สองภาคอาหารไทยที่อร่อยอันดับต้นๆของประเทศไทย
อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่อร่อย
และมีเอกลักษณ์ที่ผสมผสานระหว่างรสหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด จืด
อาหารประจำภาคของประเทศไทยมีรูปแบบและรสชาติที่แตกต่างกัน
ต่อไปนี้เป็นภูมิภาคยอดนิยมของอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย
ภาคกลาง
ภาคกลางเป็นภูมิภาคตอนกลางของประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุมที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา
ร้านอาหารที่หลากหลาย การขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย
ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นต้องมาเยือน
อาหารไทยภาคกลางเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศไทย
อาหารไทยภาคกลางจะโดดเด่นด้วยการใช้สมุนไพรสดและเครื่องเทศ เช่น ตะไคร้ ผักชี พริก กะทิ ประกอบอยู่ด้วยเสมอ
อาหารไทยภาคกลางขึ้นชื่อเมนูดังนี้ ต้มขาไก่,แกงมะระยัดไส้หมูสับ,แกงมัสมั่นไก่,แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ภาคเหนือ
ภาคเหนือเป็นภูมิภาคที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมและมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ในประเทศไทย
โดดเด่นด้วยภูเขาเขียวชอุ่ม ป่าทึบ และเมืองที่มีเสน่ห์
มรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคนี้หยั่งรากลึกในประเพณีรวมถึงเมืองโบราณอย่างเชียงใหม่
มีชื่อเสียงในด้านอาหารที่โดดเด่น รวมถึงแกงเผ็ดและอาหารที่เป็นเอกลักษณ์
ชาวเขาในท้องถิ่น เช่น กะเหรี่ยงและม้ง มีส่วนช่วยในผืนผ้าวัฒนธรรมของภูมิภาค
อาหารไทยภาคเหนืออาหารประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่อ่อนกว่าและเผ็ดน้อยกว่า
เมื่อเทียบกับอาหารไทยภาคกลาง
อาหารภาคเหนือของไทยโดดเด่นเครื่องเทศเช่น ขิง มะขาม และขมิ้นเป็นส่วนใหญ่
อาหารไทยภาคเหนือขึ้นชื่อเมนูดังนี้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว,ข้าวซอยไก่,ไส้อั่ว,น้ำพริกนุ่มกับแคบหมู เป็นต้น