ใครชอบเนื้อแวะมาหน่อย “มัสมั่นสเต็กเนื้อร้อน” ทางนี้ค่ะ
ใครชอบทานเนื้อฟังทางนี้!! เพราะคุณ Clytemnestra1531 จากกระทู้พันทิปดอทคอม มีสูตรทำ “มัสมั่นเนื้อ” มาฝาก เธอบอกว่ามันฝรั่งที่เก็บไว้เริ่มจะมีตาออกมา รวมไปถึงเนื้อสันนอก 1 ชิ้น และพริกแกงมัสมั่นสำเร็จรูปอีกหนึ่งซองที่อยู่ในละแวกนั้น ทำให้นึกอยากกินทั้งสเต็กเนื้อและมัสมั่น งานนี้สงสัยจะมิกซ์รวมกันละมั้ง หน้าตาจะออกมาเป็นแบบไหน ลุ้นเนอะ!!!
วัตถุดิบ
เนื้อสเต็ก 1 ชิ้น
พริกแกงมัสมั่น 1 ซอง
หัวกะทิ 1 กล่อง
มันฝรั่ง 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
เกลือ, น้ำตาล, พาร์สลีย์, เบคกิ้งโซดา
วิธีทำ
หมักสเต็กโดยใช้เกลือ พาร์สลีย์ น้ำมันเล็กน้อย
หากมีเวลาไม่มากนักในรอให้เนื้อนุ่มสามารถใช้เบคกิ้งโซดาได้แต่ใส่เพียงเล็กน้อยค่ะเสร็จแล้วก็พักไว้ในตู้เย็น
นำมันฝรั่งไปต้มให้พอสุก หั่นให้เป็นชิ้นพอดี
ระหว่างรอให้มันฝรั่งสุก นำหัวกะทิใส่ลงไปครึ่งกล่องในหม้อ
นำไปตั้งไฟจนกะทิเริ่มเดือด จากนั้นใส่น้ำลงไปในกะทิส่วนที่เหลือเพื่อทำเป็นหางกะทิพักไว้ก่อน
เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่พริกแกงมัสมั่นคนให้เข้ากับกะทิ จากนั้นใส่หางกะทิตามลงไป
ตามด้วยมันฝรั่ง หัวหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นปิดไฟ
ในส่วนของการย่างเนื้อสเต็ก
นำกระทะตั้งไฟ นำเนื้อลงไปย่างให้ผิวนอกสุกทั่วกันทั้งชิ้น แต่ข้างในจะสุกมากสุกน้อย ก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ