เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
508,889   1,962,239
 

**ความเชื่อเรื่องตุ๊กตาม้าลาย**

โห..ม้าลายเต็มเลย ทำไมม้าลายเยอะอย่างนี้นะ เงียบ..ไม่มีใครตอบอะไร แต่ต่อมขี้สงสัยเริ่มทำงานเสียแล้ว แป๊บนึงนะ เดี๋ยวมา
คว้ากล้องดิจิตอลคู่ใจกระโดดแผลวลงจากรถไปอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด แล้วก็วิ่งตรงไปที่ฝูงตุ๊กตาม้าลายหลายร้อยตัวที่วางเรียงกันอยู่ชิดกำแพงฝั่งหนึ่งของปั๊ม
น้ำมัน มันเยอะมากจนนับไม่ได้ว่ามีกี่ตัว เท่าที่กะดูคร่าวๆน่าจะมีหลายร้อยตัวหรืออาจจะเกินหนึ่งพันตัวก็ได้ มันวางเรียงกันอยู่ตั้งแต่ด้านหน้าของปั๊มน้ำมันติดกับ
ถนนใหญ่ยาวเข้าไปจนถึงด้านหลังของปั๊มน้ำมันเรียกว่าสุดลูกหูลูกตาเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่เป็นขนาดเดียวกันหมดคือสูงประมาณหนึ่งฟุต แต่มีบางตัวที่วางเรียงอยู่
ด้านหน้าสุดจะดูมีขนาดใหญ่หน่อยคือสูงราวๆสองฟุต และที่ใหญ่สุดเห็นจะเป็นห้าตัวที่ยืนเรียงแถวหน้ากระดานอยู่หน้าปั๊ม ซึ่งน่าจะสูงประมาณสามหรือสี่ฟุตเลยที
เดียว

ทำไมต้องนำตุ๊กตาม้าลายเป็นกองทัพนับร้อยนับพันตัวมาวางเรียงกันแบบนี้ด้วยนะ มองไปตรงกลางฝูงม้าลายเห็นมีเหมือนบ้านขนาดเล็กอยู่หลังหนึ่ง พอเข้าไปดู
ใกล้ๆก็เห็นว่าเป็นศาลเจ้า มีป้ายติดอยู่ว่า ศาลเจ้าปู่จัน สักพักเห็นมีรถเก๋งคันหนึ่งมาจอด ผู้หญิงวัยรุ่นใส่เสื้อยืดสีส้มเดินถือพวงมาลัยดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปนั่งไหว้
อยู่ข้างใน ครู่หนึ่งก็ได้ยินเสียงเธอเขย่าเซียมซีด้วย รู้สึกดีใจอยากลองถามเธอว่ามีความเชื่ออย่างไรและรู้ไหมว่าทำไมคนถึงนำตุ๊กตาม้าลายมาวางเรียงกันอยู่เต็มไปหมด

ยืนรออยู่ห่างๆครู่หนึ่งก็ยังไม่เห็นเธอมีทีท่าว่าจะเสร็จธุระหรือเดินออกมา จนเพื่อนเติมน้ำมันรถเสร็จขับรถออกมาจอดเรียก ทำอะไรอยู่..ไปได้แล้ว ผมก็วิ่งไปบอกว่า ขอเวลาแป๊บนึงได้เปล่า

เพื่อนก็โวยวายเล็กน้อย ทำอะไร..จะบ้าหรือไง เดี๋ยวต้องไปธุระต่อนะ ผมก็เลยต้องละความพยายาม แล้วก็กระโดดแผลวกลับไปนั่งหงออยู่ในรถอย่างอดเสียดายไม่ได้

ค่ำวันนั้นผมไม่หายสงสัยถึงเรื่อง ตุ๊กตาม้าลาย ที่วางเรียงรายอยู่ในปั๊มน้ำมัน ก็เลยกลับมาค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เนต แล้วก็สอบถามผู้คนเท่าที่พอจะสอบถามได้
ว่ามีใครเคยเห็นหรือรู้เรื่องราวเกี่ยวกับตุ๊กตาม้าลายเหล่านี้บ้าง ก็ได้รับคำตอบมาบ้างแต่ก็ไม่สามารถคลี่คลายข้อสงสัยได้มากนัก อย่างเช่นมีคนบอกว่า ชาวบ้านนำตุ๊กตาม้าลายมาแก้บน เนื่องจากจะได้เป็นพาหนะของเจ้าที่เจ้าทาง บางคนก็ว่า เพื่อให้ม้าลายทำหน้าที่อารักขาและปกป้องท่านเจ้าที่เจ้าทาง แต่แลดูเหมือนแต่ละความเห็นจะเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของแต่ละคนเท่านั้น ไม่ได้มีใครที่รู้ที่มาที่ไปจริงๆว่าเป็นอย่างไร

มีคนแนะนำว่าให้ไปถามชาวบ้านในระแวกนั้น หรือผู้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นมาเนิ่นนานแล้วน่าจะสามารถให้คำตอบแบบนี้ได้ ผมจึงรับปากหลายคนที่เริ่มสงสัย
เหมือนผม เพราะผมมาจุดชนวนให้พวกเขายิ่งสงสัยไปกันใหญ่แต่กลับไร้คำตอบ ที่สุดแล้วผมเลยกลายเป็นคนต้องไปวิ่งหาคำตอบเหล่านั้นกลับมาให้พวกเขาเสียเอง

ผมตั้งใจว่าวันรุ่งขึ้นจะออกเดินทางตระเวณหาข้อมูลเรื่องนี้ให้ได้เลย จะได้มากน้อยแค่ไหนขอให้ได้ชื่อว่าได้พยายามที่จะลองค้นหาดูแล้ว บางคนอาจมองว่าเป็น
เรื่องไร้สาระ แต่หลายครั้งเราก็ได้สาระจากความไร้สาระนี่แหละ ดีกว่าเวลาเห็นอะไรที่ไร้สาระแล้วสงสัยว่า เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่คำตอบทุกครั้งก็
จะเป็นว่า ไม่รู้สิ..ก็สงสัยอยู่เหมือนกัน เห็นไหมครับ มีเรื่องมากมายที่คนสงสัยแต่ไม่มีคำตอบ แล้วก็ไม่มีใครคิดจะค้นหามันด้วย ประมาณว่า อยากรู้นะ แต่ไม่รู้ว่า
จะทำอย่างไรให้รู้ได้ แล้วถ้าใครเกิดคิดที่จะหาคำตอบเหล่านี้ขึ้นมาก็จะถูกมองว่าไร้สาระ แต่เมื่อได้คำตอบที่ชัดเจนมาให้แล้ว ก็จะมีคนชื่นชมว่า เก่งเนอะ ไปหา
คำตอบแบบนี้มาได้ เป็นความรู้ใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เฮ้อ..คนเรานะ วัดค่ากันตรงผลที่ออกมาในขั้นตอนสุดท้ายจริงๆ ไม่ได้สนใจกันเลยว่าในระหว่างขั้นตอนที่
ต้องใช้ความพยายามเพื่อหาคำตอบนี่มันยากเย็นขนาดไหน

วันรุ่งขึ้นผมก็ขับรถกลับไปที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าว โชคไม่ดีนักที่เป็นวันทำงานปกติ เลยไม่มีคนไปจอดรถไหว้ศาลเจ้าปู่จันเหมือนเมื่อวาน ผมเดินไปถามเด็กปั๊มสอง
สามคนว่ารู้ไหมทำไมเขาเอาม้าลายมาวางเรียงกันแบบนี้ ก็ได้คำตอบมาว่า เขาเอามาแก้บนกันครับ แต่ไม่รู้ว่าเป็นไงมาไง รู้แต่ว่าเขาก็ทำอย่างนี้กันมานานแล้ว มี
ม้าลายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เด็กปั๊มทุกคนเป็นเด็กใหม่มาอยู่ได้ไม่นาน ไม่มีใครรู้ที่มาของศาลแห่งนี้ก็เลยเดินเข้าไปในมินิมาร์ทในปั๊มเห็นมีน้องผู้หญิงทำ

หน้าที่
พนักงานเก็บเงินอยู่ก็เดินเข้าไปถามได้ความว่า เขาเอาม้าลายมาแก้บนกัน แต่ไม่รู้ประวัติความเป็นมา เพราะศาลนี่มีมาก่อนปั๊มน้ำมันตั้งอีก แล้วพอปั๊มน้ำมันมาตั้ง
ก็ยังคงให้ศาลอยู่ที่เดิมไม่ได้รื้อถอนไปไหน คนก็ยังมากราบไว้ แล้วก็มีม้าลายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เธอบอกว่าเธอเองก็เพิ่งมาอยู่ได้ไม่กี่เดือน เป็นพนักงานใหม่เหมือน
กัน เธอบอกว่าพนักงานปั๊มเปลี่ยนหน้ากันบ่อยไม่ค่อยมีคนเก่า ผมถามต่อว่า แล้วมีใครในปั๊มแห่งนี้ที่เป็นคนเก่า หรือพอจะให้คำตอบเรื่องนี้ได้ไหม น้องผู้หญิงส่าย
หน้าปฎิเสธ

ผมยังไม่หมดหวัง เดินลัดเลาะไปแถวบ้านเรือนผู้คนแถวนั้น ไปพูดคุยกับเขาเผื่อมีใครรู้ที่มาที่ไปของศาลปู่จันกับฝูงตุ๊กตาม้าลาย ปรากฎว่าชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า
ศาลปู่จันตั้งอยู่นี่มานานแล้ว ผู้คนที่มากราบไหว้มาจากทุกสารทิศไม่ใช่เฉพาะผู้คนบริเวณนี้หรอก ป้าคนหนึ่งเล่าว่า ท่านศักดิ์สิทธิ์มากนะ โอ้ย..คนมาบนกันนะก็
ได้ บนอะไรก็ได้นะไม่ได้จำกัด แต่ท่านชอบม้าลายคนเค้าเห็นว่ามีคนเอาม้าลายมาแก้บน ก็ทำต่อกันไปเรื่อยๆ ไม่มีใครรู้ประวัติความเป็นมาหรอก ก็ทำต่อกันมา
เรื่อย หนูลองดูสิ ลองไปบนดู อ้าว..ตอนนี้ผมกลายเป็น หนู ไปแล้ว ผมก็ถามป้าต่อว่าแล้วมีแบบที่บนแล้วไม่ได้ไหม ป้าก็ตอบว่า มีนะคนที่บนแล้วไม่ได้หนะ เขาก็
ไม่ต้องแก้บน แต่ที่บนแล้วได้ก็มีเยอะ ไอ้อย่างที่บนแล้วได้แล้วไม่ยอมแก้บนเนี่ยก็ได้ยินว่ามีอันเป็นไป มีเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ป้าก็ไม่รู้ว่าเค้าไปเจออะไรมาบ้าง
ที่สุดแล้วก็ต้องมาแก้บนอยู่ดี

จากจุดนั้น ผมเลาะไปตามไหล่ถนนเพื่อหาร้านขายอุปกรณ์สังฆภัณฑ์ หรือร้านขายตุ๊กตาม้าลายแบบที่เขาใช้แก้บนเผื่อจะได้เบาะแสอะไรเพิ่มเติม จนมาเจอร้าน
สังฆภัณฑ์ร้านหนึ่งอยู่ห่างจากปั๊มน้ำมันดังกล่าวไปหลายร้อยเมตรอยู่เหมือนกัน เห็นมีวางขายตุ๊กตาม้าลายและตุ๊กตาสัตว์ชนิดอื่นๆ แบบที่เขาใช้แก้บนกันด้วย
ก็เลยลองไปถามเจ้าของร้านดู ป้าเจ้าของร้านบอกว่า เจ้าม้าลายตัวเล็กสุดขนาดประมาณหนึ่งฟุตที่เขาเอาไปใช้แก้บนกันนี่ราคาตัวละ 180 บาท ถ้าซื้อสองตัวก็
350 บาท แต่ถ้าตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อยขนาดประมาณฟุตกว่าๆก็ตัวละ 250 บาท หนูต้องใช้กี่ตัวหละ (เป็นครั้งที่สองที่ผมกลายเป็นหนู)

ตอนนี้ผมเริ่มคิดแล้วว่าม้าลายขนาดใหญ่ที่ผมเห็นในปั๊มน้ำมันที่สูงตั้ง 3-4 เมตรน่ะสงสัยจะราคาตัวละหลายร้อยบาท หรือดีไม่ดีถึงหลักพัน แสดงว่าคนที่เขานำมา
บนบานสานกล่าวคงต้องขอสิ่งที่ใหญ่โต มีราคาค่างวดมาก พอได้อย่างที่ปรารถนาก็เลยนำม้าลายตัวใหญ่ราคาสูงตั้งหลายตัวมาแก้บน

ตอนนี้ผมก็บอกป้าไปว่า ยังไม่ได้ใช้หรอกครับ มาสอบถามดูก่อน แล้วก็อยากทราบว่าทำไมเขาถึงใช้ตุ๊กตาม้าลายแก้บนกัน ป้าแกก็เลยเล่าให้ฟังว่า คนแถวนี้เขา
ใช้ตุ๊กตาม้าลายแก้บนกันเกือบทั้งหมดแหละ มีความเชื่อว่า เจ้าที่เจ้าทางแถวนี้ชอบม้าลาย ลองไปดูสิ ศาลไหนๆก็ใช้ม้าลายทั้งนั้นเลยทั้งระแวกนี้แหละ แต่ประวัติ
เป็นอย่างไรนี่ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ รู้แต่ว่าท่านชอบ คนเขาบนแล้วได้กัน เขาก็เลยทำต่อเนื่องกันมา ได้ยินอย่างนั้นผมก็เลยลองขับรถตระเวณดูไปเรื่อยระแวกที่ไม่ไกลกันมากเรียกว่าห่างกันไม่ถึงห้าหรือสิบกิโลเมตรก็จะเจอศาลอื่นๆอยู่เป็นระยะ ตรงนู้นบ้าง
ตรงนี้บ้าง บางทีก็ในตรอกซอกซอยต่างๆ ก็มีให้เห็นกัน ที่น่าสังเกตคือแต่ละศาลจะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร หน้าตาของศาลก็ไม่เหมือนกัน ที่ตั้งก็แตกต่างกัน แล้วชื่อของศาลเจ้าแต่ละแห่งก็ไม่เหมือนกันด้วย เช่น ศาลเจ้าปู่จัน, เสด็จปู่เทพารักษ์ ฯลฯ แต่ทุกที่ใช้ตุ๊กตาม้าลายในการแก้บนเหมือนกัน มีบางคนที่ขับรถผ่าน
ไปผ่านมาคงจะงงคิดว่าเขาตั้งตุ๊กตาม้าลายไว้ขายสำหรับตกแต่งบ้านก็จอดรถแล้วก็เดินหาคนขาย เรียกว่าอยากจะซื้อไปตกแต่งบ้านหรือประดับสวนว่างั้นเถอะ
เฮ้อ..มุมมองของคนนี่ช่างแตกต่างกันจริงๆเลย ที่น่าสงสัยอีกอย่างหนึ่งก็คือที่เห็นม้าลายฝูงใหญ่ในปั๊มน้ำมันหันหน้าไปทางเดียวกันหมด คือหันไปทางหน้าปั๊ม ที่ศาลเจ้าอื่นๆจะหันหน้าไปทางเดียวกันหมดทาง
ทิศใดทิศหนึ่งหรือไม่ ผลปรากฎว่า ไม่ ครับ ที่เขาวางหันหน้าไปทางเดียวกันเพื่อให้มันเป็นระเบียบเท่านั้น ไม่ได้มีผลทางความเชื่อใดๆ บางที่ก็วางสลับกันไปมา
หันไปทางซ้ายบ้างขวาบ้างแล้วแต่ความสะดวก หรือความสวยงามเป็นระเบียบครับ แต่มีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงศาลบางแห่งก็ได้อาชีพพิเศษในการนำตุ๊กตา
ม้าลายมาขาย เห็นมีติดป้าย ที่นี่มีม้าลายจำหน่าย ทำนองนั้น ผมแอบคิดว่า เขาจะนำม้าลายของศาลเจ้าที่มีคนถวายแล้วกลับมาขายใหม่ทำกำไรอีกครั้งโดยไม่ต้อง
ลงทุนหรือเปล่า ก็ไม่น่าใช่ เพราะที่ลองสอบถามพูดคุยกับผู้คนแถวนั้นดู ม้าลายไม่ได้มีจำนวนเท่าเดิมแต่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ บางศาลมีอยู่ไม่กี่ตัว หรือไม่กี่สิบ
ตัว แต่บางศาลมีนับร้อย หรือนับพันตัวเลยทีเดียว

Photobucket


บางศาลไม่ได้มีเฉพาะม้าลาย และม้าแต่มีตุ๊กตาช้างหรือสัตว์ชนิดอื่นๆ ด้วย ก็เรียกว่าเป็นความเชื่อของคนไทยนะครับ ว่าไม่ได้ จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่ได้ลบหลู่กัน ผมไม่ได้สนับสนุนหรือโต้แย้งความเชื่อใดๆ เพียงแต่นำสิ่งแปลกๆ ที่เป็นความเชื่อของคนไทยจำนวนหนึ่งมานำเสนอให้คนทั่วไปได้รู้ได้เห็นกัน แล้วก็ต้องใช้
วิจารณญาณของแต่ละคนในการตัดสินว่าอะไรควรเชื่อไม่เชื่อนะครับ ได้รู้แล้วก็ต้องคิดใคร่ครวญไตร่ตรองดูด้วย ต้องคิดด้วยว่าหากเราต้องการอะไรเราก็ต้องพยายามที่จะมุมานะอุตสาหะเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ ไม่ใช่คิดแต่จะบนบานสานกล่าว เท่าที่ได้ยินมา ไม่มีใครที่บนว่าให้สอบได้แต่ไม่อ่านหนังสือแล้วจะสอบ
ได้อย่างที่บนเลยสักคน..

 

Photobucket

มวลหมู่ม้าลาย...ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน นครนายก

 

นี่ก้อม้าลาย

v

v

v

 

Photobucket

 

 

 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,661 ครั้ง, โหวตแล้ว 2 ครั้ง / 10 คะแนน
โพสท์โดย: 3eAuTy ๋๛ CluB
07:26 - 12 เมษายน 2553
Tags ที่เกี่ยวข้อง : น่ากลัว
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
ชื่อ
 
 
   
 
23:53 - 23 พฤศจิกายน 2556 +LIKE disLIKE
2 ขนม ค่ะ

ที่เค้าใช้ม้าลาย น่าจะมาจากเหตุผลว่าเป็นศาลเจ้าอยู่ข้างทาง ทำให้ดูเห็นเด่นชัด จะได้ไม่อันตราย เหมือนทางม้าลายงัย เพราะมันมีสีขาวกับสีดำ และเป็นสีเหมือนหยินหยาง หรือ แปลเป็น ขาวกับดำ ดีกับเลว โอ๊ยแล้วแต่จะคิด  55555555

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung