมแปลแบบนี้ ไม่ใช่ผมนะเท่ห์ ออกตัวไว้ก่อน เดียวบางคนก็หาว่าผม " คิดว่าตัวเองน่ารักอีก " ภาษาบ้านนอกผมจะตอบกลับไปว่า " โอ้ย ย่านแตกู๊ได่ลืนเนาะ มึ๊งกะดาย " ฮะ ๆ ๆ

 

สาธารณรัฐเอควาดอร์ครับเพื่อน ๆ ...ป่าดงดิบที่ชนเผ่านี้ตั้งรกรากอยู่ ประชากรประมาณ 1,500 คนครับสำหรับชนเผ่านี้...และย้ายถิ่นฐานไปทั่ว กินเนื้อที่ประมาณ 20,000 ตารางกิโลเมตร ชนเผ่านี้ ก็ถูกค้นพบโดย มิชชั่นนารี่อีกเช่นกันครับ...ตามไปด้วยพวกที่ล่าขุมทองคำ เผ่านี้เคยถูกขนานนามว่า " เผ่ามนุษย์กินคน "

 

Tairona - Kogi

ไทโรนา

ชนเผ่าไทราน่า มีเชื้อสายของชาวโคลัมเบียครับเพื่อน ๆ  ถูกค้นพบโดยเหล่านักล่าสมบัติในปี ค.ศ. 1975 เป็นชนเผ่าที่ทันสมัยที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะชนเผ่านี้ รู้จักสร้างสิ่งต่าง ๆ เองเช่น  เครื่องครัว เครื่องประดับทอง เงิน  เสื้อผ้า และที่อยู่อาศัยที่ค่อนข้างจะมั่นคง แข็งแรง

 

 

....ไทโรน่า ชนเผ่านี้มีหลักแหล่งอยู่ในแถบโคลัมเบีย และก็ปกครองโดยประเทศโคลัมเบียครับ...ซึ่งแตกต่างจากขนเผ่าอิสระข้างต้น....หนุมชาวเผ่าที่นั่งเหม่อลอยอยู่ในภาพนี้ ก็อกหักครับ......ฮะ ๆ ๆ

 

 

ขอบพระคุณมายัง.....http://www.crystalinks.com/southamerica.html ณ โอกาสนี้ด้วยครับ.....สำหรับข้อมูลคร่าว ๆ เพื่อน ๆ เข้าไปอ่านรายละเอียดตามลิงค์ที่ผมวางให้ไว้แล้วได้นะครับ.....( จากชนเผ่าข้างบน....ยังมีอีกหลายเผ่าในเว็บที่ว่าครับเพื่อน ๆ ....

ส่วนด้านล่างนี่ก็เป็นชนเผ่าคนป่าอีกเผ่าหนึ่งครับ

 

 

.....วิถีชีวิตของชาวป่า....ดู ๆ ไปมันก็เพลินดีครับเพื่อน ๆ ขอขอบคุณมายัง....http://www.amazon-tribes.com/ สำหรับภาพสวย ๆ เหล่านี้.....

กระทู้นี้ไม่มีสาระ เป็นเพียงแค่กระทู้สร้างความบันเทิง  เท่านั้น

บุคคลที่ต้องการสาระกรุณาอ่าน แล้วไม่ต้อง x ออกนะคับ

แต่ให้กดที่ คำว่า  ตั้งกระทู้ใหม่  แทนนะคับผม  ^^
Credit  :  

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 33,048 ครั้ง, โหวตแล้ว 29 ครั้ง / 140 คะแนน
โพสท์โดย: nueng ดู Hot Topic อื่นๆของ nueng
01:49 - 17 กันยายน 2553
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung